Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vũ Đoàn Múa Ba-lê Liberty San Jose

23/06/201700:00:00(Xem: 1638)
Vũ Đoàn Múa Ba-lê Liberty San Jose
Trong một buổi chiều cuối tuần, tại trung tâm thương mại Eastridge San Jose, khách mau sắm và du lịch đã ngạc nhiên và thích thú được xem một đoàn vũ Ba-lê trình diễn miễn phí tại trung tâm thương mại nầy. Đoàn vũ gốm có khoảng 12 bé gái từ 8 tuổi đến 16 tuổi, trong những bộ y phục và loại giày đặc biệt, đã uyển chuyển quay cuống theo điệu nhạc phát ra từ chiếc loa nhỏ, nhưng rất rõ ràng. Tiếng nhạc có khi dồn dập, có khi lã lướt buông lơi…có thể diễn tả bằng 4 câu Kiều

“Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như tiếng suối mới sa nửa vời
Tiếng khoan như gió thoảng ngoài
Tiếng mau sầm sập như trời đổ mưa”

Nhạc và điệu ăn khớp với nhau, những vũ công nhỏ nhắn đã uốn lượn, dậm chân, nhấc thân hình lên cao, xoay vòng…có khi đứng một chân, chân còn lại đưa thẳng lên trời…gây thích thú cho khách thưởng ngoạn. Những tràng pháo tay giòn giã khen thưởng vang lên không dứt.

Vũ Đoàn Liberty Dance kết hợp nhiều điệu múa khác nhau, có khi là nhạc Rap, hip hop và có khi là nhạc êm dịu…y phục thay đổi theo từng điệu múa…Nhìn các phục sức, thể điệu biểu diễn, tiếng nhạc trầm bỗng, du dương, hoặc buồn bã…v.v., người xem có thể mường tượng ra rằng trong các điệu múa đó có mang theo một “thông điệp” một “lời nhắn” nào đó gửi đến người xem. Có khi đó là một câu chuyện, một vấn đề đang xảy ra trong cuộc sống được thể hiện qua các vũ khúc?

Điều đáng chú ý đặc biệt trong vũ đoàn còn có một bé gái Việt Nam tham dự. Thân hình nhỏ thó, đôi chân của em như chân hạc nhún nhảy nâng đỡ thân hình trên năm đầu ngón chân mềm mại, uyển chuyển trong các bước đi, như cánh bướm vờn hoa…có lúc cứ ngỡ em sẽ ngã chúi về phía trước, nhưng không, em xoè đôi tay, giữ thăng bằng …và cứ thế em cùng các bạn say sưa trong nhịp điệu quay cuồng.

Và chiều thứ Bảy 24/6/2017, vũ đoàn Libery sẽ có 2 xuất biểư diễn tại Santa Clara Convention Center, vào lúc 12:00pm và 6:00pm.

Được biết vũ đoàn Liberty là trung tâm dạy múa Ba-lê, có lớp dạy tại vùng Nam San Jose, 124 M Blossom Hill St., San Jose, CA 95123, (408) 629-1870, email: libertydancecompany@gmail.com.

Liberty Dance (10)Liberty Dance (15)
blank
Trình diễn vũ.

Một vài nét đan thanh về nghệ thuật Vũ Ba-lê:

Múa Ba Lê (tiếng Pháp: ballet) là một loại vũ kịch có nguồn gốc xuất xứ từ triều đình nước Ý và được phát triển tại Pháp, Nga, Mỹ và Anh thành loại nghệ thuật múa tổng hợp. Đây là một dạng múa kỹ thuật về hình thể với “ngôn ngữ” riêng của mình. Loại nghệ thuật này có tầm ảnh hưởng toàn cầu và được giảng dạy tại các trường múa trên khắp thế giới. Múa Ba Lê được dàn dựng bao gồm nhạc (được dàn nhạc biểu diễn và đôi khi được ca sĩ hát), lời ca, và diễn xuất múa. Loại biểu diễn Múa Ba Lê cổ điển nổi tiếng nhất là ballet cổ điển với động tác uyển chuyển và chính xác. Sau này biến thể của ballet cổ điển có Múa Ba Lê tân cổ điển và Múa Ba Lê tân thời.

Múa “Ba Lê” trong tiếng Việt lấy từ tiếng Pháp "ballet" nhưng tiếng Pháp này lại được tiếng Anh vay mượn vào khoảng thế kỷ 17. Từ “ballet” này lại có nguồn gốc từ tiếng Ý “balletto”, một dạng diminutive của ballo có nghĩa là múa.

Ý (Italia) là quê hương của opera, Ballett Italia thời Phục Hưng ra đời nhằm trình diễn trong các lễ cưới hoàng gia và tầng lớp quý tộc. Trong giai đoạn này, người châu Âu đặc biệt quan tâm đến vấn đề học thuật và các loại nghệ thuật. Đồng thời, thương mại và buôn bán cũng rất phát triển. Tại các thành phố của Ý trở thành những trung tâm nghệ thuật cũng như thương mại của châu Âu. Catherine de Médicis, người Florence, kết hôn với Henri II, trở thành hoàng hậu của nước Pháp vào năm 1547. Bà đã đem tới triều đình Pháp loại giải trí của Italia. Năm 1661, Louis XIV thành lập Học Viện Múa Hoàng gia (Academie Royale de Dance) nhằm đào tạo các vũ công chuyên nghiệp để biểu diễn cho ông và triều đình. Thời kỳ này chỉ có nam vũ công. Để thể hiện vai nữ, các diễn viên nam sẽ mặc trang phục nữ, đeo mặt nạ và đội tóc giả. Cho đến khi vở ba-lê Le Triomphe de l'Amour (The Triumph of Love) năm 1681 nữ vũ công mới bắt đầu tham dự vào múa ba lê. Từ mô hình của Pháp, Trường Ballett Hoàng gia Nga (Russian Imperial Ballet - Kirov Ballet) được thành lập năm 1738 tại St. Petersburg, sau này trở thành một trong số học viện ballett vĩ đại nhất thế giới, và đoàn múa Ba-lê Hoàng gia Đan Mạch năm 1748. Ballett thời kỳ lãng mạn coi phụ nữ là thực thể lý tưởng cho loại nghệ thuật nầy, và lần đầu tiên trong lịch sử múa ba-lê, nữ giới được trao cho một vị trí quan trọng hơn hẳn so với nam giới. Nam diễn viên chỉ có vai trò phụ trên sân khâu nhằm nâng đỡ cho các ballerina. Sau năm 1850, múa ba-lê tại Pháp rơi vào thời kỳ đi xuống, trong khi lại thăng hoa tại Nga, nhờ vào sự đóng góp của những bậc thầy ba-lê như August Bournonville, Jules Perrot, Arthur Saint-Léon, Enrico Cecchetti và Marius Petipa. Vào khoảng cuối thế kỷ 19, trung tâm thế giới ballett chuyển từ Pháp qua Nga. Một trong những người tạo ra kỷ nguyên rực rỡ cho Trường Ba-lê Hoàng gia Nga và đóng vai trò lớn trong việc biến St. Petersburg trở thành kinh đô của ballett thế giới là Marius Petipa. Đoàn ballett của St. Petersburg là nơi đào tạo ra những diễn viên ballett nổi tiếng nhất của mọi thời, trong đó nổi bật lên là cái tên Anna Pavlova. Pavlova nổi tiếng thế giới nhờ phong cách diễn vô cùng thanh thoát, uyển chuyển.

23/04/2019(Xem: 366)
Little Sàigon, Nam California (Bình Sa)- - Trong hai ngày Thứ bảy và Chủ Nhật 20-21 tháng 4 năm 2019 tại phòng số 5 nhà quàn Westminster Memorial Park, Thành Phố Westminster
23/04/2019(Xem: 182)
Kỹ nghệ thuốc lá biết một điều là—khiến mọi người nghiện sớm và họ sẽ là khách hàng trọn đời.
23/04/2019(Xem: 135)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 4 năm 2019 tại nhà thờ Blessed Sacrament Church, 14072 S. Olive St, Westminster do linh mục Nguyễn Văn Tuyên làm chánh xứ và Linh Mục Phan Tấn Khởi Phó Xứ
23/04/2019(Xem: 108)
22/04/2019(Xem: 318)
Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Kính Mời Quý Đồng Hương Phật Tử Tham Dự Pháp Hội Thanh Tịnh Tam Nghiệp từ ngày 2 đến ngày 9/6/2019 với nhiều nội dung.
22/04/2019(Xem: 213)
21/04/2019(Xem: 247)
20/04/2019(Xem: 428)
Westminster (Bình Sa)- - Mặc dù cuối tuần tại Nam California có nhiều sinh hoạt nhưng Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng vẫn tiếp tục duy trì cuộc biểu tình thường kỳ để yểm trợ tinh thần cho đồng bào quốc nội trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn.
20/04/2019(Xem: 300)
19/04/2019(Xem: 575)
Westminster (Bình Sa) -- Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm ngày 18 tháng 4 năm 2019 tại văn phòng Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster BS. Kimberly Hồ số 15201 Beach Blvd Thành Phố Westminster, một buổi họp báo do qúy vị dân cử người Mỹ gốc Việt đứng ra tổ chức
19/04/2019(Xem: 249)
18/04/2019(Xem: 414)
Fountain Valley (NT) - - Như thông lệ hằng năm Hội Cao Niên Á Mỹ đều tổ chức Đại Lễ Giỗ Tỗ Hùng Vương, lễ giỗ tổ năm nay được long trọng tổ chức vào trưa Chủ Nhật, 14 Tháng Tư, năm 2019 tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley
18/04/2019(Xem: 249)
17/04/2019(Xem: 321)
Chương trình Mua Sắm tại Garden Grove (Buy in Garden Grove, BiGG), đang có những cải thiện đáng kể, và sẽ mang lại lợi ích lớn hơn cho người mua sắm và doanh nghiệp tại địa phương
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing"
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu