Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Giám mục Hồ Ngọc Cẩn

23/06/201700:01:00(Xem: 4642)
GIÁM MỤC: HỒ NGỌC CẨN
(1876 - 1948)
 ,
    Giám mục Hồ Ngọc Cẩn, tên cũ là Hồ Ngọc Ca, quê tỉnh Thừa Thiên. Năm 1889, ông học tại Tiểu chủng viện An Ninh tại Quảng Trị. Năm 1896, ông vào học tại Đại chủng viện Huế, sau đấy đổi tên thành Hồ Ngọc Cẩn.
    Hồ Ngọc Cẩn được thụ phong Linh mục năm 1902 (26 tuổi). Sau đấy, ông làm giáo sư Chủng viện An Ninh 15 năm (1910-1925).
 .
    Từ năm 1925 đến 1935, cha Cẩn được trao phó trọng trách lo việc giáo dục, cha Cẩn đã mở thêm 3 trường ở vùng lân cận. Cha Cẩn giáo huấn tận tình với câu nói: “Hết tình nhẫn nhục và tận tâm giáo huấn”.
    Ngày 29-6-1935, cha Cẩn được Đức Khâm sứ Columban Dreyer phong Giám mục tại nhà thờ Phú Cam (Huế), lễ phong Giám mục có các vị đại thần tham dự.
.
    Sau khi thụ phong, cha Cẩn lấy tên thánh là Giuse, tên đầy đủ là Giuseppe Dominique Hồ Ngọc Cẩn, nên thường gọi là “Giuse Đa Minh Hồ Ngọc Cẩn”.
    Kế đến, cha Cẩn làm Giám mục phó ở Tòa Giám mục Bùi Chu; ở Tòa Giám mục Bùi Chu được một năm thì cha Munagorri (tên Việt là Trung) qua đời, không có trối trăn cho người nào sẽ kế nhiệm.
.
    Giám mục Hồ Ngọc Cẩn bắt đầu tổ chức và sửa sang nơi đây gặp rất nhiều khó khăn về nhân sự cũng như tài chánh bị kiệt quệ. Cha Cẩn bàn bạc với nhiều vị Linh mục để thăm dò ý kiến, rồi qui định trách vụ tại địa phận:
- Tổng quản giao cha Đinh Cảnh Phúc.
- Quản lý do cha Phạm Văn Lục.
- Giám đốc Tiểu Chủng viện do cha Hoàng Gia Huệ.
- Giám đốc trường do cha Lê Hữu Cung và các cha hạt trường mới.
 .
    Sau khi ổn định nhân sự, cha Cẩn lo chấn chỉnh giáo phận từ Linh mục chủng sinh đến giảng sư, nữ tu được hướng dẫn tinh thần đạo đức và nâng cao trình độ học vấn, tổ chức các đoàn Thiếu nhi Thánh thể hùng hậu và hoạt động tích cực.
.
Cảm niệm: Cha Cẩn
 .
Cha Cẩn, thiết tha giúp học đường?!
Thiếu nhi Thánh thể, đậm đà thương!
Tận tâm giáo huấn, luôn trong sáng
Giám mục Đa Minh, đời vấn vương! 
.
Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.