Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bí Quyết Gia Đình: Để Có Tiền, Dư Của...

01/07/201700:00:00(Xem: 3683)
Bí Quyết Gia Đình: Để Có Tiền, Dư Của...
Thành Lacey
(theo: Barbara Friedberg)

Chúng tôi sống gần khu thương mại trong đó có hiệu tạp hoá, cữa hàng CVS, nơi giặt ủi, quán ăn fast food, vân vân.

Lần nào cũng vậy, khi tôi bước vào khu CVS, thấy thiên hạ tụ năm tụ bảy, kẻ dò vé, người cạo số. Đúng vậy, họ mua vé số rồi dò, rồi cạo hy vọng trúng lớn. Mỗi tuần họ chịu bỏ ra mười, hai chục đồng hay hơn nữa để mua vé Powerball dù dịp may trúng theo như đài CNN cho biết là chỉ có 1 người trúng trong số 175 triệu 223.510 người mua. Có khi còn dễ bị sét đánh trúng hơn! Theo như khảo sát của Cơ Quan về Thời Tiết Quốc Gia thì một năm chỉ có một 1 trong số 775.000 ngừơi là bị sét đánh trúng.

Dù cho chỉ có một phần trăm ngừơi trong chúng ta là triệu phú nhưng tôi (tg B.F.) không thể nào tin là một phần trăm đó do trúng số mà thành trệu phú. Còn lại phần lớn chúng ta kiếm tiền ra sao? Được biết là phần lớn triệu phú gia cũng làm việc ngày này qua ngày nọ cho chính mình hay cho người khác như mọi người. Nhưng họ sống giản dị, để dành đều đặn, đầu tư và làm tăng của cải của mình lên. Thật ra chẳng có gì là “bí quyết “ để trở nên giàu có cả; chỉ có thói quen gom góp tiền bạc đều đặn lâu dần khiến ta trở nên dư tiền, có của.

Đây là những câu hỏi để bạn xem mình có đủ tiền để để dành hay không:

- Tháng này bạn có mua một ly cà phê hay một gói bánh chips ở tiệm tạp hoá không?

- Bạn có đi ăn ở tiệm hơn hai hay ba lần trong một tháng không?

- Cái bill điện thoại của bạn có lờn vờn ở mức cở một trăm đô mỗi tháng không?

- Bạn có ra qúan cà phê hay đi nhậu với bạn bè hai ba lần một tuần không?

- Bạn có đi shopping thường không?

- Bạn có đi làm nails, sửa tóc thường hay không?

- Bạn có mua sắm toàn hàng “chiến” để xài không?

- Bạn có sống lối: “đi xe mẹc-xe-đì nhưng ăn mì gói” không?

Thử làm con toán:

(Thí dụ:) Mỗi tuần bạn tiêu cho:

- Vé số: 10$

- Cà phê: 15$

- Ăn vặt: 15$

Vị chi là: 40$/tuần. Số tiền 40$/tuần này sẽ trở thành nhiều ngàn đô nếu:

Bạn (nhất là các bạn còn trẻ – “thời gian là tiền bạc”) đem 40$ đó đầu tư thẳng vào công ty đầu tư uy tín như Charles Schwab và dặn nhân viên đầu tư số tiền 160$ của mổi tháng vào quỹ đầu tư loại đa dạng (diversified porfolio). Với 60% tiền đầu tư vào cổ phiếu quốc tế và 40% vào các loại công khố phiếu, nếu kinh tế thế giới tăng trưởng và tiền đầu tư của bạn có mức lời 7%/năm thì trong bốn mươi năm, tiền mà bạn bỏ ra mua cà phê và mua vé số sẽ tích lũy thành 420.000$!

Còn nếu có “bí quyết” nào để có tiền thì đó là khi bạn đầu tư dài, đều đặng theo năm tháng, thì bạn sẽ được giúp bởi cái sức mạnh vô song, đó là khi “lời mẹ đẻ ra lời con” (compound interest return). Quan trọng nhứt là bạn đừng bao giờ rút tiền ra, cứ để như vậy cho nó “đẻ” ra thêm. Nếu bạn bắt đầu khi hai mươi lăm tuổi thì tới bốn mưới lăm tuổi bạn sẽ có được hơn bốn trăm ngàn. Nếu bạn cao tuổi hơn thì cố gắng để dành nhiều hơn và đầu tư nhiều hơn. “Tiền bạc không đem lại hạnh phúc nhưng nó giúp ta tìm hạnh phúc ở những nơi thích thú.”

Thành Lacey

23/09/2018(Xem: 33)
Nhạc sĩ Tô Hải, tác phẩm Hồi Ký của Một Thằng Hèn; Nhà Báo Bùi Tín, tác phẩm Thao Thức Cùng Quê Hương. Ngày 20 tháng 10/2018 từ 1:30PM tới 5:00PM tại Trung Tâm Công Giáo VN, Giáo Phận Orange.
23/09/2018(Xem: 460)
Từ non cao, những đợt lá vàng cuốn theo gió, rơi theo dòng suối, trôi giạt xuống con sông nhỏ trong làng; rồi từng nhóm lá xuôi dòng, tấp vào bờ này hay bờ kia.
23/09/2018(Xem: 376)
SAIGON -- Hoa Kỳ và Trung Quốc xuất chiêu áp thuế lẫn nhau... ngành may dệt Việt Nam hưởng lợi.
23/09/2018(Xem: 749)
Như thế, chính quyền thú nhận rằng câu chuyện Thủ Thiêm có quá nhiều sai phạm về phía chính quyền. Dù vậy, một thực tế là, nước mắt dân oan Thủ Thiêm đổ ra nhiều năm không thể nào gọi là đền bù xứng đáng.
23/09/2018(Xem: 163)
WASHINGTON – Ngày càng ít người sống trong tình cảnh cực kỳ nghèo trên khắp thế giới, nhưng sự sút giảm tỉ lệ nghèo đã chậm lại, làm gia tăng các quan ngại về việc đạt được mục đích chấm dứt nghèo đói vào năm 2030 và nêu ra sự cần thiết đối với những đầu tư ủng hộ xóa nghèo, theo Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho biết.
23/09/2018(Xem: 524)
SEOUL/TOKYO -- Trong khi dân Việt Nam cư trú tại Nam Hàn đông thứ nhì, chỉ sau người Trung Quốc, thì tại Nhật Bản dân Việt Nam đông thứ 3 trong số ngoại kiều.
23/09/2018(Xem: 413)
BEIJING/TAIPEI -- Trung Quốc ra độc chiêu: cấp thẻ cư trú dễ hơn tại Hoa Lục cho công dân Đài Loan. Phải chăng đây là một bẫy gài để từ từ đồng hóa? Hay để dễ gài gián điệp?
23/09/2018(Xem: 359)
LONDON - Cơ quan điều tra vụ hạ độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal cho hay 2 nghi can là công dân Nga từng bị tạm giam tại Hòa Lan.
23/09/2018(Xem: 122)
GENEVA - Cơ quan (WADA) chống dùng thuốc tăng lực để tranh tài trong các sự kiện thể thao quốc tế đã giải tỏa lệnh cấm với cơ quan chống doping Nga (là RUSADA) hôm Thứ Năm.
23/09/2018(Xem: 144)
KUALA LUMPUR - Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur công bố 25 tội danh mới với cựu Thủ Tướng Razak liên quan với thất thoát bạc tỉ của Quỹ đầu tư được biết với tên tắt IMDB – nghi can Razak không nhận tội với tất cả 21 tố giác rửa tiển và 4 tố giác lạm quyền.
23/09/2018(Xem: 148)
WASHINGTON - Sức tăng phế phẩm của toàn thế giới vượt tốc độ tăng dân số vào khoảng năm 2050, phần lớn nguồn gốc rác là thành thị - World Bank báo động: cần hành động khẩn cấp để phòng ngừa rác tràn ngập công lộ.
23/09/2018(Xem: 573)
TEHRAN - Ý định của TT Trump buộc các nước chọn Hoa Kỳ hay Iran để trao đổi thương mại đang tỏ ra hiệu quả.
23/09/2018(Xem: 124)
CAPETOWN - Số tê giác bị bắn chết để cưa lấy sừng trong 8 tháng qua tại Nam Phi đã giảm 26%.
23/09/2018(Xem: 598)
Thống Đốc Jerry Brown đã ký ban hành luật mới cho phép bán đồ trên đường phố California hôm Thứ Ba. Thống Đốc Brown ký Luật SB 946, điều hành các hoạt động buôn bán trên đường phố. Cũng được biết là Luật Buôn Bán Đường Phố An Toàn (SSVA), Luật SB 946 đòi hỏi các thành phố và các quận hạt duy trì một số luật lệ khi tương tác với những người buôn bán trên đường phố.
23/09/2018(Xem: 718)
WASHINGTON - Đại diện cử tri New Jersey tại Thượng Viện là Cory Booker bị đả kích về nỗ lực trì hoãn cuộc biểu quyết phê duyệt ứng viên TCPV của TT Trump từng nhận đã “vồ” người bạn nữ sinh dù không được ưng thuận.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.