Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

83% Dân Cali: Sẵn Sàng Dùng Nước Cầu Tiêu, Ống Cống Tái Chế Biến

10/07/201700:00:00(Xem: 3674)
Khi hạn hán và thiếu nước trở thành thông lệ mới của California, ngày càng có nhiều nước rửa ráy chảy xuống các ống cống và nước dội cầu tiêu được tinh lọc và tái chế biến cho việc tưới nước ngoài trời.

Nhưng một số viên chức chính quyền, bắt chước nhiều quốc gia nơi mà khan hiếm nước là sự kiện của đời sống, muốn đi xa hơn và xử lý nước thải tiện dụng hơn – ngay cả để uống.

“Đây là nguồn nước mới đầy triển vọng cho California,” theo cựu Dân Biểu Tiểu Bang Rich Gordon cho biết. “Chúng ta cần tìm ra nước ở nào mà chúng ta có thể.”

Trong một ý nghĩa nào đó, nước mà chúng ta uống hiện nay đạ được tái chế ngay từ lúc đầu, từ nguồn nước thiên nhiên. Việc tái chế nước thải trong một nhà máy lọc nước thì đơn giản chỉ là tăng tốc tiến trình đó, và các nhà chuyên môn nói rằng nguồn nước không quan trọng bằng phẩm chất của nó.

“Có nhiều nơi trên thế giới mà con người đang uống nước tái chế biến,” theo Gordon cho biết. “Thực tế, đó là nước mà các phi hành gia của chúng ta uốn trên trạm không gian.”

Việc tái chế biến nước thì ngày càng chuẩn mực tại nhiều nước Singapore, Do Thái, Saudi Arabia, và Úc, mà từ lâu đã bị thiếu nước. Do Thái chế biến khoảng 80% nước thải của họ, trong khi Singapore thì chế biến tới 100%. Nước được chế biến thì được sử dụng rộng rãi để tưới đất nông nghiệp và phục hồi lại các tầng nước ngầm, trong khi hầu hết nước tại Singapore thì được dùng cho các mục đích kỹ nghệ.

Và bởi vì gửi nhiều nước lên không gian thì không phải là một chọn lựa, các khoa học gia của NASA đã ráp Hệ Thống Kiểm Soát Môi Trường và Hỗ Trợ Cuộc Sống tại Trạm Không Gian Quốc Tế để các phi hành gia có thể an toàn uống nước tái chế biến.

Một thăm dò hồi năm ngoái cho thấy rằng 83% người dân California “sẵn sàng dùng” nước tái chế biến “trong cuộc sống hàng ngày của họ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
“Chúng tôi biết rằng các thành viên của nhiều nhóm dân quân mà đã có mặt hôm 6 tháng 1 đã nói lên ước muốn của họ rằng họ muốn nổ tung Điện Capitol và giết chết nhiều thành viên nếu có thể với mối quan hệ tới diễn văn Tình Trạng Liên Bang, mà chúng tôi biết rằng ngày vẫn chưa được xác định,” theo bà nói với các nhà lập pháp Hạ Viện trong cuộc điều trần hôm Thứ Năm về sự thất bại trong việc bảo vệ an ninh liên quan tới ngày 6 tháng 1.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật rộng lớn hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021, để cấm việc kỳ thị chống lại người dựa vào khuynh hướng tính dục và xác nhận giới tính, đem lại sự chiến thắng rất lớn đối với cộng đồng đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, chuyển giới (LGBTQ) – trong khi lộ ra sự rạn nứt trong Đảng Cộng Hòa, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.