Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VĨNH PHỐI: NGHỆ THUẬT TRUNG THỰC VỚI CHÍNH MÌNH

18/07/201710:41:00(Xem: 3907)

blank

(Điếu văn bái biệt Giáo sư Hoạ si Vĩnh Phối tạ thế ngày 17-7-2017 tại Huế )


Thầy ơi !

Nghe tin báo hôm nay Thầy vừa mất,

Kẻ ở phương xa nhớ Huế lạnh quê nhà,

Cứ nghĩ mai mốt em về không gặp Thầy. Buồn quá!

Thế hệ mình đang lần lượt ra đi...


Nhớ lại một thời:

Thầy trò mình giữa thế hệ chiến tranh.

Dẫu bịt mắt, bưng tai, vô tình, lánh mặt…

Cũng chìm trong bom đạn ngút lưng trời.

Ngó trước khăn tang, quay lui áo chế, 

Đầu xóm cô nhi, cuối đường quả phụ,

Có trái tim ai mà không thổn thức kêu gào.

Ôi lịch sử những dòng đời cay nghiệt,

Những tự hào hoá giải với oan khiên.


Nhớ Linh Xưa:

Thưa thầy,

Bái vọng:

Đại học Văn Khoa ngày đó,

Em học Thầy trong năm học 1967-68,

Chứng chỉ Văn Minh Việt Nam khai giảng lần đầu.

Như tiếng vang dân tộc tự hào.

Thầy dạy môn Tạo Hình - Hội Hoạ,

Trí thức, lương tri, nghệ thuật truyền trao.

Nhưng thư viện giảng đường ngữa nghiêng đạn pháo,

Năm học đi qua mờ dấu kinh thư...


Vọng linh Thầy:

Ngày em bỏ Huế mà đi; vẫn nhớ lời Thầy tâm sự:

“KHÓ NHẤT LÀ TRUNG THỰC VỚI CHÍNH MÌNH”;

Và sẽ khó ngàn lần hơn khi vẫn giữ được chính mình,

Không nghiêng ngữa bội tình trên đường sáng tạo.

Em gặp lại Thầy ngày về lại Huế 20 năm sau.

Tóc đã bạc mà sóng lặn, tâm thuần sau hơn ba mươi năm vật vờ gió bão.

Thầy ví von chúng ta như dám sỏi đáy dòng sông.

Nhìn rõ mặt nhau khi biển đời lặng sóng.

Và Thầy trò cùng vui vì đã sống trung thực với chính mình.

Dẫu cho đời quay mòng mòng vàng đỏ trắng xanh.

Gặp thời thế, thế thời, phải thế...

Vẫn làm lão ngoan đồng trở về với mẹ.

Đâu sá gì bạc nát vàng tan.


Em vẫn còn giữ,

Hình em Thầy vẽ trên bao thuốc lá...

Buổi hàn huyên cạnh cầu Trường Tiền ở quán cà phê Sơn.

Thầy gọi em là "bạn"...

Và em tin rằng, cả thế hệ Chiến Tranh Việt Nam đều coi Thầy là bạn.

Bởi chung dòng lịch sử bao năm đầy bi tráng:

Nhưng vẫn anh linh như vòng xoáy trống đồng.


Bái biệt Thầy...

Dòng đời là con đường một chiều sinh diệt,

Nên sum vầy là khởi điểm của chia ly.

Lần cuối gặp Thầy đã ba năm qua đi,

Tại quán Vỹ Dạ Xưa ở bên bờ sông Hương xứ Huế.

Thầy đọc bài thơ em mới làm dăm câu trên mạng lưới:

"Gặp nhau cứ ngỡ như lần cuối,

Nâng chén cười tan nỗi ngậm ngùi!"

Và hôm đó em gặp Thẩy lần cuối;

Hôm nay ngậm ngùi còn ai nâng chén cười tan!


Tưởng niệm:

Hương linh Thầy.

Thế kỷ ta đi đường nghệ thuật gập ghềnh,

Thầy vững bước không chòng chành chao đảo,

Trong ứng xử, giữa cuộc đời, sáng tạo,

Sống an nhiên như một Lão Ngoan Đồng,

Nên ngày ra đi không vướng bụi trần, 

Tự tại thong dong, 

Thảnh thơi, chung cuộc.

Cung tiễn hương linh Thầy.

Tâm hương, 

Bái biệt!Sacramento 17-7-2917

Trần Kiêm Đoàn

(Sinh viên c/c Văn Minh Việt Nam, Đại học Huế 1967-68)blank

TKĐ – Vĩnh Phối vẽ trên bao thuốc lá 5-2009

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.