Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Viện: Hoãn Bỏ Phiếu Dự Luật Y Tế Mới Qua Lễ Độc Lập

28/06/201700:00:00(Xem: 2674)
WASHINGTON - Bản lượng giá đề án luật y tế của phe đa số Thượng Viện do Phòng ngân sách QH (hay CBO) gây phức tạp thêm cuộc vận động thu hồi và thay thế luật y tế hiện hành là ObamaCare.

Thẩm định từ các phân tích của CBO báo trước: dự thảo luật “Better Care Reconciliation Act - hay BCRA” làm 22 triệu người mất phúc lợi y tế trong 1 thập niên (với đề án của Hạ Viện, số người mất bảo hiểm sức khoẻ là 23 triệu).

Nghị sĩ Mitch McConnell công bố đề án y tế của phe CH Thượng Viện hôm Thứ Hai trong khi 1 số nghị sĩ CH đòi hỏi thay đổi thêm để có thể đáp ứng các quan ngại của cử tri – 5 nghị sĩ không ủng hộ đề án này, và đang có thêm 1 số đồng viện nhập đoàn cùng chống lại.

Với nghị sĩ Susan Collins, twitter cho hay phúc trình CBO xác nhận các quan ngại của bà về cắt giảm Medicaid ảnh hưởng 75 triệu công dân.

Nghị sĩ Rand Paul nói sẽ không bỏ phiếu cho phép biểu quyết BCRA trong ngày Thứ Ba hay Thứ Tư tuần này – ông minh định với phóng viên “Sẽ không bỏ phiếu cho phép xúc tiến thủ tục trừ phi bao gồm 1 số thay đổi”. Vị dân cử của Kentucky xác nhận sẵn sàng thương luợng.

Trong khi đó, nghị sĩ Lindsey Graham từ South Carolina cảnh báo chống lại thương luợng đặc biệt với 1 số cá nhân – ông Graham nhấn mạnh “Cách tốt nhất để mất hậu thuẫn của tôi là bắt đầu mua chuộc người không tán đồng”.

Bạch Ốc đang vận động hậu trường – PTT Mike Pence mời 4 nhân vật bảo thủ tới tư gia ăn tối. Mặt khác, Bạch Ốc tỏ ý không tin cậy các nhà phân tích của CBO. 1 thông cáo báo chí ghi “Trong 40 năm, CBO tỏ ra thiếu khả năng tiên đoán chính xác ảnh hưởng với dân số đuợc chăm sóc sức khoẻ” và khẳng định Bạch Ốc biết các sự kiện.

Phản ứng của phe DC là thay phiên chiếm diễn đàn cho tới khuya, cũng như Thứ Hai tuần trước – dẫn đầu cuộc phát biểu tại Thượng Viện tối Thứ Hai này là nghị sĩ Mazzie Hirono đến từ Hawaii trước khi bà vào bệnh viện để giải phẫu bướu ung thư. Bà Hirono nói về thẩm định của CBO “Đề án luật này là tệ như chúng tôi đã biết trước”.

Giới lãnh đạo của đảng CH dồn sức vận động quyết liệt để đưa BCRA ra khoáng đại Thượng Viện thảo luận và biểu quyết tuần này trong khi 4 nhân vật bảo thủ là các nghị sĩ Ted Cruz, Rand Paul, Ron Johnson và Mike Lee nói rõ: lập trường phản đối không thay đổi sau khu CBO phổ biến luợng giá về BCRA.

Mặt khác, nghị sĩ độc lập Angus King chê trách tình trạng thiếu lãnh đạo trong việc hướng dẫn tiến trình soạn thảo luật y tế mới mà ông mô tả là trái với các cam kết trong thời gian tranh cử của ứng viên Trump về bảo hiểm sức khoẻ mọi công dân, giảm bảo phí và bảo vệ người có bệnh sẵn.

PTT Pence mời 4 vị dân cử bảo thủ tới nhà riêng ăn tối trong khi tham vụ báo chí Marc Lotter của ông tỏ ý lạc quan – ông Lotter tuyên bố “Những người của phe này hay phe kia đang vận động điều chỉnh điểm này, điểm khác, nhưng sau cùng mọi việc sẽ xong vì đây là sứ mạng giải cứu quốc dân”.

Về phần lãnh đạo CH tại Hạ Viện, khi nói tới 22 triệu nguời mất bảo hiểm với BCRA, dân biểu Paul Ryan diễn giải: số người đó không bị loại trừ mà là họ quyết định không mua thứ họ không muốn.

Tựa đề tin tức trưa Thứ Ba của CNN ghi đại ý “BCRA là chuông treo chỉ mành”. 1 chi tiết mới về BCRA là thành phần cực giàu (lợi tức trên 5 triệu MK/năm) đuợc giảm thuế 250,000 MK năm 2026, theo phân tích của Tax Policy Center – với thành phần có lợi tức trên 850,000 MK, giảm thuế trung bình là 45,000.

Đề án của phe CH Thượng Viện cũng xoá bỏ các tăng thuế của chính quyền Obama tính trên các hãng bảo hiểm y tế và kỹ nghệ thuốc trị giá ước luợng 700 tỉ trong 1 thập niên.

Tuần qua, thông điệp Facebook của cựu TT Obama đánh giá BCRA không là luật y tế mà là chuyển tài sản từ đa số dân nghèo sang giới cực giàu.

Trong khi đó một bản tin của báo Washington Post hôm Thứ Ba cho biết lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện là TNS Mitch McConnell (Cộng Hòa tại KY) cam kết sẽ áp lực từ trong chính hàng ngũ nội bộ hôm Thứ Ba và đã đình hoãn cuộc bỏ phiếu dự luật mới của CH cho đến sau kỳ nghỉ Lễ Độc Lập, đã tạo thêm nghi ngờ về khả năng hoàn thành lời hứa chính trị cốt lõi của họ, là thông qua dự luật y tế mới để xóa bỏ Obamacare.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Giáo Dục Hoa Kỳ Betsy DeVos hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020 nói rằng bà quyết tâm mở cửa trường học Mỹ cho các lớp học có học sinh tham dự trực tiếp vào mùa thu này, và nhấn mạnh rằng điều này có thể thực hiện một cách an toàn dủ nhiều quan ngại về đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin Fox News cho biết. “Các bậc phụ huynh mong rằng vào mùa thu này con em của họ sẽ có toàn thời gian để học tập, và chúng ta cần thực hiện lời cam kết đó,” theo DeVos nói với “Fox News Sunday,” nhấn mạnh rằng “trẻ em không thể chịu được việc tiếp tục không học tập.” DeVos nói đó “không phải là vấn đề nên hay không” điều này xảy ra, mà “vấn đề là làm sao.”
21 người bị thương sau một vụ nổ và cháy trên boong tàu tại Căn Cứ Hải Quân Hoa Kỳ tại San Diego, theo các viên chức Hải Quân Mỹ cho biết, theo bản tin CNN hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. “17 Thủy Thủ và 4 thường dân đã được điều trị vì thương tích không đe dọa tính mạng tại một bệnh viện địa phương,” theo viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố. Các thủy thủ trên tàu USS Bonhomme Richard đã bị “thương nhẹ” từ vụ cháy và được đưa tới một bệnh viện, theo Đại Úy Chỉ Huy Hải Quân Patricia Kreuzberger nói với CNN vào sáng Chủ Nhật.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 11 tháng 7 đã đeo khẩu trang trong lúc viếng thăm Trung Tâm Y Khoa Quân Sự Quốc Gia Walter Reed, sau nhiều tháng từ chối đeo khẩu trang theo đề nghị của các chuyên gia y tế để giúp làm chậm lại sự lây lan của vi khuẩn corona. “Tôi thích khẩu trang đeo vừa khít,” ông Trump cho biết, khi nói chuyện với các phóng viên tại Bạch Ốc trước khi lên đường đi thăm.
The American Academy of Pediatrics [Học Viện Nhi Khoa Mỹ] đã đưa ra cảnh báo mới đối với các nhà lập pháp và các nhà lãnh đạo cộng đồng đang tìm cách tái mở cửa các trường học mà họ phải theo “khoa học” và “bằng chứng, không phải chính trị.” Nhóm này – cùng với các nhà giáo dục và giám thị trường học – đã viết một lá thư ngỏ được phổ biến hôm Thứ Sáu nói rằng dù “các em học tốt nhất khi có mặt tại lớp,” những cơ quan công cộng “phải theo đuổi việc tái mở cửa trong phương cách an toàn cho tất cả học sinh, giáo viên, và nhân viên.”
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr nói chuyện với Tổng Thống Donald Trump về Roger Stone và đã đề nghị chống lại việc khoan hồng cho ông ấy, theo một viên chức chính phủ nói với NBC News hôm 11 tháng 7. Các viên chức Bạch Ốc khác cũng đã chống lại quyết định của Trump vì sợ đòn chính trị, gồm Chánh Văn Phòng Mark Meadows, theo một người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Một người khác biết về vấn đề này nói với NBC rằng các cố vấn đã nói với tổng thống rằng việc khoan hồng cho Stone “là một sai lầm lớn.” Viên chức này cũng nói rằng Bộ Tư Pháp đã không làm gì với quyết định của tổng thống để giảm bản án 7 tội đại hình của Stone, mà đã xảy ra chỉ 4 ngày trước khi nhà hoạt động Cộng Hòa 67 tuổi bị cho vào tù liên bang 40 tháng.
Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang California đã tuyên bố hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 về kế hoạch kiện chính phủ Trump vì chính sách mới mà sẽ cấm các du học sinh quốc tế ở lại trong Hoa Kỳ nếu các trường của họ đưa các lớp học lên mạng, theo bản tin Yahoo cho biết. Trong hành động có thể có hậu quả sâu rộng đối với các trường cao đẳng và đại học, Bộ Nội An (DHS) và Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE) đã công bố trong tuần này các hướng dẫn mới mà sẽ đuổi các du học sinh ngoại quốc nếu các trường đại học của họ không giữ lại các lớp học có người vào học trực tiếp trong mùa thu này.
Ngày 25.03.2020, toà án liên bang tại New York đã ra phán quyết vụ Tổ chức Văn Bút Hoa Kỳ PEN America kiện Tổng thống Donald Trump được phép tiến hành. Đây là một vụ kiện có tính cột mốc, cáo buộc Tổng thống Trump vi phạm Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ, vì đã sử dụng quyền lực của chính phủ để trả đũa truyền thông và các phóng viên mà ông không thích. Cụ thể, tòa án đã từ chối nỗ lực của chính phủ Trump xin bác bỏ đơn kiện của PEN America, và cho phép vụ kiện tiến hành.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 nói rằng chính phủ muốn hạn chế tiền thất nghiệp trong gói tài trợ vi khuẩn corona sắp tới để bảo đảm các công nhân không vì lãnh tiền trợ cấp nhiều hơn tiền lương cũ, theo Marketwatch.com cho biết. Theo luật tài trợ vi khuẩn corona trong tháng 3, công nhân đã nhận $600 mỗi tuần thêm vào với trợ cấp thất nghiệp bình thường của họ, mà các chỉ trích nói là khuyến khích người thất nghiệp không tìm việc làm. “Bạn có thể cho rằng nó sẽ không hơn 100%, vì thế vâng, chúng tôi muốn khuyến khích mọi người trở lại làm việc,” theo Mnuchin cho biết, trong cuộc phỏng vấn với CNBC. Hạ Viện đã thông qua dự luật gia hạn thêm $600 tiền trả hàng tuần cho đến tháng 12.
Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã lao giốc hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, sau khi Tối Cao Pháp Viện đã giáng một đòn mạnh vào chính phủ Trump, theo bản tin của CNN Business cho biết hôm Thứ Năm. Tòa phán quyết rằng các công tố viên có thể tìm kiếm hồ sơ tài chánh và hồ sơ khai thuế của Tổng Thống Donald Trump, dù điều đó có thể không xảy ra trước cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ vào tháng 11 này. Các thẩm phán đã phán quyết với tỉ số 7 trên 2 rằng biện lý quận hạt Manhattan có thể lấy các hồ sơ khai thuế và những hồ sơ khác của Trump.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 năm 2020, đã dọn đường cho chính phủ Trump giúp cho các công ty trên toàn quốc tự do hơn trong việc từ chối cung cấp việc ngừa thai miễn phí cho những công nhân của họ theo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường gọi là Obamacare, theo bản tin của NBCNews cho biết hôm Thứ Tư. Phán quyết là chiến thắng đối với kế hoạch của chính phủ nhằm mở rộng đáng kể các loại chủ nhân có thể viện dẫn những phản đối về tôn giáo hoặc đạo đức trong việc từ chối đưa các biện pháp ngừa thai vào các kế hoạch chăm sóc sức khỏe của họ. Có tới 126,000 phụ nữ trên toàn quốc sẽ mất bảo hiểm kiểm soát sinh sản theo kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump, theo phỏng đoán của chính phủ cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.