Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trump-Putin Họp: Tin Nga-Mỹ Nói Ngược; Ngoại Trưởng Mỹ: Trump Ép Putin Vụ Tin Tặc; Ngoại Trưởng Nga: Trump OK Putin Không Làm

08/07/201700:00:00(Xem: 1692)
Trump-Putin Họp: Tin Nga-Mỹ Nói Ngược; Ngoại Trưởng Mỹ: Trump Ép Putin Vụ Tin Tặc; Ngoại Trưởng Nga: Trump OK Putin Không Làm
HAMBOURG - Cuộc gặp mặt đầu tiên giữa 2 nguyên thủ Mỹ, Nga được đặc biệt chú ý từ khắp thế giới – các giới muốn thấy có yếu tố nhu nhược hay không khi TT tỉ phú và TT cựu tình báo GDP diện kiến bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20.

Hai vị bắt tay nhau - ông Trump chạm cánh tay ông Putin và sau vỗ lưng ông Putin. Video phóng lên mạng đưa tới nhiều phản ứng trong công chúng.

1 cư dân mạng nhắc lại: Putin ra lệnh tấn công mạng để giúp Trump, đuợc Trump vỗ lưng đáp lại. 1 người khác viết twitter: cảnh ấy là đáng thất vọng với nụ cười, tay bắt tay, tay vỗ lưng. 1 twitter của Nicki viết “1 TT thật của Hoa Kỳ như ông Obama chỉ nhìn xuống kẻ tấn công nền dân chủ Hoa Kỳ, không vỗ lưng.”

Tin mới nhận ghi: TT Trump thông báo TT Nga rằng gặp ông ta lần đầu tiên là vinh hạnh và ông Trump trông đợi những điều tích cực trong quan hệ giữa 2 cựu thù thời Chiến Tranh Lạnh, theo tường thuật của Reuters.

Trong thời gian vận động tranh cử, tỉ phú địa ốc báo trước nỗ lực tiếp cận Moscow – nhưng, TT tỉ phú New York không thể thực hiện lời hưá vì các tố giác về toa rập giữa đoàn tranh cử và viên chức Nga đang bị các ủy ban của luỡng viện điều tra.

Moscow cả quyết không can thiệp và ông Trump khẳng định không có toa rập.

TT Trump và TT Putin nói chuyện trong 6 phút thông qua thông dịch viên và với sự hiện diện của 2 ngoại trưởng trước khi nhà báo đuợc cho phép vào phòng để ghi nhận các tuyên bố – sau đó, toàn thể phóng viên bị mời ra ngoài để 2 bên tiếp tục trao đổi.

Tuyên bố của TT Hoa Kỳ là “TT Putin và tôi thảo luận nhiều vấn đề khác nhau – tôi nghĩ rằng mọi sự là trôi chảy. Chúng tôi phải đối thoại vào lúc này và tiếp tục”.

Qua diễn dịch của thông ngôn, TT Putin nói “Chúng tôi nói chuyện điện thoại 5, 6 lần – điện đàm không bao giờ là đủ”. TT Nga nói với TT Hoa Kỳ “Tôi thích thú đuợc gặp đích thân ông, thưa TT” và hy vọng cuộc diện kiến này đưa tới kết quả”.

Các thông tấn Nga đưa tin: 2 TT thảo luận các vấn đề Ukraine, Syria, khủng bố và an ninh mạng.

Sau cuộc hội đàm kéo dài hơn 2 giờ, ông Putin nói “Chúng tôi có 1 cuộc trò chuyện rất dài” và xin lỗi trễ giờ hẹn với Thủ Tướng Nhật.

Liên quan đến thượng đỉnh G-20, một bản tin khác cho biết Thủ Tướng Đức tuyên bố tại hội nghị G-20: hàng triệu người đặt hy vọng vào hội nghị này góp phần giải quyết các nan đề toàn cầu.

Thủ Tướng Merkel báo động: phải sẵn sàng thỏa hiệp.

Trong lúc các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế thảo luận các vấn đề khủng bố, di trú, biến đổi khí hậu, biểu tình tiếp diễn tại nhiều nơi trong thành phố – hàng chục xe bị đốt trong khi dân biểu tình tìm cách ngăn các đoàn xe đưa các phái đoàn tới hội trường ở trung tâm Hamburg.

Cảnh sát Hamburg đuợc tăng cường thêm hàng trăm người từ các nơi khác.

Trong khi đó một bản tin khác của báo Washington Post hôm Thứ Sáu cho biết rằng Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson, người có mặt trong cuộc họp kéo dài 2 giờ 15 phút giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Nga, mà theo lịch trình thời hạn là 30 phút, nói rằng cuộc họp không tập trung vào việc Mỹ trừng phạt Nga vì vụ tin tặc Nga phá rồi bầu cử Mỹ giúp Trump đắc cử. Ông Tillerson nói rằng 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận “cách làm sao chúng ta tiến tới từ những gì có thể đơn giản là bất đồng khó giải quyết trong lúc này,” xem như là vấn đề tin tặc bầu cử.

“Tổng Thống [Hoa Kỳ] áp lực TT Putin nhiều lần về việc Nga dính líu [vào vụ phá bầu cử Mỹ],” theo Tillerson cho biết. “Tổng Thống Putin đã bác bỏ việc can dự đó, như tôi nghĩ ông ấy trong quá khứ.”

Ngoại Trưởng Mỹ cũng nói rằng cuộc họp có thể là khởi đầu của việc làm ấm mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga dưới triều đại của Trump, sang trang khác khỏi căng thẳng mà đã xác định mối quan hệ dưới thời cựu TT Obama.

Ngoại Trưởng Tillerson đã cho thấy dấu hiệu rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng gác quá khứ ra sau để tim những cách mới hơn để hợp tác với Nga.

Ngoài ra, bản tin hôm Thứ Sáu của báo The Hill nói rằng cuộc họp kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ của 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Nga đưa tới 2 nguồn tin trái ngược nhau giữa Mỹ và Nga.

Bản tin The Hill cho biết Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng Trump “đã chấp nhận” khẳng định của Putin rằng Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 tại Mỹ.

Trong khi đó Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson thì cho biết Trump đã mở đầu cuộc đối thoại với Putin bằng việc cự ông ấy về những vụ tin tặc của Nga trong thời gian cuộc vận động. Ngoại Trưởng Mỹ nói rằng Trump tiếp tục áp lực Putin về vấn đề này dù tổng thống Nga liên tục bác bỏ.

26/04/2018(Xem: 971)
SACRAMENTO, Calif.-- (VB) -- Thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyen đã trình dự luật SB 1182 cùng với TNS Steven Glazer để tăng tín dụng thuế cho những người thuê nhà.
26/04/2018(Xem: 568)
WASHINGTON - Giáo dục miễn phí, tăng lương tối thiểu và bảo hiểm y tế toàn dân là các đề tài chính trong cuộc bầu cử giữa kỳ Tháng 11.
26/04/2018(Xem: 486)
WASHINGTON - Cuộc vận động của chính quyền Trump để chấm dứt chương trình bảo vệ di dân vị thành viên chống trục xuất được biết tới tên tắt DACA bị chánh án liên bang thứ 3 phản đối.
26/04/2018(Xem: 699)
LAS VEGAS - Phản bác tố giác của 1 du khách từ vương quốc UK giữa lúc các luật sư phàn nàn về tường thuật của truyền thông, ảo thuật gia David Copperfield trở tại toà Clark County (Nevada) ở vai trò nhân chứng, cả quyết không hề có ai bị thuơng trong các biểu diễn biến mất của ông.
26/04/2018(Xem: 359)
NORTH DALLAS - Nhà chức trách sở tại đã bắt nghi can bắn 3 người (gồm 2 nhân viên cảnh sát) là Armando Juarez 29 tuổi và 1 phụ nữ chưa rõ lý lịch sau cuộc ruợt đuổi trên công lộ.
26/04/2018(Xem: 301)
NEW YORK - Doanh lợi quý 1 tăng trong báo cáo tài chính của Boeing, làm tăng dự báo toàn năm 2018 của nhà sản xuất phi cơ.
26/04/2018(Xem: 461)
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn của NBC, cựu nghị sĩ Harry Reid tỏ ý lo ngại về sự hạ thấp các định chế liên bang duới quyền lãnh đạo hành pháp của TT tỉ phú Trump.
26/04/2018(Xem: 368)
WASHINGTON - Đô đốc Ronny Jackson, ứng viên bộ trưởng cựu chiến binh của TT Trump, đang bị điều tra về các hành vi bất xứng - trong 1 chuyến công tác hải ngoại năm 2015, ông đập cửa phòng của 1 nữ nhân viên sau khi đã uống say.
26/04/2018(Xem: 404)
WASHINGTON - Dường như thẩm phán Antony Kennedy tại Tòa Tối Cao, là nhân vật đuợc biết tiếng là bảo thủ, chọn lập trường nghiêng về chính quyền Trump khi toà này nghe điều trần chống lại sắc lệnh về di trú của TT Trump.
26/04/2018(Xem: 248)
GENEVA - ĐS Christopher Ford, là đại diện Hoa Kỳ dự hội nghị tài binh, tuyên bố tại Thụy Sĩ: Hoa Kỳ không định thương luợng lại văn kiện Vienna.
25/04/2018(Xem: 1837)
BUFFALO, N.Y. – Juliane Nguyen, phó giáo sư về dược tại trường Đại Học Buffalo, đã nhận được giải thưởng CAREER của National Science Foundation (NSF), là vinh dự uy tín nhất của tổ chức dành cho giáo sư nghề nghiệp sớm.
25/04/2018(Xem: 1226)
GRAND RAPIDS, MI - Một người đàn ông tại Wyoming đã bị bắt vào sáng Chủ Nhật sau vụ bắn vào cảnh sát với súng hơi và đâm xe máy bị truy tố với tôi tấn công cảnh sát.
25/04/2018(Xem: 686)
WASHINGTON - Ông Mike Pompeo, giám đốc CIA đuợc TT Trump đề cử vào chức ngoại trưởng, đã đuợc ủy ban ngoại giao Thượng Viện biểu quyết chấp thuận chiều Thứ Hai.
25/04/2018(Xem: 530)
WASHINGTON - Thứ Tư tuần này, toà tối cao liên bang xem xét vụ kiện chống lại sắc lệnh của TT ngăn cấm nhập cảnh di dân từ 5, 6 nước có đa số dân theo đạo Hồi - đây là cuộc đối đầu quan trọng đầu tiên giữa TCPV và Bạch Ốc về giới hạn quyền của lãnh đạo hành pháp.
25/04/2018(Xem: 578)
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được. Đó là chip A12 được sản xuất trên quy trình 7nm, dự kiến được trang bị trên cả ba mẫu iPhone 2018. Chip A12 được sản xuất bởi TSMC và sẽ là vi xử lý di động đầu tiên được sản xuất trên quy trình 7nm, một bước tiến từ quy trình 10nm, và vì vậy iPhone sẽ độc quyền tính năng mới trong một khoảng thời gian.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2018, Yahoo, hay chính xác hơn là công ty đang sở hữu Yahoo, đã bị Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ SEC phạt khoản tiền lên đến 35 triệu USD vì che giấu việc lộ 500 triệu thông tin khách hàng vào năm 2014. Alta, công ty đang nắm giữ phần còn lại của Yahoo, đã chấp nhận mức án phạt của SEC.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Samsung công bố doanh thu và lợi nhuận trong Q1/2018 tăng vọt. Tuy nhiên, công ty cũng cảnh báo những khó khăn đang gặp phải khi thị trường smartphone tăng trưởng chậm chạp. Nhu cầu đối với các smartphone cao cấp như Galaxy S9 và S9 Plus đang sụt giảm đáng báo động.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Qualcomm đã báo cáo thu nhập và doanh thu quý, vượt qua các dự đoán của các nhà phân tích. Cổ phiếu của công ty đã tăng gần 2% sau khi công bố báo cáo thu nhập Q1/2018.
Theo những báo cáo trước đó, Apple đang có kế hoạch chấm dứt hợp tác với Qualcomm để sử dụng các chip modem của Intel. Nguyên nhân là do giữa Apple và Qualcomm đang xảy ra một cuộc chiến pháp lý rất căng thẳng, thậm chí Qualcomm còn yêu cầu cấm kinh doanh các mẫu iPhone sử dụng chip Intel tại Mỹ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đang phát triển bản Windows 10 Lean Edition mới, sẽ được cung cấp cho các OEM để cài đặt lên các laptop và tablet giá rẻ. Theo đó, Windows 10 Lean Edition sẽ hiện diện trên các thiết bị với bộ nhớ lưu trữ 16GB và được thiết kế với mục đích chính là để đảm bảo những thiết bị vẫn có thể nhận được các bản cập nhật Windows.
Google và Facebook đều đã cam kết xoá thay thế emoji hình khẩu súng. Khoảng cuối tháng 04/2018, Microsoft là nền tảng lớn duy nhất có emoji hình khẩu súng lục. Nhưng hãng đã chia sẻ cũng có kế hoạch loại bỏ đi emoji hình khẩu súng.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Facebook công bố báo cáo thu nhập Q1/2018. Hãng đạt được 11.97 tỷ USD doanh thu, với thu nhập trên mỗi cổ phiếu đạt mức 1.69 USD, thay vì mức 1.35 USD như đã được dự đoán
Doanh số của iPhone X thấp hơn kỳ vọng có nguyên nhân chủ yếu do chiến lược đẩy giá cao bất ngờ của Apple. Model iPhone X 64GB thấp nhất cũng đã có mức giá 999 USD, và phiên bản cao nhất với dung lượng 256GB có giá lên tới 1,149 USD. Điều này khiến người dùng hoang mang và có phần dè dặt khi chi số tiền khá lớn chỉ để mua một chiếc iPhone.
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.