Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): An Sinh Xã Hội, Thuế Medicare

12/07/201700:00:00(Xem: 2842)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu Á ở nước Mỹ về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi qua địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ địa chỉ của quý vị để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

An Sinh Xã Hội, Thuế Medicare

Câu hỏi:

Tôi 66 tuổi. Tôi vừa nghỉ hưu trí và hưởng vào khoảng $600 một tháng. Tôi muốn làm việc lại bởi vì tiền hưu trí của tôi không có nhiều. Nếu tôi tiếp tục làm việc, tôi có phải trả thuế An Sinh Xã Hội / Medicare không và nếu đúng, phải trả là bao nhiêu?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo quy định hiện hành, nếu quý vị tiếp tục làm việc ngay cả sau khi nghỉ hưu trí, quý vị vẫn phải trả thuế An Sinh Xã Hội / Medicare. Thông thường, người nhân viên và người chủ mỗi người trả 50%. Nếu quý vị làm chủ thì quý vị phải trả 100%. Trong năm 2017, người chủ và nhân viên phải trả là 7,65% (An Sinh Xã Hội 6,2% Medicare 1,45%) mỗi vụ kiếm được. Phần chia sẻ của nhân viên thường được khấu trừ vào lương của người đó. Nếu quý vị tự làm chủ thì quý vị phải trả toàn phần số tiền, tức là 15,3%.

Câu hỏi:

Cả hai vợ chồng tôi đều sinh năm 1956. Chúng tôi vẫn đang làm việc và mỗi người đã kiếm được hơn 40 tín chỉ làm việc. Tôi hiểu rằng chúng tôi có thể nộp đơn xin Lợi Ích Hưu Trí An Sinh Xã Hội (SSA) vào đầu năm ở 62 tuổi. Xin vui lòng cố vấn cho chúng tôi có thể nộp đơn xin nghỉ hưu trí ở tuổi 62 hoặc đợi cho đến khi chúng tôi đạt đến tuổi nghỉ hưu trí toàn phần? Ngoài ra khi nào chúng tôi có thể nộp đơn xin Medicare? Hiện tại chúng tôi được hưởng bảo hiểm sức khoẻ “group health” của hãng mà chúng tôi đang làm.

(Độc giả ở Tiểu Bang California)


Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư được biết cả hai vợ chồng quý vị đều sinh năm 1956, quý vị nghỉ hưu trí toàn phần (FRA) là 66 tuổi và 4 tháng. Nếu quý vị đã kiếm được 40 tín chỉ làm việc hoặc hơn, quý vị có thể nộp đơn xin nghỉ Lợi Ích Hưu Trí An Sinh Xã Hội (SSA) sớm nhất là ở tuổi 62 nhưng hưởng lợi ích nghỉ hưu trí bị giảm thông thường là hưởng 75% ít hơn số tiền quý vị có quyền hưởng nếu quý vị nộp đơn xin nghỉ hưu trí tại hưu trí toàn phần (FRA). Đối với cách nào tốt hơn để áp dụng, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của quý vị.

Đối với Medicare, dù quý vị nộp đơn xin nghỉ hưu trí, quý vị vẫn cần phải nộp đơn xin Medicare ở tuổi 65 để tránh phải trả tiền phạt do đăng ký trễ. Tuy nhiên, nếu quý vị đã nộp đơn xin nghỉ hưu trí sớm, quý vị sẽ tự động nhận được thẻ Medicare gần ngày sinh nhật 65 tuổi và không cần phải nộp đơn xin. Vì quý vị có 40 tín chỉ làm việc hoặc hơn, quý vị có thể hưởng miễn lệ phí cho bảo hiểm Phần A (bảo hiểm bệnh viện) nhưng quý vị vẫn phải trả lệ phí bảo hiểm hàng tháng cho Phần B (bảo hiểm y tế). Đối với năm 2017, lệ phí bảo hiểm hàng tháng của Phần B là $134 và có thể được điều chỉnh mỗi năm. Chúng tôi sẽ chỉ ra rằng nếu quý vị nghỉ hưu trí trước 65 tuổi, quý vị có thể bị mất bảo hiểm y tế hiện tại và cần phải mua bảo hiểm y tế cho đến khi quý vị được hưởng Medicare.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho trợ cấp “Low Income Subsidy (LIS) hoặc Extra Help” và được hưởng các khoản tiết kiệm đáng kể về chi phí thuốc men cũng như lệ phí bảo hiểm và tiền đồng trả. Xin vui lòng gọi Đường Dây Trợ Giúp ở trên để biết thêm thông tin hoặc nếu quý vị còn có thắc mắc gì.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.