Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyên Thị Trưởng Bảo Nguyễn Và Nhóm Vận Động Dự Luật SB 562: Để Cứu Nhiều Mạng Người, Tiết Kiệm Nhiều Chi Phí

22/06/201700:00:00(Xem: 3079)
WESTMINSTER (VB) – Dự Luật y tế toàn dân California có tên SB 562 đã được Thượng Viện Tiểu Bang California thông qua vào ngày 1 tháng 6 năm 2017 và chờ Hạ Viện Tiểu Bang chấp thuận, có thể vào vào mùa thu năm nay, theo Nguyên Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove Bảo Nguyễn và nhóm thiện nguyện gồm Hạnh Vũ, Jessy Nguyễn, Quyên Trần cho biết trong chuyến thăm viếng tòa soạn Việt Báo vào trưa Thứ Tư, ngày 21 tháng 6 năm 2017.

Nhóm vận động cho dự luật SB 562 đã kể nhiều câu chuyện về những khó khăn y tế mà các bệnh nhân gặp phải, có người trong đó là thân nhân của họ. Cô Hạnh Vũ kể có trường hợp cô chứng kiến khi xe cứu thương được gọi khẩn cấp đến nhà một cặp vợ chồng cao niên, mà người chồng thì bị liệt toàn thân, còn người vợ thì cần đi bệnh viện cứu cấp, nhưng thay vì chở liền bà cụ vào nhà thương họ đã tra hỏi bệnh nhân để xem có bảo hiểm y tế hay không trước. Jessey Nguyễn thì kể rằng khi anh làm việc trong một văn phòng bác sĩ, anh thường nghe nhiều trường hợp bệnh nhân gọi vào xin hẹn gặp bác sĩ nhưng vì không có bảo hiểm nên đã bị từ chối.

Bảo Nguyễn cho biết anh từng là một người tị nạn đã trải qua nhiều gian nan và khó khăn từ khi ở trại tị nạn đến khi vào đất Mỹ nên anh ý thức rất rõ giá trị của sự tôn trọng nhân quyền, tôn trọng sự sống. Theo Bảo Nguyễn, bảo vệ quyền lợi y tế cho người dân cũng là bảo vệ nhân quyền vì đó cũng là cách cứu mạng sống của rất nhiều người, của hàng triệu người không có sự chăm sóc y tế đầy đủ khi cần. Bảo Nguyễn nói rằng đúng ra các nhà chính trị, các vị dân cử phải là những người bảo vệ cho người dân bằng các đạo luật chăm sóc y tế, nhưng vì họ đã bị các hãng bảo hiểm có nhiều tiền bạc và quyền lực để vận động, để gây ảnh hưởng và áp lực nên cuối cùng các cử tri bị thiệt thòi nhiều nhất.

blank
Từ trái, Bảo Nguyễn, Quyên Trần, Jessy Nguyễn, và Hạnh Vũ tại tòa soạn Việt Báo. (Photo VB)

Bảo Nguyễn nhấn mạnh rằng dự luật SB 562 một khi được thông qua và trở thành luật y tế thì toàn dân California đều có đầy đủ sự chăm sóc sức khỏe. Bảo Nguyễn cũng cho biết theo dự luật SB 562, thì chính phủ tiểu bang sẽ trực tiếp trả tiền mọi chi phí y tế cho tất cả bác sĩ, bệnh viện mà không phải qua trung gian các hãng bảo hiểm như từ trước tới nay. Điều này sẽ khiến cho các hãng bảo hiểm y tế sẽ quyết tâm chống đối và ngăn cản không để cho dự luật SB 562 được thông qua để thành luật, bởi vì họ sẽ mất hết quyền và lợi trong lãnh vực bảo hiểm y tế mà lâu nay họ nắm trong tay.

Theo tài liệu, trích các thăm dò và nghiên cứu nghiêm túc của các công ty thăm dò và các trường đại học ở Hoa Kỳ, mà nhóm vận động dự luật SB 562 cung cấp, cho biết một số điều đáng chú ý như sau:

- Chi phí chăm sóc y tế cho toàn dân California theo Dự Luật SB 562, thì tiểu bang sẽ tốn 331 tỉ đô la, thay vì 368 tỉ đô la như hệ thống bảo hiểm y tế Obamacare hiện nay, và cũng không phải 400 tỉ đô la.

- Để bù lại số tiền 106 tỉ đô la mà tiểu bang cần bổ sung cho chi phí y tế theo dự luật SB 562, tiểu bang sẽ tăng thuế thương vụ cá nhân 2.3% và tăng thuế doanh thu các doanh nghiệp 2.3%, chứ không phải 15%.

- Theo dự luật SB 562, các gia đình có thu nhập thấp và trung bình cũng như các doanh nghiệp lớn nhỏ đều được tiết kiệm tiền bạc từ 1.2% lên tới 22% các chi phí về y tế hàng năm.

- Khi dự luật SB 562 được thông qua và trở thành luật, tất cả người dân California đều được chăm sóc y tế và các gia đình có thu nhập thấp sẽ không phải trả đồng nào cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Được hỏi làm thế nào để người dân California có thể góp phần vận động dự luật SB 562 đi đến chỗ được thông qua, Bảo Nguyễn và nhóm vận động cho biết cử tri cần liên lạc với các vị dân cử đại diện họ trong địa hạt để trình bày nguyện vọng và yêu cầu họ ủng hộ dự luật SB 562. Nhóm vận động cho biết nếu nhận được nhiều phản ảnh của cử tri yêu cầu hỗ trợ thì các vị dân cử sẽ không thể bỏ qua mà không quan tâm đến nguyện vọng của người dân vì đó là lá phiếu mà họ cần.

Tại khu vực Quận Cam, nhóm vận động đã cung cấp số điện thoại của văn phòng tại Thủ Phủ Sacramento của 2 Dân Biểu Tiểu Bang California:

- DB Tom Daly thuộc địa hạt 69 – (916) 319-2069, và

- DB Travis Allen thuộc địa hạt 72 – (916) 319-2072.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.