Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đức, bắt đầu biểu tình chống hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Hamburg ngày 07 và 08 tháng Bảy 2017

02/07/201718:02:00(Xem: 3703)
Đức, bắt đầu biểu tình chống hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Hamburg ngày 07 và 08 tháng Bảy 2017

Lá Thư Từ Đức Quốc

Đức, bắt đầu biểu tình chống
hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức
tại Hamburg ngày 07 và 08 tháng Bảy 2017
 
* Lê Ngọc Châu 

 

 

Thủ tướng Angela Merkel đã quyết định sau khi tham khảo ý kiến ​​với tất cả các nước tham gia rằng hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ được tổ chức tại Hamburg vào ngày 07 và 08 Tháng 7.2017.

 

Đức tiếp nhận năm 2017 quyền chủ tịch của G20 (Nhóm Hai mươi quốc gia công nghiệp quan trọng nhất  và các nước đang phát triển), và từ đó là chủ nhà tổ chức hội nghị thường niên giữa các nguyên thủ quốc gia và những nhà lãnh đạo các nước G20 (Argentina, Australia, Brazil, China, Đức, Pháp, Anh, Ấn Độ, Nam Dương, Ý, Nhật Bản, Mexico, Nga, Ả Rập Saudi, Nam Phi, Nam Hàn (Suedkorea), Thổ Nhĩ Kỳ, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu).

 

Ngoài ra, thường tham gia vào hội nghị thượng đỉnh G20 theo lời mời của chủ tịch là các tổ chức quốc tế . Ngoài ra, vị chủ tịch cũng có thể mời các quốc gia khác, các tổ chức trong khu vực và quan khách.

 

* Hội nghị thượng đỉnh G20: Ai tham dự ?

 

G20 bao gồm Liên minh châu Âu và 19 quốc gia dẫn đầu công nghiệp và các nước đang phát triển: Argentina, Australia, Brazil, China, Đức, Pháp, Anh, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Mexico, Nga, Ả Rập Xê-út, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, còn có các "nước bạn (Gastländer)" như : Tây Ban Nha, Na Uy, Hà Lan và Singapore cũng như Liên minh châu Phi (AU), Diễn đàn hợp tác kinh tế Á-Thái Bình Dương (APEC) và Tổ chức mới "Hội phát triển châu Phi (NEPAD)".

 

Angela Merkel là chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh G20. Tại Hamburg, bà ta chào đón quan khách, trong số đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Putin và Trump sẽ gặp nhau lần đầu ở đó,  cũng là chuyến thăm Đức đầu tiên của TT Trump kể từ khi ông ta nhậm chức. Ngoài ra còn có những người khác đến tham dự như: Nữ Thủ tướng Anh Theresa May, nhà lãnh đạo tối cao của Trung Cộng Tập Cận Bình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto và Vua Ả Rập Salman, cũng như các vị nguyên thủ và  nhà lãnh đạo của các nước khác.

 

* Khoảng 10.000 người tham gia diễn hành G20 lớn đầu tiên ở Hamburg                                

                 

blank

Biểu tình (Demo) trước khi hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg bắt đầu

 

Vài ngàn người đã tụ tập vào ngày chủ nhật hôm nay ở trung tâm của Hamburg tham gia một cuộc biểu tình lớn đầu tiên chống lại hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới. Buổi biểu tình được tổ chức bởi sáng kiến của công đoàn, các tổ chức môi trường và tổ chức ​​khác theo phương châm "phản đối G20", họ đã yêu cầu, trong số đó đó hỏi sự cam kết để bảo vệ khí hậu tốt hơn và toàn cầu hóa công bằng hơn. Theo cảnh sát, khoảng 10.000 người biểu tình tụ tập, cuộc biểu tình như - một phát ngôn viên cho biết - lúc đầu "hoàn toàn ôn hòa ."

 

Trong cuộc biểu tình" kick-off " tại khu chợ Tòa thị chính, các người đại diện ban tổ chức đã kêu gọi một sự thay đổi cơ bản cho chính sách trên phạm vi toàn cầu. "Phải cần có một sự phân phối công bằng ở Đức và trên toàn thế giới," Stefan Koerzell, thành viên của ban điều hành Hội Liên hiệp Công đoàn Đức (DGB) cho biết. Bà giám đốc điều hành của Greenpeace Đức, Sweelin Heuss, đã đòi Thủ tướng Angela Merkel (CDU) hãy công bố một lối ra liên quan đến năng lượng carbon quốc gia tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào thứ Sáu và thứ Bảy tới. Nếu không Đức sẽ "bị vỡ nợ " mục tiêu khí hậu của nó.

 

Trong số những người tham gia có rất nhiều các gia đình có trẻ em, thanh thiếu niên cũng như người già. Nhiều người mang cờ và mang theo biểu ngữ với những khẩu hiệu như "Democracy Now" (Demokratie  jetzt, Tự Do bây giờ), "Global umfairteilen (phân chia toàn cầu đứng đắn" hoặc "ngừng than (ý nói năng lượng carbon / carbon energy)." Sau các cuộc biểu tình "kick-off" (biểu tình mở đầu !), các tham dự viên đã làm cuộc tuần hành qua trung tâm của Hamburg.

Cuộc biểu tình còn bao gồm một cuộc biểu tình bằng thuyền trên "Binnenalster". Kêu gọi cho cuộc diễn hành gồm có DGB, Greenpeace, WWF, Nabu, Campact, Oxfam và các tổ chức khác.

 

* Merkel : đoàn kết lợi ích khác nhau vì lợi ích của nền kinh tế toàn cầu !

                   
Nữ Thủ Tướng Đức, Angela Merkel (CDU) muốn thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg về cách thức làm thế nào mà những lợi ích khác nhau của các khu vực trên thế giới có thể được kết hợp lại vì lợi ích của nền kinh tế toàn cầu. Mục đích chung là để làm cho những lợi ích "chống đối không thể hòa giải", nhưng trở thành "một tình huống win-win thực ", bà Merkel đã nói trong bản tin nhắn qua video của bà ta, công bố chủ nhật (hôm nay 02.07.2017).


Các nước lớn như China và Ấn Độ có những ý tưởng địa lý chiến lược của riêng mình và phát triển kế hoạch riêng cho vai trò của họ trong một thế giới đa cực (multipolar). Để nói về vấn đề này thì hội nghị thượng đỉnh G20, bắt đầu từ ngày thứ Sáu (ghi chú thêm) 07.07.2017 là một điều kiện tiên quyết tốt. Merkel ủng hộ cho quan điểm, đặc biệt quan tâm đến sự phát triển bền vững. Các câu hỏi về  nguồn lực hoặc sự phân phối của cải được tận lực đưa vào chương trình nghị sự.


"Và vì lý do đó sự phát triển của thế giới chắc chắn sẽ không bền vững và toàn diện nếu chúng ta chỉ làm điều đó như cách chúng ta đã luôn luôn thực hiện nó, nhưng: thỏa thuận khí hậu, thị trường mở, cải thiện hiệp định thương mại, mà trong đó cũng được bao gồm sự bảo vệ người tiêu dùng, các tiêu chuẩn xã hội, tiêu chuẩn môi trường ".

 

Để kết thúc bản tin tương đối khá dài và để độc giả tiện theo dõi, khách quan nhận định tôi ghi tóm lược lịch trình các cuộc biểu tình chống lại G20 2017 (xin được giữ nguyên tên vài chủ đề):

 

* Biểu tình liên tục tại Gaengeviertel từ Thứ 3, ngày 04 Tháng Bảy 2017


Từ ngày 04 tháng Bảy cho đến khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh, khu vực "Gaengeviertel" sẽ là nơi dành sẵn cho những người biểu tình và các nhà hoạt động tụ họp. Bởi vì Gaengeviertel trong khu vực cấm, Tòa án hành chính đã cấm biểu tình trong thời gian từ Thứ 6, ngày 07 Tháng Bảy 7, 06h00 đến Thứ 7, ngày 08 Tháng Bảy 8, 17h00. Các nhà hoạt động Gaengeviertel đã công bố chống lại lệnh cấm trước Tòa án hành chính tối cao Hamburg .


- G20-Demos am Mittwoch, 5. Juli 2017

Cũng là một hình thức phản đối: Ngày 05 và 06 tháng Bảy 2017 sẽ có cuộc biểu tình tại trung tâm hội nghị Kampnagel  có tên: "Hội nghị thượng đỉnh về tinh thần đoàn kết toàn cầu" . Trên 12 bục sân khấu và hơn 70 khoa học gia, các nhà hoạt động và chính trị gia từ hơn 20 quốc gia sẽ tụ tập về đây để chỉ trích các chính sách thống trị hiện hành.

 

- G20-Demos am Donnerstag, 6. Juli 2017  có tên „Brücken bauen statt Mauern“ (Cầu xây dựng thay vì bức tường)

 

- G20-Demos am Freitag, 7. Juli  2017 : „Shut down the logistic of capital“

Đúng vào thời điểm cho sự bắt đầu của hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào Thứ Sáu 07 Tháng Bảy sẽ có một cuộc biểu tình lớn đầu tiên từ 7 giờ sáng. Bốn cuộc tuần hành đăng bộ khởi hành từ các điểm xuất phát khác nhau trong Wilhelmsburg để tiến về phía cổng công nghiệp. Dưới khẩu hiệu "Shut down logistic of capital", các đoàn kết hợp thành một cuộc biểu tình tuần lớn và do đó làm tê liệt đường vào cảng.

 

- Jugend gegen G20

Cho Giáo dục cũng được biểu tình nhân  khai mạc hội nghị thượng đỉnh: Từ 10h30, Youth Alliance đã kêu gọi một biểu tình chống lại G20. Thay vì đi học, các học sinh biểu tình cho cho việc học tập tự quyết định trong trung tâm thành phố.

 

- Với một "Revolutionary Anti-G20 Demo" người ta muốn tiếp tục cuộc biểu tình vào tối ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh.

 

- G20-Demos ngày thứ Bảy, 08. Juli 2017: „Grenzenlose Solidarität statt G20“  (Đoàn kết vô hạn thay vì G20) : Ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh là ngày của cuộc biểu tình lớn nhất tại Hamburg. "Đoàn kết vô hạn thay vì G20" không chỉ hấp dẫn đối với nhóm các nhà hoạt động, mà còn có những đảng chính trị và các hiệp hội. Theo ước tính hiện nay, cảnh sát dự đoán có trên 100.000 người tham gia. Từ Deichtorplatz (gần ga chính) đển Heiligengeistfeld là tuyến đường cuộc biểu tình lớn. Cuộc biểu tình bắt đầu lúc 11 giờ sáng, chậm nhất là bắt đầu cuộc tuần hành lúc 13h00.

 

- Với cuộc biểu tình được gọi là "G20 Không Chào mừng (G20 No Welcome), ", "đoàn kết vô hạn thay vì G20" để giã từ hội nghị thượng đỉnh vào ngày 08.7.2017, sẽ có 50.000 đến 100.000 người muốn biểu tình, làm đơn xin biểu tình là tổ chức bị cơ quan bảo vệ hiến pháp theo dõi là "Interventionistische Linke" và thượng nghị sĩ của Linke (Tả Khuynh), Jan van Aken.

 

RIÊNG về phía người Việt tỵ nạn tại Cộng Hoà Liên Bang Đức thì người viết ghi nhận có 3 cuộc biểu tình chống thủ tướng cộng sản Việt Nam Nguyễn xuân Phúc, đến Đức nhân G20 nói trên.

 

Xin được trích Thông Cáo mới nhất của Liên Hội NVTN tại CHLB Đức e.V. để tường và tùy nghi:

 

                                      BUNDESVERBAND DER VIETNAMESISCHEN FLÜCHTLINGE

                                IN DER BUNDESREPUBLIK  DEUTSCHLAND e.V.

 

                                                                              Berlin , ngày 02 tháng 07  năm 2017

 

              THÔNG CÁO THỨ HAI v/v THỦ TƯỚNG VIỆT CỘNG ĐẾN ĐỨC

 

Kính thưa quý Hội Đoàn,  Đoàn Thể và Tổ Chức Chống Cộng tại Đức Quốc và toàn Âu Châu,

Kính thưa quý thân hữu ,

 

Cập nhật tin tức mới nhất về lộ trình của phái đoàn Việt Cộng,  Liên Hội NVTN tại CHLB Đức và các Hội NVTN CS tại Hamburg , Bremen sẽ khẩn cấp phối hợp tổ chức biểu tình chống Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn Xuân Phúc tại hai địa điểm ở Berlin và tại một địa điểm ở Hamburg :

 

1) Ngày thứ năm 06.07.2017 từ 13:00giờ đến 15:00giờ

                 tại trước Hotel Mariott Berlin, Inge-Besheim-Platz 1    10785 Berlin

 

2) Ngày thứ năm 06.07.2017 từ 16:30giờ đến 18:30giờ

                trước Phủ Tổng Thống Schloß Bellevue , Spreeweg1    10557 Berlin

 

3) Ngày thứ sáu 07.07.2017 từ 13:00giờ đến 15:00giờ

                tại Elbpromenade- Landungsbrücken   20459 Hamburg

 

               (đối diện xéo cầu số 1, lối đi xuống phà, cách U và S Bahn Landungsbrücken 50m )

               Chú ý : chỉ nên sử dụng phương tiện giao thông công cộng

 

Trước đại họa mất nước diệt vong của dân tộc , toàn dân Việt  trong nước và hải ngoại phải cùng đồng lòng đứng lên đòi quyền sống , đòi công lý và dân chủ tự do cho dân tộc Việt Nam .

Chúng tôi kêu gọi sự tham gia tích cực và đông đảo của quý vị vào  hai cuộc biểu tình này để cùng cực lực phản đối trực tiếp với tập đoàn thống trị độc tài CSVN và cùng tố cáo trước công luận quốc tế nhân dịp G20 sự phản dân hại nước của chế độ này.

 

Kính thư

 

TM Liên Hội NVTN tại CHLB Đức e.V.

BS Hoàng Thị Mỹ Lâm

 

                         

  • ©       Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chiều 02.07.2017)

          Nguồn: Theo  AFP,  2. Juli 2017, ZDF  & internet

22/09/2018(Xem: 592)
đưa những chuyện trung thực từ các nhân chứng Chiến Sĩ Quân Lực VNCH và kinh nghiệm Tỵ Nạn Việt Nam, một chương trình cho người Cambodia, và một chương trình cho người Hmong, tất cả sẽ vào chương trình giáo dục California
22/09/2018(Xem: 563)
Kiệt tận thí là khi mình sống thiếu thốn, kiếm ăn từng ngày lương thiện, có khi rơi vào cảnh đi ăn xin, thế mà dám bố thí đến kiệt tận, trắng tay, mục đích đem an vui, hạnh phúc và no ấm cho người khác
22/09/2018(Xem: 936)
Lại thêm một du-khách Trung-cộng mất tích tại thành phố Abidjan thuộc nước Cộng hòa Bờ Biển-Ngà. Đến nay, tổng số mất tích bí mật nầy tăng lên chín người
22/09/2018(Xem: 469)
Kiện công ty Formosa ra tòa quốc tế vì “không còn con đường nào khác -
22/09/2018(Xem: 592)
tại Khách sạn Ala Moana Holtel, Honolulu, Hawaii với sự tham dự hơn 500 chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử học viên về từ khắp các Tiểu Bang Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu
22/09/2018(Xem: 387)
Chuyến thăm Bắc Hàn của tổng thống Moon Jae-in đã mở ra một trang sử mới cho tương lai của Đại Hàn. Kể từ khi hiệp ước đình chiến được ký kết giữa 2 miền Nam và Bắc Hàn vào năm 1953, ngòi nổ của chiến tranh tưởng chừng có thể bộc phát vào bất cứ lúc nào
22/09/2018(Xem: 302)
«Bài sưu tầm tên gọi, bí danh và bút danh của Hồ Chí Minh qua các thời kỳ» trên trang báo Điện tử của Đảng Cộng sản Việt nam ngày 07-10-2015, từ tên khai sanh Nguyễn Sinh Cung tới tên cuối cùng là Trần Dân Tìên, tự nó có giá trị như một văn kiện chánh thức, vì của đảng cộng sản, xác nhận 175 tên gọi khác nhau đó, thật sự, là tên của một người. Đó là Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Tất Thành, …Hồ chí Minh.
21/09/2018(Xem: 577)
Người ta gọi ngày 30 tháng tư năm 1975 là ngày đứt phim, ngày đổi đời, ngày mất nước, ngày quốc hận. Điều nào cũng đúng. Thân phận của mình mà còn không biết có yên thân không thì còn nghĩ gì tới nghiên cứu. Nghiên cứu làm sao được khi tài liệu không có. Tin tức, số liệu được công bố thì toàn là những bịa đặt
21/09/2018(Xem: 455)
Dạ tiệc gây quỹ lần thứ bẩy ngày 23 tháng 9, từ 5:30 chiều đến 11 giờ tối, tại Rose Center, Westminster -- hơn 93 ngàn bịnh nhân ở những vùng quê hẻo lánh VN đã được hội Project Vietnam khám bịnh, khám mắt, chữa răng, phát mắt kiếng, và thuốc chữa bįnh
21/09/2018(Xem: 3795)
tất nhiên, tui cũng vui luôn. Chỉ có điều đáng tiếc, và cũng là chuyện đáng buồn, là riêng ông Trần Đại Quang mới góp có 19 tỷ đồng (cái gông mới ngắn lại được một phân) thôi thì đã chuyển qua từ trần – vào hôm 21 tháng 9 vừa qua
21/09/2018(Xem: 1033)
Tôi đến Đền Thánh Đức Mẹ Fatima, vào một sáng tháng Sáu, sau khi viếng thủ phủ Lisbon của Bồ Đào Nha
21/09/2018(Xem: 287)
TRIỂN LÃM - Tờ báo tiếng Việt đầu tiên tại hải ngoại, xuất bản tháng 11 năm 1975 - Tờ báo tiếng Việt đầu tiên tại quận Cam - Cuốn niên giám điện thoại đầu tiên
21/09/2018(Xem: 405)
Xin giới thiệu bài 2 trong tập Thánh Nữ Chân Kinh. Bài nầy có tựa là Đệ Nhị Thánh Mẫu Ca: Cũng như bài trên, đây là lời khuyên dạy đàn bà con gái.
21/09/2018(Xem: 357)
Nhà nước Cộng sản Việt Nam bầy trò ra lệnh cho trên 1,000 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị - Ban Bí thư quản lý và những người có chức có quyền kê khai tài sản, nhưng khai rồi giấu đi thì mị dân làm gì?
20/09/2018(Xem: 487)
Sau khi xem xét, tìm hiểu và so sánh những hồ sơ đề cử, chúng tôi đã quyết định chọn Chánh Trị sự Hứa Phi và Linh mục Phan Văn Lợi để vinh danh và trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền Năm 2018.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.