Hôm nay,  
Việt Báo Online

GGUSD Loan Báo việc Xúc Tiến Chương Trình Ngôn ngữ Song Hành Anh-Việt tại trường Murdy

06/07/201709:18:00(Xem: 2294)
GGUSD Loan Báo việc Xúc Tiến Chương Trình Ngôn ngữ Song Hành Anh-Việt tại trường Murdy

Bản Tin Khu Học Chánh Garden Grove

 

GGUSD Loan Báo việc Xúc Tiến Chương Trình Ngôn ngữ
Song Hành 
 Anh-Việt tại trường Murdy

 

Vào ngày 27 tháng sáu, Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chánh Garden Grove (GGUSD) họp bàn về kế hoạch xúc tiến chương trình ngôn ngữ song hành tiếng Việt, bắt đầu từ mùa thu, năm học 2017-2018. Chương trình này sẽ dành cho tất cả các lớp mẫu giáo sơ  học (TK) tại trường Tiểu Học Murdy, nơi có số người nói tiếng Việt cao nhất vùng.

Trong khi thảo luận, Phụ tá Học khu chánh là cô Sara Wescott giới thiệu cô Michele Hồ-Cao, giáo viên trường Tiểu Học Allen, được chọn làm Giáo Viên Chuyên Nhiệm (TOSA), sẽ làm việc toàn thời gian để soạn thảo tài liệu giảng dạy theo tiêu chuẩn cùng với cô Vũ Vân Anh, giáo viên trường Murdy, được chọn làm giáo viên, đảm trách chương trình tiếng Việt. Hiệu trưởng trường Murdy, cô Marcie Griffith cũng có mặt và tỏ lòng ủng hộ nhiệt tình đối với chương trình.

Luật sư Nguyễn Quốc Lân, Chủ tịch Hội Đồng phát biểu: “Chúng tôi rất vui khi có thể tạo cơ hội cho các con em nhỏ nhất trong khu học chánh trau giồi khả năng đọc, nói và viết cả hai ngôn ngữ Anh và Việt ở trình độ cao. Đây là chương trình vì lợi ích của học sinh nhằm tạo cơ hội cho các em thành đạt trong lãnh vực học vấn, vào đại học và chuẩn bị vào nghề. Chúng tôi hiểu rằng với khả năng song ngữ, học sinh có nhiều lợi thế khi tìm việc làm trong nhiều lãnh vực như giáo dục, kỹ thuật công trình, công quyền, luật pháp, y học, và nhiều ngành nghề khác của thế kỷ 21.”
 

blankStudents
 

Giáo viên dạy Việt ngữ sẽ dạy con em về ngữ văn tiếng Việt bao gồm phát âm, đọc và viết. GGUSD đang phối hợp với Tiến sĩ Natalie Trần, giám đốc Trung Tâm Tài Nguyên Quốc Gia về Ngôn Ngữ Á Châu, là người đã soạn thảo học trình sắp được áp dụng cho chương trình của chúng ta, cũng như sẽ cùng với các học khu khác trong toàn quốc nhằm cung cấp các chương trình ngôn ngữ song hành tương tự. Các tham vấn viên, bao gồm các tổ chức người Việt và các giáo viên đương nhiệm hoặc đã về hưu cũng sẽ tham gia đóng góp vào dự án này.  

Bà Teri Rocco, Uỷ Viên Hội Đồng cho biết: “Học khu chúng ta có bổn phận phát huy chủ trương song ngữ, thông thạo hai nền văn chương, và giáo dục song ngữ. Hiện nay chương trình song ngữ tiếng Việt vẫn còn lác đác trong cả nước, và chúng ta rất may mắn có được những giáo viên đầy kinh nghiệm và chuyên môn cùng góp sức để chương trình được thành công.”

Theo lời Ông Walter Muneton, Uỷ Viên Hội Đồng: “GGUSD sẽ là học khu thứ tư trên toàn quốc có chương trình ngôn ngữ song hành tiếng Việt nên chúng tôi rất vui mừng khi có thể đưa chương trình này vào cộng đồng đa dạng sắc tộc.”

Ý kiến về chương trình Ngôn Ngữ Song Hành được nhen nhúm từ năm 2013 khi Hội Đồng bày tỏ sự mong muốn mở rộng các chương trình Ngôn Ngữ Truyền Thừa nên đã hợp đồng với Hiệp Hội Các Nhà Giáo Dục Song Ngữ California (CABE) để xem xét nhu cầu ngôn ngữ trong học khu và đưa ra các đề nghị dựa trên những khám phá của hiệp hội.

 blank

Than Huynh
 

“Đã bao năm qua, học khu chúng ta đã và đang mở rộng các chương trình ngôn ngữ truyền thừa từ cấp mẫu giáo lên trung học. Chúng tôi muốn chắc rằng chương trình ngôn ngữ song hành tiếng Việt mới này sẽ được duy trì và mở rộng ra thêm tại nhiều trường khác trong học khu,” theo lời của Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục Bob Harden. 

Trong bản tường trình có tên Làm Cách Nào để Duy Trì và Phát Triển Ngôn Ngữ Truyền Thừa, Hiệp Hội CABE đề nghị bắt đầu Chương Trình Ngôn Ngữ Song Hành Tây-Ban-Nha trước, vào mùa thu 2016 để đáp ứng nhu cầu dân số đông đúc người Mễ nhằm thâu hẹp sự chênh lệch về thành tựu giữa các học sinh gốc Nam Mỹ, rồi sau đó sẽ đến Chương Trình Ngôn Ngữ Song Hành Tiếng Việt. GGUSD rất hân hạnh tạo được mối liên kết với CABE, là tổ chức tiếp tục làm cố vấn cho học khu về ngôn ngữ truyền thừa và các chương trình trau giồi Anh ngữ.

Cuộc nghiên cứu của Đại Học Stanford và các học viện giáo dục nổi tiếng khác cho thấy học sinh tham gia chương trình ngôn ngữ song hành thường vượt trội hơn các học sinh chỉ được  giảng dạy bằng tiếng Anh về điểm thi các môn đọc, viết và nghe, đồng thời có sự tự tin cao cùng với động lực mạnh mẽ hơn.

 blank

Jennifer Vu
 

GGUSD hiện rất thành công với Chương Trình Ngôn Ngữ Song Hành tại trường Monroe với 175 học sinh đang theo học tiếng Anh và tiếng Tây-Ban-Nha. Các em bắt đầu cuộc hành trình học hỏi hai ngôn ngữ và hai nền văn hoá. Chương trình đang bước qua năm thứ hai với các lớp đã đầy học sinh ghi danh và danh sách khá dài các học sinh đang chờ với hy vọng được nhận vào chương trình.

Cô Dina Nguyễn, Uỷ Viên Hội Đồng thêm rằng: “Chúng tôi biết rằng chương trình ngôn ngữ song hành mang lại lợi ích lớn lao giúp các em trau giồi kỹ năng lý luận và thói quen học tập. Khu học chánh có trách nhiệm tạo dựng chương trình tiếng Việt có phẩm chất cao để đáp ứng nhu cầu của học sinh và cộng đồng chúng ta.”


###

 

21/09/2018(Xem: 28)
Xin giới thiệu bài 2 trong tập Thánh Nữ Chân Kinh. Bài nầy có tựa là Đệ Nhị Thánh Mẫu Ca: Cũng như bài trên, đây là lời khuyên dạy đàn bà con gái.
21/09/2018(Xem: 219)
Nhà nước Cộng sản Việt Nam bầy trò ra lệnh cho trên 1,000 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị - Ban Bí thư quản lý và những người có chức có quyền kê khai tài sản, nhưng khai rồi giấu đi thì mị dân làm gì?
20/09/2018(Xem: 409)
Sau khi xem xét, tìm hiểu và so sánh những hồ sơ đề cử, chúng tôi đã quyết định chọn Chánh Trị sự Hứa Phi và Linh mục Phan Văn Lợi để vinh danh và trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền Năm 2018.
20/09/2018(Xem: 430)
Lê Khánh Thành Chánh Điện Thiền Viện Thích Thiên Ân & Khóa Tu Học Lần Thứ Nhất
20/09/2018(Xem: 508)
rất đông phụ huynh và trẻ em tham dự, không khí nhộn nhịp đông vui, màu sắc rực rỡ với nhiều lồng đèn. Trung Thu năm nay có Thị Trưởng Falls Church Ông David Tarter đến thăm và chúc mừng
20/09/2018(Xem: 479)
Đại Lễ Vu Lan tổ chức vào Chủ Nhật 16/9/2018 tại Thiền Viện Sùng Nghiêm vừa mang hương vị Thiền đạo, vừa lưu lại trong lòng người những giá trị nghệ thuật trong các dòng thơ và ca khúc.
19/09/2018(Xem: 331)
CHỦ NHẬT 30 tháng 9 năm 2018 tại VIỆT BÁO Gallery 14841 Moran STt., Westminster. CA 92683 hân hạnh mời đón Quý vị độc giả, quý bạn đến xem tranh và tham dự ra mắt sách
19/09/2018(Xem: 3157)
Một nguồn tin cho rằng đến cuối năm 2018, Hà Nội sẽ trao trả Trịnh Xuân Thanh về Đức để có cơ hội nhận được các khoản tiền không lồ cho vay và các khoản viện trợ không hoàn lại của Liên Âu
18/09/2018(Xem: 538)
Ban Tổ Chức gồm Liên đoàn hướng Đạo Bách Việt, Võ đường Vovinam San Jose, cô Vân Lê, anh Công Phạm và cô Phước Điềm, Đoàn Thanh Niên Đại Đạo Cao Đài San Jose phối hơp cùng một số Hội VSA, Thiếu Sinh Quân
18/09/2018(Xem: 1540)
Những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 đất nước Việt Nam có những phong trào yêu nước nhưng thể hiện dưới một hình thức mà bề ngoài nhìn vô như là những sự nở rộ của chuyện mê tín dị doan
18/09/2018(Xem: 898)
Lumbinī Nepal tiếng Việt gọi là Lâm Tỳ Ni, là tên của một địa danh hành hương quan trọng của Phật Giáo. Lâm Tỳ Ni tọa lạc trong quận Rupandehi, tỉnh số 5 của Cộng Hòa Dân Chủ Liên Bang Nepal.
18/09/2018(Xem: 900)
“John McCain được định nghĩa bởi tình thương.” “Nước Mỹ của Fohn McCain không cần phải được làm cho vĩ đại lại vì nước Mỹ luôn luôn là vĩ đại.” - Meghan McCain
17/09/2018(Xem: 1995)
Võ sư Phùng Mạnh Tâm ra đi, nhưng ông đã để lại những mẫu mực cho các thế hệ sau. Một gương sáng của một vị võ sư đúng nghĩa và đúng với truyền thống của Môn phái, đó là: "sống để người khác sống vâ sống cho người khác".
17/09/2018(Xem: 1643)
Tại sao cộng sản thích giết người, và thích giết rất nhiều người vậy? Bởi vì theo cộng sản, chỉ có giết (Giết! Giết! Bàn tay không ngớt nghỉ!) mới là phương tiện nhanh nhất để cộng sản đạt được mục đích xã hội tiến tới chủ nghĩa cộng sản
17/09/2018(Xem: 630)
Đã nói tới khoa học thì thay vì vô cớ đổ lỗi cho “tư duy tiểu nông” hay “văn hóa tiểu nông”, chúng ta thử tìm hiểu nguyên nhân trước khi dẫn đến kết luận và tìm ra giải pháp
Tin công nghệ
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, tin tặc được cho là đã đánh cắp 59 triệu USD tiền mã hóa từ sàn giao dịch tiền mã hóa Nhật Bản Zaif. Cụ thể, tin tặc đã cướp quyền quản lý và đánh cắp 4.5 tỷ Yên từ người dùng ví nóng, cũng như 2.2 tỷ yên từ tài sản của công ty, với tổng cộng số tiền mất cắp lỗ lên đến 6.7 tỷ Yên, tương đương khoảng 59.7 triệu USD.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Boeing công bố những hình ảnh đầu tiên về chiếc Boeing 777X-9, đã được lắp ráp và hoàn tất quá trình thử nghiệm tĩnh tại nhà máy của hãng ở Everett, bang Washington. Đây là phiên bản đầu tiên của dòng Boeing 777 thế hệ mới, hứa hẹn sẽ ra mắt vào năm 2020, các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên sẽ được thực hiện kể từ năm 2019.