Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biển Đông: Sóng Ngầm...

13/07/201714:29:23(Xem: 1660)
Biển Đông: Sóng Ngầm...

Bàn tay sắt bọc nhung... Chính phủ Trung Quốc đang dịu dàng hơn trong cách xử thế tại Biển Đông, bất kể mục tiêu vẫn là chiếm trọn, giành hết.

Tạp chí Nikkei Asian Review hôm 12/7/2017 ghi nhận về độc chiêu bàn tay sắt bọc nhung qua phân tích của bình luận gia Bill Hayton.
Thái độ dịu giọng không tự nhiên gì hết. Đơn giản vì bây giờ tròn một năm sau khi tòa quốc tế tuyên bố rằng TQ đã chiếm biển và đảo tại các lãnh hải truyền thống của Philippines.
Dĩ nhiên, TQ không nhường nhịn gì, cũng chẳng tôn trọng tòa án quốc tế nào... Vấn đề là, TQ nhận thấy cuộc xâm chiếm tàng hình trên Biển Đông vẫn có lợi hơn là làm cho các quốc gia lân bang Philippines và Việt Nam phải la làng ầm ĩ.
Hayton nhắc rằng chuyện tuyên án ở tòa quốc tế The Hague chỉ là, theo lời Thứ Trưởng Ngoaạ Giao Liu Zhenmin, hai lần tuyên bố rằng “không khác gì tờ giấy rác” và rằng án lệnh đó “sẽ không ai thi hành cả.”
Nói thì nói thế, TQ đang nhũn nhịn hơn, nhưng vẫn hung hăng đóng vai ông chủ Biển Đông.
Hôm 1 tháng 5/2017, TQ ra lệnh cấm biển ba tháng rưỡi, cấm đánh cá khắp phía bắc Biển Đông -- một kiểu TQ vẫn làm kể từ 1995.
Trong khi đó, về phía nam, TQ lặng lẽ chiếm bãi cạn Mischief Reef, bồi đắp làm một tiền đồn.
Nhưng dịu giọng vẫn là ngôn ngữ: tháng 10/2016, ba tháng sau khi tòa quốc tế xử Philippines thắng án, TQ cho phép tàu Philippines và VN tiếp tục đánh cá ở bãi Scarborough Shoal, ở phía tây Philippines.
Thực tế, một tàu chiến TQ vẫn đóng ở cửa khu vực này, nhưng tàu các nước lân bang vẫn được lưới ca quanh đó.
Dịu giọng tới bao giờ? Không ai biết rõ ý định TQ mưu tính gì cụ thể ở Biển Đông, chỉ trừ biết rõ rằng TQ sẽ không nhả Biển Đông ra.
Trong khi đó, một bản tin từ RFA cho thấy dấu hiệu mới: Hoạt động khoan thăm dò dầu khí của Philippines tại khu vực Bãi Cỏ Rong ở Biển Đông có thể được tái tục trước cuối năm nay. Một quan chức năng lượng của Philippines cho biết như vừa nêu vào ngày 12 tháng 7 vào khi chính quyền Manila đang chuẩn bị gọi các nhà đầu tư dự thầu những lô mới vào tháng 12 tới đây.
Ông Ismael Ocampo, Giám đốc Cơ quan Phát triển Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Philippines, cho báo giới biết hy vọng vào tháng 12 việc ngưng thăm dò tại khu vực Bãi Cỏ Rong sẽ chấm dứt. Ông này nói rõ là Bộ Ngoại giao đang soạn thảo công văn chỉ thị cho Bộ Năng lượng tái tục hoạt động thăm dò dầu khí tại khu vực như vừa nêu.
Vào cuối năm 2014, Philippines cho ngưng hoạt động thăm dò dầu khí tại khu vực Bãi Cỏ Rong, khi theo đuổi vụ kiện đường đứt khúc 9 đoạn của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông.
Vào ngày 12 tháng 7 năm ngoái, Tòa Trọng tài Thường trực- PCA ở La Haye, Hà Lan ra phán quyết tuyên đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc đơn phương vạch ra ở Biển Đông để tuyên bố chủ quyền trong phạm vi đó là không có cơ sở cả về mặt lịch sử và pháp lý.
Phán quyết của PCA làm rõ chủ quyền của Philippines trong Vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý để có thể tiếp cận những mỏ dầu khí ngoài khơi nước này; trong đó có Bãi Cỏ Rong cách bờ Philippines 85 hải lý.
RFA ghi lời Ông Ismael Ocampo cho biết Manila sẽ cố gắng tiến hành công tác đo địa chấn tại vùng biển đó và hy vọng Bắc Kinh sẽ không lên tiếng cũng như sách nhiễu đội tàu thăm dò mà Philippines sẽ đưa đến khu vực thăm dò dầu khí.
Vào năm 2011, tàu tuần duyên của Trung Quốc gần như đâm vào một tàu thăm dò của Philippines tại Bãi Cỏ Rong, nơi mà Manila cho một đơn vị của Tập đoàn Năng lượng PXP đấu thầu.
Chủ tịch Tập đoàn Năng lượng PXA, ông Manuel Pangilinan, vào tháng 3 vừa qua lên tiếng bày tỏ lạc quan về khả năng tái tục hoạt động thăm dò tại Bãi Cỏ Rong với lý do là quan hệ song phương Philippines và Trung Quốc đang nồng ấm lên.
Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền chẳng bao lâu sau khi PCA ra phán quyết có lợi cho Philippines; tuy nhiên ông này nói rằng trước hết cần tăng cường quan hệ giữa đôi bên. Ông này hy vọng quan hệ tốt đẹp với Bắc Kinh sẽ mang lại hằng tỷ đô la tín dụng vay và đầu tư vào cơ sở hạ tầng cho đất nước Philippines.
Trong khi đó, một bản tin từ RFI phân tích rằng thực ra TQ vẫn đang gài mưu ở Biển Đông.
Vào đúng ngày này năm ngoái, 12/07/2016, Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye đã ra phán quyết về đơn Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông, bác bỏ các đòi hỏi chủ quyền quá đáng của Bắc Kinh, gói trong tấm bản đồ 9 đường gián đoạn mà họ đơn phương vẽ ra. Trung Quốc đã cực lực phủ nhận phán quyết này, và tung ra cả một chiến dịch ngoại giao, kèm theo sức ép kinh tế để lôi kéo các nước khác cùng bác bỏ phán quyết La Haye.
Một năm sau, đánh giá về kết quả mà Bắc Kinh thu hoạch được, hầu hết các nhà quan sát đều công nhận là Trung Quốc đã thành công trong việc vô hiệu hóa phán quyết quốc tế, ngăn chặn được phản ứng bất đồng công khai, đặc biệt là từ các nước trong khu vực, đồng thời tiếp tục các công việc bồi đắp, xây dựng, cấm đoán hoạt động của các nước khác trong vùng mà Bắc Kinh đòi chủ quyền mà không gặp phản kháng mạnh bạo của quốc tế.
Phân tích rõ nhất về thắng lợi của Bắc Kinh được nêu bật trong bài viết đề ngày hôm nay, 12/07, của giáo sư luật Julian Ku trên trang mạng Mỹ có uy tín Lawfare, ghi nhận rằng «Trung Quốc đã thành công trong việc biến một thất bại pháp lý thành một chiến thắng về chính sách, bằng cách duy trì đường lối hoạt động hung hăng trên Biển Đông mà không hề bị trừng phạt vì không tuân thủ luật quốc tế».
Đối với chuyên gia này, thắng lợi rõ rệt nhất của Bắc Kinh là không những vô hiệu hóa được Philippines, nước đâm đơn kiện Trung Quốc trước tòa quốc tế, mà còn mua chuộc được tân chính quyền Manila để họ nhắm mắt làm ngơ trong thực tế trước các đòi hỏi quá đáng của Bắc Kinh vốn đã bị tòa quốc tế phủ nhận.
RFI ghi nhận:
“Kết quả thật rõ ràng: Đúng là chỉ có 7 quốc gia kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết và 6 nước công khai ủng hộ Trung Quốc, nhưng đại bộ phận các nước còn lại phần lớn đều im lặng hoặc trung lập, điều mà Bắc Kinh mong muốn. Ngay cả khối Liên Hiệp Châu Âu, bình thường rất năng nổ trong việc yêu cầu tôn trọng luật quốc tế, cũng đã không đưa ra được tuyên bố nào đòi Trung Quốc tuân thủ phán quyết Biển Đông.”
Thế giới im lặng... Nhưng Biển Đông vẫn là sóng ngầm...

24/04/2018(Xem: 43)
Chiều hôm đó, chị tôi dặn dò tỉ mỉ trước khi Thanh Đào và tôi đi vượt biển.
24/04/2018(Xem: 462)
Đến năm nay, năm 2018 gần như các nhân vật lịch sử liên quan đến cuộc chiến Quốc Cộng kể cả 2 miền Nam Bắc Việt Nam và Hoa Kỳ cũng chẳng còn mấy người.
24/04/2018(Xem: 217)
Cách mạng tháng Tám đến, vì buộc mọi người “yêu nước là yêu xã hội chủ nghĩa” nên mang theo chiến tranh, chết chóc trong 30 năm; chia cắt đất nước; chia cắt lòng người;
24/04/2018(Xem: 823)
Tác giả Đinh Quang Anh Thái đưa cho tôi tập Ký (nhà xuất bản Người Việt Books) của anh vào những ngày cuối tháng Tư. Những mẫu chuyện anh ghi lại trong tập Ký không có chủ đề về biến cố Tháng Tư Đen. Nhưng nó làm cho tôi trăn trở thật nhiều về cái ngày lịch sử đó, và những hệ lụy mà nó để lại cho dân tộc Việt Nam mãi đến ngày hôm nay.
24/04/2018(Xem: 874)
Tình hình Biển Đông nhiều nỗi lo... Một Đô dốc Hoa Kỳ nói rằng kể như hết cứu, rằng chỉ có chin tranh mới cản nổi Trung Quốc ở Biển Đông... Trong khi đó, tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc dí đụng cho chìm và chính phủ Hà Nội vẫn lặng thinh, nhường cho Hội Nghề Cá lên tiếng.
24/04/2018(Xem: 393)
TORONTO, Canada -- Một xe van đâm vào một đám đông người đi bộ ở Toronto hôm Thứ Hai 23/4/2018, làm chết 9 người, gây bị thương 16 người.
24/04/2018(Xem: 211)
PARIS - Trước khi tới thủ đô Hoa Kỳ trong 1 chuyến công du 3 ngày, nguyên thủ Pháp hô hào TT Trump chớ loại bỏ thỏa ước nguyên tử Vienna Tháng 7-2015 mà Lục Cường đã lý với Iran - trong cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh dành cho 1 cơ sở truyền thông Hoa Kỳ, TT Macron cũng nói tới chính sách thuế nhập cảng của Trump.
24/04/2018(Xem: 178)
MANAGUA - TT Ortega rút lại dự định cải tổ chính sách hưu dưỡng bị phản đối đưa tới biểu tình bạo động 4 ngày gây thiệt mạng 4 người – nhưng, áp lực không giảm. Liên hội doanh nghiệp tư Nicaragua, là đồng minh của lãnh tụ Ortega trong 11 năm qua, xác nhận : vẫn tổ chức xuống đường phản đối.
24/04/2018(Xem: 274)
BERLIN - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố với nhà báo : còn quá sớm để cứu xét khả năng cho Nga trở lại diễn đàn kinh tế G-7.
24/04/2018(Xem: 201)
WASHINGTON - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hô hào các nước giàu tích cực hạn chế “thiên đàng cất giấu tiền bẩn” cùng lúc hưá hẹn tăng khả năng cấp tín dụng – nhân dịp mở khoá họp muà xuân cùng với World Bank, IMF công bố các hướng dẫn về trừ tham nhũng có hệ thống và ảnh hưởng của tham nhũng với kinh tế quốc gia.
24/04/2018(Xem: 158)
BRUSSELS - Salah Babdeslam, đội viên khủng bố duy nhất sống sót trong vụ tấn công tắm máu thủ đô Pháp cuối năm 2025 đã bị toà án Belgium xét là có tội giết người và tuyên phạt 20 năm tù ở. Đồng lõa là người Syria 24 tuổi tên Sofien Ayari cũng bị toà Brussels phạt 20 năm tù.
24/04/2018(Xem: 187)
SEOUL - 2 nhà lãnh đạo nam-bắc Hàn họp ngày Thứ Sáu tuần này tại làng đình chiến Panmunjom - 2 bên cùng tiếp tục các bươc giảm căng thẳng.
24/04/2018(Xem: 210)
PYONGYANG - 32 du khách Hoa Lục và 4 người Hàn thiệt mạng trong tai nạn xe ngoạn cảnh tối chủ nhật tại tỉnh Bắc Hwanghae, là tỉnh tiếp giáp Nam Hàn - phát ngôn viên Lu Kang của Bộ ngoại giao Trung Cộng xác nhận đã đuợc Pyongyang báo tin.
24/04/2018(Xem: 162)
BEIJING - Kết quả nghiên cứu của Massachusetts Institute of Technology (MIT) cho biết : Hoa Lục có thể tránh 94,000 trường hợp yểu tử và tiết kiệm chi phí y tế bằng 339 tỉ MK trong 12 năm nếu thực hành cam kết giảm ô nhiẽm không khí theo hiệp ước khí hậu Paris.
Tin công nghệ
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.
Khoảng cuối tháng 04/2018, theo trang Mashable, có vẻ như vụ bê bối Cambridge Analytica sẽ chưa thể kết thúc, một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong vụ việc sẽ đến điều trần ở Washington, D.C.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Apple tuyển dụng lãnh đạo mới cho mảng kinh doanh tại Hàn Quốc. Bản thân ở Hàn Quốc, Apple cũng đang gặp khó khăn về mặt pháp lý.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Amazon đang đặt cược khá lớn vào một thị trường mới, là Robot gia đình. Đây là một dự án bí mật và đầy tham vọng của hãng, có tên mã là Vesta, đặt theo tên nữ thần ấm áp, gia đình và mái ấm của La Mã.
Chẩn đoán ung thư sớm đủ để điều trị hiệu quả là một việc vô cùng khó khăn, nhưng một hệ thống cảnh báo sớm có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình. Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu với ETH Zurich đã phát triển một biện pháp cấy ghép sinh học, nó sẽ tự động tạo ra một nốt rùi nhân tạo khi phát hiện ra một loại ung thư nào đó.
Khoảng cuối tháng 04/2018, với đa số phiếu, Nghị viện Châu Âu đã đạt được thỏa thuận để thực thi quy định chặt chẽ hơn về tiền mã hóa.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.
Sự kiện Hội nghị các nhà phát triển của Apple WWDC 2018 sẽ diễn ra vào ngày 04/06/2018. Dự kiến, Apple sẽ giới thiệu các cải tiến phần mềm mới, và khả năng cao là sẽ giới thiệu iOS 12, hệ điều hành sẽ chạy trong tất cả các mẫu iPhone và iPad 2018 và cả một số dòng iOS cũ hơn
Khoảng cuối tháng 04/2018, Nokia đang có kế hoạch bán đi mảng kinh doanh các thiết bị chăm sóc sức khỏe của hãng. Một số nguồn tin cho biết Google đang tỏ ra khá quan tâm. Và Samsung cũng có thể nhảy vào và tranh giành mảng kinh doanh của Nokia.