Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Việt Học Kỷ Niệm 150 Năm Phan Thanh Giản Tuẫn Tiết

11/07/201700:00:00(Xem: 3720)
WESTMINSTER (VB) -- Nhiều tài liệu mới đã được trình bày trong buổi Kỷ Niệm 150 Năm Phan Thanh Giản Tuẫn Tiết hôm Chủ Nhật 9/7/2017.

blank
Cắt băng khánh thành.

Nhiều câu hỏi đã được đưa ra, và một số câu trả lời có được với các chứng cớ mới -- qua trình bày của hai diễn giản: bà Phan Khanh (hậu duệ đời thứ 6 của cụ Phan Thanh Giản) và ông Phan Thanh Thu (hậu duệ đời thứ 5).

Các viên chức Viện Việt Học -- chị Tú Loan, anh Nguyễn Minh Lân, chị Nguyễn Thị Kim Ngân -- đã tuần tự giới thiệu, gửi lời chào tới quan khách, hướng dẫn một số học trò lớp tiếng Việt thực hiện nghi lễ cắt băng khánh thành trang trọng.

blank
Phan Khanh.

Ban tổ chức mời nhiều người lên cắt băng khánh thành, trong đó có GS Nguyễn Quốc Trị, GS Nguyễn Văn Sâm, GS Nguyễn Trung Quân, GS Trần Văn Chi, nhà văn Phạm Phú Minh, nghị viên Phát Bùi và một số vị khác.

Nhiều tác phẩm nghiên cứu và biên khảo về cụ Phan Thanh Giản trong dịp này đã được triển lãm và trình bày -- trong đó có thủ bút của cụ được chụp hình lại và phóng lớn, dịch nghĩa.

Nhiều hậu duệ của cụ Phan Thanh Giản từ nhiều nơi xa đã về Quận Cam tham dự lễ kỷ niệm -- trong đó có nhà báo Phan Thanh Tâm (hậu duệ đời thứ 5) từ Minnesota tới.

blank
Phan Thanh Thu.

Phía hậu duệ bên họ ngoại cũng thấy có Thân Trọng Mẫn.

Trong giới văn nghệ sĩ tham dự có họa sĩ Văn Mộch, vợ chồng họa sĩ Nguyễn Đồng và Nguyễn Thị Hợp, nhà báo Thanh Phong, Phan Tấn Hải...

Một cảnh giác lớn nêu lên từ hai diễn giả Phan Khanh và Phan Thanh Thu cho biết nhiều tài liệu về cụ Phan Thanh Giản đã bị nhà nước CSVN cố ý dịch sai, cố ý dịch sót và từ đó quy chụp nhiều nhãn hiệu vô lý cho cụ Phan.

blank
GS Nguyễn Trung Quân.

Một số chứng cớ quy chụp sai trái của nhà nước CSVN đã được ghi rõ mộts ố điểm, phóng lớn và dán lên bờ vách của Viện Việt Học.

Nhiều hình ảnh bi thảm của lịch sử được chỉ ra: khoa học kỹ thuật của quân Pháp quá cao so với trang bị vũ khí của quân nhà Nguyễn -- từ súng trường cá nhân cho tới súng cối nhét thuốc súng.

Trong khi đó, tàu chiến của quân Pháp chở hơn 500 quân tới các bờ biển VN như chỗ không người, từ Đà Nẵng tới thành Vĩnh Long như thể không gì ngăn được.

blank
Quang khách trong lễ kỷ niệm.

Các diễn giả cũng nói về bản Chiếu Chỉ vua Tự Đức gửi cụ Phan Thanh Giản...

Theo chương trình còn có phần thuyết trình, thảo luận với các diễn giảL Nhà văn Phạm Phú Minh, GS Nguyễn Văn Sâm, TS Nguyễn Văn Trần (từ Pháp), GS Nguyễn Quốc Trị, TS Huỳnh Long Vân (từ Úc, qua Skype).

Đặc biệt, GS Nguyễn Trung Quân và BS Thái Ngọc Ẩn trình bày về Phan Thanh Giản Foundation...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.