Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Viện: Hoãn Bỏ Phiếu Dự Luật Y Tế Mới Qua Lễ Độc Lập

28/06/201700:00:00(Xem: 2987)
WASHINGTON - Bản lượng giá đề án luật y tế của phe đa số Thượng Viện do Phòng ngân sách QH (hay CBO) gây phức tạp thêm cuộc vận động thu hồi và thay thế luật y tế hiện hành là ObamaCare.

Thẩm định từ các phân tích của CBO báo trước: dự thảo luật “Better Care Reconciliation Act - hay BCRA” làm 22 triệu người mất phúc lợi y tế trong 1 thập niên (với đề án của Hạ Viện, số người mất bảo hiểm sức khoẻ là 23 triệu).

Nghị sĩ Mitch McConnell công bố đề án y tế của phe CH Thượng Viện hôm Thứ Hai trong khi 1 số nghị sĩ CH đòi hỏi thay đổi thêm để có thể đáp ứng các quan ngại của cử tri – 5 nghị sĩ không ủng hộ đề án này, và đang có thêm 1 số đồng viện nhập đoàn cùng chống lại.

Với nghị sĩ Susan Collins, twitter cho hay phúc trình CBO xác nhận các quan ngại của bà về cắt giảm Medicaid ảnh hưởng 75 triệu công dân.

Nghị sĩ Rand Paul nói sẽ không bỏ phiếu cho phép biểu quyết BCRA trong ngày Thứ Ba hay Thứ Tư tuần này – ông minh định với phóng viên “Sẽ không bỏ phiếu cho phép xúc tiến thủ tục trừ phi bao gồm 1 số thay đổi”. Vị dân cử của Kentucky xác nhận sẵn sàng thương luợng.

Trong khi đó, nghị sĩ Lindsey Graham từ South Carolina cảnh báo chống lại thương luợng đặc biệt với 1 số cá nhân – ông Graham nhấn mạnh “Cách tốt nhất để mất hậu thuẫn của tôi là bắt đầu mua chuộc người không tán đồng”.

Bạch Ốc đang vận động hậu trường – PTT Mike Pence mời 4 nhân vật bảo thủ tới tư gia ăn tối. Mặt khác, Bạch Ốc tỏ ý không tin cậy các nhà phân tích của CBO. 1 thông cáo báo chí ghi “Trong 40 năm, CBO tỏ ra thiếu khả năng tiên đoán chính xác ảnh hưởng với dân số đuợc chăm sóc sức khoẻ” và khẳng định Bạch Ốc biết các sự kiện.

Phản ứng của phe DC là thay phiên chiếm diễn đàn cho tới khuya, cũng như Thứ Hai tuần trước – dẫn đầu cuộc phát biểu tại Thượng Viện tối Thứ Hai này là nghị sĩ Mazzie Hirono đến từ Hawaii trước khi bà vào bệnh viện để giải phẫu bướu ung thư. Bà Hirono nói về thẩm định của CBO “Đề án luật này là tệ như chúng tôi đã biết trước”.

Giới lãnh đạo của đảng CH dồn sức vận động quyết liệt để đưa BCRA ra khoáng đại Thượng Viện thảo luận và biểu quyết tuần này trong khi 4 nhân vật bảo thủ là các nghị sĩ Ted Cruz, Rand Paul, Ron Johnson và Mike Lee nói rõ: lập trường phản đối không thay đổi sau khu CBO phổ biến luợng giá về BCRA.

Mặt khác, nghị sĩ độc lập Angus King chê trách tình trạng thiếu lãnh đạo trong việc hướng dẫn tiến trình soạn thảo luật y tế mới mà ông mô tả là trái với các cam kết trong thời gian tranh cử của ứng viên Trump về bảo hiểm sức khoẻ mọi công dân, giảm bảo phí và bảo vệ người có bệnh sẵn.

PTT Pence mời 4 vị dân cử bảo thủ tới nhà riêng ăn tối trong khi tham vụ báo chí Marc Lotter của ông tỏ ý lạc quan – ông Lotter tuyên bố “Những người của phe này hay phe kia đang vận động điều chỉnh điểm này, điểm khác, nhưng sau cùng mọi việc sẽ xong vì đây là sứ mạng giải cứu quốc dân”.

Về phần lãnh đạo CH tại Hạ Viện, khi nói tới 22 triệu nguời mất bảo hiểm với BCRA, dân biểu Paul Ryan diễn giải: số người đó không bị loại trừ mà là họ quyết định không mua thứ họ không muốn.

Tựa đề tin tức trưa Thứ Ba của CNN ghi đại ý “BCRA là chuông treo chỉ mành”. 1 chi tiết mới về BCRA là thành phần cực giàu (lợi tức trên 5 triệu MK/năm) đuợc giảm thuế 250,000 MK năm 2026, theo phân tích của Tax Policy Center – với thành phần có lợi tức trên 850,000 MK, giảm thuế trung bình là 45,000.

Đề án của phe CH Thượng Viện cũng xoá bỏ các tăng thuế của chính quyền Obama tính trên các hãng bảo hiểm y tế và kỹ nghệ thuốc trị giá ước luợng 700 tỉ trong 1 thập niên.

Tuần qua, thông điệp Facebook của cựu TT Obama đánh giá BCRA không là luật y tế mà là chuyển tài sản từ đa số dân nghèo sang giới cực giàu.

Trong khi đó một bản tin của báo Washington Post hôm Thứ Ba cho biết lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện là TNS Mitch McConnell (Cộng Hòa tại KY) cam kết sẽ áp lực từ trong chính hàng ngũ nội bộ hôm Thứ Ba và đã đình hoãn cuộc bỏ phiếu dự luật mới của CH cho đến sau kỳ nghỉ Lễ Độc Lập, đã tạo thêm nghi ngờ về khả năng hoàn thành lời hứa chính trị cốt lõi của họ, là thông qua dự luật y tế mới để xóa bỏ Obamacare.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.