Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): An Sinh Xã Hội, Thuế Medicare

12/07/201700:00:00(Xem: 3303)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu Á ở nước Mỹ về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi qua địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ địa chỉ của quý vị để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

An Sinh Xã Hội, Thuế Medicare

Câu hỏi:

Tôi 66 tuổi. Tôi vừa nghỉ hưu trí và hưởng vào khoảng $600 một tháng. Tôi muốn làm việc lại bởi vì tiền hưu trí của tôi không có nhiều. Nếu tôi tiếp tục làm việc, tôi có phải trả thuế An Sinh Xã Hội / Medicare không và nếu đúng, phải trả là bao nhiêu?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo quy định hiện hành, nếu quý vị tiếp tục làm việc ngay cả sau khi nghỉ hưu trí, quý vị vẫn phải trả thuế An Sinh Xã Hội / Medicare. Thông thường, người nhân viên và người chủ mỗi người trả 50%. Nếu quý vị làm chủ thì quý vị phải trả 100%. Trong năm 2017, người chủ và nhân viên phải trả là 7,65% (An Sinh Xã Hội 6,2% Medicare 1,45%) mỗi vụ kiếm được. Phần chia sẻ của nhân viên thường được khấu trừ vào lương của người đó. Nếu quý vị tự làm chủ thì quý vị phải trả toàn phần số tiền, tức là 15,3%.

Câu hỏi:

Cả hai vợ chồng tôi đều sinh năm 1956. Chúng tôi vẫn đang làm việc và mỗi người đã kiếm được hơn 40 tín chỉ làm việc. Tôi hiểu rằng chúng tôi có thể nộp đơn xin Lợi Ích Hưu Trí An Sinh Xã Hội (SSA) vào đầu năm ở 62 tuổi. Xin vui lòng cố vấn cho chúng tôi có thể nộp đơn xin nghỉ hưu trí ở tuổi 62 hoặc đợi cho đến khi chúng tôi đạt đến tuổi nghỉ hưu trí toàn phần? Ngoài ra khi nào chúng tôi có thể nộp đơn xin Medicare? Hiện tại chúng tôi được hưởng bảo hiểm sức khoẻ “group health” của hãng mà chúng tôi đang làm.

(Độc giả ở Tiểu Bang California)


Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư được biết cả hai vợ chồng quý vị đều sinh năm 1956, quý vị nghỉ hưu trí toàn phần (FRA) là 66 tuổi và 4 tháng. Nếu quý vị đã kiếm được 40 tín chỉ làm việc hoặc hơn, quý vị có thể nộp đơn xin nghỉ Lợi Ích Hưu Trí An Sinh Xã Hội (SSA) sớm nhất là ở tuổi 62 nhưng hưởng lợi ích nghỉ hưu trí bị giảm thông thường là hưởng 75% ít hơn số tiền quý vị có quyền hưởng nếu quý vị nộp đơn xin nghỉ hưu trí tại hưu trí toàn phần (FRA). Đối với cách nào tốt hơn để áp dụng, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của quý vị.

Đối với Medicare, dù quý vị nộp đơn xin nghỉ hưu trí, quý vị vẫn cần phải nộp đơn xin Medicare ở tuổi 65 để tránh phải trả tiền phạt do đăng ký trễ. Tuy nhiên, nếu quý vị đã nộp đơn xin nghỉ hưu trí sớm, quý vị sẽ tự động nhận được thẻ Medicare gần ngày sinh nhật 65 tuổi và không cần phải nộp đơn xin. Vì quý vị có 40 tín chỉ làm việc hoặc hơn, quý vị có thể hưởng miễn lệ phí cho bảo hiểm Phần A (bảo hiểm bệnh viện) nhưng quý vị vẫn phải trả lệ phí bảo hiểm hàng tháng cho Phần B (bảo hiểm y tế). Đối với năm 2017, lệ phí bảo hiểm hàng tháng của Phần B là $134 và có thể được điều chỉnh mỗi năm. Chúng tôi sẽ chỉ ra rằng nếu quý vị nghỉ hưu trí trước 65 tuổi, quý vị có thể bị mất bảo hiểm y tế hiện tại và cần phải mua bảo hiểm y tế cho đến khi quý vị được hưởng Medicare.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho trợ cấp “Low Income Subsidy (LIS) hoặc Extra Help” và được hưởng các khoản tiết kiệm đáng kể về chi phí thuốc men cũng như lệ phí bảo hiểm và tiền đồng trả. Xin vui lòng gọi Đường Dây Trợ Giúp ở trên để biết thêm thông tin hoặc nếu quý vị còn có thắc mắc gì.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 16/12/2021
Tránh xảy ra thảm họa khi trang hoàng ngày lễ bằng cách làm theo một số lời khuyên đơn giản để giúp đảm bảo quý vị có kỳ nghỉ lễ tươi sáng và an toàn không bị hỏa hoạn. Khi quý vị bắt đầu có tinh thần chuẩn bị nghỉ lễ và trang hoàng nhà cửa, điều quan trọng là phải lưu ý các bước đơn giản mà quý vị có thể làm để tránh xảy ra hỏa hoạn trong kỳ nghỉ lễ.
Trong buổi lễ trao giải thưởng Viết Về Nước Mỹ lần thứ 22 , Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal và cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã đọc diễn văn chúc mừng và cảm ơn Việt Báo trong sứ mệnh bảo tồn lịch sử & văn hóa của Người Việt Tị Nạn trên đất Mỹ.
Vào Thứ Bảy, ngày 11 tháng 12, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Republic Services, sẽ tổ chức một ngày dọn dẹp cộng đồng để cư dân vứt bỏ những đồ cồng kềnh miễn phí đúng cách (Community Cleanup day). Địa điểm sẽ được tổ chức tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Boulevard. Sự kiện này chỉ dành cho cư dân Garden Grove. Cư dân có thể mang vứt bỏ các vật dụng không dùng trong nhà, bao gồm các vật dụng cồng kềnh và rác thải điện tử, chẳng hạn như giường, tủ, nệm, sofa, tivi, máy in và máy tính. Đây là một sự kiện cư dân sẽ tự mang đồ đến vứt bỏ.
Ấn độ: Thủ đô Delhi, Sravasti (tịnh xá Kỳ Viên nơi Đức Phật trải qua nhiều mùa an cư), Kushinagar (nơi Đức Phật nhập Niết Bàn), Vashali (nơi thành lập Ni đoàn), Nalanda (Tam tạng Huyền Trang tu học), thành Vương Xá, núi Linh Thứu, Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật giác ngộ), Sarnatha (nơi Đức Phật thành lập tăng đoàn) và Sông Hằng thiêng liêng (Ganga)… Nepal: Lumbini (nơi Đức Phật đản sanh)…
Vào trưa ngày Thứ Ba 30/11/2021, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ghé thăm văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF -17150 Newhope St. Fountain Valley), để thay mặt những người ủng hộ cảm ơn những đóng góp vô giá của hội đối với những bệnh nhân ung thư trong suốt 20 năm qua.
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40, năm 2022 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 7 (ngày 5 tháng 2 năm 2022) đến chủ nhật (ngày 6 tháng 2 năm 2022).
Nhiều vị cao niên đã bỏ lỡ các buổi hẹn đến khám với nha sĩ trong đại dịch. Mặc dù chúng ta biết phải bảo vệ những người dễ bị nhiễm COVID-19, điều đặc biệt quan trọng là để các vị cao niên bù đắp lại các nhu cầu chăm sóc nha khoa. Tất cả các vị cao niên, người chăm sóc và gia đình nên biết rằng các văn phòng nha sĩ là an toàn, và có sẵn các quy định về COVID-19 khi chăm sóc bệnh nhân.
Như thông lệ hằng năm kể từ năm 1999 đến nay Hội Sinh Viên Công Giáo Nam California đã cùng với các em sinh viên đứng ra tổ chức bữa tiệc Thanksgiving cho những người vô gia cư và những gia đình kém may mắn. Tiệc lễ Tạ Ơn được tổ chức vào 11 giờ trưa Thứ Sáu, 26 Tháng 11 năm 2021 tại nhà thờ St. Anselm’s Episcopal Church, 13091 Galway St, thành phố Garden Grove. Hơn 200 người vô gia cư và những gia đình kém may mắn trong đó có nhiều sắc tộc khác nhau đã đến tham dự.
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.