Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Formosa: Nỗi Đau & Niềm Hi Vọng

17/07/201709:04:00(Xem: 3584)
Formosa: Nỗi Đau & Niềm Hi Vọng
 
Trần Phong Vũ

  

Thảm họa môi trường biển mà Tổ hợp Formosa là chánh phạm không chỉ gây ra những tác hại kinh hoàng trước mắt cho cả triệu đồng bào sống bám vào biển trên đất nước ta. Nó còn để lại những di lụy lâu dài cho các thế hệ mai sau. Những hệ quả đau thương người dân Nhật Bản phải gánh chịu trong biến cố môi trường biển ở hải cảng Minamata đầu thế kỷ trước là một minh chứng cụ thể[1].
 

Điều chúng ta không thể quên –và không bao giờ được phép quên- là sau khi công khai thú nhận lỗi lẫm gây nên thảm họa hôm 30-6-16, Formosa vẫn bình chân như vại. Tổ hợp này thản nhiên xúc tiến những công đoạn kế tiếp coi như không có chuyện gì xảy ra, bất chấp nỗi đau của những nạn nhân khốn khó!

Tại sao?

Giản dị vì nó được đảng và nhà nước csVN cúi mặt bao che cho kẻ đã hiển nhiên trở thành thủ phạm của tai ương, chết chóc. Trước mắt là cả triệu đồng bào đã và đang phải đối mặt với thảm cảnh thất nghiệp, đói rách và một tương lai vô định! Câu hỏi kế tiếp là trong tình huống bi đát như thế tại sao tập đoàn Ba Đình vẫn muối mặt để cho kẻ ác hoành hành? Câu trả lời vẫn không ngoài cái bóng đen của Bắc Kinh với tham vọng ngàn đời nhằm thôn tính Việt Nam!
 

Có người sẽ thắc mắc, Formosa vốn là một công ty xuất xứ từ Đài Loan, như thế có dính bén gì tới Trung Quốc? Muốn hiểu rõ căn nguyên nội vụ chỉ cần tìm đọc bài thâm cứu của nhà biên khảo Mai Thái Lĩnh trong Nhóm TS Hà Sĩ Phu ở Đà Lạt từng được đăng tải trên mạng Bô-xít VN năm rồi. Theo đó thành phần chuyên gia cốt cán của Formosa do MCC, một tổ hợp chuyên viên không phải tư nhân mà do chính chế độ Bắc Kinh làm chủ. Trả lời cuộc phỏng vấn của báo Églises d’Asie hôm Thứ Sáu 07-7-2017, Đức TGM Nguyễn Chí Linh, đương kim Chủ tịch HĐGMVN đã minh nhiên cho biết rằng: Tổ hợp Formosa do “chính người Trung Quốc đầu tư; người Đài Loan chỉ là những người cho muợn tên mà thôi”.

Những chứng cứ điển hình trên đây cho chúng ta hiểu nguyên nhân sâu xa khiến Hànội dưới quyền sinh sát của BCT cộng đảng VN do TBT Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo mà vì hệ lụy  mật ước Thành Đô phải mọp đầu tuân theo sự sai khiến của Tập Cận Bình!

Và đấy chính là cội nguồn làm nên nỗi đau ngàn đời cho dân tộc ta.

 

Tuy nhiên, trong cái rủi vẫn tiềm tàng những cơ may.

Cơ may thứ nhất là, hơn tất cả những báo động xưa rày, biến cố Formosa đã trở thành cơn địa chấn kinh thiên động địa làm thức tỉnh nhân tâm. Nó tác động mạnh mẽ tới tinh thần yêu nước cố hữu của dân tộc ta. Trong một lúc, mọi người cùng nhận ra là mình đang phải đối mặt với cả  “thù trong” lẫn “giặc ngoài”. Người dân Việt từ Bắc chí Nam, từ các đô, tỉnh, thị tới vùng cao nguyên, các xóm làng chài lưới xa xôi hẻo lánh đều bừng tỉnh, thấy rõ không chỉ âm mưu thâm độc của kẻ thù truyền kiếp Bắc phương, mà còn nhận chân được chính tập đoàn csVN ngày nay là những kẻ bán nước, công khai “cõng rắn cắn gà nhà”!
 

Thứ đến, điều quan trọng là sự thức tỉnh này không chỉ ngừng lại trong tâm tưởng người dân. Nó bộc phát mạnh mẽ và cụ thể bằng hành động. Trước hết với hàng loạt những bài phản biện đanh thép của giới trí thức, các nhà văn nhà báo độc lập, xác định nhu cầu cấp thiết phải “thoát Trung”. Cùng lúc trong quần chúng cũng nhất loạt nổ ra những cuộc biểu tình quyết liệt với sự tham dự của cả chục ngàn người, bao gồm đông đảo giới trẻ, vạch trần tội ác của tổ hợp Formosa với sự đồng lõa của đảng và nhà nước csVN. Hình ảnh những cuộc xuống đường tràn ngập khẩu hiệu, biểu ngữ đòi công ty Formosa phải trả lại biển sạch cho ngư dân, bồi thường xứng đáng cho cả triệu đồng bào đang lâm cảnh bần cùng, không việc làm, không cơm ăn, áo mặc… được truyền đi khắp nơi. Đám đông biểu tình cũng lên tiếng đòi hỏi giới hữu quyền trong nước phải có thái độ dứt khoát với công ty Formosa bằng cách trục xuất vĩnh viễn khỏi lãnh thổ VN.
 

Đáp ứng yêu cầu chính đáng của toàn dân, các nhà lãnh đạo tôn giáo với sự hỗ trợ tích cực về tinh thần và vật chất của đồng bào trong ngoài nước, đã can đảm hướng dẫn các nạn nhân thiết lập hồ sơ đưa Formosa ra tòa.

Song song với những áp lực của quần chúng trong nước, một chiến dịch ngoại vận cũng đươợc tiến hành. Chiến dịch này không chỉ giới hạn nơi các cơ quan hành pháp, lập pháp Đài Loan vốn có trách nhiệm trực tiếp với Formosa. Tháng 6 năm 2017, Đức Cha Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh và là Chủ tịch Ủy Ban Công Lý & Hòa Bình cạnh HĐGMVN đã càm đầu một phái đoàn gồm các chuyên gia về môi trường qua các quốc gia Âu Châu như Bỉ, Na Uy, Thụy Sĩ để vận động dư luận quốc tế quan tâm tới hành vi xả thải hóa chất độc hại xuống lòng biển Vũng Áng, Hà Tĩnh của tổ hợp Formosa. Trước đó Linh mục Nguyễn Đình Thục, cai quản Giáo xứ Song Ngọc, Nghệ An đã qua Đài Loan để cùng với Linh muục Nguyễn Văn Hùng tiếp xúc với các nhà lập pháp Quốc hội đảo quốc này như Dân biểu Tô Thị Phần để trình bày nội vụ với yêu sách giới hữu quyền Đài Loan phải có biện pháp cụ thể đối với hành vi hủy hoại môi trường biển  trầm trọng do Formosa gây ra.

Những phản ứng mạnh mẽ trên đây của giới trí thức và quảng đại quần chúng quốc nội đã dồn đảng cộng sản và nhà cầm quyền Hànội vào bước đường cùng phải tìm phương cứu vãn. Để hù dọa và để trấn áp dư luận, dưới sự chỉ đạo của công an, chế độ hướng mũi dùi khủng bố trắng hai Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục, những lãnh đạo tinh thần từng vượt qua mọi e dè, sợ hãi, công khai giúp đỡ và hướng dẫn các nạn nhân thuộc hai giáo xứ Phú Yên, Song Ngọc và một số bà con thuộc các tôn giáo bạn, thiết lập hồ sơ khiếu kiện Formosa tại tòa án huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh cách đây không lâu, bất chấp mọi nguy hiểm cho bản thân.

Ngay sau đó, toàn bộ hệ thống thông tin, tuyên truyền, báo chí, phát thanh, TV Nghệ An nhất loạt mở chiến dịch xuyên tạc, bôi lọ hai LM Nam và Thục. Tiếp theo, họ cho tay chân dán những tờ truyền đơn trên khắp hang cùng ngõ hẻm, đòi Giáo quyền Vinh và nhà nước trục xuất hai Linh mục này khỏi địa sở hiện nay. Bước thêm một bước, họ huy động bọn du thủ du thực chăng những biểu ngữ lớn ngang những con lộ trong những xóm đạo, gán cho hai Linh mục đã có những hành vi kỳ thị gây chia rẽ tôn giáo.

Cuối cùng, cán bộ đảng và nhà nước trắng trợn dùng tiền và những lời hứa hẹn mua chuộc đám đông dân chúng nghèo khổ tập trung xuống đường với những ngôn từ sắt máu của bọn đầu gấu nhằm mục tiêu bôi bác, mạ lỵ, tố khổ những Giáo sĩ đã can đảm và kiên trì bệnh vực các nạn nhân lên tiếng tố giác hành vi phá hoại môi trường biển của Formosa và những kẻ đồng lõa trong đảng và nhà nước csVN.

Mục tiêu trước mắt của họ là làm bặt đi tiếng nói kiên trì, dũng cảm của những cá nhân, tập thể dám công khai lên tiếng chống lại tập đoàn Formosa. Dưới mắt và trong tim họ, chống Formosa cũng có nghĩa là chống chế độ Hanội. Xa hơn và quan trọng hơn nữa là chống âm mưu bá quyền của Bắc Kinh nhắm vào lãnh thổ của ta.

  

Kể từ trung tuần tháng 6 vừa qua, nhiều vụ khủng bố, xách nhiễu, bắt bớ, lên án phi pháp đã liên tiếp diễn ra. Đầu tiên là vụ giáo sư Phạm Minh Hoàng vô cớ bị tước quốc tịch Việt Nam, sau đó bị cưỡng bách trục xuất qua Pháp. Thứ đến là cuộc săn đuổi ráo riết của các lực lượng an ninh, tình báo csVN phối hợp với mật vụ Trung cộng nhắm váo anh Huỳnh Quốc Huy, một người trẻ sinh trưởng ở đồng bằng sông Cửu Long mà trong nhiều tháng qua đã đưa lên mạng rất nhiều livestream giá trị, vạch trần tội ác bán nước, diệt chủng của chế độ gọi là “cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam”. Có tin cho hay, ngay sau khi anh tìm đường vượt thoát qua Thái Lan, bọn chó săn Hànội không buông tha, vẫn len lỏi qua biên giới tìm cách  truy sát nhà tranh đấu ôn hòa trẻ tuổi họ Huỳnh.

Tuy vậy có lẽ tin Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên án 10 năm tù hôm 29-6 vừa qua với tội danh "Tuyên truyền chống phá nhà nước", đã gây công phẫn cho công luận đồng bào trong và ngoài nước hơn hết. Tội danh đích thực của Mẹ Nấm chính là vì cô là một trong những người đầu tiên đã kiên trì lên tiếng hài tội Formosa và đồng loã -không ai khác hơn là Hànội- đã huỷ hoại trầm trọng môi trường biển Vũng Áng và là căn nguyên tạo nên nỗi đau cho cả triệu ngư dân bốn tỉnh miền Trung và những thành phần sống bám vào biển. Giới Blogger ở quốc nội cho rằng căn nguyên sau xa khiến đảng và nhà nước phải mạnh tay đối với Mẹ Nấm chính là vì họ nhận ra tính nguy hiểm đối với sự an nguy của chế độ nếu không bịt được tiếng nói của cô trong một thời gian nhất định nào đó. Người ta chưa quên Mẹ Nấm chính là một trong những khuôn mặt từng được phu nhân Tổng thống HK Donald Trump đích thân tuyên xưng là một phụ nữ kiên trì đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền trên thế giới hôm nay. Điều này cho thấy phải có một lý do thiết thân quan trọng lắm Hànội mới phải chọn lựa việc bắt bớ và kết án ngừơi mẹ trẻ này. Lý do ấy không gì khác hơn là răn đe những ai còn dám lên tiếng chống lại Formosa.

  

Một trong những người thấu rõ điều này không ai khác hơn là Thu Sương, người thiếu nữ có giọng ca đấu tranh khoẻ mạnh, truyền cảm chinh phục lòng người trong cộng đồng tị nạn Việt Nam ở Pháp. Cô không muốn vì những ngón đòn hù dọa của đảng và nhà nước csVN cùng những thủ đoạn nham hiểm nhằm đánh lạc hướng của thù trong giặc ngoài mà mọi người quên đi vấn nạn Formosa. Theo cô, nếu thủ đoạn tàn độc của Bắc Kinh mượn tay Formosa và bọn tay sai ở Hànội gây nên những hậu quả tai hại kinh hoàng cho cả triệu đồng bào ta ở bốn tỉnh miền Trung và còn để lại những di lụy lâu dài mai sau thì chính nó cũng là cơ may giúp thức tỉnh lòng người. Chính vì suy nghĩ như thế, trong một thời gian dải cô đã cùng một số ca nhạc sĩ bạn ở thủ đô Pháp quốc cưu mang ý định dùng âm nhạc để làm sống lại tinh thần đấu tranh chống Formosa không chỉ ở Pháp… mà khắp nơi trên thế giới, những nơi quy tụ đông đảo đồng bào tị nạn cộng sản.
 blank

 
Được biết, đầu tháng 8-2017 tới đây, từ Pháp quốc ca sĩ Thu Sương sát cánh cùng Đặng Bình, nhạc sĩ Đình Đại sẽ xuất tiền túi tổ chức một cuộc lưu diễn từ miền Đông qua miền Tây Hoa Kỳ để tổ chức những Đêm Ca Nhạc Đấu Tranh với chủ đề “Hát Trên Vùng Biển Chết”, vào cửa tự do.
 

Riêng tại miền Nam bang California, biến cố này sẽ diễn ra từ 7 đến 10 giờ tối Thứ Bảy ngày 12-8-2017 tại Hội trường Nhật Báo Việt Báo, tọa lạc tại số 14841 đường Moran St. thành phố Westminster. Nhóm Ca Nhạc Sĩ phương xa sẽ có sự hợp tác của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ của Nhạc sĩ Cao Minh Hưng với một BTC với sự tham dự đầy nhiệt tình của Nhóm Thân Hữu Nhà Thơ Quá Cố Nguyễn Chí Thiện, Hội Giáo Chức Việt Nam - Miền Nam California, Nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân và Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam. Theo tiết lộ của người trong cuộc thì đêm hát này sẽ xuất hiện hầu hết những bài hát mới liên quan tới thảm nạn môi trường biển Vũng Áng cùng với những ca khúc nói lên ý chí phấn đấu dũng cảm của Những Thiên Thần Trong Bóng Tối đang âm thầm đóng góp mồ hôi, nước mắt cho một Quê hương thanh bình, tự do, no ấm, không cộng sản mà Mẹ Nâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một khuôn mặt điển hình.

Chúa Nhật 16-7-2017

     


[1] Mời đọc lại bài từ Minamata (Nhậtn Bản) tới Vũng Áng (Việt Nam) trên Việt Tide số…….

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Cuộc họp của Nhóm Siêu Quyền Lực năm nay 2022 bao gồm Henry Kissinger, Thủ tướng Hà Lan,Thủ tướng Phần Lan, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Tổng thư ký khối NATO, Giám đốc Hội Đồng An Ninh Tòa Bạch Ốc, Giám Đốc Cơ quan CIA, Bộ trưởng Thương mại Mỹ ✱ Global Research: Thông điệp chung của Nhóm Siêu Quyền Lực dự báo thế giới sẽ không sớm trở lại bình thường ✱ Điều thực sự quan trọng ở đây là Ngoại trưởng Mỹ Blinken đang ám chỉ rằng Bắc Kinh muốn gây mất ổn định tại vùng châu Á - Thái Bình Dương ✱ Trung quốc bác bỏ nỗ lực của đế quốc nhằm thiết lập một “NATO phiên bản châu Á” ✱ TQ: Hệ thống tài chính toàn cầu và đồng đô la Mỹ đã được vũ khí hóa để trở thành các công cụ địa chính trị. ✱ TQ: Nếu xảy ra xung đột địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, thì các tài sản ở nước ngoài của Trung Quốc sẽ bị đe dọa nghiêm trọng - Do đó, Trung Quốc cần phải được điều chỉnh khẩn cấp...
Trang Việt Nam Thời Báo vừa đăng tải một bài viết (“Tu Sĩ Giả, Linh Mục Dỏm”) tuy không nặng ký nhưng khá nặng lời, của tác giả Hoàng Lan Mộc Châu, về giới tăng lữ ở VN:
Làng báo CSVN lại rất ồn ào khoe thành tích 97 năm có mặt trên đất nước với danh xưng “báo chí cách mạng” nối gót báo Thanh Niên viết tay, do ông Hồ Chí Minh, lấy bút hiệu Nguyễn Ái Quốc, xuất bản ngày 21/6/1925 tại Quảng Châu, Trung Quốc...
Trong khi cuộc chiến xâm lăng của Nga tại Ukraine còn đang diễn ra cực kỳ ác liệt, thì chính giới quốc tế đã bắt đầu thảo luận về chương trình viện trợ tái thiết hậu chiến cho Ukraine...
✱ Tòa Bạch Ốc: Chúng tôi e rằng sức mạnh này của QLVNCH không những không đủ để hoàn thành sứ mệnh mà còn quá yếu đến mức có thể bị thất bại ✱ TBÔ: chúng tôi biết rằng Chính phủ Việt Nam hiện đang nghĩ đến việc rút khỏi Lào trong tháng 3 - Vì lý do này, tôi muốn bạn tìm hiểu quan điểm của Tổng thống liên quan đến thời gian hoạt động của Lamson 719 ✱ TBÔ: chúng tôi cho rằng Lam Sơn 719 sẽ hoạt động tốt vào tháng 4, và việc rút quân dự kiến vào khoảng thời gian trước khi kết thúc chiến dịch mùa khô này ✱ Tướng Haig: Tướng Abrams và Tướng Southerland đã thúc giục miền Nam Việt Nam tăng cường sư đoàn thứ hai của QLVNCH vào trận địa. Tướng Lãm và rõ ràng là Tổng thống Thiệu đã từ chối làm như vậy. ✱ TBÔ: Tôi hy vọng ông Thiệu hiểu rằng niềm tin của Tổng thống (Nixon) dành cho ông ta không nên bị coi nhẹ và đây có thể là vết nứt cuối cùng của ông ta trước sự ủng hộ của Hoa Kỳ.
Tình trạng “một số không nhỏ” cán bộ, đảng viên CSVN suy thoái tư tưởng chính trị và xuống cấp đạo đức lối sống đã được đặt ra từ Khóa đảng VII năm 1994, nhưng nay sau 35 năm, nguy cơ đe dọa sự sống còn của chế độ vẫn tồn tại là tại sao?
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Ngày 16/6/2022 (nhằm ngày 18/5 âm lịch năm Nhâm Dần), toàn thể tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo (PGHH), lại một lần nữa, hân hoan chào mừng lễ kỷ niệm 83 năm ngày khai đạo 18/5 năm Kỷ Mão (4/7/1939 dương lịch).
Vũ khí tối tân tiếp tục đổ vào Ukraina. Những khẳng định hùng hồn của Mỹ và NATO ủng hộ Ô. Lezensky vẫn không hề thay đổi. Thế nhưng trong hậu trường đã có những dấu hiệu thúc giục Ô. Lezensky tìm một giải pháp chấm dứt cuộc chiến. Những tin tức và hình ảnh về ông bà Lezensky và cuộc chiến Ukraina không còn hấp dẫn (hot) như những ngày đầu nữa....
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.