Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

58% Dân Mỹ Chọn Obamacare, Chỉ 28% ưa Dự Luật Cộng Hòa

29/06/201700:00:00(Xem: 3739)
WASHINGTON - Đứng trước nguy cơ nổi dậy trong đảng, giới lãnh đạo phe đa số CH tại Thượng Viện quyết định hoãn tổ chức bỏ phiếu quyết định dự thảo luật “Better Care Reconciliation Act - hay BCRA” qua sau lễ Độc Lập vì nhận biết không thu đủ số phiếu ủng hộ cần thiết.

Nhưng thành phần không tán đồng đề luật áp đặt đã có chủ ý, không định thay đổi lập trường.

Văn bản BCRA đuợc trưởng khối đa số Mitch McConnell công bố hôm Thứ Năm tuần qua đã đuợc Phòng ngân sách QH (hay CBO) luợng giá, hầu như không hấp dẫn hơn dự thảo “American Health Care Act - hay AHCA” đã đuợc thông qua Hạ Viện từ nhiều tuần trước với đa số chênh lệch chỉ 4 phiếu.

Dù BCRA có khác AHCA, luật y tế hiện hành “Affordable Care Act - ACA” do TT Obama ký ban hành đuợc công chúng ưa chuộng hơn, theo kết quả thăm dò của AOL News. Ban khảo sát dân ý ghi: 58% cử tri chọn ACA quen gọi bằng tên ObamaCare – 28% chọn BRCA, thua 30% và 14% không dứt khoát. Các nhà khảo sát nhận thấy công chúng đánh giá BCRA tương tự AHCA – kết quả thăm dò loan báo ngày 10-5 cho thấy 60% công dân không tán đồng AHCA, chỉ 31% nhận xét thuận lợi, và 9% không ý kiến.

Ít nhất 6 nghị sĩ CH xác nhận không chấp nhận BCRA – hôm Chủ nhật, nghị sĩ Bernie Sanders, nguyên ứng viên TT năm 2016, tuyên bố qua MSNBC “Không có cách nào trên trái đất này có thể thông qua BCRA - cử tri không biết các nội dung của đề luật ấy. Chúng ta cần thảo luận nghiêm trang”.


Cần nhắc lại: BCRA là kêt quả của những buổi họp kín các nghị sĩ CH.

Liên quan đến dự luật BCRA, một bản tin khác cho biết rằng từ sáng sớm Thứ Tư, TT Trump phóng twitter đả kích báo New York Times về tin ám chỉ ông không dự phần hoàn toàn trong cuộc vận động thông qua luật y tế mới – twitter lúc 3 giờ 58 phút sáng ghi đại ý “1 phần của truyền thông bịa đặt muốn nói tôi không hoàn toàn can dự đề luật y tế. Sai. Tôi biết rõ vấn đề và muốn thắng lợi cho quốc dân”.

Theo bản tin của NYT, hầu như ông Trump đứng bên lề cuộc tranh luận bản dự thảo BCRA.

1 nghị sĩ CH ủng hộ BCRA gặp mặt ông Trump hôm Thứ Ba kể lại: ông Trump không nắm vững 1 số điểm căn bản của đề luật BCRA.

Trong twitter sáng sớm Thứ Tư, ông Trump nêu tên cụ thể báo NYT, tố cáo NYT viết tin sai lạc nối tiếp về ông mà không gọi điện thoại để kiểm chứng các dữ kiện.

Mặt khác, ông Trump nhận biết văn bản BCRA khó thông qua Thượng Viện – ông họp 52 nghị sĩ CH tại Bạch Ốc vài giờ sau khi thủ lãnh đa số Mitch McConnell loan báo dời cuộc biểu quyết BCRA đến sau lễ Độc Lập. Ông Trump tuyên bố với họ “Sẽ là tuyệt nếu chúng ta làm xong việc này. Nếu không là chẳng sao, tôi hiểu rất rõ”.

Tin AOL News sáng Thứ Tư ghi: 9 nghị sĩ CH không ủng hộ BCRA.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.