Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Giám mục Hồ Ngọc Cẩn

23/06/201700:01:00(Xem: 4627)
GIÁM MỤC: HỒ NGỌC CẨN
(1876 - 1948)
 ,
    Giám mục Hồ Ngọc Cẩn, tên cũ là Hồ Ngọc Ca, quê tỉnh Thừa Thiên. Năm 1889, ông học tại Tiểu chủng viện An Ninh tại Quảng Trị. Năm 1896, ông vào học tại Đại chủng viện Huế, sau đấy đổi tên thành Hồ Ngọc Cẩn.
    Hồ Ngọc Cẩn được thụ phong Linh mục năm 1902 (26 tuổi). Sau đấy, ông làm giáo sư Chủng viện An Ninh 15 năm (1910-1925).
 .
    Từ năm 1925 đến 1935, cha Cẩn được trao phó trọng trách lo việc giáo dục, cha Cẩn đã mở thêm 3 trường ở vùng lân cận. Cha Cẩn giáo huấn tận tình với câu nói: “Hết tình nhẫn nhục và tận tâm giáo huấn”.
    Ngày 29-6-1935, cha Cẩn được Đức Khâm sứ Columban Dreyer phong Giám mục tại nhà thờ Phú Cam (Huế), lễ phong Giám mục có các vị đại thần tham dự.
.
    Sau khi thụ phong, cha Cẩn lấy tên thánh là Giuse, tên đầy đủ là Giuseppe Dominique Hồ Ngọc Cẩn, nên thường gọi là “Giuse Đa Minh Hồ Ngọc Cẩn”.
    Kế đến, cha Cẩn làm Giám mục phó ở Tòa Giám mục Bùi Chu; ở Tòa Giám mục Bùi Chu được một năm thì cha Munagorri (tên Việt là Trung) qua đời, không có trối trăn cho người nào sẽ kế nhiệm.
.
    Giám mục Hồ Ngọc Cẩn bắt đầu tổ chức và sửa sang nơi đây gặp rất nhiều khó khăn về nhân sự cũng như tài chánh bị kiệt quệ. Cha Cẩn bàn bạc với nhiều vị Linh mục để thăm dò ý kiến, rồi qui định trách vụ tại địa phận:
- Tổng quản giao cha Đinh Cảnh Phúc.
- Quản lý do cha Phạm Văn Lục.
- Giám đốc Tiểu Chủng viện do cha Hoàng Gia Huệ.
- Giám đốc trường do cha Lê Hữu Cung và các cha hạt trường mới.
 .
    Sau khi ổn định nhân sự, cha Cẩn lo chấn chỉnh giáo phận từ Linh mục chủng sinh đến giảng sư, nữ tu được hướng dẫn tinh thần đạo đức và nâng cao trình độ học vấn, tổ chức các đoàn Thiếu nhi Thánh thể hùng hậu và hoạt động tích cực.
.
Cảm niệm: Cha Cẩn
 .
Cha Cẩn, thiết tha giúp học đường?!
Thiếu nhi Thánh thể, đậm đà thương!
Tận tâm giáo huấn, luôn trong sáng
Giám mục Đa Minh, đời vấn vương! 
.
Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.