Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng vấn Ngô Tín, nghệ sĩ Tây Ban Cầm

30/06/201708:27:00(Xem: 5234)
Phỏng vấn Ngô Tín, nghệ sĩ Tây Ban Cầm
 
 Trịnh Thanh Thủy
 

Nếu bạn yêu mến những giai điệu ấm áp, trữ tình, lãng mạn của guitar cổ điển, hẳn bạn cũng có lần không dìm được cảm xúc hứng khởi khi nghe qua những tiếng đàn sôi động, mạnh mẽ, phóng túng và dồn dập làm cát bay, đá chạy của Flamenco. Nhất là trong một đêm thanh vắng, bên ánh lửa bập bùng, hình ảnh chiếc váy đỏ của người thiếu nữ đang xuân, rập rờn xoay tròn theo nhịp gắt của tiếng đàn thanh sắc flamenco, sẽ làm bạn xao xuyến khôn nguôi. Pha trộn vào nhịp giày gõ mạnh xuống sàn là tiếng vỗ của bàn tay, tiếng gõ vào thùng đàn tạo thành một tiết tấu, một âm ba khêu gợi, vô cùng mời gọi, đôi chân bạn tìm về nơi phát ra âm thanh đó. Có một người sau khi nghe nhạc flamenco đã ví von rằng: "Tiếng đàn flamenco vô cùng kích thích, một xác chết nằm trong quan tài, nghe nhạc flamenco cũng muốn sống dậy."
 blank
                              Pic 1. Ngô Tín

Âm nhạc và vũ điệu flamenco là một nét văn hóa dân gian đặc thù của người dân Tây Ban Nha đã được thế giới biết đến từ lâu. Chúng cũng được du nhập vào Việt Nam với sự yêu mến của những người thường chơi nhạc guitar. Trước năm 1975, miền Nam VN đã có rất nhiều người hâm mộ, gần đây trong nước số người nghe và chơi đàn flamenco cũng bắt đầu gia tăng. Một thí dụ điển hình là nhạc sĩ Ngô Tín, một nghệ nhân có kỹ thuật chơi nhạc flamenco rất độc đáo. Ông còn là một nhạc sĩ  có nhiều sáng tác nổi danh về tình ca, quê hương và thân phận, được nhiều người nghe. Đối với ông có lẽ âm nhạc đã khơi nguồn và luân lưu trong máu, nên cậu bé ngô Tín đã đam mê và tự học guitar từ năm 7 tuổi.
 

Hỏi: Anh bắt đầu chơi Guitar khi nào?

Đáp: Tôi bắt đầu học nhạc khi vừa 7 tuổi. Bảy tuổi với mọi đứa trẻ thì chỉ thích vui chơi với bạn bè với những trò chơi như bắn bi, cút bắt nhưng với riêng tôi, lại khệ nệ ôm cây đàn guitar lớn hơn mình, mà miệt mài với những âm thanh mình ưa thích.
  blank
                 Pic 2. Ngô Tín đang biểu diễn nhạc flamenco

Hỏi: Là một nghệ sĩ Tây Ban Cầm, anh chơi được cả hai thứ Classic và Flamenco.  Giữa hai giai điệu, của Flamenco rất mạnh mẽ, phóng túng đôi khi là "hoang dã", còn classic mang phong cách trữ tình, sâu lắng, anh thích lối nào hơn? 

Đáp: Ngày mới bắt đầu chơi đàn guitar tôi thích những giai điệu tình tứ lãng mạn sâu lắng của nhạc cổ điển Tây phương. Nhờ vậy mà bàn tay trái nhuần nhuyễn với những giai điệu mượt mà. Thời đó ít ai chơi nhạc Classical nên mỗi khi mình trình diễn, mọi người không hứng thú, tiếng đàn lạc lõng giữa đám đông(Thưởng thức nhạc cổ điển đòi hỏi phải có trình độ cao mới hiểu thấu được giá trị của nó). Vì thế mà tôi chuyển sang Flamenco sau khi nghe những đĩa nhạc của David Moreno. Nhạc Flamenco thể hiện phong cách của Tây Ban Nha là những Vũ điệu dân vũ sôi nổi, kích thích người nghe lẫn người chơi đàn. Đó cũng chính là lý do tôi chuyển sang Flamenco.
 

Hỏi: Riêng với thể loại Flamenco, anh chơi theo phong cách chính thống hay pop hiện đại?. Anh có một lối chơi riêng theo phong cách của mình không?

Đáp: Flamenco chuyên về kỹ thuật thiên về bàn tay phải với những ngón Tremolo, Rasguado, gõ trống trên thùng đàn . Cũng phải biết căn bản những kỹ thuật Flamenco. Nhưng nhờ hiểu biết về Classical nên tôi kết hợp giữa hai trường phái Classical và Flamenco để tạo cho mình một nét riêng. Những bản kết hợp này đa số tôi chọn những ca khúc nổi tiếng kinh điển đương đại để trình diễn

 

https://youtu.be/Xv0H3Ed7VXA?list=PLFD9E214ED861DF99
 

Hỏi: Cây đàn như đứa con của mình, tổng cộng anh có bao nhiêu cây đàn? Cách anh chọn chúng ra sao? Anh thích sử dụng loại giây đàn nào?

Đáp: Ngày mới qua Mỹ tôi không có dành thời gian cho đàn, chỉ lo học hành và đi làm, lo đời cơm áo, vì lúc ấy tôi đang có một gia đình và hai con nhỏ. Mười năm sau bạn bè biết tôi chơi đàn hay mới khuyến khích chơi lại và mua đàn tặng tôi. Từ đó tôi luyện tập lại và tiếp tục sáng tác những tình khúc... 

Hiện tại tôi có 4 cây đàn, hai cây Classical và hai cây Flamenco để tập dợt và trình tấu. Đàn Classical và Flamenco tất cả đều dùng dây Nilon chứ không phải dây sắt. Người ta thường nói tiền nào của nấy, đàn cũng vậy, nhưng đối với tôi, tôi không lệ thuộc vào giá cả mà chỉ cần nghe âm thanh với những sợi dây buông, bấm vài ngăn phím, âm thanh chính xác, vừa tầm tay là chọn .

  blank
                        Pic 3. Ngô Tín trong một cuộc biểu tình
 

Hỏi: Anh có chịu ảnh hưởng một bậc thầy nào không? Ai là thần tượng Tây ban Cầm của anh?

Đáp: Tôi không có một ông thầy nào và cũng không xuất thân từ trường nhạc nào cả. Thầy của tôi là những cuốn sách, nghe nhiều, xem nhiều và đọc nhiều để bổ xung thêm vốn kiến thức mình tích lũy. Với tôi là một sự góp nhặt cát đá, để tạo thêm cho nét riêng của mình. Thần tượng của tôi là David Moreno và Segovia.
 

 Hỏi: Được biết, anh còn là một nhạc sĩ sáng tác có những bài ca nhiều người hát và ưa chuộng. Xin cho biết anh hay sáng tác thể loại nào? Loại nào anh thích nhất? Bài nào đầu tiên, được nhiều người biết đến nhất, bài nào mới nhất? 

Đáp: Không những là một guitarist, tôi còn là một người viết nhạc với nhiều thể loại, tình ca, thân phận, quê hương. Tác phẩm đầu tay tôi viết là Uyên Ương Gẫy Cánh, đưọc viết năm 1973. Từ đó cho đến giờ tôi có trên 200 ca khúc . Những tình khúc được biết đến như Em bây giờ mắt biếc:
 

Trăng không còn chiếu sáng khi em bỏ ta đi
Biển không còn dội sóng, dã tràng nằm ngủ khì
Em bây giờ mắc biếc trôi dạt về phương nào?
Ta bây giờ nuối tiếc... những nụ hôn ngọt ngào.
 
Dài thương nhớ xót xa vô vàn
Đếm tháng năm trôi lá rơi bên thềm

 

Và những bài khác như Thuở yêu người, Trên sợi tình, Phủ lấp đời nhau. Biển vắng lòng ta..v..v...

  blank
                                          Pic 4. Ngô Tín và cử toạ
 

Đây là link của một số ca khúc của tôi, mời nghe,

 

Em bây giờ mắt biếc

https://www.youtube.com/watch?v=MVir0V9otM0

Thuở yêu người, https://www.youtube.com/watch?v=2zCybsKDumw

Phủ lấp đời nhau, https://youtu.be/DECPAyo2kCQ

Uyên Ương gẫy cánh  https://youtu.be/Ly_bjUbqDdA

Biển vắng lòng ta 

https://youtu.be/Ao377xdF8Pc?list=PLFD9E214ED861DF99

  

Về quê hương thân phận tôi có ca khúc Qui Nhơn mênh mang niềm nhớ là ca khúc được mọi người đánh giá cao và ca khúc viết về Qui Nhơn.

  

Qui Nhơn mênh mang niềm nhớ https://youtu.be/3eOVexKigsY

Về thân phận có ca khúc phổ từ thơ Du Tử Lê, Khi tôi chết hãy đem tôi ra biển.

 Khi tôi chết hãy đem tôi ra biển https://youtu.be/S7MLPTYFkD4

  

Và gần đây nhất có bài “Đất nước mình ngộ quá phải không anh” của Trần Thi Lam là ca khúc nổi tiếng trên toàn thế giới nơi có cộng đồng người Việt với trên 2 triệu lượt người đã xem và chia sẻ.

 

Đất nước mình ngộ quá phải không anh https://youtu.be/SYc5YOhPDLs

 

Về nhạc đấu tranh tôi có viết : Chúng ta phải hành động , Tổ quốc gọi lên đường, Khúc ca cuồng nộ, Quyết lấy máu làm sông ngăn giặc thù .

  

Khúc ca cuồng nộ

https://youtu.be/at4_OHRnRbQ

  

Chúng ta phải hành động https://youtu.be/3UHWVFfScDU

 

Những ca khúc của tôi từng được những ca sĩ hát như: Tuấn Ngọc , Quang Tuấn , Vũ Khanh , Nguyên Khang , Chung tử Lưu  Ý Lan, Như Mai, Carol Kim, Diễm Chi và một số ca sĩ khác ở trong nước.

Trịnh Thanh Thủy

 

 

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.