Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sài Gòn: Ngõ Hẻm Được Gọi Là 'Hẻm Thiền' Vì Có 4 Ngôi Chùa

16/07/201700:00:00(Xem: 1690)
Sài Gòn: Ngõ Hẻm Được Gọi Là 'Hẻm Thiền' Vì Có 4 Ngôi Chùa
Từ trước đến nay, hẻm 498 đường Lê Quang Định ở Gò Vấp được nhiều người biết đến với tên gọi thật trang nhã là “hẻm thiền” vì có đến 4 ngôi chùa cùng tọa lạc trong khu hẻm này, theo báo Thanh Niên (TNO).

Hẻm 498 rộng chừng 2 mét, thường sạch sẽ do ý thức của mọi người, khi thấy rác vương vãi là ai nấy tự động nhặt bỏ vào thùng rác.

Vốn đã thoáng mát bởi màu xanh của cây cối trong chùa và trước mỗi ngôi nhà, hẻm lại mang thêm một vẻ gì đó tĩnh tại, thanh tịnh bởi cổng của các ngôi chùa đều được sơn màu vàng Phật giáo.

blank
Hẻm nhiều chùa.

Được biết ngôi chùa đầu tiên trong hẻm này chính là chùa Châu An, được xây dựng năm 1952, tức đã gần 60 năm.

TNO dẫn lời ni trưởng Lệ Phát, viện trưởng chùa Châu An, kể là ban đầu tổ thầy của bà tu trên núi ở Long Hải (nay thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) rồi chuyển về đây, mua lại mảnh đất rất rộng của người Ấn Độ và cất một ngôi chùa nhỏ.

Thời đó, chỉ có chánh điện của chùa là lợp tôn, các cốc nhỏ xung quanh chỉ lợp lá. Còn xung quanh toàn cây cối, nhà cửa lụp xụp. Lại có đường xe lửa chạy dọc đường Lê Quang Định với nhiều bụi tre mọc um tùm hai bên đường ray. Đời sống khi đó cũng khó khăn nên sư cô và sư thầy tu ở chùa thường ăn măng mọc từ các bụi tre này. Sau một thời gian, chùa có thêm nhiều đệ tử từ các chùa khác xin chuyển đến...

Cũng theo lời ni trưởng Lệ Phát, sau khi chùa Châu An dựng được khoảng 10 năm thì ni trưởng Huỳnh Liên đi khất thực ngang qua vùng này, thấy có duyên nên xin tổ thầy của chùa Châu An nhường lại một mảnh đất để xây dựng Tịnh xá Ngọc Phương.

blank
Hẻm nhiều chùa.

“Sau đó là hòa thượng Đức Chơn, hiện đang tu ở chùa Long Huê, cũng ở Gò Vấp, đi ngang cũng thích vùng đất này nên xin tổ thầy một mảnh đất để xây dựng chùa Già Lam. Vậy nên cả ba chùa Châu An, Ngọc Phương và Già Lam đều có diện tích khá rộng và mát mẻ. Còn chùa Huệ Đức cất sau cùng thì nhỏ hơn. Có điều là nhiều nhà phong thủy nói vùng đất có long mạch tốt, có hình con rồng. Trong đó, chùa Châu An là đầu rồng, tịnh xá Ngọc Phương là bụng rồng và chùa Già Lam là đuôi rồng”, ni trưởng Lệ Phát cho hay.

Theo thời gian, chùa Già Lam và tịnh xá Ngọc Phương nên được xây dựng lại khang trang hơn. Riêng chùa Châu An đến năm 1995 mới bắt đầu trùng tu. Nhiều hộ dân trong hẻm cũng cất lầu, đời sống khấm khá hơn.

TNO dẫn lời ông Lê Thành Sơn (61 tuổi, người dân trong hẻm) bày tỏ, ông đã từng đi nhiều con hẻm khác ở Sài Gòn nhưng “hẻm thiền” vẫn có những nét đặc sắc riêng. Ông Sơn nói: “Những buổi chiều, ngồi nhâm nhi ly cà phê, nhìn màu áo lam của những phật tử đến lễ chùa, nghe tiếng tụng kinh, gõ mõ mà lòng tôi cảm thấy thanh thản và có cảm giác như trút hết đi những muộn phiền của cuộc đời”.

Được biết “Hẻm thiền” còn rất quen thuộc với nhiều bệnh nhân ở bệnh viện Ung Bướu bên đường Nơ Trang Long gần đó. Bà con gọi đây là hẻm “tình thương” vì đều đặn vào các ngày 15, 16, 17 hằng tháng (âm lịch), tăng ni chùa Châu An đều đến bệnh viện đón khoảng 200 bệnh nhân về chùa để cùng đọc kinh Phật, chuyện trò và tặng quà cho tinh thần người nằm viện thoải mái, thêm niềm tin để vượt qua bạo bệnh.

21/04/2018(Xem: 259)
Dự án này để tri ân những người lính hải quân Hoa Kỳ đã giúp đón tiếp lớp người tị nạn đầu tiên, được di tản khỏi Việt Nam vào cuối tháng 4/1975
21/04/2018(Xem: 263)
Nhân quyền Việt Nam là một con số Không! Khi một nửa non sông – miền Bắc Việt Nam dưới sự cai trị của CS đã biến con người thành ngụy tín, vong thân! Và miền Nam bị Đồng Minh bỏ rơi, nhân quyền không còn nữa khi cả nước biến thành các trại tập trung
21/04/2018(Xem: 760)
Tam Quốc Chí tân thời: Việt Nam và 70 năm triều đại Cộng sản... Tuần qua, Truyền hình Pháp chiếu lại một phim thời sự về sự chiếm đoạt Phi châu của người Tàu.
21/04/2018(Xem: 809)
Đi Một Vòng Trình chiếu Tại Au Châu Phim sẽ đi qua 5 thành phố, 4 quốc gia -- 9 thành viên của hội VAHF tham dự
21/04/2018(Xem: 891)
Lại một Quốc Hận nữa, Quốc Hận thứ 43. Hầu hết các cộng đồng người Việt hải ngoại ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc châu, đâu đâu cũng tập trung nỗ lực lo tổ chức tưởng niệm Quốc Hận.
21/04/2018(Xem: 268)
WASHINGTON - Sau buổi họp báo chung với Thủ Tướng Nhật, TT Trump nói “Chủ tịch Tập Cận Bình có thể làm hiệu quả hơn trong các thương luợng với Bắc Hàn.”
21/04/2018(Xem: 579)
BIEJING - Làn sóng nông dân bỏ đồng ruộng ra thành phố mưu sinh khiến vùng núi hẻo lánh cảm thấy rõ “hiện tượng xuất huyết”: chỉ còn người già ở lại với trẻ con.
21/04/2018(Xem: 158)
BEIJING - Tại phiên họp cấp cao về sứ mạng an ninh quốc gia, lãnh tụ Tập Cận Bình tuyên bố: trong 4 năm qua, ủy hội an ninh quốc gia đã giải quyết nhiều vấn đề không giải quyết đuợc từ lâu, hoàn thành các nhiệm vụ làm chưa xong.
21/04/2018(Xem: 213)
BUCHAREST - Chính phủ Romania ủng hộ ý kiến dời toà Đại Sứ tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem, cùng chủ trương như TT Trump.
21/04/2018(Xem: 154)
GAZA CITY - Biểu tình phản đối quân chiếm đóng Israel tại ranh giới Gaza đang bước vào tuần lễ thứ tư – lực luợng an ninh Israel nổ súng.
21/04/2018(Xem: 222)
BEIRUT - Quân nổi dậy rút tại khu vực ven đô sau cùng, là Yarmouk, nguyên là trại tị nạn Palestine – nhưng, quân chính phủ tiếp tục pháo kích trong lúc chờ đợi thỏa thuận triệt thoái hoàn hoàn, theo tin của đài truyền hình nhà nước và Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (hay SOHR).
21/04/2018(Xem: 359)
WASHINGTON - Cố vấn an ninh quốc gia của Trump đã tiếp Đại Sứ Nga để thảo luận hình hình căng thẳng chưa từng thấy trong quan hệ song phương.
21/04/2018(Xem: 384)
VIENNA - Gần 90 người Iran tị nạn vì lý do tôn giáo yêu câu toà can thiệp sau khi chính quyền Trump từ chối đơn tị nạn của họ.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook.
Dù các ứng dụng dịch thuật vẫn hoạt động được khi offline, chúng không thể sử dụng những thuật toán phức tạp trong đám mây để hỗ trợ việc dịch. Nhưng ứng dụng Microsoft Translator trên Amazon Fire, Android và iOS sẽ khắc phục được vấn đề.
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Khoảng giữa tháng 04/2018, IBM và Salon Media đang hợp tác thử nghiệm một sản phẩm Blockchain bằng chứng khái niệm của AdLedger, một hiệp hội phi lợi nhuận phát triển công nghệ sổ cái chia sẻ cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 04/2018, dù rất nỗ lực phát triển các ứng dụng nhắn tin, trò chuyện và thực hiện video call cho hệ điều hành Android, nhưng Google chưa có một ứng dụng có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời như những gì iMessage mang lại cho những người dùng iPhone và iPad.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát riêng tư mới đến 2 tỷ người dùng trên toàn cầu, nhằm tuân thủ quy định về Luật Bảo vệ Dữ liệu Tổng quát (GDPR) của EU có hiệu lực vào ngày 25/05/2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, Chevrolet và Shell cùng hợp tác giới thiệu một tính năng mới, cho phép người lái trực tiếp trả tiền đổ nhiên liệu từ màn hình cảm ứng trong xe. Đây là khởi đầu của General Motors hướng đến tương lai mà người dùng chỉ cần ngồi ở ghế lái và có thể trả tiền xăng, mua cà phê hay đặt bàn nhà hàng bằng các thao tác đơn giản. So với các phương thức khác vốn dùng điện thoại hay quẹt thẻ, người dùng sẽ chỉ cần thao tác ngay trên hệ thống thông tin giải trí của xe và một phần của trụ bơm.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft dự định sẽ phát hành Office 2019 vào cuối năm 2018, và sẽ thay đổi cách đóng gói OneNote với các ứng dụng khác.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra một hồ sơ pháp lý tiếng Nga trong cơ sở dữ liệu của Ủy ban Kinh tế Á Âu EEC, có liên quan đến nhiều mẫu iPhone chưa từng được biết đến mà Apple có thể sẽ ra mắt trong thời gian tới.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau 2 hệ thống đường ống thử nghiệm tốc độ cao tại Mỹ, Hyperloop Transportation Technology, công ty chịu trách nhiệm phát triển hệ thống vận tải hành khách siêu tốc, đang xây lắp hệ thống đường ống thứ 3 tại Pháp để thử nghiệm công nghệ vận tải hành khách với tốc độ lên tới 1300km/h.
Autopilot là một tính năng lái tự động trên xe điện của Tesla, nhưng cũng là tính năng mang lại nhiều phiền phức cho Elon Musk, vì nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, từ bị thương đến chết người, chủ quan lẫn khách quan liên quan đến Autopilot.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau khi xóa 18.5 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon trên ứng dụng tin nhắn Telegram để bảo mật an ninh quốc gia, Nga tiếp tục tổng kiểm tra Facebook, đồng thời cảnh báo: “Nếu không tuân thủ yêu cầu, Facebook sẽ nhận được lệnh cấm tương tự”.