Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khu Bộ Việt Nam Quốc Dân Đảng Nam California Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm Lần Thứ 87 Anh Hùng Liệt Nữ Yên Báy

21/06/201700:00:00(Xem: 3701)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thành Phố Westminster Khu Bộ Việt Nam Quốc Dân Đảng Nam California đã long rọng tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 87 Anh Hùng Liệt Nữ Yên Báy, để vinh danh và tri ân Cố Đảng Trưởng Nguyễn Thái Học và 12 Tiên Liệt Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) đã anh dũng hy sinh tại pháp trường Yên Báy ngày 17 tháng 6 năm 1930 và những chiến sĩ Việt Nam Quốc Dân Đảng đã hiến dâng sinh mệnh ví nền độc lập của tổ quốc. Đồng thời cũng là dịp để kỷ niệm một năm ngày thống nhất Việt Nam Quốc Dân Đảng.

Tham dự buổi lễ ngoài qúy lão đồng chí và rất đông các đảng viên Việt Quốc thuộc Khu Bộ VNQDĐ Nam California và đồng hương, về quan khách nhận thấy có: HT. Thích Minh Tuyên, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang; HT. Thích Quảng Thanh, Viện Chủ Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang; Linh Mục Nguyên Thanh, Tiến Sĩ Lê Phước Sang, Hội Trưởng Hội Đồng Trung Ương Hội Phật Giáo Hòa Hảo; Chánh Án Nguyễn Trọng Nho, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Liên Tôn Hoa Ky và phái đoàn; ông Huỳnh Kim, Hội Trưởng Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo; các Niên Trưởng có các cựu Đại Tá Trần Ngọc Thống, Lê Bá Khiếu, Phạm Văn Thuần, Trung Tá Vũ Trọng Mục, Thiếu Tá Doãn Tiên.., Dược sĩ Nguyễn Đình Thức đại diện TNS Janet Nguyễn, ông Trần Trọng Đạt, Chủ Tịch Đại Việt Quốc Dân Đảng cùng phái đoàn có: Luật Sư Đinh Thạch Bích, ông Nguyễn Hoàng; Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên, ông Hoàng Đình Khuê, Đảng Tân Đại Việt; nhà biên khảo Phạm Trần Anh, ông Võ Huệ đến từ TX, Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, GS. Nguyễn Thanh Trang, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, BS. Nguyễn Xuân Vinh, BS, Nguyễn Chí Vỹ, Hội Trưởng Hội Tây Sơn Bình Định và phái đoàn, GS. Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội Quảng Nam Đà Nẵng và phái đoàn, DS. Vũ Văn Tùng, Chủ Tịch Trung Tâm Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại Kỹ Sư Ngãi Vinh, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali và phái đoàn...

VIET NAM QUOC DAN DANG DSC_0068
VIET NAM QUOC DAN DANG DSC_0072
VIET NAM QUOC DAN DANG DSC_0083
VIET NAM QUOC DAN DANG DSC_0086
VIET NAM QUOC DAN DANG DSC_0090
VIET NAM QUOC DAN DANG DSC_0093
Hình ảnh trong Lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Liệt Nữ Yên Báy.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt – Mỹ, Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng, phút mặc niệm.

Ông Vũ Kỳ Long, thay mặt ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn qúy quan khách cùng toàn thể tham dự.

Tiềp theo Đồng Chí Thiện Đức lên nói về ý nghĩa lễ tưởng niệm Anh Hùng Liệt Nữ Yên Báy, ông cho biết: “Từ sau năm 1930, ngày 17/6 hàng năm đã trở thành ngày tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ VNQDĐ đã bị thực dân Pháp xử chém tại pháp trường Yên Báy vì đã dấn thân tranh đấu cho nền độc lập của nước nhà và hạnh phúc của giống nòi đang chịu sự thống trị hà khắc của thực dân Pháp.

Sau nhiều lần dâng kiến nghị đến toàn quyền Đông Dương đề nghị nới rộng các quyền tự do và mở mang dân trí cho người dân nhưng vô vọng, người sinh viên trường Cao Đẳng Thương Mại Nguyễn Thái Học đã cùng với các bạn của ông trong nhóm Nam Đồng Thư Xã thành lập tổ chức cách mạng Việt Nam Quốc Dân Đảng vào ngày 25 tháng 12 năm 1927 với mục đích dùng vũ lực để tranh đấu cho 3 mục tiêu: Dân Tộc Độc Lập, Dân Quyền Tự do, Dân Sinh Hạnh phúc

Dưới sự kiểm soát gắt gao của thực dân Pháp lúc bấy giờ, chỉ mới hơn 2 năm kể từ ngày thành lập, trước tình thế vô cùng bức bách và với ý chí “Không thành công cũng thành nhân”, vào ngày 10 tháng 2 năm 1930, VNQDĐ đã tổ chức một cuộc Tổng Khởi Nghĩa để đánh đuổi Thực Dân Pháp dành laị độc lập cho nước nhà tại nhiều địa phương ở miền Bắc Việt Nam, làm chấn động toàn cõi Đông Dương và các nước thuộc địa của Pháp lúc bấy giờ. Sau khi cuộc Tổng Khởi Nghĩa thất bại VNQDĐ bị Thực Dân Pháp tắm máu, hàng ngàn chiến sĩ Việt Quốc hy sinh. Đảng Trưởng Nguyễn Thái Học và một số đông Đồng chí của ông bị Pháp bắt giam ở Ngục Thất Hỏa Lò, nhiều Đồng chí bị đày đi Côn Đảo và sau đó bị lưu dày biệt xứ đến tận Guyane Nam Mỹ. Đến ngày 17/6/1930 Thực Dân Pháp đã đưa Đảng Trưởng Nguyễn Thái Học và 12 đồng chí tiên liệt lên máy chém hành quyết tại Pháp trường Yên Báy. Đảng trưởng Nguyễn Thái Học cùng với các đồng chí của ông trên trên đường ra pháp trường với thái độ ung dung tự tại khi Nguyễn Thái Học nói với vị cố đạo rằng:

“Chết vì tổ quốc, cái chết vinh quang!
Lòng ta sung sướng! trí ta nhẹ nhàng!...”

Hôm nay chúng ta cùng hiện diện nơi đây để kính cẩn nghiêng mình tưởng niệm các Liệt sĩ Yên Báy và cùng nhau nhớ về một sáng mờ sương rạng ngày 17 tháng 6 của 87 năm về trước nơi Pháp trường Yên Báy 13 đảng viên VNQDĐ đã hy sinh đền nợ nước. Người cao tuổi nhất là Bùi Tử Toàn, 37 tuổi. Người nhỏ tuổi nhất là Nguyễn Như Liên, 20 tuổi và Đảng trưởng Nguyễn Thái Học lúc đó 28 tuổi.

Tiếp nối truyền thống yêu nước của tiền nhân, 13 đảng viên VNQDĐ không hẹn mà đều hộ vang “Việt Nam Muôn Năm”, trước khi đầu rơi khỏi cổ. Và riêng Phó Đức Chính xin được nằm ngữa để nhìn lưỡi đao rơi xuống thân mình.

Trước những cái chết hào hùng này, Nguyễn Phan An đã làm bài thơ:

Yên Báy đầu rơi một sớm nào
Lòng son ngời sáng với trăng sao…
Vì dân dựng Đảng, ôi! Xương trắng,
Vì nước ra công, hởi! Máu đào!
Cách mệnh chưa thành! Sông Núi khóc,
Tài mưu sớm thác! Gió mưa gào,
Hai mươi tám tuổi “thành nhân ấy”,
Trang sử ngàn thu đã bước vào.

Quả vậy, các Anh Hùng Yên Báy đã trở thành bất tử, tên tuổi họ đi vào dòng sử Việt. Trước lúc rơi đầu họ đều hô to “Việt Nam Muôn Năm” và không một ai hô “VNQDĐ muôn năm” điều nầy nói lên rằng VNQDĐ chỉ là phương tiện để phục vụ Tổ Quốc VN...”

Tiếp theo Ông Phan Thanh Châu, Phó chủ tịch Đảng Vụ Trung Ương VNQDĐ lên mời qúy lão đồng chí, qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, qúy vị đại diện các đảng phái chính trị lên trước bàn thờ có di ảnh cố ĐảngTrưởng Nguyễn Thái Học, dưới lá cờ của đảng có nền đỏ và có ngôi sao trắng trong vòng tròn xanh chính giữa để đốt nhang tưởng niệm, trong lúc nầy tất cả mọi người cùng yên lặng đứng lên để nghe tên của 13 liệt sĩ được trang trọng xướng lên chậm rãi để mọi người cùng lắng lòng biết ơn những anh hùng liệt nữ đã vị quốc vong thân.

Sau phần lễ niệm hương, Đồng chí Nguyễn Thế Ngữ đã lên diễn ngâm bài thơ “Tuyệt Mệnh Thư” của Cô Giang một đồng chí đã tự vẫn ngay sau khi được tin 13 liệt sĩ VNQDĐ bị thực dân Pháp xử trảm tại Yên Báy.

Sau đó, Đồng chí Phan Thanh Châu và Đồng chí Lê Trung Khương, đại diện Hội Đồng Trung Ương Việt Nam Quốc Dân Đảng lên trình bày về ý nghĩa một năm ngày thống nhất Việt Nam Quốc Dân Đảng

Mở đầu qúy ông xin chân thành cám ơn sự hiện diện hết sức đông đảo của Quý Quan Khách và đảng viên VNQDĐ từ khắp nơi về tham dự Lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Liệt Nữ Yên Báy hôm nay.

Ông tiếp: “Chúng ta đã cùng nhau thắp nén hương lòng Tưởng Niệm những Anh Hùng Yên Báy đã đem chính sinh mệnh của mình hiến dâng cho nền độc lập của nước nhà và Liệt Nữ Nguyễn Thị Giang đã tuẩn tiết thể hiện tinh thần "trai đã trung thì gái phải trinh" của một Anh Thư nước Việt. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng phải hết lòng tri ân và ngưỡng mộ những tấm gương ngời sáng vì nước quên thân vì dân quên mình của các Anh Hùng Liệt Nữ Yên Báy.

Kính thưa quý vị, hơn một năm trước đây vào những ngày đầu tháng Tư năm 2016 VNQDD chúng tôi đã tổ chức thành công Đại Hội Thống Nhất Toàn Đảng tại miền Nam California. Để Kỷ Niệm Một Năm Ngày Thống Nhất chúng tôi xin thay mặt cho quý Đ/c ở đây tâm tình về quá trình và đôi ý nghĩa của việc Thống NhấtVNQDĐ.”

Ông tiếp: “Ngược dòng thời gian, ngay từ cuối thập niên 1940 VNQDĐ đã có sự phân hóa, một số đảng viên tham gia hoạt động với Lãnh Tụ Nhất Linh Nguyễn Tường Tam và một số đảng viên khác tham gia họat động với Lãnh Tụ Vũ Hồng Khanh để rồi sau đó tạo ra hai hệ phái là VNQDĐ Thống Nhất và VNQDĐ Hợp Nhất dưới sự lãnh đạo của Cụ Vũ Huy Chân và Cụ Vũ Hồng Khanh cho đến ngày đất nước rơi vào tay Cộng Sản. Ra Hải Ngoại kể từ sau biến cố 30/4/75 đảng viên VNQDĐ tỵ nạn khắp nơi trên thế giới từ Úc sang tới Châu Âu và khắp các tiểu bang tại Hoa Kỳ. Do vấn đề địa lý và địa bàn hoạt động lại thêm một số đảng viên tị nạn Cộng Sản kẻ trước người sau nên VNQDĐ lại có thêm một số hệ phái sinh hoạt riêng lẽ ở nhiều địa phương khác nhau! Mặc dù tất cả các hệ phái đều hoạt động đấu tranh vì muc tiêu chung đó là Dân Tộc Độc Lập, Dân Quyền Tự Do, Dân Sinh Hạnh Phúc.

Trước hoàn cảnh VNQDĐ phân hóa như vậy thì tất cả đảng viên VQ từ Quốc Nội đến Hải Ngoại đều cảm thấy hết sức đau lòng, xót dạ! Ai ai cũng cùng một tâm trạng là bằng bất cứ giá nào phải làm sao thống nhất Đảng thì mới tạo được sức mạnh, mới có cơ hôi góp phần trong công cuộc đấu tranh giải thể chế độ độc tài, tay sai bán nước của CSVN. Ý thức được sức mạnh của sự đoàn kết cũng như đáp ứng được khát vọng thống nhất Đảng của các thế hệ VQ nên chúng tôi đã miệt mài vận đông thống nhất trong suốt một thời gian dài.

Với sự kiên trì và lòng chân thành, tha thiết của tất cả anh em chúng tôi đã cảm động được hết thảy các Đ/c lãnh đạo các hệ phái. Rút tỉa nhiều bài học đắng cay của sự hợp rồi tan của nhiều lần trước đó, chúng tôi đã nhiều lần ngồi lại ở nhiều điạ phương khác nhau để cùng bàn bạc phương pháp khả thi. Ròng rã hơn hai năm trời như vậy chúng tôi đã đi đến một thành công bước đầu bằng một công tác cụ thể là ba hệ phái chính lúc bấy giờ là VNQDĐ Liên Châu, HĐ Điều Hợp các Cơ Sở VNQDĐ và VNQDĐ Thống Nhất cùng nhau kết hợp tổ chức Lễ Tưởng Niệm Yên Báy vào Tháng Sáu năm 2015 tại Nam California mà cá nhân tôi đã vinh hạnh được quý Đ/c cử làm Trưởng Ban Tổ chức. Qua sự nhiệt tình và chân thành của tất cả anh em VQ các hệ phái, chúng tôi đã tổ chức thành công buổi Lễ nầy và đã được các tổ chức cùng đồng hương tán dương và hết lòng ủng hộ.

Bởi hồn thiêng sông núi, không đầy một năm sau đó chúng tôi đã tiến hành tổ chức thành công Đại Hội Thống Nhất Toàn Đảng vào 3 ngày 1, 2 và 3 tháng Tư năm 2016 tại miền Nam California quy tụ đảng viên khắp nơi từ Âu Châu, Úc Châu, Á Châu và hầu hết từ các tiểu bang tại Hoa Kỳ về tham dự. Một kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời chúng tôi, những đảng viên VQ là khi Chủ Tọa Đoàn của Đại Hội tuyên bố: " Tất cả quý Đ/c có muốn thống nhất Đảng hay không?" Tất cả đều đồng thanh đứng dậy đưa cao tay: "Chúng tôi muốn" và không khí òa vỡ trong Hội Trường rộng lớn tay nắm tay ôm siết vào lòng từng đồng chí trong niềm hạnh phúc, sung sướng đến nghẹn ngào, ứa lệ!!!...”

Tiếp theo một người trẻ, đại diện đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính lên phát biểu, anhy cho biết: “Tinh Thần Yên Báy là nguyên nhân và động lực cho tuổi trẻ chúng tôi hoạt động. Đó là những ngọn đuốc soi đường cho chúng tôi đóng góp vào việc kiến quốc. Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính xin kêu gọi các bạn trẻ trong và ngoài nước hãy tìm hiểu sự kiện lịch sử này để trau giồi thêm cho nhiệt tình yêu nước của chúng ta.”

Sau đó là phần phát biểu của qúy vị lãnh đạo tinh thần, qúy vị đại diện chính đảng, mọi người đều ca ngợi tinh thần yêu nước của những đồng chí Việt Nam Quốc Dân Đảng trong công cuộc đấu tranh dành độc lập.

Trong lúc nầy, Ban tổ chức mời mọi người cùng tham dự tiệc trà để cùng thưởng thức chương trình văn nghệ đấu tranh kỷ niệm Đệ Nhất Chu Niên VNQDĐ thống nhất tổ chức thành một khối vững mạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.