Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Viện: Hoãn Bỏ Phiếu Dự Luật Y Tế Mới Qua Lễ Độc Lập

28/06/201700:00:00(Xem: 2969)
WASHINGTON - Bản lượng giá đề án luật y tế của phe đa số Thượng Viện do Phòng ngân sách QH (hay CBO) gây phức tạp thêm cuộc vận động thu hồi và thay thế luật y tế hiện hành là ObamaCare.

Thẩm định từ các phân tích của CBO báo trước: dự thảo luật “Better Care Reconciliation Act - hay BCRA” làm 22 triệu người mất phúc lợi y tế trong 1 thập niên (với đề án của Hạ Viện, số người mất bảo hiểm sức khoẻ là 23 triệu).

Nghị sĩ Mitch McConnell công bố đề án y tế của phe CH Thượng Viện hôm Thứ Hai trong khi 1 số nghị sĩ CH đòi hỏi thay đổi thêm để có thể đáp ứng các quan ngại của cử tri – 5 nghị sĩ không ủng hộ đề án này, và đang có thêm 1 số đồng viện nhập đoàn cùng chống lại.

Với nghị sĩ Susan Collins, twitter cho hay phúc trình CBO xác nhận các quan ngại của bà về cắt giảm Medicaid ảnh hưởng 75 triệu công dân.

Nghị sĩ Rand Paul nói sẽ không bỏ phiếu cho phép biểu quyết BCRA trong ngày Thứ Ba hay Thứ Tư tuần này – ông minh định với phóng viên “Sẽ không bỏ phiếu cho phép xúc tiến thủ tục trừ phi bao gồm 1 số thay đổi”. Vị dân cử của Kentucky xác nhận sẵn sàng thương luợng.

Trong khi đó, nghị sĩ Lindsey Graham từ South Carolina cảnh báo chống lại thương luợng đặc biệt với 1 số cá nhân – ông Graham nhấn mạnh “Cách tốt nhất để mất hậu thuẫn của tôi là bắt đầu mua chuộc người không tán đồng”.

Bạch Ốc đang vận động hậu trường – PTT Mike Pence mời 4 nhân vật bảo thủ tới tư gia ăn tối. Mặt khác, Bạch Ốc tỏ ý không tin cậy các nhà phân tích của CBO. 1 thông cáo báo chí ghi “Trong 40 năm, CBO tỏ ra thiếu khả năng tiên đoán chính xác ảnh hưởng với dân số đuợc chăm sóc sức khoẻ” và khẳng định Bạch Ốc biết các sự kiện.

Phản ứng của phe DC là thay phiên chiếm diễn đàn cho tới khuya, cũng như Thứ Hai tuần trước – dẫn đầu cuộc phát biểu tại Thượng Viện tối Thứ Hai này là nghị sĩ Mazzie Hirono đến từ Hawaii trước khi bà vào bệnh viện để giải phẫu bướu ung thư. Bà Hirono nói về thẩm định của CBO “Đề án luật này là tệ như chúng tôi đã biết trước”.

Giới lãnh đạo của đảng CH dồn sức vận động quyết liệt để đưa BCRA ra khoáng đại Thượng Viện thảo luận và biểu quyết tuần này trong khi 4 nhân vật bảo thủ là các nghị sĩ Ted Cruz, Rand Paul, Ron Johnson và Mike Lee nói rõ: lập trường phản đối không thay đổi sau khu CBO phổ biến luợng giá về BCRA.

Mặt khác, nghị sĩ độc lập Angus King chê trách tình trạng thiếu lãnh đạo trong việc hướng dẫn tiến trình soạn thảo luật y tế mới mà ông mô tả là trái với các cam kết trong thời gian tranh cử của ứng viên Trump về bảo hiểm sức khoẻ mọi công dân, giảm bảo phí và bảo vệ người có bệnh sẵn.

PTT Pence mời 4 vị dân cử bảo thủ tới nhà riêng ăn tối trong khi tham vụ báo chí Marc Lotter của ông tỏ ý lạc quan – ông Lotter tuyên bố “Những người của phe này hay phe kia đang vận động điều chỉnh điểm này, điểm khác, nhưng sau cùng mọi việc sẽ xong vì đây là sứ mạng giải cứu quốc dân”.

Về phần lãnh đạo CH tại Hạ Viện, khi nói tới 22 triệu nguời mất bảo hiểm với BCRA, dân biểu Paul Ryan diễn giải: số người đó không bị loại trừ mà là họ quyết định không mua thứ họ không muốn.

Tựa đề tin tức trưa Thứ Ba của CNN ghi đại ý “BCRA là chuông treo chỉ mành”. 1 chi tiết mới về BCRA là thành phần cực giàu (lợi tức trên 5 triệu MK/năm) đuợc giảm thuế 250,000 MK năm 2026, theo phân tích của Tax Policy Center – với thành phần có lợi tức trên 850,000 MK, giảm thuế trung bình là 45,000.

Đề án của phe CH Thượng Viện cũng xoá bỏ các tăng thuế của chính quyền Obama tính trên các hãng bảo hiểm y tế và kỹ nghệ thuốc trị giá ước luợng 700 tỉ trong 1 thập niên.

Tuần qua, thông điệp Facebook của cựu TT Obama đánh giá BCRA không là luật y tế mà là chuyển tài sản từ đa số dân nghèo sang giới cực giàu.

Trong khi đó một bản tin của báo Washington Post hôm Thứ Ba cho biết lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện là TNS Mitch McConnell (Cộng Hòa tại KY) cam kết sẽ áp lực từ trong chính hàng ngũ nội bộ hôm Thứ Ba và đã đình hoãn cuộc bỏ phiếu dự luật mới của CH cho đến sau kỳ nghỉ Lễ Độc Lập, đã tạo thêm nghi ngờ về khả năng hoàn thành lời hứa chính trị cốt lõi của họ, là thông qua dự luật y tế mới để xóa bỏ Obamacare.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.