Hôm nay,  
Việt Báo Online

Formosa: Nỗi Đau & Niềm Hi Vọng

17/07/201709:04:00(Xem: 2038)
Formosa: Nỗi Đau & Niềm Hi Vọng
Formosa: Nỗi Đau & Niềm Hi Vọng
 
Trần Phong Vũ

  

Thảm họa môi trường biển mà Tổ hợp Formosa là chánh phạm không chỉ gây ra những tác hại kinh hoàng trước mắt cho cả triệu đồng bào sống bám vào biển trên đất nước ta. Nó còn để lại những di lụy lâu dài cho các thế hệ mai sau. Những hệ quả đau thương người dân Nhật Bản phải gánh chịu trong biến cố môi trường biển ở hải cảng Minamata đầu thế kỷ trước là một minh chứng cụ thể[1].
 

Điều chúng ta không thể quên –và không bao giờ được phép quên- là sau khi công khai thú nhận lỗi lẫm gây nên thảm họa hôm 30-6-16, Formosa vẫn bình chân như vại. Tổ hợp này thản nhiên xúc tiến những công đoạn kế tiếp coi như không có chuyện gì xảy ra, bất chấp nỗi đau của những nạn nhân khốn khó!

Tại sao?

Giản dị vì nó được đảng và nhà nước csVN cúi mặt bao che cho kẻ đã hiển nhiên trở thành thủ phạm của tai ương, chết chóc. Trước mắt là cả triệu đồng bào đã và đang phải đối mặt với thảm cảnh thất nghiệp, đói rách và một tương lai vô định! Câu hỏi kế tiếp là trong tình huống bi đát như thế tại sao tập đoàn Ba Đình vẫn muối mặt để cho kẻ ác hoành hành? Câu trả lời vẫn không ngoài cái bóng đen của Bắc Kinh với tham vọng ngàn đời nhằm thôn tính Việt Nam!
 

Có người sẽ thắc mắc, Formosa vốn là một công ty xuất xứ từ Đài Loan, như thế có dính bén gì tới Trung Quốc? Muốn hiểu rõ căn nguyên nội vụ chỉ cần tìm đọc bài thâm cứu của nhà biên khảo Mai Thái Lĩnh trong Nhóm TS Hà Sĩ Phu ở Đà Lạt từng được đăng tải trên mạng Bô-xít VN năm rồi. Theo đó thành phần chuyên gia cốt cán của Formosa do MCC, một tổ hợp chuyên viên không phải tư nhân mà do chính chế độ Bắc Kinh làm chủ. Trả lời cuộc phỏng vấn của báo Églises d’Asie hôm Thứ Sáu 07-7-2017, Đức TGM Nguyễn Chí Linh, đương kim Chủ tịch HĐGMVN đã minh nhiên cho biết rằng: Tổ hợp Formosa do “chính người Trung Quốc đầu tư; người Đài Loan chỉ là những người cho muợn tên mà thôi”.

Những chứng cứ điển hình trên đây cho chúng ta hiểu nguyên nhân sâu xa khiến Hànội dưới quyền sinh sát của BCT cộng đảng VN do TBT Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo mà vì hệ lụy  mật ước Thành Đô phải mọp đầu tuân theo sự sai khiến của Tập Cận Bình!

Và đấy chính là cội nguồn làm nên nỗi đau ngàn đời cho dân tộc ta.

 

Tuy nhiên, trong cái rủi vẫn tiềm tàng những cơ may.

Cơ may thứ nhất là, hơn tất cả những báo động xưa rày, biến cố Formosa đã trở thành cơn địa chấn kinh thiên động địa làm thức tỉnh nhân tâm. Nó tác động mạnh mẽ tới tinh thần yêu nước cố hữu của dân tộc ta. Trong một lúc, mọi người cùng nhận ra là mình đang phải đối mặt với cả  “thù trong” lẫn “giặc ngoài”. Người dân Việt từ Bắc chí Nam, từ các đô, tỉnh, thị tới vùng cao nguyên, các xóm làng chài lưới xa xôi hẻo lánh đều bừng tỉnh, thấy rõ không chỉ âm mưu thâm độc của kẻ thù truyền kiếp Bắc phương, mà còn nhận chân được chính tập đoàn csVN ngày nay là những kẻ bán nước, công khai “cõng rắn cắn gà nhà”!
 

Thứ đến, điều quan trọng là sự thức tỉnh này không chỉ ngừng lại trong tâm tưởng người dân. Nó bộc phát mạnh mẽ và cụ thể bằng hành động. Trước hết với hàng loạt những bài phản biện đanh thép của giới trí thức, các nhà văn nhà báo độc lập, xác định nhu cầu cấp thiết phải “thoát Trung”. Cùng lúc trong quần chúng cũng nhất loạt nổ ra những cuộc biểu tình quyết liệt với sự tham dự của cả chục ngàn người, bao gồm đông đảo giới trẻ, vạch trần tội ác của tổ hợp Formosa với sự đồng lõa của đảng và nhà nước csVN. Hình ảnh những cuộc xuống đường tràn ngập khẩu hiệu, biểu ngữ đòi công ty Formosa phải trả lại biển sạch cho ngư dân, bồi thường xứng đáng cho cả triệu đồng bào đang lâm cảnh bần cùng, không việc làm, không cơm ăn, áo mặc… được truyền đi khắp nơi. Đám đông biểu tình cũng lên tiếng đòi hỏi giới hữu quyền trong nước phải có thái độ dứt khoát với công ty Formosa bằng cách trục xuất vĩnh viễn khỏi lãnh thổ VN.
 

Đáp ứng yêu cầu chính đáng của toàn dân, các nhà lãnh đạo tôn giáo với sự hỗ trợ tích cực về tinh thần và vật chất của đồng bào trong ngoài nước, đã can đảm hướng dẫn các nạn nhân thiết lập hồ sơ đưa Formosa ra tòa.

Song song với những áp lực của quần chúng trong nước, một chiến dịch ngoại vận cũng đươợc tiến hành. Chiến dịch này không chỉ giới hạn nơi các cơ quan hành pháp, lập pháp Đài Loan vốn có trách nhiệm trực tiếp với Formosa. Tháng 6 năm 2017, Đức Cha Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh và là Chủ tịch Ủy Ban Công Lý & Hòa Bình cạnh HĐGMVN đã càm đầu một phái đoàn gồm các chuyên gia về môi trường qua các quốc gia Âu Châu như Bỉ, Na Uy, Thụy Sĩ để vận động dư luận quốc tế quan tâm tới hành vi xả thải hóa chất độc hại xuống lòng biển Vũng Áng, Hà Tĩnh của tổ hợp Formosa. Trước đó Linh mục Nguyễn Đình Thục, cai quản Giáo xứ Song Ngọc, Nghệ An đã qua Đài Loan để cùng với Linh muục Nguyễn Văn Hùng tiếp xúc với các nhà lập pháp Quốc hội đảo quốc này như Dân biểu Tô Thị Phần để trình bày nội vụ với yêu sách giới hữu quyền Đài Loan phải có biện pháp cụ thể đối với hành vi hủy hoại môi trường biển  trầm trọng do Formosa gây ra.

Những phản ứng mạnh mẽ trên đây của giới trí thức và quảng đại quần chúng quốc nội đã dồn đảng cộng sản và nhà cầm quyền Hànội vào bước đường cùng phải tìm phương cứu vãn. Để hù dọa và để trấn áp dư luận, dưới sự chỉ đạo của công an, chế độ hướng mũi dùi khủng bố trắng hai Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục, những lãnh đạo tinh thần từng vượt qua mọi e dè, sợ hãi, công khai giúp đỡ và hướng dẫn các nạn nhân thuộc hai giáo xứ Phú Yên, Song Ngọc và một số bà con thuộc các tôn giáo bạn, thiết lập hồ sơ khiếu kiện Formosa tại tòa án huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh cách đây không lâu, bất chấp mọi nguy hiểm cho bản thân.

Ngay sau đó, toàn bộ hệ thống thông tin, tuyên truyền, báo chí, phát thanh, TV Nghệ An nhất loạt mở chiến dịch xuyên tạc, bôi lọ hai LM Nam và Thục. Tiếp theo, họ cho tay chân dán những tờ truyền đơn trên khắp hang cùng ngõ hẻm, đòi Giáo quyền Vinh và nhà nước trục xuất hai Linh mục này khỏi địa sở hiện nay. Bước thêm một bước, họ huy động bọn du thủ du thực chăng những biểu ngữ lớn ngang những con lộ trong những xóm đạo, gán cho hai Linh mục đã có những hành vi kỳ thị gây chia rẽ tôn giáo.

Cuối cùng, cán bộ đảng và nhà nước trắng trợn dùng tiền và những lời hứa hẹn mua chuộc đám đông dân chúng nghèo khổ tập trung xuống đường với những ngôn từ sắt máu của bọn đầu gấu nhằm mục tiêu bôi bác, mạ lỵ, tố khổ những Giáo sĩ đã can đảm và kiên trì bệnh vực các nạn nhân lên tiếng tố giác hành vi phá hoại môi trường biển của Formosa và những kẻ đồng lõa trong đảng và nhà nước csVN.

Mục tiêu trước mắt của họ là làm bặt đi tiếng nói kiên trì, dũng cảm của những cá nhân, tập thể dám công khai lên tiếng chống lại tập đoàn Formosa. Dưới mắt và trong tim họ, chống Formosa cũng có nghĩa là chống chế độ Hanội. Xa hơn và quan trọng hơn nữa là chống âm mưu bá quyền của Bắc Kinh nhắm vào lãnh thổ của ta.

  

Kể từ trung tuần tháng 6 vừa qua, nhiều vụ khủng bố, xách nhiễu, bắt bớ, lên án phi pháp đã liên tiếp diễn ra. Đầu tiên là vụ giáo sư Phạm Minh Hoàng vô cớ bị tước quốc tịch Việt Nam, sau đó bị cưỡng bách trục xuất qua Pháp. Thứ đến là cuộc săn đuổi ráo riết của các lực lượng an ninh, tình báo csVN phối hợp với mật vụ Trung cộng nhắm váo anh Huỳnh Quốc Huy, một người trẻ sinh trưởng ở đồng bằng sông Cửu Long mà trong nhiều tháng qua đã đưa lên mạng rất nhiều livestream giá trị, vạch trần tội ác bán nước, diệt chủng của chế độ gọi là “cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam”. Có tin cho hay, ngay sau khi anh tìm đường vượt thoát qua Thái Lan, bọn chó săn Hànội không buông tha, vẫn len lỏi qua biên giới tìm cách  truy sát nhà tranh đấu ôn hòa trẻ tuổi họ Huỳnh.

Tuy vậy có lẽ tin Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên án 10 năm tù hôm 29-6 vừa qua với tội danh "Tuyên truyền chống phá nhà nước", đã gây công phẫn cho công luận đồng bào trong và ngoài nước hơn hết. Tội danh đích thực của Mẹ Nấm chính là vì cô là một trong những người đầu tiên đã kiên trì lên tiếng hài tội Formosa và đồng loã -không ai khác hơn là Hànội- đã huỷ hoại trầm trọng môi trường biển Vũng Áng và là căn nguyên tạo nên nỗi đau cho cả triệu ngư dân bốn tỉnh miền Trung và những thành phần sống bám vào biển. Giới Blogger ở quốc nội cho rằng căn nguyên sau xa khiến đảng và nhà nước phải mạnh tay đối với Mẹ Nấm chính là vì họ nhận ra tính nguy hiểm đối với sự an nguy của chế độ nếu không bịt được tiếng nói của cô trong một thời gian nhất định nào đó. Người ta chưa quên Mẹ Nấm chính là một trong những khuôn mặt từng được phu nhân Tổng thống HK Donald Trump đích thân tuyên xưng là một phụ nữ kiên trì đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền trên thế giới hôm nay. Điều này cho thấy phải có một lý do thiết thân quan trọng lắm Hànội mới phải chọn lựa việc bắt bớ và kết án ngừơi mẹ trẻ này. Lý do ấy không gì khác hơn là răn đe những ai còn dám lên tiếng chống lại Formosa.

  

Một trong những người thấu rõ điều này không ai khác hơn là Thu Sương, người thiếu nữ có giọng ca đấu tranh khoẻ mạnh, truyền cảm chinh phục lòng người trong cộng đồng tị nạn Việt Nam ở Pháp. Cô không muốn vì những ngón đòn hù dọa của đảng và nhà nước csVN cùng những thủ đoạn nham hiểm nhằm đánh lạc hướng của thù trong giặc ngoài mà mọi người quên đi vấn nạn Formosa. Theo cô, nếu thủ đoạn tàn độc của Bắc Kinh mượn tay Formosa và bọn tay sai ở Hànội gây nên những hậu quả tai hại kinh hoàng cho cả triệu đồng bào ta ở bốn tỉnh miền Trung và còn để lại những di lụy lâu dài mai sau thì chính nó cũng là cơ may giúp thức tỉnh lòng người. Chính vì suy nghĩ như thế, trong một thời gian dải cô đã cùng một số ca nhạc sĩ bạn ở thủ đô Pháp quốc cưu mang ý định dùng âm nhạc để làm sống lại tinh thần đấu tranh chống Formosa không chỉ ở Pháp… mà khắp nơi trên thế giới, những nơi quy tụ đông đảo đồng bào tị nạn cộng sản.
 blank

 
Được biết, đầu tháng 8-2017 tới đây, từ Pháp quốc ca sĩ Thu Sương sát cánh cùng Đặng Bình, nhạc sĩ Đình Đại sẽ xuất tiền túi tổ chức một cuộc lưu diễn từ miền Đông qua miền Tây Hoa Kỳ để tổ chức những Đêm Ca Nhạc Đấu Tranh với chủ đề “Hát Trên Vùng Biển Chết”, vào cửa tự do.
 

Riêng tại miền Nam bang California, biến cố này sẽ diễn ra từ 7 đến 10 giờ tối Thứ Bảy ngày 12-8-2017 tại Hội trường Nhật Báo Việt Báo, tọa lạc tại số 14841 đường Moran St. thành phố Westminster. Nhóm Ca Nhạc Sĩ phương xa sẽ có sự hợp tác của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ của Nhạc sĩ Cao Minh Hưng với một BTC với sự tham dự đầy nhiệt tình của Nhóm Thân Hữu Nhà Thơ Quá Cố Nguyễn Chí Thiện, Hội Giáo Chức Việt Nam - Miền Nam California, Nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân và Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam. Theo tiết lộ của người trong cuộc thì đêm hát này sẽ xuất hiện hầu hết những bài hát mới liên quan tới thảm nạn môi trường biển Vũng Áng cùng với những ca khúc nói lên ý chí phấn đấu dũng cảm của Những Thiên Thần Trong Bóng Tối đang âm thầm đóng góp mồ hôi, nước mắt cho một Quê hương thanh bình, tự do, no ấm, không cộng sản mà Mẹ Nâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một khuôn mặt điển hình.

Chúa Nhật 16-7-2017

     


[1] Mời đọc lại bài từ Minamata (Nhậtn Bản) tới Vũng Áng (Việt Nam) trên Việt Tide số…….

23/09/2018(Xem: 244)
Từ non cao, những đợt lá vàng cuốn theo gió, rơi theo dòng suối, trôi giạt xuống con sông nhỏ trong làng; rồi từng nhóm lá xuôi dòng, tấp vào bờ này hay bờ kia.
22/09/2018(Xem: 972)
đưa những chuyện trung thực từ các nhân chứng Chiến Sĩ Quân Lực VNCH và kinh nghiệm Tỵ Nạn Việt Nam, một chương trình cho người Cambodia, và một chương trình cho người Hmong, tất cả sẽ vào chương trình giáo dục California
22/09/2018(Xem: 772)
Kiệt tận thí là khi mình sống thiếu thốn, kiếm ăn từng ngày lương thiện, có khi rơi vào cảnh đi ăn xin, thế mà dám bố thí đến kiệt tận, trắng tay, mục đích đem an vui, hạnh phúc và no ấm cho người khác
22/09/2018(Xem: 1132)
Lại thêm một du-khách Trung-cộng mất tích tại thành phố Abidjan thuộc nước Cộng hòa Bờ Biển-Ngà. Đến nay, tổng số mất tích bí mật nầy tăng lên chín người
22/09/2018(Xem: 639)
Kiện công ty Formosa ra tòa quốc tế vì “không còn con đường nào khác -
22/09/2018(Xem: 642)
tại Khách sạn Ala Moana Holtel, Honolulu, Hawaii với sự tham dự hơn 500 chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử học viên về từ khắp các Tiểu Bang Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu
22/09/2018(Xem: 435)
Chuyến thăm Bắc Hàn của tổng thống Moon Jae-in đã mở ra một trang sử mới cho tương lai của Đại Hàn. Kể từ khi hiệp ước đình chiến được ký kết giữa 2 miền Nam và Bắc Hàn vào năm 1953, ngòi nổ của chiến tranh tưởng chừng có thể bộc phát vào bất cứ lúc nào
22/09/2018(Xem: 340)
«Bài sưu tầm tên gọi, bí danh và bút danh của Hồ Chí Minh qua các thời kỳ» trên trang báo Điện tử của Đảng Cộng sản Việt nam ngày 07-10-2015, từ tên khai sanh Nguyễn Sinh Cung tới tên cuối cùng là Trần Dân Tìên, tự nó có giá trị như một văn kiện chánh thức, vì của đảng cộng sản, xác nhận 175 tên gọi khác nhau đó, thật sự, là tên của một người. Đó là Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Tất Thành, …Hồ chí Minh.
21/09/2018(Xem: 603)
Người ta gọi ngày 30 tháng tư năm 1975 là ngày đứt phim, ngày đổi đời, ngày mất nước, ngày quốc hận. Điều nào cũng đúng. Thân phận của mình mà còn không biết có yên thân không thì còn nghĩ gì tới nghiên cứu. Nghiên cứu làm sao được khi tài liệu không có. Tin tức, số liệu được công bố thì toàn là những bịa đặt
21/09/2018(Xem: 507)
Dạ tiệc gây quỹ lần thứ bẩy ngày 23 tháng 9, từ 5:30 chiều đến 11 giờ tối, tại Rose Center, Westminster -- hơn 93 ngàn bịnh nhân ở những vùng quê hẻo lánh VN đã được hội Project Vietnam khám bịnh, khám mắt, chữa răng, phát mắt kiếng, và thuốc chữa bįnh
21/09/2018(Xem: 3879)
tất nhiên, tui cũng vui luôn. Chỉ có điều đáng tiếc, và cũng là chuyện đáng buồn, là riêng ông Trần Đại Quang mới góp có 19 tỷ đồng (cái gông mới ngắn lại được một phân) thôi thì đã chuyển qua từ trần – vào hôm 21 tháng 9 vừa qua
21/09/2018(Xem: 1053)
Tôi đến Đền Thánh Đức Mẹ Fatima, vào một sáng tháng Sáu, sau khi viếng thủ phủ Lisbon của Bồ Đào Nha
21/09/2018(Xem: 288)
TRIỂN LÃM - Tờ báo tiếng Việt đầu tiên tại hải ngoại, xuất bản tháng 11 năm 1975 - Tờ báo tiếng Việt đầu tiên tại quận Cam - Cuốn niên giám điện thoại đầu tiên
21/09/2018(Xem: 416)
Xin giới thiệu bài 2 trong tập Thánh Nữ Chân Kinh. Bài nầy có tựa là Đệ Nhị Thánh Mẫu Ca: Cũng như bài trên, đây là lời khuyên dạy đàn bà con gái.
21/09/2018(Xem: 369)
Nhà nước Cộng sản Việt Nam bầy trò ra lệnh cho trên 1,000 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị - Ban Bí thư quản lý và những người có chức có quyền kê khai tài sản, nhưng khai rồi giấu đi thì mị dân làm gì?
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.