Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Giám mục Nguyễn Bá Tòng

20/06/201700:01:00(Xem: 7080)
GIÁM MỤC: NGUYỄN BÁ TÒNG
(1868 - 1949)
  
    Giám mục Nguyễn Bá Tòng quê Gò Công, năm 10 tuổi học trường tiểu học La San ở Mỹ Tho, năm 1880 học trường Collège d’Adran ở Sài Gòn. Năm 1883, Linh mục Jean Dépierre đỡ đầu ông vào học Tiểu chủng viện, năm 1887 vào Đại chủng viện Sài Sòn và tốt nghiệp vào năm 1896.
 
    Năm 1896, ông được phong Linh mục và quản lý Tòa Giám mục Sài Gòn. Trong thời gian này, Linh mục Tòng đã bảo trợ các vị Linh mục: Đậu Văn Lĩnh, Nguyễn Thân Đồng, Nguyễn Văn Tường vì hưởng ứng phong trào Đông du của Phan Bội Châu nên bị đày đi Côn Đảo.
 
    Năm 1917, Cha Tòng chuyển về làm Cha sở (quản xứ) Bà Rịa, Linh mục đã đóng góp cho đời sống xã hội và xây dựng trường trại nơi đây.
    Năm 1926, Linh mục Nguyễn Bá Tòng về làm Cha sở giáo xứ Tân Định, một giáo xứ lớn Sài Gòn và kiêm Giám đốc Tân Định ấn quán, có nhà in lớn đã thành lập từ năm 1864. Nơi đây, Cha đã cho mở rộng nhà thờ, chính cha Tòng đã thiết kế đồ án, rồi cho xây tháp chuông cao 52m.
 
    Ngày 11-6-1933, trong buổi tấn phong Giám mục tại Đền thánh Phêrô Vatican ở Roma do Đức Giáo hoàng Piô XI chủ phong đã tấn phong Gioan Baotixita Nguyễn Bá Tòng làm Giám mục, Gioan Baotixita Tòng chọn khẩu hiệu Giám mục của mình là: “In electis meis mitte radices” (Hãy châm rễ sâu trong dân ta chọn). Như vậy, đạo Công giáo truyền vào Việt Nam, sau 400 năm, lần đầu tiên Linh mục Nguyễn Bá Tòng là người Việt được phong làm vị Giám mục ở Việt Nam.
 
    Ngày 15-10-1935, nhân ngày kỷ niệm 40 năm làm Giám mục, Giám mục Alexandre Marcou về nghỉ hưu ở Thanh Hóa. Giám mục Gioan Baotixita Nguyễn Bá Tòng chính thức trở thành Đại diện Tông tòa Giáo phận Phát Diệm.
 
    Cảm mộ: Cha Tòng
  
Cha Tòng, tận tụy giúp con chiên
Trường học, nhà thờ xây cất thêm
Đức Giáo Hoàng tin yêu bổ nhiệm
“Cha Tòng Giám mục Việt đầu tiên”! 
 
Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.