Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Nguyễn Tường Tam

18/07/201700:01:00(Xem: 5043)
NGUYỄN TƯỜNG TAM 
(1905 - 1963)
 
     Nguyễn Tường Tam bút hiệu Nhất Linh, quê huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, nguyên quán huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Thuở nhỏ, ông học tiểu học ở Cẩm Giàng, học trung học Trường Bưởi ở Hà Nội. Năm 16 tuổi ông làm thơ đăng báo Trung Bắc Tân Văn. Năm 1924, ông học ngành Y và Mỹ Thuật nhưng chỉ 1 năm thì thôi học. Năm 1926, ông vào Nam, gặp Trần Huy Liệu và Vũ Đình Di định cùng làm báo, nhưng sau đấy tham dự đám tang Phan Chu Trinh nên cả hai người đều bị bắt, ông phải trốn sang Cao Miên (Campuchia), sống bằng nghề vẽ và tìm đường đi du học.
 
     Năm 1927, Nguyễn Tường Tam du học ở Pháp, từ đó ông nghiên cứu về làm báo và xuất bản. Năm 1930, ông đậu bằng Cử nhân Khoa học Giáo khoa (Lý, Hóa) rồi trở về nước. Nhất Linh cùng hai em là Hoàng Đạo và Thạch Lam định sẽ ra tờ báo trào phúng "Tiếng Cười" nhưng thiếu tiền chưa ra được báo thì giấy phép quá hạn. Từ năm 1930 đến 1932, ông dạy học tại trường Thăng Long, nơi đây ông thân thiết với nhà giáo Việt văn Trần Khánh Giư tức Khái Hưng.
 
     Năm 1932, Nhất Linh cùng bằng hữu, mua lại tờ Phong Hóa của Phạm Hữu Ninh và Nguyễn Xuân Mai; ông làm Giám đốc, chủ trương dùng tiếng cười trào phúng, đả kích một số tập tục phong kiến lỗi thời, kêu gọi "Âu hóa". 
    Năm 1932, Nhất Linh; Khái Hưng; Tú Mỡ (Hồ Trọng Hiếu); Thế Lữ (Nguyễn Thứ Lễ) và 2 người em của Nhất Linh là: Hoàng Đạo (Nguyễn Tường Long); Thạch Lam (Nguyễn Tường Lân) cùng toan tính thành lập “Tự Lực Văn Đoàn”. 
 
     Về sau, có thêm Xuân Diệu và Trần Tiêu (em Khái Hưng) và một số nhà văn khác cộng tác thường xuyên, như: Trọng Lang, Huy Cận, Thanh Tịnh, Đoàn Phú Tứ. Dù khởi xướng thành lập “Tự Lực Văn Đoàn” từ năm 1932. Thế mà mãi đến ngày 2-3-1934 mới chính thức tuyên bố ra mắt và hoạt động; báo Phong Hóa trở thành là cơ quan ngôn luận của nhóm Tự Lực Văn Đoàn.
     Năm 1936, tờ Phong Hóa bị đóng cửa vì Hoàng Đạo viết bài châm biếm Tổng đốc Hoàng Trọng Phu. Tờ Ngày Nay  còn tiếp tục lại có cùng lập trường với tờ Phong Hóa. Tháng 12 năm 1936, trên báo Ngày Nay, nhóm Tự Lực Văn Đoàn phát động phong trào “Ánh Sáng” là tổ chức từ thiện với mục đích cải tạo nếp sống tiến bộ ở thôn quê.
 
     Năm 1938, Nguyễn Tường Tam thành lập đảng Hưng Việt,  đến năm 1939, đổi tên là đảng Đại Việt Dân Chính, từ đấy Tự Lực Văn Đoàn tích cực hoạt động chống Pháp. Năm 1940, Hoàng Đạo, Khái Hưng, Nguyễn Gia Trí bị Pháp bắt và bị đày lên Sơn La, đến năm 1943 được trả tự do. Trong thời gian này, Thạch Lam và Nguyễn Tường Bách tiếp tục quản trị tờ Ngày Nay. Năm 1942, Thạch Lam mất, còn Nguyễn Tường Tam qua Quảng Châu, bị giam 4 tháng ở Liễu Châu, được Nguyễn Hải Thần bảo lãnh ra. 
 
     Cuối năm 1943, tờ Ngày Nay bị đóng cửa. Đầu năm 1946, Nguyễn Tường Tam trở về Hà Nội, xuất bản báo Việt Nam. Tháng 3 năm 1946, ông giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao trong Chính phủ Liên hiệp Kháng chiến, ông làm Trưởng đoàn Việt Nam dự Hội nghị Đà Lạt đàm phán với Pháp. Ông được cử đứng đầu Phái đoàn Việt Nam dự Hội nghị Fontainebleau nhưng không đi và bỏ trốn sang Trung Hoa. Tháng 5 năm 1946, ông tạm sống ở Hồng Kông cho tới 1951, sau sự kiện cơ sở Việt Nam Quốc dân Đảng và Việt Nam Cách Mệnh Đồng minh hội bị lực lượng Việt Minh tấn công và giết nhiều đảng viên cũng như bắt nhiều người khác, Việt Minh tố cáo ông đào nhiệm.
 
     Năm 1947, Nguyễn Tường Tam cùng Trần Văn Tuyên, Phan Quang Đán, Nguyễn Văn Hợi, Nguyễn Hải Thần, Lưu Đức Trung, thành lập Mặt trận Quốc gia Thống nhất Việt Nam, nhằm ủng hộ Bảo Đại, Mặt trận chống cả Việt Minh lẫn Pháp, nhưng đến năm 1950 thì Mặt trận giải thể.
     Năm 1951, Nguyễn Tường Tam về nước mở nhà xuất bản Phượng Giang, tái bản sách của Tự Lực Văn Đoàn và tuyên bố không tham gia hoạt động chính trị nữa. 
 
     Năm 1953, ông lên sống tại Đà Lạt. Năm 1958, ông rời Đà Lạt về Sài Gòn mở giai phẩm Văn Hóa Ngày Nay, phát hành được 11 số thì bị đình bản. Năm 1960, ông lại thành lập Mặt trận Quốc dân Đoàn kết, ủng hộ cuộc đảo chính của đại tá Nguyễn Chánh Thi và trung tá Vương Văn Đông. Cuộc đảo chính thất bại, ông có liên hệ nên bị chính quyền Ngô Đình Diệm giam lỏng tại nhà riêng.
     Sau đấy, ông bị chính phủ Ngô Đình Diệm gọi ra xử ngày 8-7-1963. Đêm 7-7-1963, tại nhà riêng, ông dùng rượu pha độc dược quyên sinh, để phản đối chính quyền của Ngô Đình Diệm, ông đã để lại câu nói bất hũ: “Đời tôi để lịch sử xử. Tôi không chịu để ai xử tôi cả. Sự bắt bớ và xử tội tất cả các phần tử quốc gia đối lập là một tội nặng, sẽ làm cho nước mất về tay Cộng sản. Tôi chống đối sự đó và tự hủy mình... để cảnh cáo những người chà đạp mọi thứ tự do.” 
  
     Nhất Linh đã để lại nhiều tác phẩm giá trị: 
 1-Tiểu thuyết: - Đoạn tuyệt (1934-1935)
 - Gánh hàng hoa (viết cùng Khái Hưng, 1934) 
 - Đời mưa gió (viết cùng Khái Hưng, 1934) 
 - Nắng thu (1934); - Lạnh lùng (1935-1936) 
 - Đôi bạn (1936-1937); - Bướm trắng (1938-1939)
 2- Tiểu luận: Viết và đọc tiểu thuyết (1952-1961) 
 3- Dịch thuật: Đỉnh gió hú của Emily Bronte (xuất bản 1974)
 4- Hội họa: Nhất Linh đã để lại một số tranh vẽ trong đó có bức Scène de Marché de rue Indochinois (Cảnh Phố Chợ Đông Dương) vẽ trên lụa, khoảng năm 1926-1929. Bức tranh này năm 2010, được hãng Sotheby’s bán đấu giá ở Hương Cảng 596.000 đồng Hongkong, tương đương 75.000 Mỹ kim.
 
Cảm phục: Nhất Linh 
  
Nhất Linh khí khái, chí kiên cường  
Vùng vẫy trừ Tây, há nhịn nhường
Khôi phục giang sơn, nên lặn lội   
Mến yêu nòi giống, phải lo lường 
Truyện thơ, báo chí, luôn mài miệt
Tự Lực Văn Đoàn, mãi vấn vương
Quốc-Cộng tỵ hiềm, đành tuẫn tiết!
Sao băng, chói lọi khắp quê hương.   
  
Nguyễn Lộc Yên   

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoạt động chính trị nội bộ cộng đồng gốc Việt vốn không được truyền thông dòng chính để tâm, ngoại trừ dăm báo chí địa phương vẫn thường đưa tin về các ứng viên gốc Việt ra tranh cử hay thắng cử vào các chức vụ dân cử địa phương trong mỗi mùa bầu cử.
Vào ngày 16/10/2020, một nam giáo viên Pháp dạy lịch sử đã cho học trò cả lớp xem những bức hý họa châm biếm Nhà Tiên Tri Mohammad để chứng tỏ quyền tự do ngôn luận đã bị chặt đầu ở một địa điểm gần trường học của ông ở ngoại ô Paris.
Việt Nam có chu kỳ lịch sử năm trăm năm: 500 năm thịnh, 500 năm suy. Dân tộc ta đang ở cuối thời kỳ suy thoái năm trăm năm vừa qua (hậu Lê, Nguyễn, Tây thuộc, Cộng sản thuộc), đang tiến dần vào giai đoạn chuyển tiếp sang 500 năm hưng thịnh sẽ tới (Đại Việt 2000).
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.