Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Sẽ Tăng Thuế Thép Nhập Cảng, Hãng Mỹ Sợ Bị Trả Đũa

28/06/201700:00:00(Xem: 3667)
WASHINGTON - Trong tuần này, TT Trump có thể khởi động các biện pháp khó khăn với các đối tác thuơng mại – chính quyền Washington có thể quyết định thuế suất nhập cảng cao với sản phẩm thép của các nước với lý do an ninh quốc gia.

Thuế suất mới có thể cao bằng mong muốn của TT tỉ phú, sẽ đưa tới các biện pháp trả đũa, nghĩa là các ngành công kỹ nghệ trong nươc sẽ bị thiệt hại.

Chuyên gia Edward Alden tại Council on Foreign Relations phát biểu: quyết định của TT Trump sẽ là thay đổi quan trọng chưa từng thấy từ nhiều thập niên.

Bộ trưởng thương mại Wilbur Ross đang chờ kết quả điều tra về thép nhập cảng bán phá giá.

Các nguồn thép nhập cảng Hoa Kỳ là Canada, Mexico, Brazil, Liên Âu và Nhật – Trung Cộng xếp hạng 11 trong năm qua và bị TT Trump đả kích gian lận về giá cả.

Nghi vấn vào lúc này là chính quyền Trump sẽ tăng thuế với mọi sản phẩm thép nhập cảng hay chỉ nhắm 1 số mục tiêu.

Khả năng trả đũa cuả các nuớc đe dọa làm mất việc làm trong nước. Các giới bảo vệ nông gia đã lên tiếng báo động - nông nghiệp Hoa Kỳ xuất cảng khoảng 25% sản phẩm hàng năm.


Kinh tế gia Bob Young của American Farm Bureau Federation (đại diện của 6 triệu trại chủ) nói “Đây là chuyện lớn, chúng tôi rất lo. Cơ nguy tiềm ẩn chắc chắn là các nươc sẽ trả đũa”.

Tại Bộ thương mại, 1 viên chức trấn an: bộ trưởng Ross sẽ góp ý với TT bằng các khuyến cáo có phương pháp, có lý lẽ.

Chính quyền Trump cả quyết: các ngành trong nước lệ thuộc thép nhập cảng quá mức.

Kỹ nghệ xe hơi là khách hàng quan trọng của các nhà sản xuất thép ngoài nước lên tiếng kêu cứu từ Tháng 5: tăng thuế nhập cảng thép sẽ đưa tới thất bại của ngành xe hơi.

Nhưng, giới lãnh đạo ngành thép trong nước khuyến khích TT Trump thách thức – kỹ nghệ thép trong nước hiện thu dụng 385,000 công nhân so với 624,000 người năm 2000.

Trong lúc vận động tranh cử, ứng viên Trump hưá bảo vệ lực luợng lao động của ngành thép.

Nhà báo nói: Hoa Kỳ có thể bị kiện tại tổ chức mậu dịch thế giới (WTO) và đoàn cố vấn của TT Trump đã báo trước “phớt lờ”.

Nguy cơ trả đũa là cao – kinh tế gia Young dự đoán Trung Cộng sẽ tăng thuế đậu nành nhập cảng từ Hoa Kỳ, ảnh hưởng 300,000 trại chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden và một nhóm 21 thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã đạt được thỏa thuận hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, để hiện đại hóa hệ thống giao thông cũ kỹ và việc làm công cộng trên toàn quốc, đưa tổng thống vào vị thế vượt qua kế hoạch đầu tiên của chương trình nghị sự hạ tầng cơ sở rộng lớn của ông, theo Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Năm. Tuy nhiên, Biden nói rõ rằng ông chỉ ký dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng nếu Quốc Hội cũng chấp thuận biện pháp lớn hơn tập trung vào các chương trình “hạ tầng cơ sở con người” như tài trợ cho việc chăm sóc trẻ em, chăm sóc tại nhà và biến đổi khí hậu mà chỉ có Dân Chủ ủng hộ.
Có nhiều câu hỏi hơn câu trả lời sau khi một tòa nhà 12 tầng bị sập tại thành phố Surfside thuộc tiểu bang Florida hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, khiến cho 1 người chết và làm bị thương ít nhất 10 người, trong khi gần 100 người vẫn còn chưa được tính trong cộng đồng nhỏ tại Miami Beach, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm.
Nữ Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel (Địa Hạt 48), phản đối Kế Hoạch Dành Cho Gia Đình Mỹ (The American Families Plan) của chính phủ Biden, vì cho rằng kế hoạch này sẽ làm giảm tăng trưởng và tính cạnh tranh của nền kinh tế Hoa Kỳ.
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.