Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Huyền Quang Rút Chuông, Tổ Đình Thập Tháp Cài Then

23/03/200500:00:00(Xem: 4507)
PARIS -- Khi cửa tùng chưa mở, thì chỉ nên gọi là chưa đủ nhân duyên. Đức Tăng Thống Hòa Thượng Thích Huyền Quang và Thiền Sư Nhất Hạnh sẽ không gặp nhau trong những ngày sắp tới.
Bản tin từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế phổ biến từ Paris hôm 22-3-2005 loan tin này trong đó có các trích đoạn như sau:
“Văn phòng Tổ đình Thập Tháp và Tu viện Nguyên Thiều ở Bình Định vừa gửi đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế tại Paris bản tin như sau :
“Thượng tọa trú trì Tổ đình Thập Tháp ở Bình Định là Thượng tọa Thích Viên Định hiện bị Nhà cầm quyền Cộng sản ra lệnh quản chế tại chùa Giác Hoa ở Saigon kể từ biến cố Nguyên Thiều, Bình Định, đầu tháng 10.2003 cho đến nay. Do đó, Thượng tọa đã mất quyền tự do đi lại giữa Saigon và Bình Định như trước kia. Vì vậy chư Tăng Tổ đình Thập Tháp đã hội ý và lấy quyết định không đón tiếp Sư Ông Thích Nhất Hạnh và phái đoàn Tăng thân Làng Mai như lời đề nghị của Sư Ông Nhất Hạnh. Quyết định này đã được Thượng tọa Thích Viên Diệu, thay mặt chư Tăng Tổ đình Thập Tháp chính thức thông báo cho Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (tức Giáo hội Nhà nước) tỉnh Bình Định vào ngày 10 tháng 2 âm lịch, tức ngày 19.3.2005.
“Một ngày sau, 20.3.2005, từ Tu viện Nguyên Thiều, Đức Tăng thống Thích Huyền Quang cũng đã trực tiếp gọi điện thoại thông báo cho Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (tức Giáo hội Nhà nước) tỉnh Bình Định rằng Ngài không tiếp Sư Ông Thích Nhất Hạnh và phái đoàn Tăng thân Làng Mai theo lời yêu cầu của Sư Ông.
“Trước đây, vào ngày 19.1.2005, Thượng tọa Thích Viên Định đã có thư hồi âm gửi Sư Ông Thích Nhất Hạnh về việc Sư Ông đề nghị đến viếng thăm Tổ đình Thập Tháp. Toàn văn bức thư đã được Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế công bố trong bản Thông cáo báo chí phát hành hôm 22.1.2005, mà bạn đọc có thể vào xem tại Trang nhà http://www.queme.net.”
Điều ghi nhận thêm từ bức thư của Thượng tọa Thích Viên Định, chúng ta nhận ra Thiền Sư Nhất Hạnh ngoài việc hoằng pháp Thiền Làng Mai, người đọc có thể thấy nhã ý của Thiền Sư muốn kết hợp 2 giáo hội -- trong đó Giáo Hội PGVN đang được phép hoạt động, và Giáo Hội PGVN Thống Nhất đang bị cấm hoạt động.

Nan đề được Thượng tọa Thích Viên Định viết trong thư như sau:
“...Trong đoạn thư gửi hai Hòa thượng ở Huế, Ngài đề nghị Hòa thượng Thích Đức Phương (Trưởng Ban Trị sự Gíao hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên) và Hòa thượng Thích Thiện Hạnh (Chánh thư ký Viện Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất) ra phi trường đón Ngài và phái đoàn, để chư tăng hai bên đi chung một đoàn. Và Ngài cũng đề nghị chư tăng bố-tát chung tại chùa Báo Quốc, thay vì hai nơi Từ Đàm và Linh Quang như hiện nay. Chỉ cần vài ba phút là chư tăng sẽ hòa hợp thành một. Vấn đề hợp nhất Giáo-hội, có lẽ Ngài không rõ nội tình trong nước nên mới có ý kiến như vậy. Nhưng, muốn hòa giải, trước nhất, Ngài nên đứng giữa và phải tôn trọng cả hai bên, không nên bên trọng, bên khinh, một bên thì nêu tên tuổi, chức vụ, Giáo-hội, còn bên kia thì như quên lãng, các bên sẽ nghi ngờ việc làm của Ngài không phải hòa hợp mà là sáp nhập. Cũng giống như nhà nước kêu gọi đoàn kết, nhưng thật ra là sáp nhập. Vì đoàn kết thì các bên tôn trọng lẫn nhau, còn sáp nhập thì gom lại một mối để điều khiển". (...)
"Ngài nên vận động theo lời đề nghị hòa hợp hai Giáo hội của Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo Thích Quảng Độ gần đây : "Muốn hòa hợp phải để Giáo hội Phật giáo Việt nam Thống nhất phục hoạt như cũ, và Giáo hội Phật giáo Việt nam phải ra khỏi Mặt trận tổ quốc. Khi ấy chư tăng sẽ ngồi lại với nhau, sắp xếp việc hòa hợp, các thế lực bên ngoài không được can thiệp vào. Nói chung, muốn giải quyết việc gì phải có dân chủ, nhân quyền là điều tiên quyết". Đó là một đề nghị dễ dàng, hợp tình, hợp lý nhất, không cần đề nghị nào khác..."
Thượng tọa Thích Viên Định hiện là một trong bốn vị Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.
Tổ đình Thập Tháp tại Bình Định là một trong những trung tâm đào luyện Tăng tài nổi tiếng...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.