Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gần 11 Triệu Di Dân Lậu Ở Mỹ: 57% Mễ, 24% Mỹ Latin

27/03/200500:00:00(Xem: 4794)
Cơ quan thăm do Pew Hispanic Cemter cho biết con số di dân lậu ở Mỹ năm rồi đã lên đến 11 triệu, nhiều nhứt là người Mể.
Phân tích ra trung bình mỗi năm tăng 485 ngàn nười tính từ năm 2000 đến 2004. Nỗ lực tăng cường canh phòng biên giới của chánh quyền Mỹ tỏ ra không ngăn cản được lànsóng vượt biên vì lý do kinh tế của những người muốn đến Mỹ tìm một đời sống tốt đẹp hơn ở nước nhà.
Phân tích cũng phân biệt nhập cư lậu là những người không có giấy tờ hợp pháp như chiêu khán hết hạn, vượt biên đường bộ, đến Mỹ hợâp pháp nhưng ở lì lại.
Người Mễ là thành phần đông nhứt chiếm 57% của số di dân lậu này và 24% là người của các nước Châu Mỹ La Tinh.
Vấn đề người Mễ nhập cư lậu vào Mỹ là đề tài TT Bush bàn luận sâu sắc khi đến gặp TT Mexico và Ngoại Trưởng Rice đặc biệt lưu tâm. Dư luận chung của người Mỹ là số người nhập cư lậu này làm cho mức tiền công của Mỹ hạ vì họ làm việc với bất cứ giá tiền công nào.
Tiều bang có nhiều người nhập cư lậu ở nhiều nhứt là: Cali 25%, Texas 14%, Floria 9%, New York 7%, Arizona 5%, Illinois, 4 và New Jersey 4%, North Carolina 3%. Những tiểu bang này chứa 65% số người di dân không có giấy tờ hợp lệ.
Kinh tế Mỹ cần Di dân Lậu Một vấn đề tranh luận lâu đài chưa ngã ngũ là tại sao Mỹ không có thể ngăn chận hữu hiệu làn sóng nhập cư lậu này, vì chánh khách o bế lấy phiếu người Mễ hay vì nền kinh tế Mỹ cần một số nhân công giá rẻ. Truyền hình Fox gần đây có làm một phóng sự dài 5 lần chiếu trong tuần rồi, liên quan đến vấn đề nhập cư lậu đã đã ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, y tế, giáo dục, kinh tế Mỹ như thế nào. Tập chót là tập kết luận, chính giá nhân công rẻ của người nhập cư lậu là lý do tồn tại của vấn đề,
Chính di dân không có giấy tờ hợp lệ này là những người từ 5 giờ sáng đã ra khỏi giường vội chạy đến chỗ làm những việc cho gia đình và cơ sở nông nghiệp. Làm vú em, người ở, bồi phòng. Làm phu đào đất, trộn hồ, hái trái cây, tất cả những việc linh tinh mà người Mỹ sở tại rất cần, không có khônbg được. Đó là những việc người Mỹ không bao giờ chịu làm, mà còn làm thì phải trả theo giá My, không trả nổi khi làm an.. Không một cơ sở nào chịu mướn một người đào đất theo giá Mỹ là 25$/ giờ trong khi chỉ cần trả 10$/ giờ cho một người Mễ là họ mừng tíu tít rồi và người chủ mới có thể lãnh công tác ấy. Người làm ăn nào cũng muốn trả công theo việc, theo khả năng, theo tiền lời kiếm được khi có thể, chớ không vì theo luật để mà lỗ, thà đóng cửa nghỉ ít thiệt hại hơn.

Lý do kinh tế - đúng ra là giá công xá rẻ, mà khỏi phải đóng bảo hiểm y tế, lao đông, nhiều thứ không nhớ hết tên mà luật pháp đòi hỏi -- đã khiến làm sóng di dân lậu vào Mỹ có tang chớ khó giảm.
Báo Wall Street Journal cho biết số người nhập cư lậu này chiếm 8% lực lượng lao động của Mỹ. Một số người Mỹ than phiền số người này giành việc, làm giá rẻ, khiến họ mất việc, và hạ công xá xuống. DB Tom Tancredo (CH, Colo) nói " Tôi không chống lại việc đem người vào làm những việc mà người Mỹ không làm. Và một câu hỏi đặt ra nhưng rất khó trả lời là, OK, Mỹ hiện có 7 triệu 7 người thất nghiệp, nếu ngày mai đây, quét sạch hết những người nhập cư lậu ấy, có chắc số 7 triệu 7 người Mỹ đang không có việc làm đó đi làm những việc người nhập cư lậu đang làm không như lau nhà cửa, giặt giũ, hái trái cây, nhổ xà lách cho nước Mỹ..
Đó là lý do trên lý thuyết bảo vệ biên giới, chống thiệt hại an ninh, trật tư, y tế, giáo dục vì làn sóng di dân lậu nghe rất hợp tình hợp lý. Nhưng trên bình diện thực tiểnn cuộc sống nhứt là kinh tế, có những bấy hợp lý đối với lý thuỵết nhưng cần yếu cho sự sống, không tránh được. Vì lẽ đó mướn di dân lậu làm việc là trái luật, nhưng ít khi luật cưỡng hành và rất ít người bị truy tố. Theo điều tra của Fox, cứ 4 người di dân lậu làm việc thì có 3 người được trả công bằng tiền mặt, dưới gầm bàn. Và số tiền mặt này chỉ trong một tuần thôi sẽ trở vào vòng luân lưu thương mại của Mỹ để Nhà Nước có thể đánh thuế vì đa số di dân lậu tay làm hàm nhai. Các cơ sở kinh doanh lời khi trả công xá thấp cũng không bỏ túi riêng được, mà lấy đó đấp vào những chi phí khác để sản xuất và làm dịch vụ. Mà sản xuất được món hàng ở Mỹ và bán ra hay làm một dịch vụ cho khách hàng là có nghĩa Nhà Nước đã đóng thuế đước. Số tiền thặng dư không thu được trong việc trả công cho di dân lậu từ người làm, thì sẽ thu từ người chủ khi sản xuất rahàng hóa dịch vũ hau người tiêu thụ những thứ ấy thôi. .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.