Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biển Đông: Sóng Ngầm...

13/07/201714:29:23(Xem: 1909)
Biển Đông: Sóng Ngầm...

Bàn tay sắt bọc nhung... Chính phủ Trung Quốc đang dịu dàng hơn trong cách xử thế tại Biển Đông, bất kể mục tiêu vẫn là chiếm trọn, giành hết.

Tạp chí Nikkei Asian Review hôm 12/7/2017 ghi nhận về độc chiêu bàn tay sắt bọc nhung qua phân tích của bình luận gia Bill Hayton.
Thái độ dịu giọng không tự nhiên gì hết. Đơn giản vì bây giờ tròn một năm sau khi tòa quốc tế tuyên bố rằng TQ đã chiếm biển và đảo tại các lãnh hải truyền thống của Philippines.
Dĩ nhiên, TQ không nhường nhịn gì, cũng chẳng tôn trọng tòa án quốc tế nào... Vấn đề là, TQ nhận thấy cuộc xâm chiếm tàng hình trên Biển Đông vẫn có lợi hơn là làm cho các quốc gia lân bang Philippines và Việt Nam phải la làng ầm ĩ.
Hayton nhắc rằng chuyện tuyên án ở tòa quốc tế The Hague chỉ là, theo lời Thứ Trưởng Ngoaạ Giao Liu Zhenmin, hai lần tuyên bố rằng “không khác gì tờ giấy rác” và rằng án lệnh đó “sẽ không ai thi hành cả.”
Nói thì nói thế, TQ đang nhũn nhịn hơn, nhưng vẫn hung hăng đóng vai ông chủ Biển Đông.
Hôm 1 tháng 5/2017, TQ ra lệnh cấm biển ba tháng rưỡi, cấm đánh cá khắp phía bắc Biển Đông -- một kiểu TQ vẫn làm kể từ 1995.
Trong khi đó, về phía nam, TQ lặng lẽ chiếm bãi cạn Mischief Reef, bồi đắp làm một tiền đồn.
Nhưng dịu giọng vẫn là ngôn ngữ: tháng 10/2016, ba tháng sau khi tòa quốc tế xử Philippines thắng án, TQ cho phép tàu Philippines và VN tiếp tục đánh cá ở bãi Scarborough Shoal, ở phía tây Philippines.
Thực tế, một tàu chiến TQ vẫn đóng ở cửa khu vực này, nhưng tàu các nước lân bang vẫn được lưới ca quanh đó.
Dịu giọng tới bao giờ? Không ai biết rõ ý định TQ mưu tính gì cụ thể ở Biển Đông, chỉ trừ biết rõ rằng TQ sẽ không nhả Biển Đông ra.
Trong khi đó, một bản tin từ RFA cho thấy dấu hiệu mới: Hoạt động khoan thăm dò dầu khí của Philippines tại khu vực Bãi Cỏ Rong ở Biển Đông có thể được tái tục trước cuối năm nay. Một quan chức năng lượng của Philippines cho biết như vừa nêu vào ngày 12 tháng 7 vào khi chính quyền Manila đang chuẩn bị gọi các nhà đầu tư dự thầu những lô mới vào tháng 12 tới đây.
Ông Ismael Ocampo, Giám đốc Cơ quan Phát triển Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Philippines, cho báo giới biết hy vọng vào tháng 12 việc ngưng thăm dò tại khu vực Bãi Cỏ Rong sẽ chấm dứt. Ông này nói rõ là Bộ Ngoại giao đang soạn thảo công văn chỉ thị cho Bộ Năng lượng tái tục hoạt động thăm dò dầu khí tại khu vực như vừa nêu.
Vào cuối năm 2014, Philippines cho ngưng hoạt động thăm dò dầu khí tại khu vực Bãi Cỏ Rong, khi theo đuổi vụ kiện đường đứt khúc 9 đoạn của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông.
Vào ngày 12 tháng 7 năm ngoái, Tòa Trọng tài Thường trực- PCA ở La Haye, Hà Lan ra phán quyết tuyên đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc đơn phương vạch ra ở Biển Đông để tuyên bố chủ quyền trong phạm vi đó là không có cơ sở cả về mặt lịch sử và pháp lý.
Phán quyết của PCA làm rõ chủ quyền của Philippines trong Vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý để có thể tiếp cận những mỏ dầu khí ngoài khơi nước này; trong đó có Bãi Cỏ Rong cách bờ Philippines 85 hải lý.
RFA ghi lời Ông Ismael Ocampo cho biết Manila sẽ cố gắng tiến hành công tác đo địa chấn tại vùng biển đó và hy vọng Bắc Kinh sẽ không lên tiếng cũng như sách nhiễu đội tàu thăm dò mà Philippines sẽ đưa đến khu vực thăm dò dầu khí.
Vào năm 2011, tàu tuần duyên của Trung Quốc gần như đâm vào một tàu thăm dò của Philippines tại Bãi Cỏ Rong, nơi mà Manila cho một đơn vị của Tập đoàn Năng lượng PXP đấu thầu.
Chủ tịch Tập đoàn Năng lượng PXA, ông Manuel Pangilinan, vào tháng 3 vừa qua lên tiếng bày tỏ lạc quan về khả năng tái tục hoạt động thăm dò tại Bãi Cỏ Rong với lý do là quan hệ song phương Philippines và Trung Quốc đang nồng ấm lên.
Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền chẳng bao lâu sau khi PCA ra phán quyết có lợi cho Philippines; tuy nhiên ông này nói rằng trước hết cần tăng cường quan hệ giữa đôi bên. Ông này hy vọng quan hệ tốt đẹp với Bắc Kinh sẽ mang lại hằng tỷ đô la tín dụng vay và đầu tư vào cơ sở hạ tầng cho đất nước Philippines.
Trong khi đó, một bản tin từ RFI phân tích rằng thực ra TQ vẫn đang gài mưu ở Biển Đông.
Vào đúng ngày này năm ngoái, 12/07/2016, Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye đã ra phán quyết về đơn Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông, bác bỏ các đòi hỏi chủ quyền quá đáng của Bắc Kinh, gói trong tấm bản đồ 9 đường gián đoạn mà họ đơn phương vẽ ra. Trung Quốc đã cực lực phủ nhận phán quyết này, và tung ra cả một chiến dịch ngoại giao, kèm theo sức ép kinh tế để lôi kéo các nước khác cùng bác bỏ phán quyết La Haye.
Một năm sau, đánh giá về kết quả mà Bắc Kinh thu hoạch được, hầu hết các nhà quan sát đều công nhận là Trung Quốc đã thành công trong việc vô hiệu hóa phán quyết quốc tế, ngăn chặn được phản ứng bất đồng công khai, đặc biệt là từ các nước trong khu vực, đồng thời tiếp tục các công việc bồi đắp, xây dựng, cấm đoán hoạt động của các nước khác trong vùng mà Bắc Kinh đòi chủ quyền mà không gặp phản kháng mạnh bạo của quốc tế.
Phân tích rõ nhất về thắng lợi của Bắc Kinh được nêu bật trong bài viết đề ngày hôm nay, 12/07, của giáo sư luật Julian Ku trên trang mạng Mỹ có uy tín Lawfare, ghi nhận rằng «Trung Quốc đã thành công trong việc biến một thất bại pháp lý thành một chiến thắng về chính sách, bằng cách duy trì đường lối hoạt động hung hăng trên Biển Đông mà không hề bị trừng phạt vì không tuân thủ luật quốc tế».
Đối với chuyên gia này, thắng lợi rõ rệt nhất của Bắc Kinh là không những vô hiệu hóa được Philippines, nước đâm đơn kiện Trung Quốc trước tòa quốc tế, mà còn mua chuộc được tân chính quyền Manila để họ nhắm mắt làm ngơ trong thực tế trước các đòi hỏi quá đáng của Bắc Kinh vốn đã bị tòa quốc tế phủ nhận.
RFI ghi nhận:
“Kết quả thật rõ ràng: Đúng là chỉ có 7 quốc gia kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết và 6 nước công khai ủng hộ Trung Quốc, nhưng đại bộ phận các nước còn lại phần lớn đều im lặng hoặc trung lập, điều mà Bắc Kinh mong muốn. Ngay cả khối Liên Hiệp Châu Âu, bình thường rất năng nổ trong việc yêu cầu tôn trọng luật quốc tế, cũng đã không đưa ra được tuyên bố nào đòi Trung Quốc tuân thủ phán quyết Biển Đông.”
Thế giới im lặng... Nhưng Biển Đông vẫn là sóng ngầm...

21/09/2018(Xem: 90)
Dạ tiệc gây quỹ lần thứ bẩy ngày 23 tháng 9, từ 5:30 chiều đến 11 giờ tối, tại Rose Center, Westminster -- hơn 93 ngàn bịnh nhân ở những vùng quê hẻo lánh VN đã được hội Project Vietnam khám bịnh, khám mắt, chữa răng, phát mắt kiếng, và thuốc chữa bįnh
21/09/2018(Xem: 1354)
tất nhiên, tui cũng vui luôn. Chỉ có điều đáng tiếc, và cũng là chuyện đáng buồn, là riêng ông Trần Đại Quang mới góp có 19 tỷ đồng (cái gông mới ngắn lại được một phân) thôi thì đã chuyển qua từ trần – vào hôm 21 tháng 9 vừa qua
21/09/2018(Xem: 447)
Tôi đến Đền Thánh Đức Mẹ Fatima, vào một sáng tháng Sáu, sau khi viếng thủ phủ Lisbon của Bồ Đào Nha
21/09/2018(Xem: 169)
TRIỂN LÃM - Tờ báo tiếng Việt đầu tiên tại hải ngoại, xuất bản tháng 11 năm 1975 - Tờ báo tiếng Việt đầu tiên tại quận Cam - Cuốn niên giám điện thoại đầu tiên
21/09/2018(Xem: 173)
Xin giới thiệu bài 2 trong tập Thánh Nữ Chân Kinh. Bài nầy có tựa là Đệ Nhị Thánh Mẫu Ca: Cũng như bài trên, đây là lời khuyên dạy đàn bà con gái.
21/09/2018(Xem: 1423)
Trong chế độ CSVN hiên nạy, thực tế tình hình cho thấy mấy tỉnh giáp giới với Trung Cộng sống và làm việc như sứ quân, như hoàng triều cương thổ, như một quốc gia trong một quốc gia. Nào nhà cầm quyền tỉnh, huyện, xã, cơ quan của CSVN cho TC mướn đất cả 99 năm như cầm cố, bán cho TC.
21/09/2018(Xem: 354)
SEOUL - Trở về sau chuyến đi Bắc Hàn 3 ngày, TT Moon Jae-in tái xác nhận quyết định của lãnh tụ Kim Jong-un về thực hành phi nguyên tử hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm nhận.
21/09/2018(Xem: 235)
MADRID - Ngọai trưởng Tây Ban Nha cho hay: TT Trump gợi ý xây dựng tường ngăn cắt ngang sa mạc Sahara để đối phó với làn sóng di dân từ châu Phi tràn tới.
21/09/2018(Xem: 236)
MEXICO CITY - TT đắc cử Mexico mắc kẹt tại sân bay nhiều giờ vì thời tiết xấu – Tháng 9 đang là mùa mưa tại khu vực thủ đô Mexico City.
21/09/2018(Xem: 137)
SALZBURG, Austria - Các nhà lãnh đạo Liên Âu vận động mạnh để đạt thỏa thuận về Brexit trong tháng tới, nhưng khuyến cáo Thủ Tướng Theresa May: nếu không nhân nhượng về thương mại và ranh giới thuế quan tại Ireland, EU sẵn sàng đối đầu.
21/09/2018(Xem: 140)
TEHRAN - Iran bác bỏ đề nghị thương lượng của Hoa Kỳ - lý do “Washington đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận lớn gần đây nhất, là hiệp ước nguyên tử Vienna 2015”.
21/09/2018(Xem: 242)
MUMBAI - Một chuyến bay của hãng Jet Airways buộc phải trở lui sau khi 30 hành khách phàn nàn chảy máu mũi và tai, do áp suất thấp bên trong phi cơ gây ra.
21/09/2018(Xem: 203)
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
21/09/2018(Xem: 1126)
SOLANO COUNTY, CA – Chỉ vì gian lận bảo hiểm, một người bị tòa kêu án 11 năm tù tại California.
21/09/2018(Xem: 484)
WASHINGTON -- Ngân hàng Wells Fargo nói là dự định cắt giảm nhân viên khoảng 5% tới 10% vào năm 2021 nhằm tăng sử dụng kỹ thuật tự phục vụ.
Tin công nghệ
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, tin tặc được cho là đã đánh cắp 59 triệu USD tiền mã hóa từ sàn giao dịch tiền mã hóa Nhật Bản Zaif. Cụ thể, tin tặc đã cướp quyền quản lý và đánh cắp 4.5 tỷ Yên từ người dùng ví nóng, cũng như 2.2 tỷ yên từ tài sản của công ty, với tổng cộng số tiền mất cắp lỗ lên đến 6.7 tỷ Yên, tương đương khoảng 59.7 triệu USD.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Boeing công bố những hình ảnh đầu tiên về chiếc Boeing 777X-9, đã được lắp ráp và hoàn tất quá trình thử nghiệm tĩnh tại nhà máy của hãng ở Everett, bang Washington. Đây là phiên bản đầu tiên của dòng Boeing 777 thế hệ mới, hứa hẹn sẽ ra mắt vào năm 2020, các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên sẽ được thực hiện kể từ năm 2019.