Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Càng Gãi Càng Ngứa...

08/07/201700:00:00(Xem: 1234)
Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Càng Gãi Càng Ngứa...
Mấy bữa nay bà Thu cứ gãi đầu hoài. Da đầu bà ngứa tàn bạo, càng gãi càng ngứa.

Hôm qua rờ lên lại thấy nổi thêm mấy cục cục, nhận vô thấy đau đau như mục u hồi nhỏ bà hay bị nổi lên đầy đầu trong mùa nóng nữa mới ghê chớ. Hổng lẽ già rồi mà đầu còn nổi mục u như con nít miền nhiệt đới sao ta?

Bà ngẫm nghĩ, hổng biết có phải tại ăn món gì hổng hạp, da bị phản ứng, tại mình ăn nhiều nước mắm quá, nước mắm làm bằng cá biển, bị phong? Mà sao chỉ nổi trên đầu hà, lạ!. Hồi nhỏ khi ăn món gì hổng hạp, như con mực hay tôm là bà bị nổi mề đai cùng mình liền, có khi ăn gà cũng bị nữa, làm như bà dễ bị dị ứng với thức ăn lắm. Hay tại mình uống thuốc trị đau nhức… hay tại bị con gì cắn… bà mượn ông chồng vạch từng lớp tóc ra coi, nhứt là phía dưới ót, mà đâu có gì, không trứng không chí.

Mà tại sao ngứa quá ngứa. Ông chồng bà biểu thôi mai đi bác sĩ khám coi.

Hôm sau bà đi bác sĩ gia đình. Bà khai:

- Bác sĩ à hổng biết tôi bị bịnh gì mà lúc nầy ăn ngủ không ngon, cái đầu có u có nần như quỷ sứ, ngứa ngáy khó chịu quá. Hôm trước bác sĩ cho tôi uống thuốc trị nhức mỏi chắc tại tôi không hạp thuốc phải không bác sĩ?. Bác sĩ làm ơn cho tôi thuốc khác đi. Bác sĩ chưa trả lời, vạch tóc bà ra xem xét rồi ông hỏi:

- Bà có nhuộm tóc không?

Bà nói:

- Dạ có chớ. Tui nhuộm tóc mỗi hai tháng, từ hơn mười năm nay rồi, mà sao bác sĩ hỏi vậy?

Nhuộm tóc có liên hệ gì tới vụ ngứa da đầu đâu?

Bác sĩ cười, trả lời:

-Đó là nguyên nhân ấy bà ạ. Bà bị phản ứng với thuốc nhuộm rồi.

Bà cãi liền:

- Trời ơi bác sĩ. Tui nhuộm tóc hơn mười năm, có bao giờ bị gì đâu, chắc bác sĩ khám lộn rồi. Từ nào tới giờ có bị vậy đâu, chỉ bị từ hồi bắt đầu uống thuốc bác sĩ chooo…

Bác sĩ cười, tiếp lời:

- Không phải đâu thưa bà. Bà đã bị phản ứng với thuốc nhuộm tóc rồi. Nhìn thời biết bà đã xài loại nhuộm vĩnh viễn, nghĩa là thuốc vào sâu trong tủy tóc rồi, trước khi nhuộm tóc 24 tiếng đồng hồ, thợ nhuộm tóc có cho bà thử da hay không?

Bà than:

- Nhớ thì làm sao mà nhớ. Hình như lâu lắm rồi, hồi mới bắt đầu xài thuốc nhuộm cô thợ có nói là thử da gì đó, mà da không bị phản ứng gì hết mới xài hoài đây chớ, nếu không hạp thì đã ngưng rồi. Mà vô lý quá, thuốc nhuộm chỉ nhuộm lên sợi tóc chớ có vô máu đâu. Chắc hổng phải đâu bác sĩ. Hay là bác sĩ giới thiệu cho tui đi bác sĩ chuyên môn về da được không ?

Bác sĩ nói:

- Không cần đâu bà ạ. Bà đã bị phản ứng thuốc nhuộm rồi. Thuốc vô tận tủy tóc thời vô máu ấy chứ. Thưa bà, trong thuốc nhuộm có chất Aniline Derivatives có thể làm da bị phản ứng cho nên Cơ Quan Bảo Vệ Thực Phẩm Thuốc Men và Mỹ Phẩm mới bắt buộc phải thử da và cấm không cho người ta xài để nhuộm lông mày và lông mi vì có thể thuốc nhuộm làm mù mắt, bà có biết không? Có người đã mất mạng khi nhuộm tóc vì bị phản ứng quá nặng nữa đấy. Bà cần phải ngưng ngay, không được xài thuốc ấy nữa.

Bà cố cãi:

- Sao kỳ vậy bác sĩ, sao cùng là một cơ thể, tại sao hồi trứớc không bị phản ứng mà bây giờ lại bị?

Bác sĩ nói:

- Cơ thể con người thay đổi bà à, nhất là càng lớn tuổi sức đề kháng của cơ thể bị giảm đi cho nên nhiều loại thuốc không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe trước đây, nhưng sau nầy càng về già sức khỏe kém đi thì thuốc sẽ làm cho cơ thể bị phản ứng, như bà đây. Làn da đầu nổi u lên ngứa ngáy là trường hợp nầy. Tôi sẽ kê toa thuốc cho bà mua uống vài ngày, giảm đau ngứa, ngủ yên giấc và những mục trên da đầu sẽ xẹp xuống ngay.

Bà hỏi:

- Vậy là tôi không bao giờ được nhuộm tóc trở lại à? Tóc tôi bạc nhiều quá, trông già quá bác sĩ ơi.

Bác sĩ nói:

- Nhưng mái tóc bạc có nét đẹp riêng ấy chứ. Sau một thời gian bà có thể nhuộm tóc lại nhưng trước khi nhuộm bà phải kêu thợ thử da cho bà trước 24 tiếng đồng hồ, như vậy nếu có bị phản ứng thì mình sẽ tránh để không bị ảnh hưởng tới cả đầu. Bởi vì chuyện nầy xảy ra thường xuyên cho nên Hội Đồng Thẩm Mỹ mới bắt buộc thợ nhuộm tóc phải thử da cho khách ấy chứ. Người ta phải có lý do để làm thành qui định về việc ấy. Chả phải họ đùa đâu thưa bà. Tôi có rất nhiều thân chủ giống như trường hợp của bà đây.

Bà cười cười:

- Vậy thì tôi an tâm rồi, cám ơn bác sĩ nhiều.

Bác sĩ cũng cười:

- Không có chi đâu thưa bà. Đây, toa thuốc của bà đây.

Trương Ngọc Bảo Xuân

25/09/2018(Xem: 297)
Dàn trận, dàn trận... Bây giờ là giây phút dàn trận ở Biển Đông. Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Úc, Pháp, Anh... trong khi Việt Nam gặp cơ nguy chầu rìa.
25/09/2018(Xem: 158)
BEIJING - Chiến tranh thương mại leo thang. Trung Cộng tăng mức áp thuế mới vào hàng hóa Hoa Kỳ hôm Thứ Hai và tố cáo Hoa Kỳ bắt nạt. Tổng Cục Thuế Quan TQ nói là bắt đầu thu thêm thuế quan 5% và 10% đối với 60 tỷ đôla danh sách của 5,207 mặt hàng Hoa Kỳ nhập vào Trung Quốc.
25/09/2018(Xem: 91)
HAVANA - Truyền thông quốc gia Cuba đưa tin : chủ tịch nhà nước Miguel Diaz-Canel đã đến New York, để dự các buổi thảo luận tại đại hội đồng hàng năm của LHQ – ông được trông đợi lên án cuộc phong tỏa hơn nửa thế kỷ của Washington.
25/09/2018(Xem: 71)
BRANTFORD, Ontario, Canada - Ứng viên độc lập 67 tuổi, là cư dân miền nam Ontario, không hề buồn lòng về 95 lần thất cử trong 4 thập niên qua – ông John Turmel được 1 bài báo gọi bằng tên “Người thua siêu hạng “ và 1 chương trình phát thanh gọi ông bằng tên “chính khách thua đậm nhất”.
25/09/2018(Xem: 88)
OSLO - Người Nga làm việc gián điệp tại thủ đô Na Uy là công chức Nga bị bắt, nhưng chối – luật sư của ý nói là “hiểu lầm”, sẵn sàng hợp tác và giải thích. Nghi can vô danh bị bắt tại phi trường khi chờ máy bay về nước 1 ngày sau khi dự hội thảo về kỹ thuật số hóa tại QH Na Uy. Cảnh sát Na Uy quyết định tạm giam sơ khởi 2 tuần để loại trừ khả năng phi tang bằng chứng, tài liệu, theo tin Reuters.
25/09/2018(Xem: 100)
LONDON - Viên chức vệ binh cách mạng Iran báo trước : Israel sẽ bị trả đũa đích đáng vụ tấn công cuộc duyệt binh tại thành phố Ahvaz gây thiệt mạng 25 người (gồm 12 người của vệ binh cách mạng).
25/09/2018(Xem: 79)
MOSCOW - Ông Alexey Navalny, chính khách đối lập 42 tuổi nổi tiếng chống Putin, bị công an đón đường, bắt ngay khi vừa bước ra khỏi khám đường ở thủ đô vào sáng Thứ Hai, sau khi thọ án 30 ngày về tội tổ chức biểu tình không xin phép.
25/09/2018(Xem: 75)
ULAN BATOR - Bà cụ Darii Garam 76 tuổi xác nhận gia đình bà dời cư tới vùng ven của thủ đô từ hơn 10 năm để con tìm việc làm và cháu đi học, nhưng ô nhiễm không khí leo thang, là khó sống. Khu vực sống của gia đình này được gọi bằng tên “phường lều”, là xóm nghèo, nơi lều và nhà dựng bằng gỗ và sắt vụn. Khi mùa đông đến, cư dân gốc nông thôn đốt than để sưởi ấm – đôi khi họ đốt vỏ xe hơi hay phế phẩm khác. Bệnh viện thường thấy số bệnh nhân trẻ em chen kín – ngoài đường, tầm nhìn tệ đến mức mọi người phải nắm tay nhau để không bị lạc.
25/09/2018(Xem: 102)
NEW DEHLI - Chăm sóc y tế miễn phí... Những gì Hoa Kỳ không làm nổi, Ấn Độ vẫn làm được -- dù là, mới một phần bất toàn của y tế toàn dân.
25/09/2018(Xem: 93)
Nhiều người dùng Galaxy Note 9 đều biết đến tình trạng oái oăm khiến người dùng thường hay vô tình bấm nhầm nút trợ lý ảo Bixby chuyên dụng ở cạnh máy, phía dưới nút âm lượng.
25/09/2018(Xem: 321)
Bản án nặng nề: 108 năm tù cho người tấn công tình dục trẻ em Mỹ gốc Việt. Bản tin VOA hôm Thứ Hai ghi rằng một doanh nhân ở Florida 68 tuổi hôm 21/9 bị kết án 108 năm tù với cáo buộc quấy rối tình dục đối với hai con của bạn gái Mỹ gốc Việt ở khu Little Sài Gòn, Quận Cam, bang California, theo tờ Orange County Weekly.
25/09/2018(Xem: 186)
WASHINGTON -- Một cuộc thăm dò mới thực hiện bởi NBC News và Wall Street Journal cho thấy tình hình lạc quan cho các ứng cử viên Dân Chủ trong bầu cử giữa kỳ.
25/09/2018(Xem: 148)
DALLAS - Sở cảnh sát Dallas quyết định sa thải nữ cảnh sát viên Amber Guyger, vì đã bắn chết người khi vào lộn nhà cùng chúng cư, theo loan báo bằng twitter của cảnh sát trưởng Renée Hall.
25/09/2018(Xem: 178)
MINNEAPOLIS - Ông Jim Knoblach, dân biểu CH tại chức tại Hạ Viện Minnesota, loan báo: ngưng vận động tái tranh cử sau khi hay tin đài phát thanh công Minnesota (MPR) đang làm việc với con gái Laura 23 tuổi về các cử chỉ sờ mó không thích hợp của cha trong nhiều năm.
25/09/2018(Xem: 143)
WASHINGTON - Người tố cáo ứng viên TCPV của TT Trump thuận điều trần và ủy ban pháp chế đã định cho 2 nhân vật chính trong vụ tố cáo tấn công tình dục 36 năm trước trình bày sự việc vào ngày Thứ Năm 27-9. Diễn biến này có thể quyết định số phận của chuẩn thẩm phán TCPV Brett Kavanaugh 53 tuổi sẽ làm việc tại tòa tối cao liên bang vài thập niên (đến mãn đời).
Tin công nghệ
Hồi tháng 06/2018, macOS Mojave được giới thiệu tại sự kiện dành cho lập trình viên của Apple dưới dạng beta, và đã trải qua 11 phiên bản thử nghiệm khác nhau. Dù về cơ bản, Mojave chỉ tập trung vào nâng cấp những gì mà mắt thường không nhìn thấy được, nó vẫn bao gồm một số thay đổi lớn cho Finder của Mac cũng như vài ứng dụng lấy từ iOS.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi nhân viên, CEO Google Sundar Pichai viết: “Chúng ta không thiên vị các sản phẩm của mình để ưu ái bất kỳ chương trình nghị sự chính trị nào. Niềm tin người dùng đặt vào chúng ta là tài sản quý giá nhất và chúng ta phải luôn bảo vệ nó. Nếu bất kỳ nhân viên Google nào làm xói mòn niềm tin ấy, chúng ta sẽ buộc họ chịu trách nhiệm”.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc đóng hơn 4,000 website và tài khoản trực tuyến trong chiến dịch kéo dài 3 tháng chống lại các nội dung độc hại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Selena Scola, một nhân viên hợp đồng của Facebook làm việc ở vị trí mod duyệt các nội dung người dùng đăng tải, đã đệ đơn kiện lên tòa án California, cáo buộc công ty đã phớt lờ trách nhiệm.
Khoảng cuối tháng 09/2018, bộ đôi iPhone XS và XS Max mới được bán ra vài ngày nhưng Apple đã gặp không ít rắc rối. Đầu tiên là công ty đã bị lỗi hệ thống ngay trong ngày mở bán, và buộc khách hàng phải hủy đơn đặt trước. Tiếp theo là hiện tượng màn hình sọc xanh từng ám ảnh chủ nhân của iPhone X đã xuất hiện trên XS Max. Và một số người dùng tiếp tục than phiền về kết nối.
Microsoft đã có một thanh tìm kiếm thông minh, thống nhất trải dài trên toàn bộ các sản phẩm Windows, Office, Bing và nhiều hơn nữa. Nhiều năm trước, Microsoft đã nghiên cứu việc hợp nhất và cá nhân hóa trải nghiệm tìm kiếm của hãng trên Office 365. Nhưng hiện công ty đang tiến một bước xa hơn khi mang lại trải nghiệm tương tự tới Windows 10
Khi nói về tai nghe, Apple đã có AirPods, Google có Pixel Buds, và thị trường tai nghe không dây sắp trở nên nóng hơn bao giờ hết với sự tham gia của Samsung.
Uber đã bán doanh nghiệp Đông Nam Á của hãng cho đối thủ tại khu vực là Grab trong tháng 03/2018 để đổi lấy 27.5% cổ phần của Grab. Thoả thuận đã khiến những cơ quan giám sát trong khu vực chú ý, và Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore đã phát động điều tra chỉ vài ngày sau khi thoả thuận được công bố.
Nhiều người dùng Galaxy Note9 đều biết đến tình trạng oái oăm khiến người dùng hay vô tình bấm nhầm nút trợ lý ảo Bixby chuyên dụng ở cạnh máy, phía dưới nút âm lượng.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Sennheiser chính thức công bố hợp tác với Magic Leap để phát triển các sản phẩm âm thanh không gian lập thể spatial audio chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng tương tác ảo Augmented Reality