Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Phạm Công Tắc

14/07/201700:01:00(Xem: 4410)
PHẠM CÔNG TẮC
 (1890 - 1959)
 
    Phạm Công Tắc tự Ái Dân, hiệu Tây Sơn Đạo, quê quận Châu Thành, Long An. Song thân là ông Phạm Công Thiện và bà La Thị Đường. Ông là một vị Hộ pháp quan trọng trong việc hình thành và xây dựng phát triển đạo Cao Đài.
 
    Năm 1896, ông học tiểu học tại tỉnh Tân An (nay tỉnh Long An). Năm 1900, ông đã rửa tội tại nhà thờ ở Tây Ninh. Sau đấy, ông theo học ở trường Chasseloup-Laubat tại Sài Gòn. Năm 1907, ông đậu bằng Thành chung (Diplôme).
    Thời gian học trung học, ông có tham gia phong trào Đông Du do ông Gilbert Trần Chánh Chiếu và Dương Khắc Ninh tổ chức tại Sài Gòn. Năm 1908, được tổ chức Đông Du là Hội Minh Tân tuyển chọn và chuẩn bị qua Nhật, nhưng sau đó bị nhà cầm Pháp quyền phát hiện, ông phải bỏ học.
 
    Do có trình độ Thành chung, ông được nhận làm cho một hãng buôn. Thời gian này, với bút danh Ái Dân ông tham gia cộng tác với các báo: Công luận, La Cloche Fêlée (Chuông rè) của Nguyễn An Ninh, Lục tĩnh Tân Văn của ông Gilbert Trần Chánh Chiếu.... Đây là những tờ báo cổ vũ tinh thần dân tộc, ông trở thành cái gai trong mắt chính quyền Pháp. Sau khi ông Gilbert Chiếu bị bắt, tờ báo đình bản, ông lại về quê. Đến năm 1910, vào làm tại Sở Thương Chánh Sài Gòn. Sau đấy, chuyển ông sang Nam Vang (Phnom Penh).
 
    Đến năm 1926, ông làm đơn xin nghỉ việc, lo việc tu hành giữ chức Hộ Pháp. Theo Pháp chánh truyền đạo Cao Đài, Hộ Pháp là chức vụ cao nhất, vì chưởng quản Hiệp thiên đài. Đây cũng là cơ quan duy nhất được quyền thông công với các đấng thiêng liêng. Sau khi Quyền Giáo tông Thượng Trung Nhựt Lê Văn Trung mất năm 1934, nhiều chức sắc cao cấp của Tòa Thánh ly khai và thành lập những hệ phái độc lập, nhằm củng cố Hội Thánh, ông được đề cử Chưởng quản Nhị Hữu hình đài, tức kiêm nhiệm luôn quyền Giáo tông của Cửu trùng đài và Hiệp thiên đài.
    Từ đó, ông xây dựng và kiện toàn các cơ quan khác của đạo Cao Đài. Ông giữ quyền Chưởng quản Nhị Hữu hình đài cho đến ngày lưu vong sang Cao Miên (Campuchia).
    Khi ông là Giáo chủ đạo Cao Đài tại Toà thánh Tây Ninh được giao thiệp với chính phủ và các tôn giáo khác. Ông còn xây dựng nhiều cơ sở tại Toà thánh trong thời gian ông làm Giáo chủ, như: Trí Huệ Cung, Trí Giác Cung, chợ Long Hoa, Báo Ân Từ (Đền thờ Phật mẫu)... Từ đấy, ông đã ban hành: Luật lệ chung cho các hội: Nội luật hội Nhơn sanh; nội luật Hội thánh; trong ba Hội Lập Quyền Vạn Linh. Đặc biệt là đạo luật năm 1938, Mậu Dần, ông đề lập ra tứ trụ của hành chính tôn giáo: Hành chính, Phước thiện; Phổ tế và Tòa đạo.
 
    Năm 1941, Pháp thấy Toà thánh Tây Ninh có liên hệ với Kỳ Ngoại hầu Cường Để (Nguyễn Phúc Hồng Dân) đang hoạt động ở Nhật. Nên Thống đốc Nam Kỳ là Pagès đã cho mật vụ đến Toà thánh Tây Ninh thám thính, sau đấy Pháp bắt ông Phạm Công Tắc và 05 chức sắc khác đày sang đảo Madagascar (Châu Phi). Đến tháng 8 năm 1945, sau khi Nhật đảo chánh Pháp, ông mới được trả tự do trở về nước.
    Năm 1955, ông đã liên kết với Hoà Hảo, Bình Xuyên... thành lập “Mặt trận Thống nhất các lực lượng Quốc gia” chống lại chính quyền Ngô Đình Diệm, nhưng bị thất bại trước sức tấn công quân đội của chính phủ.
 
    Ngày 16-2-1956, lúc 03 giờ sáng, ông nương theo quốc lộ 22 sang Nam Vang (Campuchia). Ông tiếp tục hành đạo ở Nam Vang cho đến khi mất (17-05-1959). Ông để di ngôn: “Ngày nào nước nhà độc lập thống nhất hoặc thực hiện đúng theo đường lối Hòa bình Trung lập, sẽ đưa di hài về Tòa Thánh Tây Ninh”. Năm 2006, di hài ông đưa về Tây Ninh theo ý nguyện của ông.
    Ông là tác giả: Phương Tu Đại Đạo, Thiên Thai Kiến Diện, Mười bài kinh Thế Đạo và một số bài thơ, bài diễn văn...
 
Cảm niệm: Hộ Pháp Phạm Công Tắc
  
Phạm Công Tắc, Giáo chủ Cao Đài!
Thánh thất sửa sang, yêu giống nòi
Tha thiết quê hương, mong độc lập
Thương đời, lo đạo, nhớ nhung hoài!
  
Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.