Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Thông Tin Đối Ngoại Bị Đo Ván Nằm Sàn

01/04/200500:00:00(Xem: 4448)
Hết Tôn Nữ Thị Ninh đến Nguyễn Văn An đi giải độc mà có được gì đâu "
Hoa Thịnh Đốn.- “Phải nói là thông tin về Việt Nam nói chung và thông tin về những vấn đề ''nhạy cảm'' của ta đưa tới nước ngoài rất ít. Đó không chỉ là nhược điểm mà là vấn đề đặt ra cho chúng ta phải tổ chức thông tin đối ngoại như thế nào" Có thể kinh phí đầu tư còn ít. Nhưng quan trọng hơn là nhận thức của chúng ta chưa thật coi trọng vấn đề này. Cứ tưởng người ta biết Việt Nam như mình biết, hoặc ít nhất 50%. Nhưng người ta chỉ biết 10%, thậm chí... 1%.”
“Trong khi đó, một số phương tiện truyền thông quốc tế muốn nói xấu Việt Nam, chỉ trích Việt Nam về nhân quyền, tôn giáo thì họ tập trung vào, moi móc, phối hợp chặt chẽ với số ít người Việt ở nước ngoài không thiện chí với Tổ quốc.”
Trên đây là lời nhìn nhận của Vũ Mão, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Cộng sản Việt Nam với hãng tin VietNamNet trong bản tin ngày 28-3-05, sau chuyến đi thăm 4 nước Tây Âu của đoàn Quốc hội do Chủ tịch Nguyễn Văn An cầm đầu.
Lời tuyên bố của Mão có hai phần đáng chú ý. Phần một nói lên tình trạng không thể cãi lại trước các chứng cớ rành rành vi phạm của đảng CSVN trước các vấn đế được gọi là “nhậy cảm” về Nhân quyền và Tự do Tôn giáo. Nhưng Vũ Mão lại coi những chứng cớ của các Chính phủ đưa ra chất vấn Việt Nam là phản ảnh sự thiếu được thông tin từ Việt Nam.
Nhận xét của Vũ Mão như thế là thiếu thành khẩn và coi thường sự hiểu biết của người nước ngoài. Hà Nội luôn luôn cho rằng những thông tin tố cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền và các quyền tự do của công dân đến tai các chính phủ là do các “Thế lực thù nghịch” với Việt Nam đưa ra nhằm chống lại Việt Nam
Vì vậy Vũ Mão đã xuyên tạc và chụp mũ các cơ quan truyền thông Quốc tế khi đưa tin không có lợi cho CSVN là “muốn nói xấu Việt Nam”
Phần thứ nhì, khi nói đến sự chống đối của người Việt Nam ở nước ngoài thì Mão lại vu cáo các hãng thông tin là “moi móc, phối hợp chặt chẽ với số ít người Việt ở nước ngoài không thiện chí với Tổ quốc.”
Nhưng thế nào là “không thiện chí với Tổ quốc” " Thử hỏi Vũ Mão khi các Chính phủ, tổ chức Quốc tế và báo chí thế giới lên án Việt Nam vi phạm quyền con người thì họ được lợi ích gì mà phải “nói xấu Việt Nam”. Và những biện bạch, phủ nhận của Hà Nội có chống lại được những lời tố cáo đanh thép có bằng chứng bằng xương bằng thịt của các Nhà Lãnh đạo Tôn giáo nạn nhân như qúy ngài Hoà thượng Thích Huyền Quang,Thích Quảng Độ, Thượng tọa Thích Thiện Minh các Linh mục Nguyễn Văn Lý, Chân Tín, Nguyễn Hữu Giải, Phan Văn Lợi hay các Nhà tranh đấu Dân chủ, Nhân quyền như Bác sỹ Nguyễn Đan Quế, Hà Sĩ Phu (Nguyễn Xuân Tụ), Nguyễn Thanh Giang, Hoàng Minh Chính, Nguyễn Đình Huy,Phạm Quế Dương, Phạm Hồng Sơn v.v...
Những người Việt ở nước ngoài chống chủ trương độc tài, phi dân chủ của đảng CSVN là chống chính sách của cái đảng này chứ Tổ quốc có lấy đi quyền công dân của người dân đâu mà phải chống " Người CSVN vẫn thường xấc xược tự sắp mình ngang hàng với Tổ quốc, coi mình là tiêu biểu cho Tổ quốc là hành động xúc phạm nghiêm trọng đáng bị lên án.
Không người Việt Nam nào, dù ở trong hay ngoài nước, được phép sử dụng Tổ quốc làm bình phong che đậy cho hành động phản dân chủ để tước đoạt quyền làm người của người dân.
CÀNG GỠ CÀNG RỐI
Nhưng chuyến đi “giải độc” của phái đoàn Nguyễn Văn An đã gặt hái được gì " Nhìn chung, cũng chỉ xoàng xoàng như các lần đi của Tôn Nữ Thị Ninh và Nguyễn Đình Bin. Ngăn cách giữa Việt Nam với các Chính phủ Châu Âu và các Tổ chức Nhân quyền Thế giới, đặc biệt ở Mỹ vẫn còn xa cách ngàn dậm. Sự hiểu biết,thông cảm giữa cộng đồng người Việt ở nước ngoài với các viên chức CSVN không có cơ may hàn gắn vì những quan điểm và lập luận chối bỏ sự thật của những người đại diện Việt Nam.
Điều này cũng phản ảnh trong nhìn nhận “hụt chân” của Vũ Mão nhân nói về những yếu kém của Việt Nam trong nhiệm vụ thông tin về tình hình nhân quyền và tôn giáo ở Việt Nam.
VietNamNet hỏi: “Vậy vẫn là do những thiếu sót trong công tác thông tin đối ngoại của chúng ta, thưa ông"
Mão đáp : “ Đúng vậy. Đơn cử, năm ngoái tôi có gặp ông Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Italy. Ông ta cầm trong tay một tập rất dày những tài liệu của Ksor Kok, của Võ Văn Ái... Tôi nói tài liệu đó không đúng sự thật! Nhưng ông ta yêu cầu cung cấp tài liệu thì mình chỉ nói cho họ hiểu thôi còn tài liệu thông tin thì rất ít ỏi !”
“Cho nên đặt ra vấn đề mình cung cấp tài liệu như thế nào" Đây là trách nhiệm của ai" Tôi nghĩ có phần trách nhiệm của cơ quan Quốc hội, mà cụ thể là Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội, Trung tâm Thông tin của Văn phòng Quốc hội. Làm sao chúng ta có thông tin đến tận tay, không phải tất cả các nghị sỹ trên thế giới, mà đến các nghị sỹ quan tâm đến Việt Nam. Việc này tôi đã có kiến nghị nhưng chưa được mấy ai quan tâm ("!).”
Nhưng làm sao mà tài liệu có thể nói thay cho các nạn nhân của chế độ " Vấn đề “giải độc” không thể giải quyết bằng những con số hay biện giải bằng các Nghị quyết, Quyết định, Pháp lệnh mà phải bằng những việc làm cụ thể trong đời sống của người dân. Anh không thể nói chúng tôi có tự do tôn giáo trong khi những người theo đạo Tin lành, Thiên Chúa giáo vẫn bị ruồng bố, kiểm soát và kìm kẹp trên Tây Nguyên và vùng Tây bắc lãnh thổ.
Cũng không thể căn cứ vào số tu viện, số nhà trường, số tu sinh hay số chùa, số nhà thờ được sửa sang, xây dựng mà nói Việt Nam có đầy đủ tự do Tôn giáo trong khi những kiểm soát, ràng buộc, tước quyền tự do hành đạo và truyền đạo vẫn còn nguyên trong Pháp lệnh quy định về hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo,công bố ngày 29 tháng 6 năm 2004.
Dưới con mắt nhỏ thó nhìn không qua đầu mũi của người CSVN thì đằng sau điều được gọi là “Diễn biến hoà bình” là có bàn tay Hoa Kỳ cùng lượt vung lên hướng vào Việt Nam song song với quan hệ ngoại giao và hợp tác kinh tế.
Thái độ này đã được Vũ Khoan, Bí Thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nói ra ngày 15-12-2004 tại Hà Nội, khi nhận định về “Cục diện thế giới hiện nay và hoạt động đối ngoại của Việt Nam”. (Tài liệu của Ban Chỉ đạo Công tác Thông tin Đối ngoại)
Khoan nói : “Về quan hệ với Mỹ, luôn có hai mặt cùng diễn ra, đó là đấu tranh và hợp tác song phương, mặt đấu tranh cũng rất phức tạp và gay go, nhưng hợp tác cũng có tiến triển. Cần tỉnh táo nhìn nhận, đấu tranh hiện nay chủ yếu ở hai mặt: nhân quyền, dân chủ, tôn giáo, dân tộc và kinh tế.”
“Về vấn đề dân tộc, có thể thấy rõ nhất là, một số sự kiện ở Tây Nguyên vừa qua, mọi người đều biết, đó là âm mưu chống phá, kích động đồng bào Tây Nguyên ra đi, gây mất ổn định, xuyên tạc và bóp méo sự thật, mặc dù trên thực tế Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tựu ở đây, tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội đã có những bước tiến bộ đáng kể. Điều này ai cũng hiểu âm mưu đằng sau của các thế lực thù địch là gì" Về đạo luật nhân quyền vừa qua, cũng nằm trong hệ thống các âm mưu, hoạt động chống phá mà các thế lực thù địch muốn gây ra sự mất ổn định đối với Việt Nam, trong khi biết bao nhiêu nạn nhân chất độc Da cam, biết bao nhiêu người dân ở các nước bị ngược đãi do các cuộc chiến tranh Mỹ gây ra lại không được nhắc tới đầy đủ, quan tâm đúng mức.”
Trong khi đó, Hồng Vinh, Ủy viên Trung ương đảng,Phó Trưởng ban Tư tưởng – Văn hoá Trung ương vào ngày 12-12-2004 đã đề ra một số nhiệm vụ trọng yếu trong năm 2005 để gọi là “Đưa công tác thông tin đối ngaọi lên tầm cao mới”. Vinh đặc biệt quan tâm đến “các vấn đề nhậy cảm” đang gây khó khăn cho Việt Nam về mặt tuyên truyền ở nước ngoài.
Vinh phê bình sự yếu kém của ngành thông tin đối ngoạI, theo đó : “Nội dung thông tin chưa sắc bén, chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu đa dạng của các đối tượng. Các thành tựu về mở rộng dân chủ, tôn trọng nhân quyền, đoàn kết dân tộc, tự do tôn giáo của ta rất lớn, nhưng báo chí đối ngoại phản ánh còn ít, thiếu sức thuyết phục về lý luận và thực tiễn; dẫn đến tình trạng đôi lúc chúng ta bị động, lúng túng trong đấu tranh với các dư luận sai trái, xuyên tạc của các thế lực xấu bên ngoài. Nội dung thông tin chưa thật thích hợp , chưa đáp ứng nhu cầu đa dạng của các nhóm đối tượng ở địa bàn trong nước (nhà du lịch, đầu tư, phóng viên báo chí nước ngoài ở Việt Nam,...) và ở địa bàn nước ngoài (cộng đồng người Việt ở nước ngoài, các nhà Việt Nam học,...).”
Cựu Tổng Biên tập báo Nhân Dân yêu cầu đội ngũ cán bộ làm công tác này phải “ Chủ động thông tin các vấn đề nhạy cảm” như các vấn đế Nhân quyền, Dân chủ và Tôn giáo ở Việt Nam.
Vinh nói : “ Thông thường, đây là các vấn đề liên quan đến chủ quyền, lợi ích và an ninh của nước ta, thường bị một số thế lực xấu bóp méo, xuyên tạc. Chúng ta sẽ chủ động về nội dung; thông tin nhiều hơn, sớm hơn các vấn đề đó; chúng ta sẽ chủ động về phương thức: cung cấp tin cho các báo đối ngoại, mở rộng đối thoại, đối ngoại nhân dân, cung cấp tin kịp thời cho các đối tác bên ngoài.”
THÙ NGHỊCH, PHẢN ĐỘNG TRÀN LAN
Để hiểu rõ hơn về lo ngại của CSVN trước làn sóng cổ võ dân chủ và đòi tự do nhằm vào Việt Nam,Đặng Văn Hiếu, Chánh văn phòng Bộ Công an là người có thẩm quyền hơn ai hết để nói về tình trạng này.
Trong bài viết nhan đề “Công tác thông tin đối ngoại của lực lượng công an nhân dân từ năm 2000 đến nay” đăng trên Tạp chí Thông tin Đối ngoại của Ban Chỉ đạo Công tác Thông tin Đối ngoại ngày 15/12/2004 (Trung ương đảng), Hiếu viết : “ Trong những năm vừa qua, các thế lực thù địch tăng cường các hoạt động chiến tranh tâm lý, phá hoại tư tưởng đối với nước ta. Một số tổ chức phản động ở Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Hà Lan, Canada, Tây Ban Nha, Úc...tập trung tán phát nhiều tài liệu có nội dung phản động (riêng năm 2003 đã có hơn 40.000 tài liệu chiến tranh tâm lý, hơn 50.000 thư Ân xá quốc tế) vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo, ủng hộ đối tượng cơ hội chính trị trong nước, can thiệp đòi thả số đối tượng vi phạm pháp luật hiện hành... Chúng đã thành lập và đưa vào hoạt động 2 đài phát thanh mới (Đài Nhà nước Đềga và Đài Vàng Pao) có chương trình tiếng Việt, nâng tổng số lên 41 đài phát thanh; sử dụng 375 tờ báo và tạp chí tiếng Việt, 82 nhà xuất bản ở bên ngoài để tuyên truyền chống phá ta.”
”Lĩnh vực chống phá, tuyên truyền, xuyên tạc chủ yếu là vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo và “vấn đề nội bộ”, như: phủ nhận truyền thống và những thành quả cách mạng của dân tộc ta do Đảng Cộng sản lãnh đạo. Phê phán việc lựa chọn con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của đất nước ta. Kích động, chia rẽ sự đoàn kết thống nhất trong Đảng Cộng sản Việt Nam, chia rẽ sự gắn bó giữa Đảng và nhân dân. Kẻ địch xuyên tạc và thổi phồng những thông tin về một số cán bộ, đảng viên tham nhũng, tiêu cực nhằm đả kích sự lãnh đạo của Đảng. Một số phần tử chống đối kích động, đòi hỏi cải cách chính trị theo hướng đa nguyên, đa đảng đối lập, đòi xoá bỏ điều 4 của Hiến pháp, vu cáo ta vi phạm nhân quyền, đàn áp những người bất đồng chính kiến, đàn áp tôn giáo, dân tộc... Nhân các dịp lễ, tết, các ngày kỷ niệm của đất nước, một số sinh hoạt chính trị, kinh tế, xã hội các thế lực thù địch, chống đối thường tung tin, viết bài xuyên tạc, bóp méo sự thật.
Hiếu viết tiếp :” ”Các nguồn thông tin chúng sử dụng để chống phá Việt Nam, ngoài các bài viết của một số đối tượng lưu vong, số phóng viên nước ngoài thường trú tại Việt Nam có động cơ không tốt, còn có những bài viết của số đối tượng cơ hội chính trị, viết bài từ trong nước gửi ra bên ngoài, dùng hình thức trả lời phỏng vấn có nội dung, quan điểm chống đối đăng trên các đài, báo phương Tây. Đáng chú ý là nguồn thông tin chúng khai thác từ chính báo chí trong nước. Do sơ hở, thiếu sót hoặc thiếu nhạy cảm về chính trị, một số bài viết đưa tin giật gân, câu khách, thương mại của một số tờ báo trong nước trong bị chúng lợi dụng, xuyên tạc. Kẻ địch thường chắp vá, trích dẫn những tin, đoạn trong một vài bài báo rồi bình luận, xuyên tạc cho rằng, chính báo chí Việt Nam thừa nhận những sai lầm khuyết điểm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và tham nhũng trong các bộ máy nhà nước...”
“Chủ động đấu tranh ngăn chặn, truyền bá vào nước ta những quan điểm, tư tưởng, văn hoá phản động đồi truỵ. Trong năm qua, các thế lực thù địch đã tiếp tục và tăng cường các hoạt động “diễn biến hoà bình” với nước ta; các tổ chức phản động lưu vong đã mở nhiều chiến dịch chống Việt Nam; chúng sử dụng nhiều con đường, nhiều phương tiện để vận chuyển, tán phát tài liệu vào trong nước... Cơ quan an ninh đã phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn nhiều chiến dịch lớn chuyển, tán phát tài liệu phản động vào trong nước của các tổ chức phản động lưu vong, riêng năm 2003 cúng đã phát động 8 chiến dịch mới, trong đó đáng chú ý là chiến dịch “Treo cờ quốc gia, bài trừ Cộng sản”, “Hùng Vương dựng nước, Cộng sản bán nước” và “Mùa xuân khởi nghĩa”...; đồng thời phối hợp với các ngành chức năng (Bưu chính- viễn thông; Văn hoá- thông tin) thu huỷ hàng vạn các văn hoá phẩm độc hại khác từ ngoài vào. Phát hiện và thu giữ phương tiện chèn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam của Tổ chức phản động nước ngoài, đồng thời tổ chức phá sóng của một số đài phản động. Phối hợp với Bộ Văn hoá- Thông tin xây dựng quy chế quản lý dịch vụ Internet...”
Vậy Bộ Công an còn phản ứng ra sao nữa " Đặng Văn Hiếu cho biết : “ Đã tổ chức cung cấp tài liệu, thông tin cho các cơ quan chức năng phục vụ các hoạt động giao lưu văn hoá với các nước. Bộ Công an đã tổ chức cung cấp cho các đoàn văn hoá của nước ta ra nước ngoài hợp tác biểu diễn, những thông tin cần thiết về mặt an ninh của nước sở tại và phối hợp với cơ quan chủ quản cùng quản lý chương trình hoạt động của đoàn. Đồng thời, tổ chức công tác nắm tình hình từ xa để hiểu thực chất mục đích hoạt động của các đoàn văn hoá - thông tin nước ngoài vào Việt Nam, cung cấp cho cơ quan chủ quản và đề xuất cách thức tổ chức giao lưu, trao đổi thông tin ... nhằm phát huy hiệu quả thông tin đối ngoại, hạn chế những sơ hở, thiếu sót mà các thế lực xấu có thể lợi dụng, chống phá ta.”
“Phối hợp với các ban, ngành chức năng tiến hành nhiều biện pháp theo quy định của pháp luật, nhằm hạn chế tối đa sự rò rỉ thông tin bí mật Nhà nước ra nước ngoài, nhất là những tin tức, tài liệu liện quan đến tình hình an ninh chính trị trong nước, do một số đối tượng cơ hội chính trị chuyền tải ra ngoài bất hợp pháp.”
“Thường xuyên đánh giá âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch ở nước ngoài, lợi dụng các phương tiện truyền thông đại chúng, tuyên truyền chống phá Nhà nước ta, gieo rắc hoài nghi đối với Việt Nam trên trường quốc tế. Các cơ quan chức năng đã phối hợp với Bộ Ngoại giao cung cấp những thông tin có liên quan đến công tác nghiệp vụ, theo yêu cầu của phóng viên báo chí nước ngoài. Đã tổ chức cho một số phóng viên nước ngoài xuống một số địa phương, một số trại giam, trại cải tạo nắm tình hình để họ phản ánh khách quan về vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam; tham gia các cuộc đối thoại về nhân quyền và xây dựng cẩm nang nhân quyền. Tổ chức họp báo về đặc xá để tuyên truyền chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta với bên ngoài.”
“Hàng năm, Bộ Công an đã tổ chức các cuộc gặp mặt với cán bộ công an công tác tại nước ngoài, để thông báo một số tình hình trong nước và công tác tuyên truyền cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài.
”Tuyên truyền đối ngoại qua hệ thống báo chí ngành Công an cũng được đẩy mạnh, cùng với phương tiện tuyên truyền của cả nước, hệ thống báo chí trong ngành Công an đã thể hiện được là vũ khí tư tưởng sắc bén, có tác dụng to lớn trong công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới mọi tầng lớp nhân dân, phản ánh những thành tựu đổi mới của đất nước, nhất là những vùng tôn giáo, dân tộc, vùng sâu, vùng xa. Có nhiều bài viết vạch trần những âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, những bộ mặt của những kẻ cầm đầu các tổ chức phản động lưu vong, đấu tranh với các luận điệu tuyên truyền xấu của một số phần tử cơ hội chống đối, phê phán những quan điểm sai trái. Một số tờ báo của ngành Công an tự phát hành ra nước ngoài để tuyên truyền nội dung đấu tranh, bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.”
Tuy nhiên, Hùng nhìn nhận ngành Công an vẫn còn nhiếu thiếu sót, lúng túng trong mặt trận chống trả lại điều được gọi là “các mánh khoé” thông tin sai sự thật chống lại Việt Nam, vì : “ Nhận thức của một số cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng công an còn chưa thấy hết được vị trí, tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại gắn với công tác bảo vệ an ninh, trật tự trong công cuộc đổi mới của đất nước; việc triển khai, tổ chức thực hiện ở một số nơi còn lúng túng. Sự phối hợp giữa lực lượng công an nhân dân với một số bộ, ngành liên quan chưa được thường xuyên, kịp thời cho nên hạn chế đến công tác đấu tranh dư luận. Các phương tiện thông tin tuyên truyền trong lực lượng công an nhân dân phục vụ cho công tác tuyên truyền đối ngoại còn ít; Tuyên truyền đấu tranh chống các luận điểm phản động, các quan điểm chống đối chế độ xã hội chủ nghĩa chưa nhiều, chưa sắc bén. “
Như vậy thì ngành Công an có vẻ vang gì hay cũng như Vũ Mão,Nguyễn Văn An và Tôn Nữ Thị Ninh đã phải đầu hàng trước sự thật phũ phàng không chối cãi được của tình trạng tồi tệ đang diễn ra ở Việt Nam trong các lĩnh vực Nhân quyền , Tự do và Dân chủ "
Phạm Trần (3-05)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.