Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nếu Nguyễn Xuân Phúc

13/07/201712:21:00(Xem: 3091)
Nếu Nguyễn Xuân Phúc

Lá Thư Từ Đức Quốc


NẾU Nguyễn xuân Phúc là diễn giả chính
thì TT Trump (USA), TT Macron (Pháp)…
là gì tại G20 ở Đức ?
 
* Lê Ngọc Châu
 

Lời phi lộ: Là người Đức gốc Việt nên tôi cũng theo dõi Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Hamburg, một thành phố lớn thuộc Bắc Đức. Tuy nhiên thấy trên mạng thiên hạ bàn tán về việc truyền thông csVN đánh bóng quá sức tưởng tượng nói đại diện APEC, Nguyễn xuân Phúc (NxP) là diễn giả chính tại G20 (xem hình đính kèm dưới bài) nên dù hơi bận nhưng tôi chờ được và đã tìm kiếm dữ liệu qua Google trong 5 ngày qua nhưng chẳng thấy tin này trên báo chí, nhất là từ các cơ quan truyên thông Đức. Tôi nghĩ rằng là một người cộng tác với vài tờ báo, websites ở Mỹ, Úc, Đức như Cali Today, Việt Báo, Người Việt Boston, Việt Vùng Vịnh, Nam Úc Tuần Báo, Diễn Đàn Người Dân Việt Nam … tôi có bổn phận thông tin đúng nếu (cũng có thể) còn thiếu sót và nếu truyền thông VN chứng minh cho sự việc kể trên về đại diện APEC NxP là một sự thật rõ ràng thì gởi tin ngắn /Link về chau@baocalitoday.com để sau đó tôi sẽ phổ biến cho độc giả rõ. Cũng lập lại là tôi - có thể nói dính dáng đến truyền thông đôi chút mặc dù nghề chính kiếm cơm ở Đức là Dipl.-Ing. (TU)- sẽ không có thời gian để tranh cãi những sự kiện thiếu bằng chứng, nếu không muốn nói là sai sự thật (LNC).

 

* * *

 

Những ai "thích hay tò mò về chính trị" thì cũng đã biết là Đức quốc tiếp nhận năm 2017 quyền chủ tịch của G20 và nữ thủ tướng Angela Merkel (CDU) đã quyết định sau khi tham khảo ý kiến ​​với tất cả các nước tham gia rằng hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ được tổ chức tại thành phố Hamburg trong hai ngày 07 và 08 tháng Bảy năm 2017.

 

* Nhưng quốc gia nào và ai tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 ?

 

Tôi đã giới thiệu và mạn phép ghi ra lại đây: G20 bao gồm Liên minh châu Âu và 19 quốc gia dẫn đầu công nghiệp và các nước đang phát triển: Argentina, Australia, Brazil, China, Đức, Pháp, Anh, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Mexico, Nga, Ả Rập Saudi (Saudi-Arabien), Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, còn có các "nước bạn (Gastländer)" như : Tây Ban Nha, Na Uy, Hà Lan và Singapore cũng như Liên minh châu Phi (AU), Diễn đàn hợp tác kinh tế Á-Thái Bình Dương (APEC) và Tổ chức mới "Hội phát triển châu Phi (NEPAD)".

 

blank

 

Tuy nói là G20 nhưng nhìn kỹ thì G7 vẫn đóng một vai trò rất quan trọng. Báo chí đề cập đến G7 một cách rõ ràng và đánh giá vai trò quan trọng của nhóm này tại Hội nghị thượng đỉnh 2017 ở Hamburg, gồm có : USA, Frankreich, Großbritannien, Deutschland, Italien, Japan và Kanada. Ngay cả Nga cũng chưa được đề cập trong G7.

 

Một điểm quan trọng khác người viết cũng đưa ra đây để dẫn chứng cho thấy rằng "chủ nhà" đánh giá những lãnh tụ của G20 cao vì theo danh sách đính kèm (xem Link/hình cuối bài) người ta kê khai

tên các quốc gia thuộc G20, kể cả chức vụ : là Vua, Tổng Thống hay Thủ tướng. Ngay cả lý do TT Brazil (Brasilien, Ba Tây) vì sao không tham dự người ta cũng ghi chú rõ ràng.

 

Chưa hết, các nhà lãnh đạo của những tổ chức quốc tế tên tuổi tại hội nghị G20 năm 2017 ở Hamburg cũng đã được bạch hóa một cách rõ ràng (xem tài liệu đính kèm phía dưới).

 

Bây giờ nói đến ai là khách ?. Quý vị chắc biết rồi vai trò của một người khách trong đời sống xã hội bình thường. Trên lãnh vực ngoại giao hay chính trị cũng tương tự thôi: khách vẫn là khách. Người viết xin trích danh sách "khách tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg" (s. Att., giữ nguyên văn), gồm có:  Guinea (Vorsitz der Afrikanischen Union), Senegal (Vorsitz der Neuen Partnerschaft für Afrikas Entwicklung), Vietnam als Vorsitz der Asiatisch-Pazifischen Wirtschaftsgemeinschaft (chữ màu vàng phần chót trong hình đính kèm), Spanien, Singapur, Niederlande, Norwegen (ngưng trích). Khách quan mà nói không thấy ghi tên và nếu không đại diện cho APEC với quyền chủ tịch hiện nay thì có lẽ Đức không mời VN tham dự G20 đâu.

 

Rõ ràng tên của đại diện APEC và những nước nằm trong danh sách khách không thấy ghi ra so với hai danh sách tôi đề cập trên đây. Đưa ra dữ kiện này để có thể xác định rằng có sự khác biệt gữa G20 và "khách". Một điểm quan trọng khác, trên lãnh vực ngoại giao vì phép lịch sự tối thiểu chủ nhà là nữ thủ tướng Đức tiếp tất cả tham dự viên là chuyện dĩ nhiên và chụp hình khi Merkel bắt tay với ông Trump, ông Macron, bà May, Putin…mà đài truyền hình Đức có chiếu là chuyện bình thường thôi nhưng không vì thế mà vai trò của G7, G20 hay khách thay đổi.

 

Tôi giật mình khi thấy trên liên mạng phổ biến hình chụp chung với bà Merkel của đại diện APEC NxP và ghi rằng là "diễn giả chính của G20"?. Thật vậy sao khi chỉ là khách với quyền chủ tịch APEC được mời (s. Att) ?. Sợ mình nhầm, tôi lục tìm trong báo chí 5 ngày qua nhưng vẫn chưa tìm thấy. NẾU người nào có gởi cho biết qua địa chỉ email như đã đề cập trong phần dẫn nhập. Cám ơn trước.

 

Tuy nhiên tôi có thấy báo chí Đức đề cập rằng sau phần giới thiệu của bà Merkel thì TT Mỹ, Trump là người điễn giả thứ nhất (đầu tiên, cũng có thể hiểu là diễn giả chính, tiếng Đức Hauptredner, khác với Gastredner (diễn giả khách)) của Hội nghị thượng đỉnh G20 2017 ở Hamburg. Sự thật là vậy !.

Rất tiếc là không thấy ghi thêm tên ai là diễn giả chính trong G7 hay G20 nữa. Như đã nói, khi đề cập đến chính trị hay bất cứ sinh hoạt nào phải cần phân biệt, đừng nên khinh thường sự nhận định của người khác để rồi không nói có, hay "tự sướng, nổ bậy". Trên căn bản, người khách nếu may mắn được mời phát biểu thì phải nói như vậy, cao lắm là "diễn giả khách". Đúng ra phải thế, còn nổ bậy thì đừng ngạc nhiên tự làm trò cười cho thiên hạ khi mà bây giờ là thời đại văn minh Internet.

 

Một sự thật hiển nhiên khác mà người ta thấy trên truyền hình và được ghi rõ ràng trong báo chí Đức (s. Att), đặc biệt từ tờ nhật báo lớn, uy tín dành cho giới trí thức và chính trị gia ở Đức là tờ báo Sueddeutsche Zeitung (SZ ở Munich), xin trich dẫn: " Für die Kanzlerin lässt sich nur hoffen, dass sie keinen empfindlichen Nacken hat, denn der vietnamesische Premierminister Nguyen Xuân Phúc, der direkt hinter Merkel sitzt, wedelt sich mit dem Programmheft fortwährend Luft zu ". Ngưng trích.

 

Mạn phép dịch : "Đối với bà Thủ tướng chỉ có thể hy vọng rằng bà ta không có cái gáy nhạy cảm, vì thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ngồi ngay phía sau bà Merkel, ve vẩy liên tục không khí với tập chương trình (ý nói quạt liên tục với tập chương trình)!" (sic).

Khi người ký giả Đức tế nhị viết ra như trên thì mang một ý nghĩa khác vì không muốn trực tiếp mỉa mai, chê bai tư cách của cá nhân họ đề cập . Xin nhường sự thẩm định cho độc giả.

 

Cũng mạn phép viết ra đây vài diễn tiến (không đẹp gì) từ xứ tôi đang sống tạm dung.

 

Những ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg là dấu ấn của một sự hỗn loạn hoàn toàn. Đã đưa đến các cuộc ấu đả đường phố; Người biểu tình và cảnh sát bị thương. Các nhà tổ chức những cuộc biểu tình chỉ trích hội nghị thượng đỉnh không chịu trách nhiệm. Bảng kết toán các cuộc bạo loạn ở Hamburg trong hội nghị thượng đỉnh G20: khủng khiếp - chính trị và xã hội đồng thuận lên án rộng rãi "cánh trái tự trị" và quy cho họ chịu trách nhiệm về tình trạng hỗn loạn. Tuy nhiên phần tử cực đoan cánh hữu cũng đã tham gia vào các cuộc bạo loạn.

 

Đốt xe và rào chắn, cướp bóc, vòi rồng phun nước sử dụng liên tục, người bị thương, khu dân cư bị tàn phá, lực lượng đặc biệt, với khẩu súng máy ở tư thế sẵn sàng đã tham gia, tiến vào khu vực  Schanzenviertel - những hình ảnh bạo lực đã được chuyển đi vòng quanh thế giới, mặc dầu vấn đề an ninh đã được chuẩn bị hơn một năm trước và hội nghị G20 đã được bảo vệ với một lực lượng cảnh sát khoảng 20 ngàn người !. Theo số liệu mới nhất trong các cuộc biểu tình bạo lực tổng cộng có 476 công chức bị thương. Đó là nhân viên cảnh sát từ các tiểu bang và cảnh sát liên bang, như cảnh sát Hamburg cho biết. Kể từ khi bắt đầu hoạt động của cảnh sát vào ngày 22, tổng cộng có 186 người đã bị bắt và 225 người bị đưa vào nhà giam. Các nhà lãnh đạo và chính trị gia hàng đầu của Đức như TT  Steinmeier, thủ tướng Merkel, Ngoại trưởng Gabriel (SPD)… đều lên án và chỉ trích hành động bạo loạn chưa từng thấy ở trên.

 

Và sau các cuộc bạo loạn tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, theo một báo cáo báo chí chính phủ Đức kêu gọi các đối tác EU là họ đẩy mạnh sự truy nã đối với những người có "trách nhiệm" (ý nói nhóm bạo động).

 

Sử dụng hình ảnh và các đoạn video để tìm ra các thủ phạm, nhà chức trách Đức cũng đã phải dựa vào sự hỗ trợ của nước ngoài, theo tin báo chí của nhóm truyền thông Funke Mediengruppe trong một lá thư từ Bộ trưởng Tư pháp Heiko Maas (SPD) gởi cho đồng nghiệp châu Âu.

 

Tóm lại, như tôi đôi khi đã viết " nói vì không bị đóng thuế nên tha hồ nói !". Nếu là khách được mời phát biểu thì cũng là một vinh dự rồi. Tuy nhiên "phát biểu" nó khác xa với danh xung "diễn giả chính", vì vậy cũng đừng nên "bày chuyện (nếu nguồn tin phổ biến trên mạng là thật)" để nói cho sướng thì chắc chắn hậu quả sẽ hoàn toàn ngược lại NẾU điều đó SAI.

 

 

©       Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chiều tối 13.07.2017)

          Nguồn: Theo AFP , SZ, Merkur, Focus, Internet từ 09.07.2017 - 13.07.2017              

 

- Hình ảnh bạo loạn có thể xem ở đây :

http://www.mopo.de/news/politik-wirtschaft/schock-bilder--so-kaputt-ist-hamburg-nach-den-g20-ausschreitungen-27935980)

Url :
www.msn.com/de-de/nachrichten/donald-trump/trump-und-der-falsch-verstandene-beifall-in-der-elbphilharmonie/ar-BBDYXlD?li=BBqg6Q9&ocid=UP97DHP

http://www.sueddeutsche.de/politik/g-konzert-in-der-elbphilharmonie-donald-trump-und-der-falsch-verstandene-beifall-1.3579205

https://www.merkur.de/politik/g20-gipfel-2017-in-hamburg-teilnehmer-themen-konflikte-alle-infos-zum-gipfeltreffen-zr-8445629.html

 

* Đính kèm hình ảnh & information about G20

 blank

 
blank

21/04/2018(Xem: 96)
Tam Quốc Chí tân thời: Việt Nam và 70 năm triều đại Cộng sản... Tuần qua, Truyền hình Pháp chiếu lại một phim thời sự về sự chiếm đoạt Phi châu của người Tàu.
21/04/2018(Xem: 175)
Đi Một Vòng Trình chiếu Tại Au Châu Phim sẽ đi qua 5 thành phố, 4 quốc gia -- 9 thành viên của hội VAHF tham dự
21/04/2018(Xem: 116)
Nhà báo Đinh Quang Anh Thái vừa ấn hành tuyển tập nhan đề “Ký” -- dày 204 trang, nhà xuất bản Người Việt Books.
21/04/2018(Xem: 74)
Gần như một thứ “văn hóa tổng thống”, các ông Tổng thống Pháp khi tuột xuống khỏi ghế tổng thống thì viết hồi ký. Để lý giải với thần dân của mình “Bởi vì, Bởi vì, rồi lại Bởi vì, …?”. Tính gần nhứt, từ nửa thế kỷ nay, De Gaule, Giscard d’Estaing, Mitterrand, Chirac, Sarkozy và hôm 11 tháng 4 này, François Hollande, chỉ mới rời khỏi ghế Tổng thống một năm, cũng vội cho ra hồi ký “Những bài học về quyền lực”. Sách do nhà Stock ở Paris xuất bản, 288 trang, giá bán 22,00€.
20/04/2018(Xem: 964)
Vấn đề của Việt Nam hiện nay là vấn đề thay đổi hệ thống chính trị, nó không phải là vấn đề hoài cổ hay nhằm vào việc trả thù. Dân tộc Việt Nam cần đoàn kết để giữ gìn độc lập và bảo vệ chủ quyền đất nước
20/04/2018(Xem: 1008)
Thứ Bảy 15-4- 2018, khoảng 550 quan khách gồm những đồng hương cư ngụ vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã đến dự buổi tiệc gây quỹ “ Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam”
20/04/2018(Xem: 1335)
Các công ty và dịch vụ kinh doanh Hoa Kỳ xuất cảng bộ phận cơ thể người chết cho các đại học hay những cơ quan nghiên cứu đã giàu sụ một cách hợp pháp
20/04/2018(Xem: 774)
Tổng giám đốc Mark Zuckerberg đã ra điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ về việc các dữ liệu của người có tài khoản Facebook được bán cho một công ty bên Anh
20/04/2018(Xem: 1035)
Bài viết của Thị Trưởng Tạ để giải thích lá phiếu của ông chấp thuận thành phố Westminster ghi danh chống lại luật SB54 của tiểu bang California không thuyết phục được tôi vì nó cố tình thiếu sót những chi tiết quan trọng và do đó không minh bạch.
20/04/2018(Xem: 3312)
Nếu 4.5 triệu đảng viên Cộng sản Việt Nam (CSVN) chưa bị tâm thần tất cả thì số đông cán bộ tuyên truyền đã bị lá bùa “dân chủ xã hội chủ nghĩa” làm mê sảng hoảng loạn.
19/04/2018(Xem: 482)
Kịch kinh dị (suspence drama) không phải là kịch ma hay truyện ma (ghost story) mà là kịch diễn tả sự khủng khiếp của con người khi phải đối đầu với cái chết, chẳng hạn như sự cuồng loạn trong ngày tận thế.
19/04/2018(Xem: 247)
ủng hộ Dự Luật SB 895 đòi lập Chương Trình Giảng Dạy Mô Hình trong các trường học khắp tiểu bang về Cuộc Chiến VNCH bảo vệ Miền Nam VN, Thời Hậu Chiến, và những đau thương của người Tỵ Nạn VN
19/04/2018(Xem: 2086)
Prenup là chữ viết tắt của prenuptial agreement (hợp đồng tiền hôn nhân). Prenuptial agreement là một hợp đồng được viết ra giữa hai người trước khi kết hôn
19/04/2018(Xem: 757)
tăng đoàn Âu Mỹ do HT Thích Như Điển, Chùa Viên Giác, Đức quốc làm trưởng đoàn, thăm chùa Hương Sen giảng pháp, tụng kinh cầu nguyện xây chánh điện, khuyến khích ni chúng tu học
19/04/2018(Xem: 2902)
xô xát giữa chính quyền công an quận 3 và tín đồ Hồi Giáo (Islam) ở Việt Nam được đăng tải trên trang mạng Facebook vào Chủ Nhật ngày 8 tháng 4 năm 2018 đã gây xôn xao
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook.
Dù các ứng dụng dịch thuật vẫn hoạt động được khi offline, chúng không thể sử dụng những thuật toán phức tạp trong đám mây để hỗ trợ việc dịch. Nhưng ứng dụng Microsoft Translator trên Amazon Fire, Android và iOS sẽ khắc phục được vấn đề.
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Khoảng giữa tháng 04/2018, IBM và Salon Media đang hợp tác thử nghiệm một sản phẩm Blockchain bằng chứng khái niệm của AdLedger, một hiệp hội phi lợi nhuận phát triển công nghệ sổ cái chia sẻ cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 04/2018, dù rất nỗ lực phát triển các ứng dụng nhắn tin, trò chuyện và thực hiện video call cho hệ điều hành Android, nhưng Google chưa có một ứng dụng có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời như những gì iMessage mang lại cho những người dùng iPhone và iPad.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát riêng tư mới đến 2 tỷ người dùng trên toàn cầu, nhằm tuân thủ quy định về Luật Bảo vệ Dữ liệu Tổng quát (GDPR) của EU có hiệu lực vào ngày 25/05/2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, Chevrolet và Shell cùng hợp tác giới thiệu một tính năng mới, cho phép người lái trực tiếp trả tiền đổ nhiên liệu từ màn hình cảm ứng trong xe. Đây là khởi đầu của General Motors hướng đến tương lai mà người dùng chỉ cần ngồi ở ghế lái và có thể trả tiền xăng, mua cà phê hay đặt bàn nhà hàng bằng các thao tác đơn giản. So với các phương thức khác vốn dùng điện thoại hay quẹt thẻ, người dùng sẽ chỉ cần thao tác ngay trên hệ thống thông tin giải trí của xe và một phần của trụ bơm.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft dự định sẽ phát hành Office 2019 vào cuối năm 2018, và sẽ thay đổi cách đóng gói OneNote với các ứng dụng khác.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra một hồ sơ pháp lý tiếng Nga trong cơ sở dữ liệu của Ủy ban Kinh tế Á Âu EEC, có liên quan đến nhiều mẫu iPhone chưa từng được biết đến mà Apple có thể sẽ ra mắt trong thời gian tới.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau 2 hệ thống đường ống thử nghiệm tốc độ cao tại Mỹ, Hyperloop Transportation Technology, công ty chịu trách nhiệm phát triển hệ thống vận tải hành khách siêu tốc, đang xây lắp hệ thống đường ống thứ 3 tại Pháp để thử nghiệm công nghệ vận tải hành khách với tốc độ lên tới 1300km/h.
Autopilot là một tính năng lái tự động trên xe điện của Tesla, nhưng cũng là tính năng mang lại nhiều phiền phức cho Elon Musk, vì nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, từ bị thương đến chết người, chủ quan lẫn khách quan liên quan đến Autopilot.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau khi xóa 18.5 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon trên ứng dụng tin nhắn Telegram để bảo mật an ninh quốc gia, Nga tiếp tục tổng kiểm tra Facebook, đồng thời cảnh báo: “Nếu không tuân thủ yêu cầu, Facebook sẽ nhận được lệnh cấm tương tự”.