Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nếu Nguyễn Xuân Phúc

13/07/201712:21:00(Xem: 3597)
Nếu Nguyễn Xuân Phúc

Lá Thư Từ Đức Quốc


NẾU Nguyễn xuân Phúc là diễn giả chính
thì TT Trump (USA), TT Macron (Pháp)…
là gì tại G20 ở Đức ?
 
* Lê Ngọc Châu
 

Lời phi lộ: Là người Đức gốc Việt nên tôi cũng theo dõi Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Hamburg, một thành phố lớn thuộc Bắc Đức. Tuy nhiên thấy trên mạng thiên hạ bàn tán về việc truyền thông csVN đánh bóng quá sức tưởng tượng nói đại diện APEC, Nguyễn xuân Phúc (NxP) là diễn giả chính tại G20 (xem hình đính kèm dưới bài) nên dù hơi bận nhưng tôi chờ được và đã tìm kiếm dữ liệu qua Google trong 5 ngày qua nhưng chẳng thấy tin này trên báo chí, nhất là từ các cơ quan truyên thông Đức. Tôi nghĩ rằng là một người cộng tác với vài tờ báo, websites ở Mỹ, Úc, Đức như Cali Today, Việt Báo, Người Việt Boston, Việt Vùng Vịnh, Nam Úc Tuần Báo, Diễn Đàn Người Dân Việt Nam … tôi có bổn phận thông tin đúng nếu (cũng có thể) còn thiếu sót và nếu truyền thông VN chứng minh cho sự việc kể trên về đại diện APEC NxP là một sự thật rõ ràng thì gởi tin ngắn /Link về chau@baocalitoday.com để sau đó tôi sẽ phổ biến cho độc giả rõ. Cũng lập lại là tôi - có thể nói dính dáng đến truyền thông đôi chút mặc dù nghề chính kiếm cơm ở Đức là Dipl.-Ing. (TU)- sẽ không có thời gian để tranh cãi những sự kiện thiếu bằng chứng, nếu không muốn nói là sai sự thật (LNC).

 

* * *

 

Những ai "thích hay tò mò về chính trị" thì cũng đã biết là Đức quốc tiếp nhận năm 2017 quyền chủ tịch của G20 và nữ thủ tướng Angela Merkel (CDU) đã quyết định sau khi tham khảo ý kiến ​​với tất cả các nước tham gia rằng hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ được tổ chức tại thành phố Hamburg trong hai ngày 07 và 08 tháng Bảy năm 2017.

 

* Nhưng quốc gia nào và ai tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 ?

 

Tôi đã giới thiệu và mạn phép ghi ra lại đây: G20 bao gồm Liên minh châu Âu và 19 quốc gia dẫn đầu công nghiệp và các nước đang phát triển: Argentina, Australia, Brazil, China, Đức, Pháp, Anh, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Mexico, Nga, Ả Rập Saudi (Saudi-Arabien), Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, còn có các "nước bạn (Gastländer)" như : Tây Ban Nha, Na Uy, Hà Lan và Singapore cũng như Liên minh châu Phi (AU), Diễn đàn hợp tác kinh tế Á-Thái Bình Dương (APEC) và Tổ chức mới "Hội phát triển châu Phi (NEPAD)".

 

blank

 

Tuy nói là G20 nhưng nhìn kỹ thì G7 vẫn đóng một vai trò rất quan trọng. Báo chí đề cập đến G7 một cách rõ ràng và đánh giá vai trò quan trọng của nhóm này tại Hội nghị thượng đỉnh 2017 ở Hamburg, gồm có : USA, Frankreich, Großbritannien, Deutschland, Italien, Japan và Kanada. Ngay cả Nga cũng chưa được đề cập trong G7.

 

Một điểm quan trọng khác người viết cũng đưa ra đây để dẫn chứng cho thấy rằng "chủ nhà" đánh giá những lãnh tụ của G20 cao vì theo danh sách đính kèm (xem Link/hình cuối bài) người ta kê khai

tên các quốc gia thuộc G20, kể cả chức vụ : là Vua, Tổng Thống hay Thủ tướng. Ngay cả lý do TT Brazil (Brasilien, Ba Tây) vì sao không tham dự người ta cũng ghi chú rõ ràng.

 

Chưa hết, các nhà lãnh đạo của những tổ chức quốc tế tên tuổi tại hội nghị G20 năm 2017 ở Hamburg cũng đã được bạch hóa một cách rõ ràng (xem tài liệu đính kèm phía dưới).

 

Bây giờ nói đến ai là khách ?. Quý vị chắc biết rồi vai trò của một người khách trong đời sống xã hội bình thường. Trên lãnh vực ngoại giao hay chính trị cũng tương tự thôi: khách vẫn là khách. Người viết xin trích danh sách "khách tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg" (s. Att., giữ nguyên văn), gồm có:  Guinea (Vorsitz der Afrikanischen Union), Senegal (Vorsitz der Neuen Partnerschaft für Afrikas Entwicklung), Vietnam als Vorsitz der Asiatisch-Pazifischen Wirtschaftsgemeinschaft (chữ màu vàng phần chót trong hình đính kèm), Spanien, Singapur, Niederlande, Norwegen (ngưng trích). Khách quan mà nói không thấy ghi tên và nếu không đại diện cho APEC với quyền chủ tịch hiện nay thì có lẽ Đức không mời VN tham dự G20 đâu.

 

Rõ ràng tên của đại diện APEC và những nước nằm trong danh sách khách không thấy ghi ra so với hai danh sách tôi đề cập trên đây. Đưa ra dữ kiện này để có thể xác định rằng có sự khác biệt gữa G20 và "khách". Một điểm quan trọng khác, trên lãnh vực ngoại giao vì phép lịch sự tối thiểu chủ nhà là nữ thủ tướng Đức tiếp tất cả tham dự viên là chuyện dĩ nhiên và chụp hình khi Merkel bắt tay với ông Trump, ông Macron, bà May, Putin…mà đài truyền hình Đức có chiếu là chuyện bình thường thôi nhưng không vì thế mà vai trò của G7, G20 hay khách thay đổi.

 

Tôi giật mình khi thấy trên liên mạng phổ biến hình chụp chung với bà Merkel của đại diện APEC NxP và ghi rằng là "diễn giả chính của G20"?. Thật vậy sao khi chỉ là khách với quyền chủ tịch APEC được mời (s. Att) ?. Sợ mình nhầm, tôi lục tìm trong báo chí 5 ngày qua nhưng vẫn chưa tìm thấy. NẾU người nào có gởi cho biết qua địa chỉ email như đã đề cập trong phần dẫn nhập. Cám ơn trước.

 

Tuy nhiên tôi có thấy báo chí Đức đề cập rằng sau phần giới thiệu của bà Merkel thì TT Mỹ, Trump là người điễn giả thứ nhất (đầu tiên, cũng có thể hiểu là diễn giả chính, tiếng Đức Hauptredner, khác với Gastredner (diễn giả khách)) của Hội nghị thượng đỉnh G20 2017 ở Hamburg. Sự thật là vậy !.

Rất tiếc là không thấy ghi thêm tên ai là diễn giả chính trong G7 hay G20 nữa. Như đã nói, khi đề cập đến chính trị hay bất cứ sinh hoạt nào phải cần phân biệt, đừng nên khinh thường sự nhận định của người khác để rồi không nói có, hay "tự sướng, nổ bậy". Trên căn bản, người khách nếu may mắn được mời phát biểu thì phải nói như vậy, cao lắm là "diễn giả khách". Đúng ra phải thế, còn nổ bậy thì đừng ngạc nhiên tự làm trò cười cho thiên hạ khi mà bây giờ là thời đại văn minh Internet.

 

Một sự thật hiển nhiên khác mà người ta thấy trên truyền hình và được ghi rõ ràng trong báo chí Đức (s. Att), đặc biệt từ tờ nhật báo lớn, uy tín dành cho giới trí thức và chính trị gia ở Đức là tờ báo Sueddeutsche Zeitung (SZ ở Munich), xin trich dẫn: " Für die Kanzlerin lässt sich nur hoffen, dass sie keinen empfindlichen Nacken hat, denn der vietnamesische Premierminister Nguyen Xuân Phúc, der direkt hinter Merkel sitzt, wedelt sich mit dem Programmheft fortwährend Luft zu ". Ngưng trích.

 

Mạn phép dịch : "Đối với bà Thủ tướng chỉ có thể hy vọng rằng bà ta không có cái gáy nhạy cảm, vì thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ngồi ngay phía sau bà Merkel, ve vẩy liên tục không khí với tập chương trình (ý nói quạt liên tục với tập chương trình)!" (sic).

Khi người ký giả Đức tế nhị viết ra như trên thì mang một ý nghĩa khác vì không muốn trực tiếp mỉa mai, chê bai tư cách của cá nhân họ đề cập . Xin nhường sự thẩm định cho độc giả.

 

Cũng mạn phép viết ra đây vài diễn tiến (không đẹp gì) từ xứ tôi đang sống tạm dung.

 

Những ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg là dấu ấn của một sự hỗn loạn hoàn toàn. Đã đưa đến các cuộc ấu đả đường phố; Người biểu tình và cảnh sát bị thương. Các nhà tổ chức những cuộc biểu tình chỉ trích hội nghị thượng đỉnh không chịu trách nhiệm. Bảng kết toán các cuộc bạo loạn ở Hamburg trong hội nghị thượng đỉnh G20: khủng khiếp - chính trị và xã hội đồng thuận lên án rộng rãi "cánh trái tự trị" và quy cho họ chịu trách nhiệm về tình trạng hỗn loạn. Tuy nhiên phần tử cực đoan cánh hữu cũng đã tham gia vào các cuộc bạo loạn.

 

Đốt xe và rào chắn, cướp bóc, vòi rồng phun nước sử dụng liên tục, người bị thương, khu dân cư bị tàn phá, lực lượng đặc biệt, với khẩu súng máy ở tư thế sẵn sàng đã tham gia, tiến vào khu vực  Schanzenviertel - những hình ảnh bạo lực đã được chuyển đi vòng quanh thế giới, mặc dầu vấn đề an ninh đã được chuẩn bị hơn một năm trước và hội nghị G20 đã được bảo vệ với một lực lượng cảnh sát khoảng 20 ngàn người !. Theo số liệu mới nhất trong các cuộc biểu tình bạo lực tổng cộng có 476 công chức bị thương. Đó là nhân viên cảnh sát từ các tiểu bang và cảnh sát liên bang, như cảnh sát Hamburg cho biết. Kể từ khi bắt đầu hoạt động của cảnh sát vào ngày 22, tổng cộng có 186 người đã bị bắt và 225 người bị đưa vào nhà giam. Các nhà lãnh đạo và chính trị gia hàng đầu của Đức như TT  Steinmeier, thủ tướng Merkel, Ngoại trưởng Gabriel (SPD)… đều lên án và chỉ trích hành động bạo loạn chưa từng thấy ở trên.

 

Và sau các cuộc bạo loạn tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, theo một báo cáo báo chí chính phủ Đức kêu gọi các đối tác EU là họ đẩy mạnh sự truy nã đối với những người có "trách nhiệm" (ý nói nhóm bạo động).

 

Sử dụng hình ảnh và các đoạn video để tìm ra các thủ phạm, nhà chức trách Đức cũng đã phải dựa vào sự hỗ trợ của nước ngoài, theo tin báo chí của nhóm truyền thông Funke Mediengruppe trong một lá thư từ Bộ trưởng Tư pháp Heiko Maas (SPD) gởi cho đồng nghiệp châu Âu.

 

Tóm lại, như tôi đôi khi đã viết " nói vì không bị đóng thuế nên tha hồ nói !". Nếu là khách được mời phát biểu thì cũng là một vinh dự rồi. Tuy nhiên "phát biểu" nó khác xa với danh xung "diễn giả chính", vì vậy cũng đừng nên "bày chuyện (nếu nguồn tin phổ biến trên mạng là thật)" để nói cho sướng thì chắc chắn hậu quả sẽ hoàn toàn ngược lại NẾU điều đó SAI.

 

 

©       Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chiều tối 13.07.2017)

          Nguồn: Theo AFP , SZ, Merkur, Focus, Internet từ 09.07.2017 - 13.07.2017              

 

- Hình ảnh bạo loạn có thể xem ở đây :

http://www.mopo.de/news/politik-wirtschaft/schock-bilder--so-kaputt-ist-hamburg-nach-den-g20-ausschreitungen-27935980)

Url :
www.msn.com/de-de/nachrichten/donald-trump/trump-und-der-falsch-verstandene-beifall-in-der-elbphilharmonie/ar-BBDYXlD?li=BBqg6Q9&ocid=UP97DHP

http://www.sueddeutsche.de/politik/g-konzert-in-der-elbphilharmonie-donald-trump-und-der-falsch-verstandene-beifall-1.3579205

https://www.merkur.de/politik/g20-gipfel-2017-in-hamburg-teilnehmer-themen-konflikte-alle-infos-zum-gipfeltreffen-zr-8445629.html

 

* Đính kèm hình ảnh & information about G20

 blank

 
blank

23/09/2018(Xem: 33)
Nhạc sĩ Tô Hải, tác phẩm Hồi Ký của Một Thằng Hèn; Nhà Báo Bùi Tín, tác phẩm Thao Thức Cùng Quê Hương. Ngày 20 tháng 10/2018 từ 1:30PM tới 5:00PM tại Trung Tâm Công Giáo VN, Giáo Phận Orange.
23/09/2018(Xem: 460)
Từ non cao, những đợt lá vàng cuốn theo gió, rơi theo dòng suối, trôi giạt xuống con sông nhỏ trong làng; rồi từng nhóm lá xuôi dòng, tấp vào bờ này hay bờ kia.
22/09/2018(Xem: 1153)
đưa những chuyện trung thực từ các nhân chứng Chiến Sĩ Quân Lực VNCH và kinh nghiệm Tỵ Nạn Việt Nam, một chương trình cho người Cambodia, và một chương trình cho người Hmong, tất cả sẽ vào chương trình giáo dục California
22/09/2018(Xem: 861)
Kiệt tận thí là khi mình sống thiếu thốn, kiếm ăn từng ngày lương thiện, có khi rơi vào cảnh đi ăn xin, thế mà dám bố thí đến kiệt tận, trắng tay, mục đích đem an vui, hạnh phúc và no ấm cho người khác
22/09/2018(Xem: 1208)
Lại thêm một du-khách Trung-cộng mất tích tại thành phố Abidjan thuộc nước Cộng hòa Bờ Biển-Ngà. Đến nay, tổng số mất tích bí mật nầy tăng lên chín người
22/09/2018(Xem: 699)
Kiện công ty Formosa ra tòa quốc tế vì “không còn con đường nào khác -
22/09/2018(Xem: 663)
tại Khách sạn Ala Moana Holtel, Honolulu, Hawaii với sự tham dự hơn 500 chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử học viên về từ khắp các Tiểu Bang Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu
22/09/2018(Xem: 463)
Chuyến thăm Bắc Hàn của tổng thống Moon Jae-in đã mở ra một trang sử mới cho tương lai của Đại Hàn. Kể từ khi hiệp ước đình chiến được ký kết giữa 2 miền Nam và Bắc Hàn vào năm 1953, ngòi nổ của chiến tranh tưởng chừng có thể bộc phát vào bất cứ lúc nào
22/09/2018(Xem: 354)
«Bài sưu tầm tên gọi, bí danh và bút danh của Hồ Chí Minh qua các thời kỳ» trên trang báo Điện tử của Đảng Cộng sản Việt nam ngày 07-10-2015, từ tên khai sanh Nguyễn Sinh Cung tới tên cuối cùng là Trần Dân Tìên, tự nó có giá trị như một văn kiện chánh thức, vì của đảng cộng sản, xác nhận 175 tên gọi khác nhau đó, thật sự, là tên của một người. Đó là Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Tất Thành, …Hồ chí Minh.
21/09/2018(Xem: 627)
Người ta gọi ngày 30 tháng tư năm 1975 là ngày đứt phim, ngày đổi đời, ngày mất nước, ngày quốc hận. Điều nào cũng đúng. Thân phận của mình mà còn không biết có yên thân không thì còn nghĩ gì tới nghiên cứu. Nghiên cứu làm sao được khi tài liệu không có. Tin tức, số liệu được công bố thì toàn là những bịa đặt
21/09/2018(Xem: 519)
Dạ tiệc gây quỹ lần thứ bẩy ngày 23 tháng 9, từ 5:30 chiều đến 11 giờ tối, tại Rose Center, Westminster -- hơn 93 ngàn bịnh nhân ở những vùng quê hẻo lánh VN đã được hội Project Vietnam khám bịnh, khám mắt, chữa răng, phát mắt kiếng, và thuốc chữa bįnh
21/09/2018(Xem: 3929)
tất nhiên, tui cũng vui luôn. Chỉ có điều đáng tiếc, và cũng là chuyện đáng buồn, là riêng ông Trần Đại Quang mới góp có 19 tỷ đồng (cái gông mới ngắn lại được một phân) thôi thì đã chuyển qua từ trần – vào hôm 21 tháng 9 vừa qua
21/09/2018(Xem: 1068)
Tôi đến Đền Thánh Đức Mẹ Fatima, vào một sáng tháng Sáu, sau khi viếng thủ phủ Lisbon của Bồ Đào Nha
21/09/2018(Xem: 290)
TRIỂN LÃM - Tờ báo tiếng Việt đầu tiên tại hải ngoại, xuất bản tháng 11 năm 1975 - Tờ báo tiếng Việt đầu tiên tại quận Cam - Cuốn niên giám điện thoại đầu tiên
21/09/2018(Xem: 427)
Xin giới thiệu bài 2 trong tập Thánh Nữ Chân Kinh. Bài nầy có tựa là Đệ Nhị Thánh Mẫu Ca: Cũng như bài trên, đây là lời khuyên dạy đàn bà con gái.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.