Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GGUSD Loan Báo việc Xúc Tiến Chương Trình Ngôn ngữ Song Hành Anh-Việt tại trường Murdy

06/07/201709:18:00(Xem: 3628)

Bản Tin Khu Học Chánh Garden Grove

 

GGUSD Loan Báo việc Xúc Tiến Chương Trình Ngôn ngữ
Song Hành 
 Anh-Việt tại trường Murdy

 

Vào ngày 27 tháng sáu, Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chánh Garden Grove (GGUSD) họp bàn về kế hoạch xúc tiến chương trình ngôn ngữ song hành tiếng Việt, bắt đầu từ mùa thu, năm học 2017-2018. Chương trình này sẽ dành cho tất cả các lớp mẫu giáo sơ  học (TK) tại trường Tiểu Học Murdy, nơi có số người nói tiếng Việt cao nhất vùng.

Trong khi thảo luận, Phụ tá Học khu chánh là cô Sara Wescott giới thiệu cô Michele Hồ-Cao, giáo viên trường Tiểu Học Allen, được chọn làm Giáo Viên Chuyên Nhiệm (TOSA), sẽ làm việc toàn thời gian để soạn thảo tài liệu giảng dạy theo tiêu chuẩn cùng với cô Vũ Vân Anh, giáo viên trường Murdy, được chọn làm giáo viên, đảm trách chương trình tiếng Việt. Hiệu trưởng trường Murdy, cô Marcie Griffith cũng có mặt và tỏ lòng ủng hộ nhiệt tình đối với chương trình.

Luật sư Nguyễn Quốc Lân, Chủ tịch Hội Đồng phát biểu: “Chúng tôi rất vui khi có thể tạo cơ hội cho các con em nhỏ nhất trong khu học chánh trau giồi khả năng đọc, nói và viết cả hai ngôn ngữ Anh và Việt ở trình độ cao. Đây là chương trình vì lợi ích của học sinh nhằm tạo cơ hội cho các em thành đạt trong lãnh vực học vấn, vào đại học và chuẩn bị vào nghề. Chúng tôi hiểu rằng với khả năng song ngữ, học sinh có nhiều lợi thế khi tìm việc làm trong nhiều lãnh vực như giáo dục, kỹ thuật công trình, công quyền, luật pháp, y học, và nhiều ngành nghề khác của thế kỷ 21.”
 

blankStudents
 

Giáo viên dạy Việt ngữ sẽ dạy con em về ngữ văn tiếng Việt bao gồm phát âm, đọc và viết. GGUSD đang phối hợp với Tiến sĩ Natalie Trần, giám đốc Trung Tâm Tài Nguyên Quốc Gia về Ngôn Ngữ Á Châu, là người đã soạn thảo học trình sắp được áp dụng cho chương trình của chúng ta, cũng như sẽ cùng với các học khu khác trong toàn quốc nhằm cung cấp các chương trình ngôn ngữ song hành tương tự. Các tham vấn viên, bao gồm các tổ chức người Việt và các giáo viên đương nhiệm hoặc đã về hưu cũng sẽ tham gia đóng góp vào dự án này.  

Bà Teri Rocco, Uỷ Viên Hội Đồng cho biết: “Học khu chúng ta có bổn phận phát huy chủ trương song ngữ, thông thạo hai nền văn chương, và giáo dục song ngữ. Hiện nay chương trình song ngữ tiếng Việt vẫn còn lác đác trong cả nước, và chúng ta rất may mắn có được những giáo viên đầy kinh nghiệm và chuyên môn cùng góp sức để chương trình được thành công.”

Theo lời Ông Walter Muneton, Uỷ Viên Hội Đồng: “GGUSD sẽ là học khu thứ tư trên toàn quốc có chương trình ngôn ngữ song hành tiếng Việt nên chúng tôi rất vui mừng khi có thể đưa chương trình này vào cộng đồng đa dạng sắc tộc.”

Ý kiến về chương trình Ngôn Ngữ Song Hành được nhen nhúm từ năm 2013 khi Hội Đồng bày tỏ sự mong muốn mở rộng các chương trình Ngôn Ngữ Truyền Thừa nên đã hợp đồng với Hiệp Hội Các Nhà Giáo Dục Song Ngữ California (CABE) để xem xét nhu cầu ngôn ngữ trong học khu và đưa ra các đề nghị dựa trên những khám phá của hiệp hội.

 blank

Than Huynh
 

“Đã bao năm qua, học khu chúng ta đã và đang mở rộng các chương trình ngôn ngữ truyền thừa từ cấp mẫu giáo lên trung học. Chúng tôi muốn chắc rằng chương trình ngôn ngữ song hành tiếng Việt mới này sẽ được duy trì và mở rộng ra thêm tại nhiều trường khác trong học khu,” theo lời của Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục Bob Harden. 

Trong bản tường trình có tên Làm Cách Nào để Duy Trì và Phát Triển Ngôn Ngữ Truyền Thừa, Hiệp Hội CABE đề nghị bắt đầu Chương Trình Ngôn Ngữ Song Hành Tây-Ban-Nha trước, vào mùa thu 2016 để đáp ứng nhu cầu dân số đông đúc người Mễ nhằm thâu hẹp sự chênh lệch về thành tựu giữa các học sinh gốc Nam Mỹ, rồi sau đó sẽ đến Chương Trình Ngôn Ngữ Song Hành Tiếng Việt. GGUSD rất hân hạnh tạo được mối liên kết với CABE, là tổ chức tiếp tục làm cố vấn cho học khu về ngôn ngữ truyền thừa và các chương trình trau giồi Anh ngữ.

Cuộc nghiên cứu của Đại Học Stanford và các học viện giáo dục nổi tiếng khác cho thấy học sinh tham gia chương trình ngôn ngữ song hành thường vượt trội hơn các học sinh chỉ được  giảng dạy bằng tiếng Anh về điểm thi các môn đọc, viết và nghe, đồng thời có sự tự tin cao cùng với động lực mạnh mẽ hơn.

 blank

Jennifer Vu
 

GGUSD hiện rất thành công với Chương Trình Ngôn Ngữ Song Hành tại trường Monroe với 175 học sinh đang theo học tiếng Anh và tiếng Tây-Ban-Nha. Các em bắt đầu cuộc hành trình học hỏi hai ngôn ngữ và hai nền văn hoá. Chương trình đang bước qua năm thứ hai với các lớp đã đầy học sinh ghi danh và danh sách khá dài các học sinh đang chờ với hy vọng được nhận vào chương trình.

Cô Dina Nguyễn, Uỷ Viên Hội Đồng thêm rằng: “Chúng tôi biết rằng chương trình ngôn ngữ song hành mang lại lợi ích lớn lao giúp các em trau giồi kỹ năng lý luận và thói quen học tập. Khu học chánh có trách nhiệm tạo dựng chương trình tiếng Việt có phẩm chất cao để đáp ứng nhu cầu của học sinh và cộng đồng chúng ta.”


###

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.