Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cộng Hòa Thượng Viện Ra Đề Luật Thay ObamaCare: AHCA Chưa OK Được Vì 4 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Cản; Dự Luật AHCA Mới Cắt Giảm Mạnh Medicaid

23/06/201700:00:00(Xem: 2735)
Cộng Hòa Thượng Viện Ra Đề Luật Thay ObamaCare: AHCA Chưa OK Được Vì 4 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Cản; Dự Luật AHCA Mới Cắt Giảm Mạnh Medicaid
WASHINGTON - Đáp lại các chỉ trích về chậm trễ trong việc trả lời đề luật “American Health Care Act - hay AHCA” theo chủ trương thu hồi và thay thế ObamaCare, các nghị sĩ CH đã công bố dự thảo luật y tế 142 trang của họ, gồm thu hẹp Medicaid, bỏ trừng phạt người không mua bảo hiểm sức khoẻ và điều chỉnh các trợ giá giúp dân lợi tức thấp.

Dự thảo do trưởng khối CH Mitch McConnell loan báo có thể đuợc biểu quyết trong tuần tới – ông McConnell khẳng định tại hội trường: dân chúng sẽ bị thiệt hại nếu chúng ta không hành động.

Đề án của phe đa số Thượng Viện sẽ phải trải qua 1 cuộc đấu tranh để thỏa hiệp với văn bản đã thông qua Hạ Viện trong Tháng 5 với 217 phiếu thuận và 213 phiếu chống – văn bản này bị các nghị sĩ loại bỏ tức khắc, tuy có thể dùng lại 1 phần.

Đề án mới nhất của phe CH bị phe DC phản đối nhanh chóng.

Nghị sĩ Bernie Sanders nhận xét “Nội dung đề luật này là tệ hơn mong đợi và là văn kiện luật gây thiệt hại dân thường chưa từng thấy trong đời tôi” – theo lời ông Sanders, đề án này không là luật về y tế mà là chuyển tài sản từ giới lao động sang nhà giàu.

Trong khi đó, PTT Mike Pence tuyên bố: TT muốn giữ lời hưá với cử tri trong thời gian tranh cử.

Không phải chỉ có phe DC phản đối dự luật AHCA mới của CH, mà bản tin của CNN hôm Thứ Năm cho biết có 4 nghị sĩ CH cũng không tán đồng.

Bản tin CNN ghi rằng 4 thượng nghị sĩ Cộng Hòa bảo thủ tuyên bố hôm Thứ Năm rằng họ chống lại văn bản hiện tại của dự luật chăm sóc sức khỏe của lãnh đạo Thượng Viện của Đảng Cộng Hòa.

TNS Rand Paul của Kentucky, TNS Ron Johnson của Wisconsin, TNS Ted Cruz của Texas, và TNS Mike Lee của Utah cho biết trong một tuyên bố chung rằng họ “chưa sẵn sàng để bỏ phiếu cho dự luật này.”

Nếu muốn thông qua dự luật này tại Thượng Viện, thì CH chỉ có thể mất 2 thượng nghị sĩ trong số 52 thượng nghị sĩ CH. Trong trường hợp tỉ số phiếu 50-50 thì PTT Pence sẽ giúp một phiếu để CH chiến thắng. Nhưng nếu 4 TNS không bỏ phiếu thì CH xem như không thể thông qua dự luật AHCA tại Thượng Viện được.

Dự luật AHCA mới của CH không đòi hỏi tất cả người dân Mỹ phải mua bảo hiểm sức khỏe và chấm dứt nhiều tài trợ của chính phủ giúp họ trả tiền mua bảo hiểm.

Dự luật AHCA mới của CH cũng cắt giảm rất nhiều tài trợ Medicaid cho các tiểu bang, là một trong những phương thức chính mà Luật ACA hay Obamacare đã có thể mở rộng cho nhiều người trong số 20 triệu người dân không có bảo hiểm y tế có thể mua từ lúc luật này có hiệu lực từ 7 năm qua.

Bản tin CNN cũng cho biết rằng một phân tích của Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội qua văn bản của Hạ Viện cho thấy 23 triệu người Mỹ sẽ mất bảo hiểm y tế trong vòng 10 năm tới nếu dự luật AHCA của CH được thông qua.

Liên quan đến dự luật y tế AHCA của CH, một bản tin khác cho biết rằng thăm dò của Reuters/Ipsos cho thấy đa số người dân Mỹ nhận thấy AHCA là có hại. BẢn tin viết như sau.

WASHINGTON - Đề án chăm sóc sức khỏe của các nghị sĩ CH được công chúng đón nhận với hoài nghi, bởi họ thấy không thể tán đồng văn bản AHCA đã thông qua Hạ Viện.

Kết quả khảo sát của Reuters/Ipsos thực hiện giữa ngày 9 và ngày 13-6 xác nhận: đa số dân thường thấy AHCA gây hại các giới lợi tức thấp và người có bệnh sẵn – phe chống AHCA là 41% và phe ủng hộ chỉ là 30%, trong khi 29% trả lời “không biết, không ý kiến”.

19/04/2019(Xem: 304)
LOS ANGELES, Calif.-- Các nhà khoa học khám phá rằng Nam California đã liên tục bị động đất -- nhiều tới 1.8 triệu cú động đất cỡ nhỏ trong khoảng từ 2008 tới 2017 hơn là trước đây báo cáo.
19/04/2019(Xem: 575)
WASHINGTON - Trong lúc bộ trưởng tư pháp Willoam Barr định họp báo trước khi công bố bản tái biên của phúc trình Mueller vào sáng Thứ Năm
19/04/2019(Xem: 273)
NEW YORK - 1 người đàn ông 37 tuổi bị cảnh sát bắt hồi tối Thứ Tư vì đem 2 thùng xăng, 2 chai chất lỏng dễ cháy và ống quẹt vào nhà thờ St Patrick.
19/04/2019(Xem: 270)
WASHINGTON - Chi nhánh Atlanta thuộc Quỹ dự trữ liên bang (FED) loan báo: sức tăng trưởng GDP quý 1 của Hoa Kỳ là 2.8% với doanh số bán lẻ trong nước Tháng 3 đạt mức mạnh nhất 18 tháng, theo loan báo từ GDPNow.
19/04/2019(Xem: 222)
WASHINGTON - Đại diện thương mại Robert Lighthizer và bộ trưởng ngân khố Steve Mnuchin trở lại Beijing trong tuần lễ cuối Tháng 4 để tiếp tục đàm phán mậu dịch.
19/04/2019(Xem: 199)
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
18/04/2019(Xem: 806)
CHICAGO -- Han Nguyen đã được bổ nhiệm làm Giám Đốc Kỹ Thuật Số Ủy Ban Chuyển Tiếp cho người sắp nhậm chức Thị Trưởng Chicago.
18/04/2019(Xem: 1487)
Livermore, California -- Linh mục Michael Van Dinh đang bị cáo buộc về tấn công tình dục ở East Bay, nhưng trong quá khứ ông cũng đã từng bị tố giác nghiêm trọng.
18/04/2019(Xem: 547)
WASHINGTON - 1 phần trong nỗ lực của chính quyền Trump nhằm hạn chế số di dân Trung Mỹ tìm đến biên giới nam Hoa Kỳ, bộ trưởng tư pháp William Barr đã phát lệnh giam không cứu xét quy chế tại ngoại với dân xin tị nạn
18/04/2019(Xem: 560)
DENVER - Nhà chức trách Colorado cho biết cô gái vị thành niên bị ám ảnh bởi vụ nổ súng tại trường Columbine năm 1999 viết nhật ký về súng đạn và tự sát.
18/04/2019(Xem: 455)
NEW YORK - Kỹ nghệ tín dụng chứng kiến hoạt động vay tiền mua nhà tuần qua là mạnh nhất 9 năm ngay cả khi lãi suất tăng qua tuần thứ nhì liên tiếp.
18/04/2019(Xem: 498)
WASHINGTON - Bộ trưởng tư pháp William Barr định công bố bản “tái biên” (là cách bôi đen một số chữ cần giữ bí mật) của phúc trình Mueller, hàng chục trang, vào ngày Thứ Năm 18-4.
18/04/2019(Xem: 512)
CARACAS - Trong lúc kinh tế khủng hoảng, chính quyền và quân đội Venezuela dùng hàng trăm phi cơ nhỏ không dấu hiệu chuyển cocaine tới Hoa Kỳ.
18/04/2019(Xem: 186)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Mike Pompeo loan báo hôm Thứ Tư: chính quyền Hoa Kỳ đã bỏ lệnh cấm công dân kiện doanh nghiệp ngoại quốc sử dụng tài sản bị chính quyền Castro tịch thu từ 1959.
18/04/2019(Xem: 209)
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.
Tin công nghệ
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước.
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.