Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Ba Bà Mẹ Mến Thương...

15/07/201700:00:00(Xem: 1185)
Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Ba Bà Mẹ Mến Thương...
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ

Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức …. của bạn, hay chia xẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết của bạn.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể, tâm sự, chia xẻ, các chuyện vui, truyện ngắn, truyện dài … Mời bạn viết hay sưu tầm và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com hay minanguyenha@yahoo.com

Trang Gia Đình/ Chàng&Nàng chờ chuyện tình, chuyện gia đình, hay bài chia xẻ của bạn.

Tuần này là bài viết cảm động của tác giả Thành Trương về ba bà mẹ. Cám ơn chú Thành đã gởi nhiều bài viết hay cho trang Gia Đình Việt Báo. Chúc chú Thành và quý độc giả của trang Gia Đình Việt Báo một mùa hè tươi vui.

BA BÀ MẸ

Trương Tấn Thành, WA

Má của tôi là một người vợ đảm đang. Là vợ của một tiểu công chức, bà đã xoay sở để gia đình được sống đầy đủ. Phải nói là nhờ bà mà khi còn nhỏ tôi được hưởng một cuộc sống sung sướng. Rồi khi lớn lên tôi được đi học đến nơi đến chốn, không thua sức bạn bè. Hết mua bán nữ trang đến mua bán vải rồi bà gầy hụi, nhờ vậy mà hai ông bà có dư được tiền sắm một miếng đất nhỏ để về già như ba tôi thường nói. Có lúc bà nuôi cả một con heo trong nhà làm tôi quá đổi bực mình. Còn tôi thì được đi học trường chính rồi đi học thêm toán và Anh văn cho đến hết lớp ở Hội Việt - Mỹ, Sàigòn.

Để tôi được học hành yên ổn, má tôi rất nghiêm nhặt trong vấn đề tôi giao thiệp với bạn gái. Cô nào lén phén là không xong với bà! Có lẽ nhờ vậy mà tôi chỉ có những mối tình thật là đúng nghĩa tình học trò cho đến hết lớp mười hai.

Tôi khâm phục và cảm ơn má tôi vô vàn khi bà đã giữ được tủ sách cho tôi sau năm bảy lăm. Lúc đó ai cũng nhớ là chiến dịch đốt và thủ tiêu “văn hoá đồi trụy phản động” rầm rộ dấy lên với sự tiếp tay của bọn côn đồ cách mạng ba mươi; gia đình nào có sách của chế độ cũ đều sợ hải xé đốt sợ bị chụp mũ, gây khó dễ bởi bọn đầu trâu mặt ngựa đó. Tôi không sao tưởng tượng được là sao má tôi đã có đủ can đảm giữ đựơc tủ sách yêu quý của tôi cho tới ngày tôi được thả về. Tủ sách đó là một phần của gia tài tinh thần của tôi gom góp từ hồi còn học ở trung học cho đến năm bảy lăm. Tủ sách đó gồm sách đủ thể loại, từ các tác phẩm sưu khảo, tự điển, sách bằng Anh, Pháp ngữ cho đến loại sách tu thân, Học Làm Người”. Cái đáng phục nhứt của má tôi là khi dời nhà từ Phú Nhuận lên Quang Trung bà đã chở nó đi theo được! Bấy nhiêu đó tôi biết má tôi thương tôi đến mức nào. Vừa được thả ra từ trại sau hơn sáu năm bị cải tạo về tới nhà,khi mỡ cữa cái ra bổng thấy tủ sách yêu qúy đó, tôi nghẹn ngào không nói được nên lời:

- Má ơi, con cảm ơn má vô cùng... Má đã giữ lại được cho cả một gia tài...

Rồi những lần tôi đi vượt biển, bà cho tôi vài chỉ vàng để đem theo phòng thân dù lúc đó ba và má tôi đang sống thật chật vật khó khăn từng ngày, đó là chưa kể những lần bỏ tiền ra mua đồ ăn đi tiếp tế cho tôi khi tôi bị bắt. Rồi khi tôi tới được đảo tỵ nạn bên nhà bà còn phải chung cho nhóm tổ chức gần ba cây vàng. Rất buồn là ngày má tôi mất tôi không về vì ba tôi không muốn tôi buồn rồi bị ảnh hưởng tới việc học nên thật lâu sau đó mới báo cho tôi biết... Tôi vẫn nhớ lời má tôi dặn dò:

- Ba má không có nhiều tiền của để lại cho con. Con hãy rán lo học để sau này nhờ tấm thân như vậy ba má vui rồi.

Ngày tốt nghiệp ra trường tôi đeo tấm ảnh nhỏ hình má tôi bên ngực bên trái, ngay trái tim tôi để tưởng nhớ đến bà và mong rằng bà cũng có mặt để vui mừng trong ngày trọng đại đó của tôi.

*

Má Alice cho tôi vào ở chung không lấy tiền, chỉ nhờ tôi giúp dọn dẹp nhà cữa và tưới cây trong vườn. Lúc đó bà bị bịnh ở hai chân nên đi đứng phải có đồ chống. Hai ông bà sống trong căn nhà nhỏ dễ thương trong một khu vực yên tỉnh. Hai ông bà cho tôi vào ở lúc tôi đang thực sự túng thiếu vì đang còn học nữa chừng.

Má Alice tuy người già nhưng tâm hồn lúc nào cũng trẻ. Bà thích mỹ thuật và âm nhạc, nhứt là âm nhạc. Chính nhờ vậy mà tôi được bà thương mến vì tôi biết khá nhiều về loại nhạc bà ưa thích. Bà thường nói là:

- Tom, bà gọi tôi là Tom, con chỉ cần về đây sống và đờn cho gìa này nghe là được rồi.

Khi tôi về ở, bà dành cho tôi một căn phòng và lúc buồn bà kêu tôi ra đàn cho bà nghe những bản nhạc mà bà ưa thích. Khi nghe bản mà bà thật ưa chuộng, bà vưà nhịp chân vừa ra dấu tay theo điệu nhạc với nét mặt rạn rở hẵn lên. Sau đó bà khen nức nở:

- Ai cha! Thiệt là hay! Làm sao con biết được những bản đó vậy?!

Sinh nhựt, lễ lớn bà đều mua quà cho tôi. Khi tôi tốt nghiệp, bà nói ông và cô con gái ở xa về chơi, cùng nhau ra nhà hàng ăn mừng. Tôi nhớ rõ là hôm đó bà mặc cái áo đầm màu đỏ thật đẹp, vì hai chân của bà đang bị sưng nên chị gái con của bà phải dìu bà ra xe. Tôi nhớ những lần ăn mừng sinh nhựt của tôi tại nhà rất vui vẻ với ổ bánh nhỏ và đèn cầy trong tiếng cười vang của bà. Trong cái nhìn của bà không có sự phân biệt màu da, chủng tộc mà chỉ có tình thông cảm thuần khiết giữa con người và con người. Dưới con mắt của bà lúc nào tôi cũng là một cậu nhỏ cần được nuông chiều và chăm sóc dù nhiều khi sự chăm sóc đó của bà cho tôi có khi đi quá mức làm tôi bực mình.

Nhờ ơn Phiếu mẫu của bà mà tôi vượt qua được khó khăn trong cuộc sống lúc đó để có ngày hoàn tất xong chương trình học và lập gia đình. Đối với tôi tuy không có công sanh nhưng công dưỡng của bà cũng không kém. Mà người ta vẫn nói là sanh dưỡng đạo đồng, như vậy thì bà đúng là bà mẹ thứ nhì của tôi vậy.

*

Mẹ vợ của tôi là một người đàn bà nhân hậu. Bà góa chồng khi vợ tôi vừa được chừng năm sáu tuổi. Chồng bà là sĩ quan Thủ đức chết hôì còn chiến tranh sau khi bà sanh đứa con trai út không được bao lâu. Bà ở vậy nuôi bốn đứa con cho đến ngày khôn lớn. Sau khi chồng chết và sau bảy lăm bà phải chịu biết bao là khó khăn khổ cực để lo cho đàn con. Sau khi vợ tôi qua đây sống với tôi thì bà bị bịnh xuất huyết bao tử rồi mất. Thời gian tôi về bên đó để làm đám cưới và lo thủ tục giấy tờ bảo lảnh vợ, tôi sống chung trong gia đình và đựơc biết thêm nhiều về bà. Cả gia đình bên vợ tôi lúc đó gồm ba chị em, sống bằng nghề may áo dài và có một tiệm may khá nổi tiếng ở thị xã. Bà em thứ Tư có thời gian mở lớp dạy may cho các học viên từ dưới quê lên học, có người ở vùng quá xa nên ở nội trú. Xin được nói thêm là trước bảy lăm gia đình có một căn nhà hai gian ngay tại thị xả nhưng sau bảy lăm bị chánh quyền địa phương chiếm hết một gian để là trụ sở cho thị xả. Giờ thì nhà chỉ còn một gian kế bên để may cho khách hàng.

Sau khi người em gái thứ tư của bà được chồng bảo lãnh sang Mỹ, thời gian sau đó thì vợ tôi đứng cắt áo còn bà phụ con đo đạt, vắt sổ và kết nút, làm khuy. Vì sinh kế thật là chật vật nên cả nhà lớn bé đều sống trong túng thiếu và thiệt thòi ở mọi mặt. Bà phải tặn tiện hết mức để nuôi cho đàn con và còn bỏ ra chút ít để dành phòng hờ khi hữu sự. Cũng chính vì vậy mà vợ tôi đã không học có cơ hội được học hành đến nơi đến chốn như bạn bè trang lứa. Nhờ số tiền dành dụm và đóng góp thêm của cả nhà, bà đã lo cho vợ tôi và chú út đi vượt biển nhưng chỉ có chú út là may mắn đi thoát đươc. Tôi đã nghe nói nhiều về những người phụ nữ goá chồng thủ tiết nuôi cho đàn con nhưng bây giờ tôi mới chứng kiến được tận mắt một người như bà. Nếu có bà mẹ vợ nào thật tâm thương con rể thì phải nhận rằng người đó chính là bà. Tôi nhớ mãi câu nói chí tình của bà trong nước mắt trước khi vợ tôi sắp sửa qua đây:

- Mẹ giao nó cho con. Con nhớ lo cho em nó dùm mẹ.

Bà cắt núm ruột của mình để con theo chồng nơi phương trời thật xa, đứa con hiếu thảo đã đóng vai trò chính trong việc mưu sinh của gia đình. Câu nói đó tới giờ vẫn làm tôi mũi lòng mỗi khi nhớ lại. Rất buồn là bà mất đi trước khi có dịp được sang đây để thăm chúng tôi. Trưa đó bà đang nằm trong nhà thương và vợ tôi gọi điện về để hỏi thăm thì bà nói là mình vẫn khỏe nhưng ngay sau khi cúp phone thì bên đó bà bị thần chết cướp đi mạng sống.

Dù tôi sống ở Mỹ nhưng thời gian đó tôi mới ra trường nên bà thông cảm vì biết rằng về mặt tài chánh tôi chẳng có là bao nhưng bà đã dành cho tôi sự ưu đải ngoài sự mong muốn. Bà nói với tôi:

- Mẹ mong nó được sống hạnh phúc bên con và được bảo đảm về tương lai. Như vậy là đủ rồi.

Bà không hề đòi hỏi gì ở tôi mà chỉ dành cho tôi và vợ tôi sự thương yêu cũng như vui mừng vì con gái mình được thành gia thất. Bà nói thêm:

- Mẹ có theo dõi thời gian hai đứa quen nhau và liên lạc bằng thư từ và điện thoại cũng như nghe qua lời nhận xét của dì Tư bên đó về con nên mẹ yên tâm con là một người tốt và có chí học hành. Bao nhiêu đó đủ cho mẹ yên tâm khi nó theo con về bển. Còn sau này, “đồng vợ đồng chồng thì tát biển Đông cũng cạn” con à.

Có lẽ nhờ phước đức của má tôi để lại mà tôi được gặp một bà mẹ vợ nhân từ như vậy. Mỗi lần tôi lỡ đối xử không đúng với vợ mình, tôi lại nhớ đến những câu nói của bà để sửa đổi mình. Hai tôi rất buồn là bà không còn sống để qua bên này để vui hưởng sống với chúng tôi những năm tháng còn lại của cuộc đời mình.

Để thay lời kết, xin được thưa cùng các bạn rằng:

Có ai hạnh phúc như tôi tá?

Từ mẫu mến thương cả ba người.

Trương Tấn Thành

26/09/2018(Xem: 33)
Khoảng cuối tháng 09/2018, thời gian thử nghiệm đã kết thúc, Microsoft bắt đầu ra mắt bộ phần mềm văn phòng Office 2019 cho máy tính Windows và Mac. Office 2019 là phiên bản tiếp theo sau Office 2016, bộ phần mềm bao gồm Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Project, Visio, Access và Publisher.
26/09/2018(Xem: 43)
Ngày 18 tháng 9 năm 2018, trên trang mạng tiếng Việt của Đài RFA của Mỹ, có một bài viết của Anh Nguyễn Ngọc Già, tựa đề “Tôi biết ơn nền giáo dục Việt Nam Cộng Hòa”, có “Hình minh họa. Sinh viên mặc áo dài trên đường phố Sài Gòn”.
26/09/2018(Xem: 31)
NEW YORK - Tuyên bố khai mạc Đại Hội Đồng LHQ năm thứ 73 là báo động của ông TTK Antonio Guterres về tình hình hỗn loạn và hoang mang đe dọa phá vỡ trật tự thế giới thiết lập bởi các quy ước thỏa thuận.
26/09/2018(Xem: 30)
WASHINGTON - Taiwan sẽ nhận được 1 số phụ tùng của chiến đấu cơ F-16 trong 1 thương lượng với chính quyền Trump.
26/09/2018(Xem: 28)
WASHINGTON - TT Maduro và vợ, cùng với PTT và bộ trưởng quốc phòng, bộ trưởng truyền thông Venezuela là đối tượng trong 1 đợt trừng phạt mới của chính phủ Hoa Kỳ, theo thông báo sáng Thứ Ba qua trang mạng của Bộ ngân khố.
26/09/2018(Xem: 25)
BERLIN - Giới tu sĩ thuộc giáo hội Gông Giáo Đức bị tố cáo lạm dụng tình dục trên 3600 vị thành niên trong nhiều thập kỷ.
26/09/2018(Xem: 26)
NEW YORK - Trừng phạt của Hoa Kỳ đè nặng trên sức tăng trưởng kinh tế của Nga nhưng không làm hạ điểm về môi trường đầu tư của Nga, theo nhận xét của viên chức đứng đầu nhóm Fitch Ratings Sovereigns.
26/09/2018(Xem: 31)
KUALA LUMPUR - Bà Rosmah Mansor, vợ của cựu Thủ Tướng Najib Razak, bị mời đến cơ quan điều tra tham nhũng Malaysia (MACC) để thẩm vấn về thất thoát tiền của Quỹ đầu tư 1MDB.
26/09/2018(Xem: 42)
DETROIT - Một gia đình tại Detroit đã nhận được tiền bồi thường lớn nhất trong các vụ dàn xếp về sai phạm y tế trong lịch sử Michigan.
26/09/2018(Xem: 39)
Shahime Ludvig, Jr., 20 tuổi, cư ngụ tại St. Thomas, và 2 phụ nữ từ Pittsburgh, Pennsylvania là Ngoc Nguyen, 21 tuổi, và Fendi Brooks đã bị bắt hôm 25 tháng 9 vì bị truy tố cố buôn lậu á phiện bên ngoài lãnh thổ và bên trong Hoa Kỳ, theo Luật Sư Hoa Kỳ Gretchen C.F. Shappert cho biết.
26/09/2018(Xem: 43)
NEW YORK - Không nao núng khi cử tọa cười tiếp theo khoe khoang của ông về kinh tế phát triển và thành tựu trong chưa tới 2 năm qua là hơn mọi chính quyền trước, TT Trump nhắc lại định hướng “America First”, theo tường thuật của Fox News.
26/09/2018(Xem: 32)
WASHINGTON - 64 phụ nữ ký tên trong 1 thư ngỏ gửi ủy ban pháp chế Thượng Viện, xác nhận ứng viên TCPV của TT Trump là người hành xử danh dự và biết tôn trọng phụ nữ - trong số này, bà Renate Schroeder Dolphin phát biểu “Tôi cầu nguyện để con gái họ không bị cư xử như thế”, và không tố cáo Kavanaugh có hành vi bất xứng.
26/09/2018(Xem: 38)
NORRISTOWN, Pa. – Bill Cosby đã bị tuyên án hôm Thứ Ba từ 3 tới 10 năm tù vì tội dùng ma túy và quấy rối tình dục thiếu nữ trong năm 2004.
Tin công nghệ
Facebook vẫn luôn sao chép các tính năng hấp dẫn nhất của Snapchat, thành công nhất có thể kể đến là việc sao chép tính năng Stories cho cả nền tảng Facebook và Instagram. Khoảng cuối tháng 09/2018, Snapchat ra mắt một tính năng mới rất thú vị: Visual Search.
Khoảng cuối tháng 09/2018, thời gian thử nghiệm đã kết thúc, Microsoft bắt đầu ra mắt bộ phần mềm văn phòng Office 2019 cho máy tính Windows và Mac. Office 2019 là phiên bản tiếp theo sau Office 2016, bộ phần mềm bao gồm Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Project, Visio, Access và Publisher.
Hồi tháng 06/2018, macOS Mojave được giới thiệu tại sự kiện dành cho lập trình viên của Apple dưới dạng beta, và đã trải qua 11 phiên bản thử nghiệm khác nhau. Dù về cơ bản, Mojave chỉ tập trung vào nâng cấp những gì mà mắt thường không nhìn thấy được, nó vẫn bao gồm một số thay đổi lớn cho Finder của Mac cũng như vài ứng dụng lấy từ iOS.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi nhân viên, CEO Google Sundar Pichai viết: “Chúng ta không thiên vị các sản phẩm của mình để ưu ái bất kỳ chương trình nghị sự chính trị nào. Niềm tin người dùng đặt vào chúng ta là tài sản quý giá nhất và chúng ta phải luôn bảo vệ nó. Nếu bất kỳ nhân viên Google nào làm xói mòn niềm tin ấy, chúng ta sẽ buộc họ chịu trách nhiệm”.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc đóng hơn 4,000 website và tài khoản trực tuyến trong chiến dịch kéo dài 3 tháng chống lại các nội dung độc hại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Selena Scola, một nhân viên hợp đồng của Facebook làm việc ở vị trí mod duyệt các nội dung người dùng đăng tải, đã đệ đơn kiện lên tòa án California, cáo buộc công ty đã phớt lờ trách nhiệm.
Khoảng cuối tháng 09/2018, bộ đôi iPhone XS và XS Max mới được bán ra vài ngày nhưng Apple đã gặp không ít rắc rối. Đầu tiên là công ty đã bị lỗi hệ thống ngay trong ngày mở bán, và buộc khách hàng phải hủy đơn đặt trước. Tiếp theo là hiện tượng màn hình sọc xanh từng ám ảnh chủ nhân của iPhone X đã xuất hiện trên XS Max. Và một số người dùng tiếp tục than phiền về kết nối.
Microsoft đã có một thanh tìm kiếm thông minh, thống nhất trải dài trên toàn bộ các sản phẩm Windows, Office, Bing và nhiều hơn nữa. Nhiều năm trước, Microsoft đã nghiên cứu việc hợp nhất và cá nhân hóa trải nghiệm tìm kiếm của hãng trên Office 365. Nhưng hiện công ty đang tiến một bước xa hơn khi mang lại trải nghiệm tương tự tới Windows 10
Khi nói về tai nghe, Apple đã có AirPods, Google có Pixel Buds, và thị trường tai nghe không dây sắp trở nên nóng hơn bao giờ hết với sự tham gia của Samsung.
Uber đã bán doanh nghiệp Đông Nam Á của hãng cho đối thủ tại khu vực là Grab trong tháng 03/2018 để đổi lấy 27.5% cổ phần của Grab. Thoả thuận đã khiến những cơ quan giám sát trong khu vực chú ý, và Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore đã phát động điều tra chỉ vài ngày sau khi thoả thuận được công bố.
Nhiều người dùng Galaxy Note9 đều biết đến tình trạng oái oăm khiến người dùng hay vô tình bấm nhầm nút trợ lý ảo Bixby chuyên dụng ở cạnh máy, phía dưới nút âm lượng.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.