Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Đỗ Thông Minh, Kẻ tìm đường hay người buôn chuyện

06/07/201702:35:00(Xem: 4695)
Đỗ Thông Minh, Kẻ tìm đường hay người buôn chuyện
Đỗ Thông Minh,
Kẻ tìm đường
hay người buôn chuyện.
 
Giao Chỉ - San Jose 2006

 

Chủ nhật vừa qua ông Đỗ Thông Minh là diễn giả tại San Jose qua một đề tài văn hóa về Việt Ngữ được ghi lại theo bản tin sau đây:                               
 Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang San Jose và Nhóm Thân Hữu Đỗ Thông Minh Tại Bắc Cali tổ chức buổi hội thảo chủ đề "Tiếng Việt Mến Yêu" đã diễn ra lúc 9:30 AM Chủ Nhật ngày 02 tháng 7 năm 2017, tại Trung Tâm Cộng Đồng Việt Mỹ số 2072 Lucretia Ave, San Jose với đông đảo quan khách đến tham dự. 

 

ĐỖ THÔNG MINH: Kẻ tìm đường
Đường đời trăm vạn nẻo
Đâu lối về cố hương?
 
blank
Ông Đỗ Thông Minh 67 tuổi, sinh năm 1950, quê Nam Định, có vợ và 3 con, hiện định cư tại Đông Kinh, Nhật Bản.

              Hơn 40 năm trước, các sinh viên Việt Nam còn trẻ du học tại Nhật Bản phần lớn rất tâm huyết trở thành các nỗ lực chính đầu tiên của cao trào hải ngoại chống Cộng. Anh em xứng đáng là hậu duệ của tiền nhân trong phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục ngày xưa.   .

              Sau 30 tháng 4-1975, sinh viên quốc gia chống Cộng du học trên thế giới đều bị hụt hẫng. Các anh chị em Việt Nam ở Đông Kinh cũng như vậy. Sau khi nỗ lực tìm cách giúp đỡ người tỵ nạn di tản thì nhóm này là những người đầu tiên nghĩ đến đầu cầu Thái Lan khi tìm đường trở về.

              Tuy nhiên, tổ chức “Người Việt Tự Do” tại Nhật Bản gồm toàn các thanh niên còn trẻ, dưới 30 tuổi. Lòng hăng hái nhiệt thành sẵn có, nhưng hoàn toàn không có kinh nghiệm, không có phương tiện, chưa tạo được sự tin tưởng và hoàn toàn vô danh đối với cộng đồng tỵ nạn đã bắt đầu hình thành tại Hoa Kỳ. Họ đã từng đi qua Thái Lan, khi thăm dò, gặp sứ quân tướng lãnh Thái Lan, ai cũng bảo rằng, phải đi Mỹ tìm cho được một người đã từng đeo sao trên cổ áo.

              Vì vậy, con đường về quê hương của người Việt Tự Do tai đất Phù Tang phải bắt đầu bằng chuyến đi tìm lãnh tụ.

              Đỗ Thông Minh, trong những chuyến đi khởi đầu năm 1978, từ Đông Kinh qua Hoa Kỳ đã tiếp xúc với các hội đoàn và các vị tướng lãnh tỵ nạn. Ông muốn đi tìm một tướng công Việt Nam Cộng Hòa thật sự muốn dấn thân trở về.

              Ông đã đi gặp nhiều các niên trưởng lãnh đạo Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Sau cùng, ông đã gặp một người thợ sơn bất đắc dĩ ở Virginia đang bồn chồn nóng nảy muốn vất cây cọ để cầm lại cây súng, người đó là Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh.

            Ngày 15 tháng 6-1981, có ba người đại diện cho ba tổ chức đã ngồi lại để mở đường cho chuyến đi lịch sử. Tướng Hoàng Cơ Minh đại diện Lực Lượng Quân Dân, ông Trần Văn Sơn của tổ chức Phục Hưng Việt Nam và ông Đỗ Thông Minh của tổ chức Người Việt Tự Do. Ông Minh và ông Sơn đều thuộc Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa lúc đó đã ngoài 45 tuổi, còn Đỗ Thông Minh mới có 31 tuổi. Ông Huỳnh Lương Thiện là người tiễn đưa tại phi trường. Tấm hình chup ba người không còn lưu lại. Ngày nay hai chiến sĩ hài quân Hoàng Cơ Minh và Trần Việt Sơn không còn nữa. Trải qua những ngày đầu hoạt động trong kháng chiến, sau đó cả Đỗ Thông Minh và Huynh Lương Thiện đều chia tay Kháng Chiến để tìm đường đi khác. Các anh chị em du học sinh VNCH tại Nhật Bản vẫn gắn bó và riêng phần ông Đỗ Thông Mình vẫn tiếp tục định cư tại Nhật và trở thành một trong những học giả hết sức nỗ lực trên con đường phục vụ Văn Hoá Việt tại hải ngoại.

  

Đỗ Thông Minh,  người buôn chuyện,

Ngày xưa, thời rất xa xôi bên Âu Châu có những tay thuyết giảng chống gậy đi từ bộ lạc nầy quá bộ lạc khác, đi từ làng này qua làng khác. Ngồi trên hòn đá cạnh bờ suối kể chuyện cho dân chúng ngồi dưới đất. Những chuyện gì đã xảy ra trong thiên hạ. Những tin tức lượm lặt trên con đường diễn giả đi qua. Những phong tục, những phát mình, những chuyện xấu tốt đã xảy ra và những lời khuyên dậy được ghi lại. Đó là những nhà hiền triết du thuyết hay các học giả truyền bá văn minh. Cũng đơn giản là những người kể truyện rong, các stories teller hay gọi là những người buôn chuyện. Nếu các phu nhận nhàn rỗi tán chuyện thiên hạ gọi là buôn chuyện thì đề tài buôn chuyện ở đây có ý nghĩa cao quý hơn. Nhà buôn không vì lợi nhuận thương mại mà hàng bán ra có giá trị văn hoa hấp dẫn. 

Chủ nhật vừa qua ông Đỗ Thông Mình đã đem đến San Jose những câu chuyện vừa hấp dẫn vừa giá trị. Đặc biệt cử tọa lại là những thành phần hết sức lưu tâm đến đề tài của diễn giả với những nghiên cứu nhận xét tinh tế về Tiếng Việt. Hầu hết là các thầy cô tình nguyện dạy Việt Ngữ cho các con em ViệtNam tại địa phương đã có mặt. Riêng trung tâm Văn Lang với con số hơn 1000 học sinh và trên 100 thầy cô giáo đã tồn tại bền bỉ trên 30 năm là một niềm hãnh diện phi thường của cộng đồng Việt tại San Jose. Bài nói chuyện của ông Đỗ Thông Minh với những công trình nghiên cứu sâu rộng và tinh tế đã đem đến niềm tin yêu vào tiền đồ đất nước qua Tiếng Việt mến yêu. Trải qua ngàn năm nô lệ bởi giặc Tầu và trăm năm nô lệ giặc Tây mà Việt tộc vẫn trường tồn phải chăng chính vì Việt Ngữ. Bài ca Tình nước bất hủ của Phạm Duy không phải là tình ca đôi lứa mà đã bắt đầu bằng tình yêu ngôn ngữ. Câu hát mở đầu: Tôi yêu tiếng nước tôi, tiếng mẹ ru từ lúc nằm nôi,qua ngàn năm thành tiếng lòng tôi. Người du học sinh hậu duệ của Đông Kinh Nghĩa Thục đi tìm đường phục vụ tha nhân sau cùng đã thấy lý tưởng là công việc của người buôn chuyện. Hơn 15 năm qua ông đi từ cộng đồng này qua cộng đồng khác, diễn giảng hơn 160 lần trong hành trình của Tây ba lô. Những câu chuyện văn hóa, ngôn ngữ, chính trị, thời sự đều trở thành các đề tài gần gũi với khán giả. Hậu phương của ông là gia đình tại Tokyo và tiền tuyến là cộng đồng Việt trên năm châu bốn bể. Ông là chiến sĩ cô đơn trên mặt trận văn hóa. Hải ngoại Việt Nam biết bao nhiều người, nhưng đi lang thang mà buôn chuyện, sao chỉ thấy có mình ông.

  

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

23/03/2018(Xem: 273)
nếu chọp thượng đỉnh với Kim Jong-un thành công thì thế giới sẽ nhìn ông như một người hùng lập được kì tích giúp nhân loại tránh chiến tranh hạt nhân.
23/03/2018(Xem: 1236)
Tổng thống Donald Trump bước vào năm thứ hai của nhiệm kỳ như cọp xổng chuồng: hẹn gặp Kim Jong-un; áp thuế nhôm và thép 25%; sa thải Ngoại trưởng Tillerson thay vào nhân vật thân cận Mike Pompeo
23/03/2018(Xem: 1160)
Phần lớn những người tìm học và theo đuổi đều xem nhiếp ảnh như một thú vui tao nhã, công phu, có tính nghệ thuật, nhưng cực kỳ tốn kém
23/03/2018(Xem: 326)
Muốn có Dân chủ. Muốn thực hiện dân chủ phải huấn luyện, đào tạo cho toàn dân, cho cả dân tộc một văn hóa dân chủ. Dân chủ ngay tại gia đình
23/03/2018(Xem: 946)
Mơ Ngọc Sĩ – một người Việt Nam có họ Mơ rất hiếm thấy, sinh trưởng tại tỉnh Đồng Tháp, là một thuyền nhân vượt biển và định cư tại Michigan, Hoa Kỳ năm 1981
23/03/2018(Xem: 423)
Ông Vladimir Putin tái đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ 6 năm lần thứ tư hôm 18/03/2018 được Việt Nam đón nhận như một tin mừng cho sự tồn tại lâu dài của chính mình. Tại sao?
22/03/2018(Xem: 580)
Đầu Tháng Tư tới đây chúng ta sẽ nghe về Lễ Phục Sinh trên đất nước Hoa-kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới sẽ kỷ niệm về Ngày Lễ này.
21/03/2018(Xem: 904)
đã đệ trình nhiều Dự Luật để bảo đảm các Binh Sĩ và Cựu Chiến Binh có được sự chăm sóc và giúp đỡ xứng đáng phải được hưởng vì họ đã hy sinh cho Tổ Quốc
21/03/2018(Xem: 2289)
Nếu bạn thích nấu món ăn trước, thì cái tủ đá (Gefrierschrank, freezer) có lẽ là người bạn thân nhất của bạn. Nhưng trong việc bảo quản thực phẩm, để có được chất dinh dưỡng của nó một cách tốt nhất, có những khác biệt rất lớn
21/03/2018(Xem: 1868)
công an cửa khẩu sân bay quốc tế TSN thông báo với tôi : hiện giờ ông không được phép xuất cảnh vì “là người thuộc diện chưa được phép xuất cảnh vì lý do an ninh”
21/03/2018(Xem: 968)
Tôi đã đến Nepal theo một tour du lịch vào tháng 10 là tháng mà khách du lịch có thể chụp hình dãy Hy Mã Lạp sơn rõ nhất (tháng 11 và tháng 12)
21/03/2018(Xem: 1737)
hy vọng là thằng chả sẽ đưa cả nước Tầu xuống hố. Đây thực là chuyện đáng mừng. Không chỉ mừng cho hằng tỷ dân Trung Hoa mà còn cho dân Nội Mông, Tân Cương, Tây Tạng, Ngô Duy Nhĩ, Miên, Miến, Lào ... và cả dân Việt nữa
21/03/2018(Xem: 2037)
Khi vợ chồng anh đến Thái-Lan một thời gian ngắn anh khám phá ra cha mẹ Mỹ là cán bộ Cộng sản hoạt động kinh tài cho miền Bắc Việt-nam. Sau hiệp-định đình chiến năm 1954, cha mẹ Mỹ được đưa qua hoạt động miền Đông-Bắc Thái làm chủ một cơ xưởng sửa xe du lịch
21/03/2018(Xem: 426)
Trong một chuyến công tác ở Arizona, tôi có dịp làm quen với người phụ nữ có vẻ đứng tuổi mà mới đầu tôi gọi chị là cô. Sau khi nghe chị tâm sự, tôi mới biết chị có 5 người con, bé đầu lòng đã qua đời ở độ tuổi 14 vì chứng bịnh suyễn, 4 bé còn lại thì 2 bé bị suyễn, và chính bản thân chị cũng bị suyễn. Hỏi ra mới biết, chị chỉ hơn tôi có 6 tuổi nhưng cái nặng nề của cuộc sống đã trở thành gánh nặng cho chị và chồng cả về tài chánh lẫn tinh thần. Nhìn chị, tôi chạnh lòng xót xa và tự hỏi bản thân mình làm được gì để giúp xoa dịu được những nỗi đau bất hạnh của biết bao gia đình như chị?
20/03/2018(Xem: 742)
Kính dâng Ni trưởng Thích Nữ Như Thủy
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, Hublot ra mắt model đồng hồ chính thức cho World Cup 2018, có tên gọi là Big Bang Referee 2018 FIFA World Cup Russia.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Samsung giới thiệu vi xử lý Exynos 9610, model mới trong dòng Exynos 7 Series, chủ yếu hỗ trợ cho các smartphone thuộc phân khúc tầm trung như dòng Galaxy A của hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang GSMArena cho biết, LG đã hoàn tất hồ sơ ghi danh nộp lên EU, và tất cả đều tập trung vào màn hình microLED. 3 nhãn hiệu mới mà công ty ghi danh bao gồm XµLED, SµLED, and XLµLED.
Khoảng cuối tháng 03/2018, chính quyền viễn thông Hàn Quốc đã quyết định xử phạt Facebook 369,705 USD vì hành vi giảm tốc độ kết nối Internet của người dùng trong giai đoạn năm 2016 - 2017.
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn đáng tiếc xe tự lái của Uber đâm phải người đi đường gây tử vong là một cú sốc đối với ngành công nghiệp sản xuất xe tự lái – lĩnh vực đang được giới công nghệ trên toàn thế giới quan tâm theo đuổi. Toyota cũng đã tuyên bố tạm ngừng việc thử nghiệm những chiếc xe tự lái của hãng trên đường thực.
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề.
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Financial Times đã đưa ra dữ liệu mới nhất về số lượng xe tự lái mà Apple được phép thử nghiệm tại California. Thông tin xuất hiện trong thời điểm cả thế giới đang xôn xao trước vụ tai nạn chết người do xe tự lái của Uber gây ra
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Ủy ban FTC đã thành lập một nhóm làm việc Blockchain để nghiên cứu những cách thức về công nghệ, đặc biệt là tiền mật mã, sẽ ảnh hưởng đến các mục tiêu như thế nào
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.