Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump-Putin Họp: Tin Nga-Mỹ Nói Ngược; Ngoại Trưởng Mỹ: Trump Ép Putin Vụ Tin Tặc; Ngoại Trưởng Nga: Trump OK Putin Không Làm

08/07/201700:00:00(Xem: 2991)
HAMBOURG - Cuộc gặp mặt đầu tiên giữa 2 nguyên thủ Mỹ, Nga được đặc biệt chú ý từ khắp thế giới – các giới muốn thấy có yếu tố nhu nhược hay không khi TT tỉ phú và TT cựu tình báo GDP diện kiến bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20.

Hai vị bắt tay nhau - ông Trump chạm cánh tay ông Putin và sau vỗ lưng ông Putin. Video phóng lên mạng đưa tới nhiều phản ứng trong công chúng.

1 cư dân mạng nhắc lại: Putin ra lệnh tấn công mạng để giúp Trump, đuợc Trump vỗ lưng đáp lại. 1 người khác viết twitter: cảnh ấy là đáng thất vọng với nụ cười, tay bắt tay, tay vỗ lưng. 1 twitter của Nicki viết “1 TT thật của Hoa Kỳ như ông Obama chỉ nhìn xuống kẻ tấn công nền dân chủ Hoa Kỳ, không vỗ lưng.”

Tin mới nhận ghi: TT Trump thông báo TT Nga rằng gặp ông ta lần đầu tiên là vinh hạnh và ông Trump trông đợi những điều tích cực trong quan hệ giữa 2 cựu thù thời Chiến Tranh Lạnh, theo tường thuật của Reuters.

Trong thời gian vận động tranh cử, tỉ phú địa ốc báo trước nỗ lực tiếp cận Moscow – nhưng, TT tỉ phú New York không thể thực hiện lời hưá vì các tố giác về toa rập giữa đoàn tranh cử và viên chức Nga đang bị các ủy ban của luỡng viện điều tra.

Moscow cả quyết không can thiệp và ông Trump khẳng định không có toa rập.

TT Trump và TT Putin nói chuyện trong 6 phút thông qua thông dịch viên và với sự hiện diện của 2 ngoại trưởng trước khi nhà báo đuợc cho phép vào phòng để ghi nhận các tuyên bố – sau đó, toàn thể phóng viên bị mời ra ngoài để 2 bên tiếp tục trao đổi.

Tuyên bố của TT Hoa Kỳ là “TT Putin và tôi thảo luận nhiều vấn đề khác nhau – tôi nghĩ rằng mọi sự là trôi chảy. Chúng tôi phải đối thoại vào lúc này và tiếp tục”.

Qua diễn dịch của thông ngôn, TT Putin nói “Chúng tôi nói chuyện điện thoại 5, 6 lần – điện đàm không bao giờ là đủ”. TT Nga nói với TT Hoa Kỳ “Tôi thích thú đuợc gặp đích thân ông, thưa TT” và hy vọng cuộc diện kiến này đưa tới kết quả”.

Các thông tấn Nga đưa tin: 2 TT thảo luận các vấn đề Ukraine, Syria, khủng bố và an ninh mạng.

Sau cuộc hội đàm kéo dài hơn 2 giờ, ông Putin nói “Chúng tôi có 1 cuộc trò chuyện rất dài” và xin lỗi trễ giờ hẹn với Thủ Tướng Nhật.

Liên quan đến thượng đỉnh G-20, một bản tin khác cho biết Thủ Tướng Đức tuyên bố tại hội nghị G-20: hàng triệu người đặt hy vọng vào hội nghị này góp phần giải quyết các nan đề toàn cầu.


Thủ Tướng Merkel báo động: phải sẵn sàng thỏa hiệp.

Trong lúc các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế thảo luận các vấn đề khủng bố, di trú, biến đổi khí hậu, biểu tình tiếp diễn tại nhiều nơi trong thành phố – hàng chục xe bị đốt trong khi dân biểu tình tìm cách ngăn các đoàn xe đưa các phái đoàn tới hội trường ở trung tâm Hamburg.

Cảnh sát Hamburg đuợc tăng cường thêm hàng trăm người từ các nơi khác.

Trong khi đó một bản tin khác của báo Washington Post hôm Thứ Sáu cho biết rằng Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson, người có mặt trong cuộc họp kéo dài 2 giờ 15 phút giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Nga, mà theo lịch trình thời hạn là 30 phút, nói rằng cuộc họp không tập trung vào việc Mỹ trừng phạt Nga vì vụ tin tặc Nga phá rồi bầu cử Mỹ giúp Trump đắc cử. Ông Tillerson nói rằng 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận “cách làm sao chúng ta tiến tới từ những gì có thể đơn giản là bất đồng khó giải quyết trong lúc này,” xem như là vấn đề tin tặc bầu cử.

“Tổng Thống [Hoa Kỳ] áp lực TT Putin nhiều lần về việc Nga dính líu [vào vụ phá bầu cử Mỹ],” theo Tillerson cho biết. “Tổng Thống Putin đã bác bỏ việc can dự đó, như tôi nghĩ ông ấy trong quá khứ.”

Ngoại Trưởng Mỹ cũng nói rằng cuộc họp có thể là khởi đầu của việc làm ấm mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga dưới triều đại của Trump, sang trang khác khỏi căng thẳng mà đã xác định mối quan hệ dưới thời cựu TT Obama.

Ngoại Trưởng Tillerson đã cho thấy dấu hiệu rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng gác quá khứ ra sau để tim những cách mới hơn để hợp tác với Nga.

Ngoài ra, bản tin hôm Thứ Sáu của báo The Hill nói rằng cuộc họp kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ của 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Nga đưa tới 2 nguồn tin trái ngược nhau giữa Mỹ và Nga.

Bản tin The Hill cho biết Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng Trump “đã chấp nhận” khẳng định của Putin rằng Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 tại Mỹ.

Trong khi đó Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson thì cho biết Trump đã mở đầu cuộc đối thoại với Putin bằng việc cự ông ấy về những vụ tin tặc của Nga trong thời gian cuộc vận động. Ngoại Trưởng Mỹ nói rằng Trump tiếp tục áp lực Putin về vấn đề này dù tổng thống Nga liên tục bác bỏ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.