Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trump-Putin Họp: Tin Nga-Mỹ Nói Ngược; Ngoại Trưởng Mỹ: Trump Ép Putin Vụ Tin Tặc; Ngoại Trưởng Nga: Trump OK Putin Không Làm

08/07/201700:00:00(Xem: 1863)
Trump-Putin Họp: Tin Nga-Mỹ Nói Ngược; Ngoại Trưởng Mỹ: Trump Ép Putin Vụ Tin Tặc; Ngoại Trưởng Nga: Trump OK Putin Không Làm
HAMBOURG - Cuộc gặp mặt đầu tiên giữa 2 nguyên thủ Mỹ, Nga được đặc biệt chú ý từ khắp thế giới – các giới muốn thấy có yếu tố nhu nhược hay không khi TT tỉ phú và TT cựu tình báo GDP diện kiến bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20.

Hai vị bắt tay nhau - ông Trump chạm cánh tay ông Putin và sau vỗ lưng ông Putin. Video phóng lên mạng đưa tới nhiều phản ứng trong công chúng.

1 cư dân mạng nhắc lại: Putin ra lệnh tấn công mạng để giúp Trump, đuợc Trump vỗ lưng đáp lại. 1 người khác viết twitter: cảnh ấy là đáng thất vọng với nụ cười, tay bắt tay, tay vỗ lưng. 1 twitter của Nicki viết “1 TT thật của Hoa Kỳ như ông Obama chỉ nhìn xuống kẻ tấn công nền dân chủ Hoa Kỳ, không vỗ lưng.”

Tin mới nhận ghi: TT Trump thông báo TT Nga rằng gặp ông ta lần đầu tiên là vinh hạnh và ông Trump trông đợi những điều tích cực trong quan hệ giữa 2 cựu thù thời Chiến Tranh Lạnh, theo tường thuật của Reuters.

Trong thời gian vận động tranh cử, tỉ phú địa ốc báo trước nỗ lực tiếp cận Moscow – nhưng, TT tỉ phú New York không thể thực hiện lời hưá vì các tố giác về toa rập giữa đoàn tranh cử và viên chức Nga đang bị các ủy ban của luỡng viện điều tra.

Moscow cả quyết không can thiệp và ông Trump khẳng định không có toa rập.

TT Trump và TT Putin nói chuyện trong 6 phút thông qua thông dịch viên và với sự hiện diện của 2 ngoại trưởng trước khi nhà báo đuợc cho phép vào phòng để ghi nhận các tuyên bố – sau đó, toàn thể phóng viên bị mời ra ngoài để 2 bên tiếp tục trao đổi.

Tuyên bố của TT Hoa Kỳ là “TT Putin và tôi thảo luận nhiều vấn đề khác nhau – tôi nghĩ rằng mọi sự là trôi chảy. Chúng tôi phải đối thoại vào lúc này và tiếp tục”.

Qua diễn dịch của thông ngôn, TT Putin nói “Chúng tôi nói chuyện điện thoại 5, 6 lần – điện đàm không bao giờ là đủ”. TT Nga nói với TT Hoa Kỳ “Tôi thích thú đuợc gặp đích thân ông, thưa TT” và hy vọng cuộc diện kiến này đưa tới kết quả”.

Các thông tấn Nga đưa tin: 2 TT thảo luận các vấn đề Ukraine, Syria, khủng bố và an ninh mạng.

Sau cuộc hội đàm kéo dài hơn 2 giờ, ông Putin nói “Chúng tôi có 1 cuộc trò chuyện rất dài” và xin lỗi trễ giờ hẹn với Thủ Tướng Nhật.

Liên quan đến thượng đỉnh G-20, một bản tin khác cho biết Thủ Tướng Đức tuyên bố tại hội nghị G-20: hàng triệu người đặt hy vọng vào hội nghị này góp phần giải quyết các nan đề toàn cầu.

Thủ Tướng Merkel báo động: phải sẵn sàng thỏa hiệp.

Trong lúc các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế thảo luận các vấn đề khủng bố, di trú, biến đổi khí hậu, biểu tình tiếp diễn tại nhiều nơi trong thành phố – hàng chục xe bị đốt trong khi dân biểu tình tìm cách ngăn các đoàn xe đưa các phái đoàn tới hội trường ở trung tâm Hamburg.

Cảnh sát Hamburg đuợc tăng cường thêm hàng trăm người từ các nơi khác.

Trong khi đó một bản tin khác của báo Washington Post hôm Thứ Sáu cho biết rằng Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson, người có mặt trong cuộc họp kéo dài 2 giờ 15 phút giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Nga, mà theo lịch trình thời hạn là 30 phút, nói rằng cuộc họp không tập trung vào việc Mỹ trừng phạt Nga vì vụ tin tặc Nga phá rồi bầu cử Mỹ giúp Trump đắc cử. Ông Tillerson nói rằng 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận “cách làm sao chúng ta tiến tới từ những gì có thể đơn giản là bất đồng khó giải quyết trong lúc này,” xem như là vấn đề tin tặc bầu cử.

“Tổng Thống [Hoa Kỳ] áp lực TT Putin nhiều lần về việc Nga dính líu [vào vụ phá bầu cử Mỹ],” theo Tillerson cho biết. “Tổng Thống Putin đã bác bỏ việc can dự đó, như tôi nghĩ ông ấy trong quá khứ.”

Ngoại Trưởng Mỹ cũng nói rằng cuộc họp có thể là khởi đầu của việc làm ấm mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga dưới triều đại của Trump, sang trang khác khỏi căng thẳng mà đã xác định mối quan hệ dưới thời cựu TT Obama.

Ngoại Trưởng Tillerson đã cho thấy dấu hiệu rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng gác quá khứ ra sau để tim những cách mới hơn để hợp tác với Nga.

Ngoài ra, bản tin hôm Thứ Sáu của báo The Hill nói rằng cuộc họp kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ của 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Nga đưa tới 2 nguồn tin trái ngược nhau giữa Mỹ và Nga.

Bản tin The Hill cho biết Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng Trump “đã chấp nhận” khẳng định của Putin rằng Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 tại Mỹ.

Trong khi đó Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson thì cho biết Trump đã mở đầu cuộc đối thoại với Putin bằng việc cự ông ấy về những vụ tin tặc của Nga trong thời gian cuộc vận động. Ngoại Trưởng Mỹ nói rằng Trump tiếp tục áp lực Putin về vấn đề này dù tổng thống Nga liên tục bác bỏ.

26/09/2018(Xem: 31)
Khoảng cuối tháng 09/2018, thời gian thử nghiệm đã kết thúc, Microsoft bắt đầu ra mắt bộ phần mềm văn phòng Office 2019 cho máy tính Windows và Mac. Office 2019 là phiên bản tiếp theo sau Office 2016, bộ phần mềm bao gồm Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Project, Visio, Access và Publisher.
26/09/2018(Xem: 40)
DETROIT - Một gia đình tại Detroit đã nhận được tiền bồi thường lớn nhất trong các vụ dàn xếp về sai phạm y tế trong lịch sử Michigan.
26/09/2018(Xem: 38)
Shahime Ludvig, Jr., 20 tuổi, cư ngụ tại St. Thomas, và 2 phụ nữ từ Pittsburgh, Pennsylvania là Ngoc Nguyen, 21 tuổi, và Fendi Brooks đã bị bắt hôm 25 tháng 9 vì bị truy tố cố buôn lậu á phiện bên ngoài lãnh thổ và bên trong Hoa Kỳ, theo Luật Sư Hoa Kỳ Gretchen C.F. Shappert cho biết.
26/09/2018(Xem: 40)
NEW YORK - Không nao núng khi cử tọa cười tiếp theo khoe khoang của ông về kinh tế phát triển và thành tựu trong chưa tới 2 năm qua là hơn mọi chính quyền trước, TT Trump nhắc lại định hướng “America First”, theo tường thuật của Fox News.
26/09/2018(Xem: 32)
WASHINGTON - 64 phụ nữ ký tên trong 1 thư ngỏ gửi ủy ban pháp chế Thượng Viện, xác nhận ứng viên TCPV của TT Trump là người hành xử danh dự và biết tôn trọng phụ nữ - trong số này, bà Renate Schroeder Dolphin phát biểu “Tôi cầu nguyện để con gái họ không bị cư xử như thế”, và không tố cáo Kavanaugh có hành vi bất xứng.
26/09/2018(Xem: 37)
NORRISTOWN, Pa. – Bill Cosby đã bị tuyên án hôm Thứ Ba từ 3 tới 10 năm tù vì tội dùng ma túy và quấy rối tình dục thiếu nữ trong năm 2004.
26/09/2018(Xem: 22)
WASHINGTON - Khả năng tăng lãi suất căn bản lần thứ 3 trong năm là đề tài thảo luận khi Quỹ dự trữ liên bang (hay FED) họp về chính sách tiền tệ trong ngày Thứ Ba 25-9, cùng trong lúc lạm phát tăng và kinh tế phát triển.
26/09/2018(Xem: 25)
NEW YORK - Nguyên thủ Hoa Kỳ xác nhận không định tiếp TT Iran khi các nhà lãnh đạo thế giới đến New York để dự các phiên họp của Đại Hội Đồng LHQ kỳ thứ 73.
26/09/2018(Xem: 22)
Facebook vẫn luôn sao chép các tính năng hấp dẫn nhất của Snapchat, thành công nhất có thể kể đến là việc sao chép tính năng Stories cho cả nền tảng Facebook và Instagram. Khoảng cuối tháng 09/2018, Snapchat ra mắt một tính năng mới rất thú vị: Visual Search.
25/09/2018(Xem: 2842)
Bản án nặng nề: 108 năm tù cho người tấn công tình dục trẻ em Mỹ gốc Việt. Bản tin VOA hôm Thứ Hai ghi rằng một doanh nhân ở Florida 68 tuổi hôm 21/9 bị kết án 108 năm tù với cáo buộc quấy rối tình dục đối với hai con của bạn gái Mỹ gốc Việt ở khu Little Sài Gòn, Quận Cam, bang California, theo tờ Orange County Weekly.
25/09/2018(Xem: 900)
WASHINGTON -- Một cuộc thăm dò mới thực hiện bởi NBC News và Wall Street Journal cho thấy tình hình lạc quan cho các ứng cử viên Dân Chủ trong bầu cử giữa kỳ.
25/09/2018(Xem: 636)
DALLAS - Sở cảnh sát Dallas quyết định sa thải nữ cảnh sát viên Amber Guyger, vì đã bắn chết người khi vào lộn nhà cùng chúng cư, theo loan báo bằng twitter của cảnh sát trưởng Renée Hall.
25/09/2018(Xem: 937)
MINNEAPOLIS - Ông Jim Knoblach, dân biểu CH tại chức tại Hạ Viện Minnesota, loan báo: ngưng vận động tái tranh cử sau khi hay tin đài phát thanh công Minnesota (MPR) đang làm việc với con gái Laura 23 tuổi về các cử chỉ sờ mó không thích hợp của cha trong nhiều năm.
25/09/2018(Xem: 547)
WASHINGTON - Người tố cáo ứng viên TCPV của TT Trump thuận điều trần và ủy ban pháp chế đã định cho 2 nhân vật chính trong vụ tố cáo tấn công tình dục 36 năm trước trình bày sự việc vào ngày Thứ Năm 27-9. Diễn biến này có thể quyết định số phận của chuẩn thẩm phán TCPV Brett Kavanaugh 53 tuổi sẽ làm việc tại tòa tối cao liên bang vài thập niên (đến mãn đời).
25/09/2018(Xem: 1021)
WASHINGTON - Tổ luật sử đại diện GS Ford không vui về quyết định không mời 1 nhân chứng là bạn thân của ông Kavanaugh thời học sinh, là Mark Judge.
Tin công nghệ
Facebook vẫn luôn sao chép các tính năng hấp dẫn nhất của Snapchat, thành công nhất có thể kể đến là việc sao chép tính năng Stories cho cả nền tảng Facebook và Instagram. Khoảng cuối tháng 09/2018, Snapchat ra mắt một tính năng mới rất thú vị: Visual Search.
Khoảng cuối tháng 09/2018, thời gian thử nghiệm đã kết thúc, Microsoft bắt đầu ra mắt bộ phần mềm văn phòng Office 2019 cho máy tính Windows và Mac. Office 2019 là phiên bản tiếp theo sau Office 2016, bộ phần mềm bao gồm Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Project, Visio, Access và Publisher.
Hồi tháng 06/2018, macOS Mojave được giới thiệu tại sự kiện dành cho lập trình viên của Apple dưới dạng beta, và đã trải qua 11 phiên bản thử nghiệm khác nhau. Dù về cơ bản, Mojave chỉ tập trung vào nâng cấp những gì mà mắt thường không nhìn thấy được, nó vẫn bao gồm một số thay đổi lớn cho Finder của Mac cũng như vài ứng dụng lấy từ iOS.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi nhân viên, CEO Google Sundar Pichai viết: “Chúng ta không thiên vị các sản phẩm của mình để ưu ái bất kỳ chương trình nghị sự chính trị nào. Niềm tin người dùng đặt vào chúng ta là tài sản quý giá nhất và chúng ta phải luôn bảo vệ nó. Nếu bất kỳ nhân viên Google nào làm xói mòn niềm tin ấy, chúng ta sẽ buộc họ chịu trách nhiệm”.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc đóng hơn 4,000 website và tài khoản trực tuyến trong chiến dịch kéo dài 3 tháng chống lại các nội dung độc hại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Selena Scola, một nhân viên hợp đồng của Facebook làm việc ở vị trí mod duyệt các nội dung người dùng đăng tải, đã đệ đơn kiện lên tòa án California, cáo buộc công ty đã phớt lờ trách nhiệm.
Khoảng cuối tháng 09/2018, bộ đôi iPhone XS và XS Max mới được bán ra vài ngày nhưng Apple đã gặp không ít rắc rối. Đầu tiên là công ty đã bị lỗi hệ thống ngay trong ngày mở bán, và buộc khách hàng phải hủy đơn đặt trước. Tiếp theo là hiện tượng màn hình sọc xanh từng ám ảnh chủ nhân của iPhone X đã xuất hiện trên XS Max. Và một số người dùng tiếp tục than phiền về kết nối.
Microsoft đã có một thanh tìm kiếm thông minh, thống nhất trải dài trên toàn bộ các sản phẩm Windows, Office, Bing và nhiều hơn nữa. Nhiều năm trước, Microsoft đã nghiên cứu việc hợp nhất và cá nhân hóa trải nghiệm tìm kiếm của hãng trên Office 365. Nhưng hiện công ty đang tiến một bước xa hơn khi mang lại trải nghiệm tương tự tới Windows 10
Khi nói về tai nghe, Apple đã có AirPods, Google có Pixel Buds, và thị trường tai nghe không dây sắp trở nên nóng hơn bao giờ hết với sự tham gia của Samsung.
Uber đã bán doanh nghiệp Đông Nam Á của hãng cho đối thủ tại khu vực là Grab trong tháng 03/2018 để đổi lấy 27.5% cổ phần của Grab. Thoả thuận đã khiến những cơ quan giám sát trong khu vực chú ý, và Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore đã phát động điều tra chỉ vài ngày sau khi thoả thuận được công bố.
Nhiều người dùng Galaxy Note9 đều biết đến tình trạng oái oăm khiến người dùng hay vô tình bấm nhầm nút trợ lý ảo Bixby chuyên dụng ở cạnh máy, phía dưới nút âm lượng.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.