Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đỗ Thông Minh, Kẻ tìm đường hay người buôn chuyện

06/07/201702:35:00(Xem: 13832)
Đỗ Thông Minh,
Kẻ tìm đường
hay người buôn chuyện.
 
Giao Chỉ - San Jose 2006

 

Chủ nhật vừa qua ông Đỗ Thông Minh là diễn giả tại San Jose qua một đề tài văn hóa về Việt Ngữ được ghi lại theo bản tin sau đây:                               
 Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang San Jose và Nhóm Thân Hữu Đỗ Thông Minh Tại Bắc Cali tổ chức buổi hội thảo chủ đề "Tiếng Việt Mến Yêu" đã diễn ra lúc 9:30 AM Chủ Nhật ngày 02 tháng 7 năm 2017, tại Trung Tâm Cộng Đồng Việt Mỹ số 2072 Lucretia Ave, San Jose với đông đảo quan khách đến tham dự. 

 

ĐỖ THÔNG MINH: Kẻ tìm đường
Đường đời trăm vạn nẻo
Đâu lối về cố hương?
 
blank
Ông Đỗ Thông Minh 67 tuổi, sinh năm 1950, quê Nam Định, có vợ và 3 con, hiện định cư tại Đông Kinh, Nhật Bản.

              Hơn 40 năm trước, các sinh viên Việt Nam còn trẻ du học tại Nhật Bản phần lớn rất tâm huyết trở thành các nỗ lực chính đầu tiên của cao trào hải ngoại chống Cộng. Anh em xứng đáng là hậu duệ của tiền nhân trong phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục ngày xưa.   .

              Sau 30 tháng 4-1975, sinh viên quốc gia chống Cộng du học trên thế giới đều bị hụt hẫng. Các anh chị em Việt Nam ở Đông Kinh cũng như vậy. Sau khi nỗ lực tìm cách giúp đỡ người tỵ nạn di tản thì nhóm này là những người đầu tiên nghĩ đến đầu cầu Thái Lan khi tìm đường trở về.

              Tuy nhiên, tổ chức “Người Việt Tự Do” tại Nhật Bản gồm toàn các thanh niên còn trẻ, dưới 30 tuổi. Lòng hăng hái nhiệt thành sẵn có, nhưng hoàn toàn không có kinh nghiệm, không có phương tiện, chưa tạo được sự tin tưởng và hoàn toàn vô danh đối với cộng đồng tỵ nạn đã bắt đầu hình thành tại Hoa Kỳ. Họ đã từng đi qua Thái Lan, khi thăm dò, gặp sứ quân tướng lãnh Thái Lan, ai cũng bảo rằng, phải đi Mỹ tìm cho được một người đã từng đeo sao trên cổ áo.

              Vì vậy, con đường về quê hương của người Việt Tự Do tai đất Phù Tang phải bắt đầu bằng chuyến đi tìm lãnh tụ.

              Đỗ Thông Minh, trong những chuyến đi khởi đầu năm 1978, từ Đông Kinh qua Hoa Kỳ đã tiếp xúc với các hội đoàn và các vị tướng lãnh tỵ nạn. Ông muốn đi tìm một tướng công Việt Nam Cộng Hòa thật sự muốn dấn thân trở về.

              Ông đã đi gặp nhiều các niên trưởng lãnh đạo Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Sau cùng, ông đã gặp một người thợ sơn bất đắc dĩ ở Virginia đang bồn chồn nóng nảy muốn vất cây cọ để cầm lại cây súng, người đó là Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh.

            Ngày 15 tháng 6-1981, có ba người đại diện cho ba tổ chức đã ngồi lại để mở đường cho chuyến đi lịch sử. Tướng Hoàng Cơ Minh đại diện Lực Lượng Quân Dân, ông Trần Văn Sơn của tổ chức Phục Hưng Việt Nam và ông Đỗ Thông Minh của tổ chức Người Việt Tự Do. Ông Minh và ông Sơn đều thuộc Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa lúc đó đã ngoài 45 tuổi, còn Đỗ Thông Minh mới có 31 tuổi. Ông Huỳnh Lương Thiện là người tiễn đưa tại phi trường. Tấm hình chup ba người không còn lưu lại. Ngày nay hai chiến sĩ hài quân Hoàng Cơ Minh và Trần Việt Sơn không còn nữa. Trải qua những ngày đầu hoạt động trong kháng chiến, sau đó cả Đỗ Thông Minh và Huynh Lương Thiện đều chia tay Kháng Chiến để tìm đường đi khác. Các anh chị em du học sinh VNCH tại Nhật Bản vẫn gắn bó và riêng phần ông Đỗ Thông Mình vẫn tiếp tục định cư tại Nhật và trở thành một trong những học giả hết sức nỗ lực trên con đường phục vụ Văn Hoá Việt tại hải ngoại.

  

Đỗ Thông Minh,  người buôn chuyện,

Ngày xưa, thời rất xa xôi bên Âu Châu có những tay thuyết giảng chống gậy đi từ bộ lạc nầy quá bộ lạc khác, đi từ làng này qua làng khác. Ngồi trên hòn đá cạnh bờ suối kể chuyện cho dân chúng ngồi dưới đất. Những chuyện gì đã xảy ra trong thiên hạ. Những tin tức lượm lặt trên con đường diễn giả đi qua. Những phong tục, những phát mình, những chuyện xấu tốt đã xảy ra và những lời khuyên dậy được ghi lại. Đó là những nhà hiền triết du thuyết hay các học giả truyền bá văn minh. Cũng đơn giản là những người kể truyện rong, các stories teller hay gọi là những người buôn chuyện. Nếu các phu nhận nhàn rỗi tán chuyện thiên hạ gọi là buôn chuyện thì đề tài buôn chuyện ở đây có ý nghĩa cao quý hơn. Nhà buôn không vì lợi nhuận thương mại mà hàng bán ra có giá trị văn hoa hấp dẫn. 

Chủ nhật vừa qua ông Đỗ Thông Mình đã đem đến San Jose những câu chuyện vừa hấp dẫn vừa giá trị. Đặc biệt cử tọa lại là những thành phần hết sức lưu tâm đến đề tài của diễn giả với những nghiên cứu nhận xét tinh tế về Tiếng Việt. Hầu hết là các thầy cô tình nguyện dạy Việt Ngữ cho các con em ViệtNam tại địa phương đã có mặt. Riêng trung tâm Văn Lang với con số hơn 1000 học sinh và trên 100 thầy cô giáo đã tồn tại bền bỉ trên 30 năm là một niềm hãnh diện phi thường của cộng đồng Việt tại San Jose. Bài nói chuyện của ông Đỗ Thông Minh với những công trình nghiên cứu sâu rộng và tinh tế đã đem đến niềm tin yêu vào tiền đồ đất nước qua Tiếng Việt mến yêu. Trải qua ngàn năm nô lệ bởi giặc Tầu và trăm năm nô lệ giặc Tây mà Việt tộc vẫn trường tồn phải chăng chính vì Việt Ngữ. Bài ca Tình nước bất hủ của Phạm Duy không phải là tình ca đôi lứa mà đã bắt đầu bằng tình yêu ngôn ngữ. Câu hát mở đầu: Tôi yêu tiếng nước tôi, tiếng mẹ ru từ lúc nằm nôi,qua ngàn năm thành tiếng lòng tôi. Người du học sinh hậu duệ của Đông Kinh Nghĩa Thục đi tìm đường phục vụ tha nhân sau cùng đã thấy lý tưởng là công việc của người buôn chuyện. Hơn 15 năm qua ông đi từ cộng đồng này qua cộng đồng khác, diễn giảng hơn 160 lần trong hành trình của Tây ba lô. Những câu chuyện văn hóa, ngôn ngữ, chính trị, thời sự đều trở thành các đề tài gần gũi với khán giả. Hậu phương của ông là gia đình tại Tokyo và tiền tuyến là cộng đồng Việt trên năm châu bốn bể. Ông là chiến sĩ cô đơn trên mặt trận văn hóa. Hải ngoại Việt Nam biết bao nhiều người, nhưng đi lang thang mà buôn chuyện, sao chỉ thấy có mình ông.

  

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.