Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thượng Viện: Hoãn Bỏ Phiếu Dự Luật Y Tế Mới Qua Lễ Độc Lập

28/06/201700:00:00(Xem: 1870)
Thượng Viện: Hoãn Bỏ Phiếu Dự Luật Y Tế Mới Qua Lễ Độc Lập
WASHINGTON - Bản lượng giá đề án luật y tế của phe đa số Thượng Viện do Phòng ngân sách QH (hay CBO) gây phức tạp thêm cuộc vận động thu hồi và thay thế luật y tế hiện hành là ObamaCare.

Thẩm định từ các phân tích của CBO báo trước: dự thảo luật “Better Care Reconciliation Act - hay BCRA” làm 22 triệu người mất phúc lợi y tế trong 1 thập niên (với đề án của Hạ Viện, số người mất bảo hiểm sức khoẻ là 23 triệu).

Nghị sĩ Mitch McConnell công bố đề án y tế của phe CH Thượng Viện hôm Thứ Hai trong khi 1 số nghị sĩ CH đòi hỏi thay đổi thêm để có thể đáp ứng các quan ngại của cử tri – 5 nghị sĩ không ủng hộ đề án này, và đang có thêm 1 số đồng viện nhập đoàn cùng chống lại.

Với nghị sĩ Susan Collins, twitter cho hay phúc trình CBO xác nhận các quan ngại của bà về cắt giảm Medicaid ảnh hưởng 75 triệu công dân.

Nghị sĩ Rand Paul nói sẽ không bỏ phiếu cho phép biểu quyết BCRA trong ngày Thứ Ba hay Thứ Tư tuần này – ông minh định với phóng viên “Sẽ không bỏ phiếu cho phép xúc tiến thủ tục trừ phi bao gồm 1 số thay đổi”. Vị dân cử của Kentucky xác nhận sẵn sàng thương luợng.

Trong khi đó, nghị sĩ Lindsey Graham từ South Carolina cảnh báo chống lại thương luợng đặc biệt với 1 số cá nhân – ông Graham nhấn mạnh “Cách tốt nhất để mất hậu thuẫn của tôi là bắt đầu mua chuộc người không tán đồng”.

Bạch Ốc đang vận động hậu trường – PTT Mike Pence mời 4 nhân vật bảo thủ tới tư gia ăn tối. Mặt khác, Bạch Ốc tỏ ý không tin cậy các nhà phân tích của CBO. 1 thông cáo báo chí ghi “Trong 40 năm, CBO tỏ ra thiếu khả năng tiên đoán chính xác ảnh hưởng với dân số đuợc chăm sóc sức khoẻ” và khẳng định Bạch Ốc biết các sự kiện.

Phản ứng của phe DC là thay phiên chiếm diễn đàn cho tới khuya, cũng như Thứ Hai tuần trước – dẫn đầu cuộc phát biểu tại Thượng Viện tối Thứ Hai này là nghị sĩ Mazzie Hirono đến từ Hawaii trước khi bà vào bệnh viện để giải phẫu bướu ung thư. Bà Hirono nói về thẩm định của CBO “Đề án luật này là tệ như chúng tôi đã biết trước”.

Giới lãnh đạo của đảng CH dồn sức vận động quyết liệt để đưa BCRA ra khoáng đại Thượng Viện thảo luận và biểu quyết tuần này trong khi 4 nhân vật bảo thủ là các nghị sĩ Ted Cruz, Rand Paul, Ron Johnson và Mike Lee nói rõ: lập trường phản đối không thay đổi sau khu CBO phổ biến luợng giá về BCRA.

Mặt khác, nghị sĩ độc lập Angus King chê trách tình trạng thiếu lãnh đạo trong việc hướng dẫn tiến trình soạn thảo luật y tế mới mà ông mô tả là trái với các cam kết trong thời gian tranh cử của ứng viên Trump về bảo hiểm sức khoẻ mọi công dân, giảm bảo phí và bảo vệ người có bệnh sẵn.

PTT Pence mời 4 vị dân cử bảo thủ tới nhà riêng ăn tối trong khi tham vụ báo chí Marc Lotter của ông tỏ ý lạc quan – ông Lotter tuyên bố “Những người của phe này hay phe kia đang vận động điều chỉnh điểm này, điểm khác, nhưng sau cùng mọi việc sẽ xong vì đây là sứ mạng giải cứu quốc dân”.

Về phần lãnh đạo CH tại Hạ Viện, khi nói tới 22 triệu nguời mất bảo hiểm với BCRA, dân biểu Paul Ryan diễn giải: số người đó không bị loại trừ mà là họ quyết định không mua thứ họ không muốn.

Tựa đề tin tức trưa Thứ Ba của CNN ghi đại ý “BCRA là chuông treo chỉ mành”. 1 chi tiết mới về BCRA là thành phần cực giàu (lợi tức trên 5 triệu MK/năm) đuợc giảm thuế 250,000 MK năm 2026, theo phân tích của Tax Policy Center – với thành phần có lợi tức trên 850,000 MK, giảm thuế trung bình là 45,000.

Đề án của phe CH Thượng Viện cũng xoá bỏ các tăng thuế của chính quyền Obama tính trên các hãng bảo hiểm y tế và kỹ nghệ thuốc trị giá ước luợng 700 tỉ trong 1 thập niên.

Tuần qua, thông điệp Facebook của cựu TT Obama đánh giá BCRA không là luật y tế mà là chuyển tài sản từ đa số dân nghèo sang giới cực giàu.

Trong khi đó một bản tin của báo Washington Post hôm Thứ Ba cho biết lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện là TNS Mitch McConnell (Cộng Hòa tại KY) cam kết sẽ áp lực từ trong chính hàng ngũ nội bộ hôm Thứ Ba và đã đình hoãn cuộc bỏ phiếu dự luật mới của CH cho đến sau kỳ nghỉ Lễ Độc Lập, đã tạo thêm nghi ngờ về khả năng hoàn thành lời hứa chính trị cốt lõi của họ, là thông qua dự luật y tế mới để xóa bỏ Obamacare.

18/04/2019(Xem: 603)
CHICAGO -- Han Nguyen đã được bổ nhiệm làm Giám Đốc Kỹ Thuật Số Ủy Ban Chuyển Tiếp cho người sắp nhậm chức Thị Trưởng Chicago.
18/04/2019(Xem: 1077)
Livermore, California -- Linh mục Michael Van Dinh đang bị cáo buộc về tấn công tình dục ở East Bay, nhưng trong quá khứ ông cũng đã từng bị tố giác nghiêm trọng.
18/04/2019(Xem: 399)
WASHINGTON - 1 phần trong nỗ lực của chính quyền Trump nhằm hạn chế số di dân Trung Mỹ tìm đến biên giới nam Hoa Kỳ, bộ trưởng tư pháp William Barr đã phát lệnh giam không cứu xét quy chế tại ngoại với dân xin tị nạn
18/04/2019(Xem: 416)
DENVER - Nhà chức trách Colorado cho biết cô gái vị thành niên bị ám ảnh bởi vụ nổ súng tại trường Columbine năm 1999 viết nhật ký về súng đạn và tự sát.
18/04/2019(Xem: 340)
NEW YORK - Kỹ nghệ tín dụng chứng kiến hoạt động vay tiền mua nhà tuần qua là mạnh nhất 9 năm ngay cả khi lãi suất tăng qua tuần thứ nhì liên tiếp.
18/04/2019(Xem: 342)
WASHINGTON - Bộ trưởng tư pháp William Barr định công bố bản “tái biên” (là cách bôi đen một số chữ cần giữ bí mật) của phúc trình Mueller, hàng chục trang, vào ngày Thứ Năm 18-4.
18/04/2019(Xem: 369)
CARACAS - Trong lúc kinh tế khủng hoảng, chính quyền và quân đội Venezuela dùng hàng trăm phi cơ nhỏ không dấu hiệu chuyển cocaine tới Hoa Kỳ.
18/04/2019(Xem: 123)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Mike Pompeo loan báo hôm Thứ Tư: chính quyền Hoa Kỳ đã bỏ lệnh cấm công dân kiện doanh nghiệp ngoại quốc sử dụng tài sản bị chính quyền Castro tịch thu từ 1959.
18/04/2019(Xem: 153)
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.
17/04/2019(Xem: 1276)
Hai người thiệt mạng trong một tai nạn xe trên xa lộ Mississippi 603 gần ngả tư trong Quận Hancock, theo các viên chức cho biết.
17/04/2019(Xem: 588)
New York -- Năm nay, các nhà bán lẻ tại Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng 5,994 cửa hàng sẽ đóng cửa. Con số đó đã vượt quá tổng số 5,864 cửa hàng đóng cửa của năm rồi, theo Coresight Research phúc trình cho biết.
17/04/2019(Xem: 502)
DALLAS - 9 tiểu bang chứng kiến 41 trận bão lốc cuối tuần qua, từ Texas đến Pennsylvania. Thời tiết thái cực chưa qua.
17/04/2019(Xem: 631)
PINEVILLE - 1 cư dân 71 tuổi tại miền trung tiểu bang Louisiana đã bị bắt trong cuộc điều tra 100 vụ cưỡng hiếp từ đầu thập niên 1970 đến đầu thập niên sau.
17/04/2019(Xem: 549)
WASHINGTON - Giải Pulitzer công nhận giá trị cao của 3 tờ báo địa phương về bài tường thuật các vụ nổ súng trong năm 2018, gồm vụ tàn sát 5 ký giả.
17/04/2019(Xem: 1090)
PHOENIX - Chồng của 1 nữ quân nhân tử trận bị ICE bắt giữ và tống xuất dù đã được cấp phép lưu trú.
Tin công nghệ
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 04/2019, hãng gia công chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC đã công bố tiến trình sản xuất 6 nm (N6), hứa hẹn sẽ giúp cải thiện đáng kể về mặt hiệu năng/chi phí so với tiến trình 7 nm (N7) hiện hành.
Trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển, bất chấp các giới hạn vật lý, định luật Moore sẽ vẫn còn đúng ngay cả khi các bộ vi xử lý đang đạt đến ngưỡng giới hạn của chúng. Các con chip đầu bảng hiện nay là Snapdragon 855 và Apple A12 Bionic được sản xuất với tiến trình 7nm, số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip đã lên tới gần 7 tỷ bóng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Intel thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, Internet of Things và thiết bị khác. Thông báo của Intel được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận và kết thúc mọi tranh chấp pháp lý đang diễn ra.
Apple được đánh giá là rất cẩn thận về bảo mật dữ liệu người dùng, nhưng cam kết của hãng với người dùng iPhone rất có thể bị phá hỏng bởi … Google. Theo một cuộc điều tra được New York Times thực hiện, Google đã trao dữ liệu người dùng trên iPhone cho cảnh sát và lực lượng hành pháp sẽ có thể dễ dàng truy xuất và lần ra chiếc iPhone nào ở gần hiện trường
Khoảng giữa tháng 04/2019, nền tảng chia sẻ video viral ngắn TikTok đang phổ biến tại Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ. Các cơ quan nhà nước Ấn Độ đang quan ngại một số nội dung trên nền tảng có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ nhỏ
Căn nguyên của hình dạng kỳ bí tinh vân Nón, xuấn hiện bên trái bức ảnh, vẫn là một điều bí ẩn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, ông Terry Gou, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Foxconn, xác nhận rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ trong năm 2019.
Tháng 5 có lẽ sẽ là thời điểm mà những người dùng smartphone sẽ mong đợi nhất, vì đây là khoảng thời gian rất nhiều sản phẩm smartphone hấp dẫn sẽ được ra mắt. Một số nhà sản xuất đã xác nhận, trong đó sẽ có Honor 20 series, OnePlus 7 và Asus Zenfone 6