Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vũ Đoàn Múa Ba-lê Liberty San Jose

23/06/201700:00:00(Xem: 2080)
Trong một buổi chiều cuối tuần, tại trung tâm thương mại Eastridge San Jose, khách mau sắm và du lịch đã ngạc nhiên và thích thú được xem một đoàn vũ Ba-lê trình diễn miễn phí tại trung tâm thương mại nầy. Đoàn vũ gốm có khoảng 12 bé gái từ 8 tuổi đến 16 tuổi, trong những bộ y phục và loại giày đặc biệt, đã uyển chuyển quay cuống theo điệu nhạc phát ra từ chiếc loa nhỏ, nhưng rất rõ ràng. Tiếng nhạc có khi dồn dập, có khi lã lướt buông lơi…có thể diễn tả bằng 4 câu Kiều

“Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như tiếng suối mới sa nửa vời
Tiếng khoan như gió thoảng ngoài
Tiếng mau sầm sập như trời đổ mưa”

Nhạc và điệu ăn khớp với nhau, những vũ công nhỏ nhắn đã uốn lượn, dậm chân, nhấc thân hình lên cao, xoay vòng…có khi đứng một chân, chân còn lại đưa thẳng lên trời…gây thích thú cho khách thưởng ngoạn. Những tràng pháo tay giòn giã khen thưởng vang lên không dứt.

Vũ Đoàn Liberty Dance kết hợp nhiều điệu múa khác nhau, có khi là nhạc Rap, hip hop và có khi là nhạc êm dịu…y phục thay đổi theo từng điệu múa…Nhìn các phục sức, thể điệu biểu diễn, tiếng nhạc trầm bỗng, du dương, hoặc buồn bã…v.v., người xem có thể mường tượng ra rằng trong các điệu múa đó có mang theo một “thông điệp” một “lời nhắn” nào đó gửi đến người xem. Có khi đó là một câu chuyện, một vấn đề đang xảy ra trong cuộc sống được thể hiện qua các vũ khúc?

Điều đáng chú ý đặc biệt trong vũ đoàn còn có một bé gái Việt Nam tham dự. Thân hình nhỏ thó, đôi chân của em như chân hạc nhún nhảy nâng đỡ thân hình trên năm đầu ngón chân mềm mại, uyển chuyển trong các bước đi, như cánh bướm vờn hoa…có lúc cứ ngỡ em sẽ ngã chúi về phía trước, nhưng không, em xoè đôi tay, giữ thăng bằng …và cứ thế em cùng các bạn say sưa trong nhịp điệu quay cuồng.

Và chiều thứ Bảy 24/6/2017, vũ đoàn Libery sẽ có 2 xuất biểư diễn tại Santa Clara Convention Center, vào lúc 12:00pm và 6:00pm.

Được biết vũ đoàn Liberty là trung tâm dạy múa Ba-lê, có lớp dạy tại vùng Nam San Jose, 124 M Blossom Hill St., San Jose, CA 95123, (408) 629-1870, email: libertydancecompany@gmail.com.

Liberty Dance (10)Liberty Dance (15)
blank
Trình diễn vũ.

Một vài nét đan thanh về nghệ thuật Vũ Ba-lê:

Múa Ba Lê (tiếng Pháp: ballet) là một loại vũ kịch có nguồn gốc xuất xứ từ triều đình nước Ý và được phát triển tại Pháp, Nga, Mỹ và Anh thành loại nghệ thuật múa tổng hợp. Đây là một dạng múa kỹ thuật về hình thể với “ngôn ngữ” riêng của mình. Loại nghệ thuật này có tầm ảnh hưởng toàn cầu và được giảng dạy tại các trường múa trên khắp thế giới. Múa Ba Lê được dàn dựng bao gồm nhạc (được dàn nhạc biểu diễn và đôi khi được ca sĩ hát), lời ca, và diễn xuất múa. Loại biểu diễn Múa Ba Lê cổ điển nổi tiếng nhất là ballet cổ điển với động tác uyển chuyển và chính xác. Sau này biến thể của ballet cổ điển có Múa Ba Lê tân cổ điển và Múa Ba Lê tân thời.

Múa “Ba Lê” trong tiếng Việt lấy từ tiếng Pháp "ballet" nhưng tiếng Pháp này lại được tiếng Anh vay mượn vào khoảng thế kỷ 17. Từ “ballet” này lại có nguồn gốc từ tiếng Ý “balletto”, một dạng diminutive của ballo có nghĩa là múa.

Ý (Italia) là quê hương của opera, Ballett Italia thời Phục Hưng ra đời nhằm trình diễn trong các lễ cưới hoàng gia và tầng lớp quý tộc. Trong giai đoạn này, người châu Âu đặc biệt quan tâm đến vấn đề học thuật và các loại nghệ thuật. Đồng thời, thương mại và buôn bán cũng rất phát triển. Tại các thành phố của Ý trở thành những trung tâm nghệ thuật cũng như thương mại của châu Âu. Catherine de Médicis, người Florence, kết hôn với Henri II, trở thành hoàng hậu của nước Pháp vào năm 1547. Bà đã đem tới triều đình Pháp loại giải trí của Italia. Năm 1661, Louis XIV thành lập Học Viện Múa Hoàng gia (Academie Royale de Dance) nhằm đào tạo các vũ công chuyên nghiệp để biểu diễn cho ông và triều đình. Thời kỳ này chỉ có nam vũ công. Để thể hiện vai nữ, các diễn viên nam sẽ mặc trang phục nữ, đeo mặt nạ và đội tóc giả. Cho đến khi vở ba-lê Le Triomphe de l'Amour (The Triumph of Love) năm 1681 nữ vũ công mới bắt đầu tham dự vào múa ba lê. Từ mô hình của Pháp, Trường Ballett Hoàng gia Nga (Russian Imperial Ballet - Kirov Ballet) được thành lập năm 1738 tại St. Petersburg, sau này trở thành một trong số học viện ballett vĩ đại nhất thế giới, và đoàn múa Ba-lê Hoàng gia Đan Mạch năm 1748. Ballett thời kỳ lãng mạn coi phụ nữ là thực thể lý tưởng cho loại nghệ thuật nầy, và lần đầu tiên trong lịch sử múa ba-lê, nữ giới được trao cho một vị trí quan trọng hơn hẳn so với nam giới. Nam diễn viên chỉ có vai trò phụ trên sân khâu nhằm nâng đỡ cho các ballerina. Sau năm 1850, múa ba-lê tại Pháp rơi vào thời kỳ đi xuống, trong khi lại thăng hoa tại Nga, nhờ vào sự đóng góp của những bậc thầy ba-lê như August Bournonville, Jules Perrot, Arthur Saint-Léon, Enrico Cecchetti và Marius Petipa. Vào khoảng cuối thế kỷ 19, trung tâm thế giới ballett chuyển từ Pháp qua Nga. Một trong những người tạo ra kỷ nguyên rực rỡ cho Trường Ba-lê Hoàng gia Nga và đóng vai trò lớn trong việc biến St. Petersburg trở thành kinh đô của ballett thế giới là Marius Petipa. Đoàn ballett của St. Petersburg là nơi đào tạo ra những diễn viên ballett nổi tiếng nhất của mọi thời, trong đó nổi bật lên là cái tên Anna Pavlova. Pavlova nổi tiếng thế giới nhờ phong cách diễn vô cùng thanh thoát, uyển chuyển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.