Hôm nay,  
Việt Báo Online

GGUSD Loan Báo việc Xúc Tiến Chương Trình Ngôn ngữ Song Hành Anh-Việt tại trường Murdy

06/07/201709:18:00(Xem: 1814)
GGUSD Loan Báo việc Xúc Tiến Chương Trình Ngôn ngữ Song Hành Anh-Việt tại trường Murdy

Bản Tin Khu Học Chánh Garden Grove

 

GGUSD Loan Báo việc Xúc Tiến Chương Trình Ngôn ngữ
Song Hành 
 Anh-Việt tại trường Murdy

 

Vào ngày 27 tháng sáu, Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chánh Garden Grove (GGUSD) họp bàn về kế hoạch xúc tiến chương trình ngôn ngữ song hành tiếng Việt, bắt đầu từ mùa thu, năm học 2017-2018. Chương trình này sẽ dành cho tất cả các lớp mẫu giáo sơ  học (TK) tại trường Tiểu Học Murdy, nơi có số người nói tiếng Việt cao nhất vùng.

Trong khi thảo luận, Phụ tá Học khu chánh là cô Sara Wescott giới thiệu cô Michele Hồ-Cao, giáo viên trường Tiểu Học Allen, được chọn làm Giáo Viên Chuyên Nhiệm (TOSA), sẽ làm việc toàn thời gian để soạn thảo tài liệu giảng dạy theo tiêu chuẩn cùng với cô Vũ Vân Anh, giáo viên trường Murdy, được chọn làm giáo viên, đảm trách chương trình tiếng Việt. Hiệu trưởng trường Murdy, cô Marcie Griffith cũng có mặt và tỏ lòng ủng hộ nhiệt tình đối với chương trình.

Luật sư Nguyễn Quốc Lân, Chủ tịch Hội Đồng phát biểu: “Chúng tôi rất vui khi có thể tạo cơ hội cho các con em nhỏ nhất trong khu học chánh trau giồi khả năng đọc, nói và viết cả hai ngôn ngữ Anh và Việt ở trình độ cao. Đây là chương trình vì lợi ích của học sinh nhằm tạo cơ hội cho các em thành đạt trong lãnh vực học vấn, vào đại học và chuẩn bị vào nghề. Chúng tôi hiểu rằng với khả năng song ngữ, học sinh có nhiều lợi thế khi tìm việc làm trong nhiều lãnh vực như giáo dục, kỹ thuật công trình, công quyền, luật pháp, y học, và nhiều ngành nghề khác của thế kỷ 21.”
 

blankStudents
 

Giáo viên dạy Việt ngữ sẽ dạy con em về ngữ văn tiếng Việt bao gồm phát âm, đọc và viết. GGUSD đang phối hợp với Tiến sĩ Natalie Trần, giám đốc Trung Tâm Tài Nguyên Quốc Gia về Ngôn Ngữ Á Châu, là người đã soạn thảo học trình sắp được áp dụng cho chương trình của chúng ta, cũng như sẽ cùng với các học khu khác trong toàn quốc nhằm cung cấp các chương trình ngôn ngữ song hành tương tự. Các tham vấn viên, bao gồm các tổ chức người Việt và các giáo viên đương nhiệm hoặc đã về hưu cũng sẽ tham gia đóng góp vào dự án này.  

Bà Teri Rocco, Uỷ Viên Hội Đồng cho biết: “Học khu chúng ta có bổn phận phát huy chủ trương song ngữ, thông thạo hai nền văn chương, và giáo dục song ngữ. Hiện nay chương trình song ngữ tiếng Việt vẫn còn lác đác trong cả nước, và chúng ta rất may mắn có được những giáo viên đầy kinh nghiệm và chuyên môn cùng góp sức để chương trình được thành công.”

Theo lời Ông Walter Muneton, Uỷ Viên Hội Đồng: “GGUSD sẽ là học khu thứ tư trên toàn quốc có chương trình ngôn ngữ song hành tiếng Việt nên chúng tôi rất vui mừng khi có thể đưa chương trình này vào cộng đồng đa dạng sắc tộc.”

Ý kiến về chương trình Ngôn Ngữ Song Hành được nhen nhúm từ năm 2013 khi Hội Đồng bày tỏ sự mong muốn mở rộng các chương trình Ngôn Ngữ Truyền Thừa nên đã hợp đồng với Hiệp Hội Các Nhà Giáo Dục Song Ngữ California (CABE) để xem xét nhu cầu ngôn ngữ trong học khu và đưa ra các đề nghị dựa trên những khám phá của hiệp hội.

 blank

Than Huynh
 

“Đã bao năm qua, học khu chúng ta đã và đang mở rộng các chương trình ngôn ngữ truyền thừa từ cấp mẫu giáo lên trung học. Chúng tôi muốn chắc rằng chương trình ngôn ngữ song hành tiếng Việt mới này sẽ được duy trì và mở rộng ra thêm tại nhiều trường khác trong học khu,” theo lời của Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục Bob Harden. 

Trong bản tường trình có tên Làm Cách Nào để Duy Trì và Phát Triển Ngôn Ngữ Truyền Thừa, Hiệp Hội CABE đề nghị bắt đầu Chương Trình Ngôn Ngữ Song Hành Tây-Ban-Nha trước, vào mùa thu 2016 để đáp ứng nhu cầu dân số đông đúc người Mễ nhằm thâu hẹp sự chênh lệch về thành tựu giữa các học sinh gốc Nam Mỹ, rồi sau đó sẽ đến Chương Trình Ngôn Ngữ Song Hành Tiếng Việt. GGUSD rất hân hạnh tạo được mối liên kết với CABE, là tổ chức tiếp tục làm cố vấn cho học khu về ngôn ngữ truyền thừa và các chương trình trau giồi Anh ngữ.

Cuộc nghiên cứu của Đại Học Stanford và các học viện giáo dục nổi tiếng khác cho thấy học sinh tham gia chương trình ngôn ngữ song hành thường vượt trội hơn các học sinh chỉ được  giảng dạy bằng tiếng Anh về điểm thi các môn đọc, viết và nghe, đồng thời có sự tự tin cao cùng với động lực mạnh mẽ hơn.

 blank

Jennifer Vu
 

GGUSD hiện rất thành công với Chương Trình Ngôn Ngữ Song Hành tại trường Monroe với 175 học sinh đang theo học tiếng Anh và tiếng Tây-Ban-Nha. Các em bắt đầu cuộc hành trình học hỏi hai ngôn ngữ và hai nền văn hoá. Chương trình đang bước qua năm thứ hai với các lớp đã đầy học sinh ghi danh và danh sách khá dài các học sinh đang chờ với hy vọng được nhận vào chương trình.

Cô Dina Nguyễn, Uỷ Viên Hội Đồng thêm rằng: “Chúng tôi biết rằng chương trình ngôn ngữ song hành mang lại lợi ích lớn lao giúp các em trau giồi kỹ năng lý luận và thói quen học tập. Khu học chánh có trách nhiệm tạo dựng chương trình tiếng Việt có phẩm chất cao để đáp ứng nhu cầu của học sinh và cộng đồng chúng ta.”


###

 

23/04/2018(Xem: 179)
Khi nhạc sĩ mù Nobuyuki Tsujii ngồi xuống, trình diễn ca khúc không lời để tưởng niệm nạn nhân sóng thần Tōhoku 2011, soạn cho đàn dương cầm ở Carnegie Hall tại New York, cả thính đường bất động
23/04/2018(Xem: 209)
Hoa đào bắt đầu nở rộ vào ngày 7 Tháng Tư 2018. Vòng quanh bờ hồ Tidal Basin tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn có khoảng 3 ngàn cây hoa đào cùng nở tạo cảnh sắc thơ mộng bát ngát.
23/04/2018(Xem: 273)
LTS. Một trong các trận đánh lớn vào những ngày tháng 4 của năm 1975 là Mặt Trận Long Khánh. Để tưởng niệm tháng 4 đen, xin ghi lại bài cuả quân sử gia VNCH Vương Hồng Anh về Mặt Trận Long Khánh. Bài như sau.
22/04/2018(Xem: 1606)
Nhiều chuyên viên quân sự Mỹ tiên liệu rằng đến khoảng năm 2021 hải quân Trung Quốc sẽ đủ mạnh để đẩy lùi hạm đội của Hoa Kỳ ra ngoài chuỗi đảo thứ nhất nhằm khống chế biển Đông và phong tỏa Đài Loan
21/04/2018(Xem: 733)
Dự án này để tri ân những người lính hải quân Hoa Kỳ đã giúp đón tiếp lớp người tị nạn đầu tiên, được di tản khỏi Việt Nam vào cuối tháng 4/1975
21/04/2018(Xem: 1042)
Nhân quyền Việt Nam là một con số Không! Khi một nửa non sông – miền Bắc Việt Nam dưới sự cai trị của CS đã biến con người thành ngụy tín, vong thân! Và miền Nam bị Đồng Minh bỏ rơi, nhân quyền không còn nữa khi cả nước biến thành các trại tập trung
21/04/2018(Xem: 1127)
Tam Quốc Chí tân thời: Việt Nam và 70 năm triều đại Cộng sản... Tuần qua, Truyền hình Pháp chiếu lại một phim thời sự về sự chiếm đoạt Phi châu của người Tàu.
21/04/2018(Xem: 1031)
Đi Một Vòng Trình chiếu Tại Au Châu Phim sẽ đi qua 5 thành phố, 4 quốc gia -- 9 thành viên của hội VAHF tham dự
21/04/2018(Xem: 764)
Nhà báo Đinh Quang Anh Thái vừa ấn hành tuyển tập nhan đề “Ký” -- dày 204 trang, nhà xuất bản Người Việt Books.
21/04/2018(Xem: 332)
Gần như một thứ “văn hóa tổng thống”, các ông Tổng thống Pháp khi tuột xuống khỏi ghế tổng thống thì viết hồi ký. Để lý giải với thần dân của mình “Bởi vì, Bởi vì, rồi lại Bởi vì, …?”. Tính gần nhứt, từ nửa thế kỷ nay, De Gaule, Giscard d’Estaing, Mitterrand, Chirac, Sarkozy và hôm 11 tháng 4 này, François Hollande, chỉ mới rời khỏi ghế Tổng thống một năm, cũng vội cho ra hồi ký “Những bài học về quyền lực”. Sách do nhà Stock ở Paris xuất bản, 288 trang, giá bán 22,00€.
20/04/2018(Xem: 1234)
Vấn đề của Việt Nam hiện nay là vấn đề thay đổi hệ thống chính trị, nó không phải là vấn đề hoài cổ hay nhằm vào việc trả thù. Dân tộc Việt Nam cần đoàn kết để giữ gìn độc lập và bảo vệ chủ quyền đất nước
20/04/2018(Xem: 1294)
Thứ Bảy 15-4- 2018, khoảng 550 quan khách gồm những đồng hương cư ngụ vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã đến dự buổi tiệc gây quỹ “ Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam”
20/04/2018(Xem: 1563)
Các công ty và dịch vụ kinh doanh Hoa Kỳ xuất cảng bộ phận cơ thể người chết cho các đại học hay những cơ quan nghiên cứu đã giàu sụ một cách hợp pháp
20/04/2018(Xem: 874)
Tổng giám đốc Mark Zuckerberg đã ra điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ về việc các dữ liệu của người có tài khoản Facebook được bán cho một công ty bên Anh
20/04/2018(Xem: 1222)
Bài viết của Thị Trưởng Tạ để giải thích lá phiếu của ông chấp thuận thành phố Westminster ghi danh chống lại luật SB54 của tiểu bang California không thuyết phục được tôi vì nó cố tình thiếu sót những chi tiết quan trọng và do đó không minh bạch.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác.
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.
Sự kiện Hội nghị các nhà phát triển của Apple WWDC 2018 sẽ diễn ra vào ngày 04/06/2018. Dự kiến, Apple sẽ giới thiệu các cải tiến phần mềm mới, và khả năng cao là sẽ giới thiệu iOS 12, hệ điều hành sẽ chạy trong tất cả các mẫu iPhone và iPad 2018 và cả một số dòng iOS cũ hơn.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Nokia đang có kế hoạch bán đi mảng kinh doanh các thiết bị chăm sóc sức khỏe của hãng. Một số nguồn tin cho biết Google đang tỏ ra khá quan tâm. Và Samsung cũng có thể nhảy vào và tranh giành mảng kinh doanh của Nokia.
Khoảng cuối tháng 04/2018, trang Wall Street Journal đưa tin, Apple đang có trải nghiệm khá khó khăn với phiên bản iPhone Xs Plus có màn hình 6.5 inch hãng đang phát triển. Theo đó, Apple dự tính chiếc smartphone đắt nhất thế giới chỉ chiếm 20% tổng sản lượng iPhone trong năm 2018. Nên công ty đã hợp tác với LG để đặt hàng bản điều khiển OLED cho thiết bị nhằm hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào Samsung.
Khoảng cuối tháng 04/2018, nhóm các nhà vật lý học đã công bố báo cáo về việc bẻ cong các sợi kim cương kích cỡ nano. Đây là một thành tựu lớn, vì kim cương vốn rất cứng, đến độ chỉ có thể bẻ gãy chứ không thể nào bẻ cong.
Trong nhiều năm, đã có nhiều loại kính râm có khả năng trở nên tối hoặc sáng hơn, tùy thuộc vào độ bức xạ UV. Tuy nhiên, công nghệ chuyển màu mới chỉ giới hạn cho kính đeo thông thường.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook.
Dù các ứng dụng dịch thuật vẫn hoạt động được khi offline, chúng không thể sử dụng những thuật toán phức tạp trong đám mây để hỗ trợ việc dịch. Nhưng ứng dụng Microsoft Translator trên Amazon Fire, Android và iOS sẽ khắc phục được vấn đề.
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Khoảng giữa tháng 04/2018, IBM và Salon Media đang hợp tác thử nghiệm một sản phẩm Blockchain bằng chứng khái niệm của AdLedger, một hiệp hội phi lợi nhuận phát triển công nghệ sổ cái chia sẻ cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số.