Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Hòa Thượng Viện Ra Đề Luật Thay ObamaCare: AHCA Chưa OK Được Vì 4 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Cản; Dự Luật AHCA Mới Cắt Giảm Mạnh Medicaid

23/06/201700:00:00(Xem: 4110)
WASHINGTON - Đáp lại các chỉ trích về chậm trễ trong việc trả lời đề luật “American Health Care Act - hay AHCA” theo chủ trương thu hồi và thay thế ObamaCare, các nghị sĩ CH đã công bố dự thảo luật y tế 142 trang của họ, gồm thu hẹp Medicaid, bỏ trừng phạt người không mua bảo hiểm sức khoẻ và điều chỉnh các trợ giá giúp dân lợi tức thấp.

Dự thảo do trưởng khối CH Mitch McConnell loan báo có thể đuợc biểu quyết trong tuần tới – ông McConnell khẳng định tại hội trường: dân chúng sẽ bị thiệt hại nếu chúng ta không hành động.

Đề án của phe đa số Thượng Viện sẽ phải trải qua 1 cuộc đấu tranh để thỏa hiệp với văn bản đã thông qua Hạ Viện trong Tháng 5 với 217 phiếu thuận và 213 phiếu chống – văn bản này bị các nghị sĩ loại bỏ tức khắc, tuy có thể dùng lại 1 phần.

Đề án mới nhất của phe CH bị phe DC phản đối nhanh chóng.

Nghị sĩ Bernie Sanders nhận xét “Nội dung đề luật này là tệ hơn mong đợi và là văn kiện luật gây thiệt hại dân thường chưa từng thấy trong đời tôi” – theo lời ông Sanders, đề án này không là luật về y tế mà là chuyển tài sản từ giới lao động sang nhà giàu.

Trong khi đó, PTT Mike Pence tuyên bố: TT muốn giữ lời hưá với cử tri trong thời gian tranh cử.

Không phải chỉ có phe DC phản đối dự luật AHCA mới của CH, mà bản tin của CNN hôm Thứ Năm cho biết có 4 nghị sĩ CH cũng không tán đồng.

Bản tin CNN ghi rằng 4 thượng nghị sĩ Cộng Hòa bảo thủ tuyên bố hôm Thứ Năm rằng họ chống lại văn bản hiện tại của dự luật chăm sóc sức khỏe của lãnh đạo Thượng Viện của Đảng Cộng Hòa.

TNS Rand Paul của Kentucky, TNS Ron Johnson của Wisconsin, TNS Ted Cruz của Texas, và TNS Mike Lee của Utah cho biết trong một tuyên bố chung rằng họ “chưa sẵn sàng để bỏ phiếu cho dự luật này.”


Nếu muốn thông qua dự luật này tại Thượng Viện, thì CH chỉ có thể mất 2 thượng nghị sĩ trong số 52 thượng nghị sĩ CH. Trong trường hợp tỉ số phiếu 50-50 thì PTT Pence sẽ giúp một phiếu để CH chiến thắng. Nhưng nếu 4 TNS không bỏ phiếu thì CH xem như không thể thông qua dự luật AHCA tại Thượng Viện được.

Dự luật AHCA mới của CH không đòi hỏi tất cả người dân Mỹ phải mua bảo hiểm sức khỏe và chấm dứt nhiều tài trợ của chính phủ giúp họ trả tiền mua bảo hiểm.

Dự luật AHCA mới của CH cũng cắt giảm rất nhiều tài trợ Medicaid cho các tiểu bang, là một trong những phương thức chính mà Luật ACA hay Obamacare đã có thể mở rộng cho nhiều người trong số 20 triệu người dân không có bảo hiểm y tế có thể mua từ lúc luật này có hiệu lực từ 7 năm qua.

Bản tin CNN cũng cho biết rằng một phân tích của Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội qua văn bản của Hạ Viện cho thấy 23 triệu người Mỹ sẽ mất bảo hiểm y tế trong vòng 10 năm tới nếu dự luật AHCA của CH được thông qua.

Liên quan đến dự luật y tế AHCA của CH, một bản tin khác cho biết rằng thăm dò của Reuters/Ipsos cho thấy đa số người dân Mỹ nhận thấy AHCA là có hại. BẢn tin viết như sau.

WASHINGTON - Đề án chăm sóc sức khỏe của các nghị sĩ CH được công chúng đón nhận với hoài nghi, bởi họ thấy không thể tán đồng văn bản AHCA đã thông qua Hạ Viện.

Kết quả khảo sát của Reuters/Ipsos thực hiện giữa ngày 9 và ngày 13-6 xác nhận: đa số dân thường thấy AHCA gây hại các giới lợi tức thấp và người có bệnh sẵn – phe chống AHCA là 41% và phe ủng hộ chỉ là 30%, trong khi 29% trả lời “không biết, không ý kiến”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.