Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Quan Trọng Khi Đi Mua Nhà

18/06/201700:01:00(Xem: 5719)
NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG KHI ĐI MUA NHÀ
 
Chu Tất Tiến

 

Năm 2017 là một năm khó khăn cho người mua nhà, khi mức “cầu” vượt trội hơn mức “cung”. So sánh với tháng 3 năm 2016, thì số nhà bán năm nay cao hơn năm ngoái, có nơi 9%, có tiểu bang tăng 11%. Điều mâu thuẫn là trong khi số nhà lên “list” tăng 13% thì số người mua nhà trung lưu lại giảm đi, vì khi giá nhà lên cao, thì số người đi làm tại các Sở tư nhân hay công sở mà “qualified” để vay nợ mua nhà không nhiều. Những gia đình trung lưu bây giờ khó tìm thấy một căn nhà ưng ý dưới $400,000.00. Nhiều căn nhà, cách đây 3 năm bán có $800,000.00 hay $900,000.00, bây giờ lên hơn 1 triệu đô. Những người mua nhà lần đầu đang phải đối diện với sự thiếu “listing”, giá nhà cao, và sự cạnh tranh gay gắt để có được một căn nhà, nhất là với nhiều người từ Á Châu đổ xô sang mua nhà ở Mỹ để được hưởng tiền lãi xuất thấp. Trong số dân Á Châu đổ sang Mỹ mua nhà có dân lục địa Trung Cộng, Đài Loan và một số đại gia Việt Nam. Những người này đã đẩy giá nhà lên cao vì một số lớn họ có bà con ở đây sẵn sàng bảo trợ họ mua nhà bằng tiền “cash”, không cần “financing”, hoặc nếu “financing” thì họ cũng “qualified” để vay $700,000.00 hay $800,000.00 một cách dễ dàng cho những căn nhà bạc triệu. Với cộng đồng Việt Nam, một số thuộc tầng lớp trung lưu đã cảm thấy mỏi mêt khi đi kiếm một căn nhà vừa khả năng chi trả của mình khi không cạnh tranh được với người mua nhà trả tiền “cash”. Do đó, những tổ hợp xây nhà (homebuilders) đang được hưởng lợi nhờ sự thiếu “cung” này. Những tổ hợp cho vay tiền mua nhà mới xây tăng 6.7% so với năm ngoái.
 

Dĩ nhiên, đi mua môt căn nhà không giống như mua một chiếc xe, vì có quá nhiều điều mà người mua lần đầu phải lưu ý. Trong số đó, có 10 điều mà người mua nhà quan tâm nhiều nhất:

1)    Muốn mua nhà cỡ nào? Nghĩa là phải biết chính xác mình có khả năng “down” bao nhiêu và mỗi tháng trả tiền nhà bao nhiêu. Nên nhớ cộng thêm vào tiền thuế nhà nữa. Không nên tự bảo mình là “thêm môt tháng $300 nữa có bao nhiêu” rồi gắng sức mua căn nhà mình thích cho bằng được, để rồi một, hai năm sau, có việc thay đổi sở làm, lúc đó, mới thấy trả tiền nhà là một sự căng thẳng vô cùng. Từ đó, gia đình bất an. Chồng đổ tại vợ, vợ đổ tại chồng, gia đình lục đục, có thể đưa đến đổ vỡ.

2)    “Pre-qualified” và “pre-approval” khác nhau. Nhiều nhà cho vay hay khuyến khích người đi vay với chữ “pre-qualified”, để rồi khi đi vào chi tiết, người được “pre-qualified” chới với với nhiều đòi hỏi quá với khả năng của mình. Nhưng nếu được “pre-appoval” thì người mua có nhiều thuận lợi hơn vì đã hầu như là đủ điều kiện để mua nhà.

3)    Tìm điểm tín dụng (Credit Scores): Điều này khá quan trọng, vì có nhiều người mất thời gian vô ích khi vào làm “loan” thấy điểm tín dụng mình quá thấp, người cho vay có thể sẽ đòi hỏi mình phải đặt cọc nhiều hơn và trả tiền nhiều hơn. Nên tự tìm điểm tín dụng của mình trước khi làm “loan” qua “free credit report” trên Internet.

4)    Tìm hiểu Loại Tín Dụng nào? Nên hỏi người cho vay thật kỹ lưỡng, càng nhiều câu hỏi càng tốt, đừng ngại ngần, mắc cở mà chỉ hỏi sơ sơ rồi ký tên, để rồi mai mốt tá hỏa tam tinh thấy số nợ không giống ý mình.

5)    Tìm hiểu “closing cost”. Có nhiều nơi quảng cáo là “Zero” nhiều thứ. Đừng vội tin vào điều này, vì có thể thay vì đến lúc biết rằng “closing cost” cao hơn những trường hợp khác, vì người làm “loan” có thể thêm vào đó những điều chi tiết khiến cho tiền đóng cho món nợ cao hơn. Đơn giản, là chẳng có cơ quan nào, cá nhân nào đột nhiên nổi hứng làm “free” cho người lạ. Nếu có “free” cái này thì lại “charge” cái khác gỡ lại.

6)    Chuẩn bị sẵn hồ sơ cần thiết: Pay stuff, W-2, và mọi hồ sơ liên quan đến việc định giá khả năng tài chánh của mình.

7)    “Offer” bao nhiêu? Nên hỏi kỹ người đại diện (Real Estate Agent) cho biết giá bán của những nhà gần đó là bao nhiêu cho bao nhiêu “square feet”, tình trạng như thế nào… từ đó mà có thể “offer” một giá khá chính xác để có thể mua ngay mà không mất nhiều thời gian cho sự trả giá. Đôi khi chỉ chần chờ có 1 ngày mà mất nhà ưng ý vì có người trả giá cao hơn $10,000.00.

8)    Đọc kỹ “purchase agreement” để biết vật gì để lại, vật gì gỡ đi, tình trạng như thế nào khi dọn đồ vào, chủ nhà có phụ trả tiền “closing cost” không?, đặt cọc (earned deposit) bao nhiêu, và khi nào dọn nhà vào…

9)    Kiểm tra căn nhà. Nếu không biết rõ cách kiểm tra nhà thì thuê một chuyên viên “home inspector” để người ta đi kiểm tra nhà cho mình, từ điện, nước, toilet, sàn nhà, nóc nhà, garage, hệ thống sưởi, máy lạnh, thông gió.. Và cần đòi hỏi một báo cáo về mối mọt.. Đôi khi kiểm tra chi tiết căn nhà mới thấy đây không phải là căn nhà mình muốn, và mình có thể đòi lại tiền đặt cọc, nếu thật sự có nhiều khuyết điểm dấu diếm.

10)  Kiểm tra về “home insurance”. Có thể tiếp tục việc bảo hiểm của chủ nhà trước, hay chọn một “insurance company” mới, tùy ý, nhưng bắt buộc phải có trước khi đóng hồ sơ.
 

Trên đây chỉ là 10 điều căn bản mà người mua nhà lần đầu cần để ý, ngoài ra còn nhiều chi tiết khác liên quan, mà người mua nhà phải nghiên cứu kỹ, như đường đi từ nhà ra đường lớn có chỗ chờ không? Nhà gần chợ, gần trường, nhà thờ, chùa? Đường lên Freeway có tiện không? Hàng xóm như thế nào? Nên mua nhà có giá trị kém trong khu nhà có giá trị cao thì dễ có lời hơn (principle of progression) mà không nên mua nhà sang trọng trong khu nhiều nhà kém giá trị (principle of regression), trừ khi thấy nhà đẹp và rẻ quá, thì bất chấp mọi yếu tố chung quanh. Có một số người thấy nhà đẹp và rẻ thì thích quá, đặt mua liền mà không để ý đến bậc thềm ra vào sát đường, lên xuống dễ bị xe đụng, hoặc chung quanh nhà không có nhiều chỗ đậu xe, tệ nhất là nhà đẹp ở giữa một khu lôm côm, làm cái đinh cho bọn trộm cắp, sau khi dọn vào ở thì ân hận đến già…

 

Chu Tất Tiến (714) 398-3678

 

.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
Một cách tổng quát, mục đích của nền giáo dục là đào tạo con người tương lai cho đất nước. Khi đã xác định được mục đích đào tạo con người như thế nào, thì tất cả những phương tiện liên hệ cần thiết được xử dụng để đạt được mục đích đã nêu ra. Cụ thể là nội dung giáo dục, phương pháp giảng dạy, sách giáo khoa, thành phần giáo chức, học cụ, thời khóa biểu ghi số ngày, giờ cho những môn học. Chế độ chính trị nào thì có triết lý giáo dục của nó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.