Hôm nay,  

Những Điều Quan Trọng Khi Đi Mua Nhà

18/06/201700:01:00(Xem: 6939)
NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG KHI ĐI MUA NHÀ
 
Chu Tất Tiến

 

Năm 2017 là một năm khó khăn cho người mua nhà, khi mức “cầu” vượt trội hơn mức “cung”. So sánh với tháng 3 năm 2016, thì số nhà bán năm nay cao hơn năm ngoái, có nơi 9%, có tiểu bang tăng 11%. Điều mâu thuẫn là trong khi số nhà lên “list” tăng 13% thì số người mua nhà trung lưu lại giảm đi, vì khi giá nhà lên cao, thì số người đi làm tại các Sở tư nhân hay công sở mà “qualified” để vay nợ mua nhà không nhiều. Những gia đình trung lưu bây giờ khó tìm thấy một căn nhà ưng ý dưới $400,000.00. Nhiều căn nhà, cách đây 3 năm bán có $800,000.00 hay $900,000.00, bây giờ lên hơn 1 triệu đô. Những người mua nhà lần đầu đang phải đối diện với sự thiếu “listing”, giá nhà cao, và sự cạnh tranh gay gắt để có được một căn nhà, nhất là với nhiều người từ Á Châu đổ xô sang mua nhà ở Mỹ để được hưởng tiền lãi xuất thấp. Trong số dân Á Châu đổ sang Mỹ mua nhà có dân lục địa Trung Cộng, Đài Loan và một số đại gia Việt Nam. Những người này đã đẩy giá nhà lên cao vì một số lớn họ có bà con ở đây sẵn sàng bảo trợ họ mua nhà bằng tiền “cash”, không cần “financing”, hoặc nếu “financing” thì họ cũng “qualified” để vay $700,000.00 hay $800,000.00 một cách dễ dàng cho những căn nhà bạc triệu. Với cộng đồng Việt Nam, một số thuộc tầng lớp trung lưu đã cảm thấy mỏi mêt khi đi kiếm một căn nhà vừa khả năng chi trả của mình khi không cạnh tranh được với người mua nhà trả tiền “cash”. Do đó, những tổ hợp xây nhà (homebuilders) đang được hưởng lợi nhờ sự thiếu “cung” này. Những tổ hợp cho vay tiền mua nhà mới xây tăng 6.7% so với năm ngoái.
 

Dĩ nhiên, đi mua môt căn nhà không giống như mua một chiếc xe, vì có quá nhiều điều mà người mua lần đầu phải lưu ý. Trong số đó, có 10 điều mà người mua nhà quan tâm nhiều nhất:

1)    Muốn mua nhà cỡ nào? Nghĩa là phải biết chính xác mình có khả năng “down” bao nhiêu và mỗi tháng trả tiền nhà bao nhiêu. Nên nhớ cộng thêm vào tiền thuế nhà nữa. Không nên tự bảo mình là “thêm môt tháng $300 nữa có bao nhiêu” rồi gắng sức mua căn nhà mình thích cho bằng được, để rồi một, hai năm sau, có việc thay đổi sở làm, lúc đó, mới thấy trả tiền nhà là một sự căng thẳng vô cùng. Từ đó, gia đình bất an. Chồng đổ tại vợ, vợ đổ tại chồng, gia đình lục đục, có thể đưa đến đổ vỡ.

2)    “Pre-qualified” và “pre-approval” khác nhau. Nhiều nhà cho vay hay khuyến khích người đi vay với chữ “pre-qualified”, để rồi khi đi vào chi tiết, người được “pre-qualified” chới với với nhiều đòi hỏi quá với khả năng của mình. Nhưng nếu được “pre-appoval” thì người mua có nhiều thuận lợi hơn vì đã hầu như là đủ điều kiện để mua nhà.

3)    Tìm điểm tín dụng (Credit Scores): Điều này khá quan trọng, vì có nhiều người mất thời gian vô ích khi vào làm “loan” thấy điểm tín dụng mình quá thấp, người cho vay có thể sẽ đòi hỏi mình phải đặt cọc nhiều hơn và trả tiền nhiều hơn. Nên tự tìm điểm tín dụng của mình trước khi làm “loan” qua “free credit report” trên Internet.

4)    Tìm hiểu Loại Tín Dụng nào? Nên hỏi người cho vay thật kỹ lưỡng, càng nhiều câu hỏi càng tốt, đừng ngại ngần, mắc cở mà chỉ hỏi sơ sơ rồi ký tên, để rồi mai mốt tá hỏa tam tinh thấy số nợ không giống ý mình.

5)    Tìm hiểu “closing cost”. Có nhiều nơi quảng cáo là “Zero” nhiều thứ. Đừng vội tin vào điều này, vì có thể thay vì đến lúc biết rằng “closing cost” cao hơn những trường hợp khác, vì người làm “loan” có thể thêm vào đó những điều chi tiết khiến cho tiền đóng cho món nợ cao hơn. Đơn giản, là chẳng có cơ quan nào, cá nhân nào đột nhiên nổi hứng làm “free” cho người lạ. Nếu có “free” cái này thì lại “charge” cái khác gỡ lại.

6)    Chuẩn bị sẵn hồ sơ cần thiết: Pay stuff, W-2, và mọi hồ sơ liên quan đến việc định giá khả năng tài chánh của mình.

7)    “Offer” bao nhiêu? Nên hỏi kỹ người đại diện (Real Estate Agent) cho biết giá bán của những nhà gần đó là bao nhiêu cho bao nhiêu “square feet”, tình trạng như thế nào… từ đó mà có thể “offer” một giá khá chính xác để có thể mua ngay mà không mất nhiều thời gian cho sự trả giá. Đôi khi chỉ chần chờ có 1 ngày mà mất nhà ưng ý vì có người trả giá cao hơn $10,000.00.

8)    Đọc kỹ “purchase agreement” để biết vật gì để lại, vật gì gỡ đi, tình trạng như thế nào khi dọn đồ vào, chủ nhà có phụ trả tiền “closing cost” không?, đặt cọc (earned deposit) bao nhiêu, và khi nào dọn nhà vào…

9)    Kiểm tra căn nhà. Nếu không biết rõ cách kiểm tra nhà thì thuê một chuyên viên “home inspector” để người ta đi kiểm tra nhà cho mình, từ điện, nước, toilet, sàn nhà, nóc nhà, garage, hệ thống sưởi, máy lạnh, thông gió.. Và cần đòi hỏi một báo cáo về mối mọt.. Đôi khi kiểm tra chi tiết căn nhà mới thấy đây không phải là căn nhà mình muốn, và mình có thể đòi lại tiền đặt cọc, nếu thật sự có nhiều khuyết điểm dấu diếm.

10)  Kiểm tra về “home insurance”. Có thể tiếp tục việc bảo hiểm của chủ nhà trước, hay chọn một “insurance company” mới, tùy ý, nhưng bắt buộc phải có trước khi đóng hồ sơ.
 

Trên đây chỉ là 10 điều căn bản mà người mua nhà lần đầu cần để ý, ngoài ra còn nhiều chi tiết khác liên quan, mà người mua nhà phải nghiên cứu kỹ, như đường đi từ nhà ra đường lớn có chỗ chờ không? Nhà gần chợ, gần trường, nhà thờ, chùa? Đường lên Freeway có tiện không? Hàng xóm như thế nào? Nên mua nhà có giá trị kém trong khu nhà có giá trị cao thì dễ có lời hơn (principle of progression) mà không nên mua nhà sang trọng trong khu nhiều nhà kém giá trị (principle of regression), trừ khi thấy nhà đẹp và rẻ quá, thì bất chấp mọi yếu tố chung quanh. Có một số người thấy nhà đẹp và rẻ thì thích quá, đặt mua liền mà không để ý đến bậc thềm ra vào sát đường, lên xuống dễ bị xe đụng, hoặc chung quanh nhà không có nhiều chỗ đậu xe, tệ nhất là nhà đẹp ở giữa một khu lôm côm, làm cái đinh cho bọn trộm cắp, sau khi dọn vào ở thì ân hận đến già…

 

Chu Tất Tiến (714) 398-3678

 

.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
Người Việt rất hay buồn. Họ buồn đủ chuyện, đủ thứ, đủ cách, đủ kiểu, đủ loại và buồn dài dài: buồn chồng, buồn vợ, buồn con, buồn chuyện gia đình, buồn chuyện nước non, buồn chuyện tình duyên, buồn trong kỷ niệm, buồn tình đời, buồn nhân tình thế thái, buồn thế sự đảo điên, buồn tàn thu, buồn tàn canh gió lạnh … Đó là chưa kể những nỗi buồn buồn lãng xẹt: buồn trông con nhện giăng tơ, buồn trông cửa bể chiều hôm, buồn trông nội cỏ rầu rầu, buồn trông con nước mới sa …
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.