Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhạc Sĩ Du Ca Phan Ni Tấn Trình Diễn Sáng Tác Mới

11/10/200500:00:00(Xem: 4815)
Westminster (VB). - Sau biết bao nhiêu khê của cuộc sống và bước qua chập chùng những chặng đường lưu vong, người nhạc sĩ du ca Phan Ni Tấn vẫn giữ trọn phong cách của mình, vẫn yêu và nhớ mảnh đất cao nguyên Miền Trung, thể hiện trong suốt buổi trưa Chủ Nhật 9 tháng 10 trình bày thơ nhạc chính mình tại phòng hội báo Người Việt, giữa những người từng biết hoặc chưa hề quen...
Phan Ni tấn là nhà thơ hay nhạc sĩ " Câu hỏi khó trả lời trong số gần 200 khán giả ngồi lặng yên thưởng thức thơ nhạc anh. Có lẽ với anh, không có ranh giới mà nó quyện làm một trong tâm hồn từ lâu lắm rồi!
Khi phải miễn cưỡng kết thúc cuộc họp mặt với giới mê thơ Quận Cam lúc 1 giờ để nhường chỗ cho một cuộc họp khác theo lịch trình ấn định, đông đảo khán giả vẫn còn nán lại như bịn rịn, luyến lưu, có lẽ do bị cuốn hút vào hơi ấm rạo rực lạc quan của hợp ca cuối do chính anh ôm đàn, khoác áo người thượng du cùng với hai giọng nữ khác, hát bài thơ Cuồng Sĩ Ca được anh phổ thành nhạc:
"ôm nghiêng một mặt trời
đạp đầu thế gian chơi
đấm vỡ lưng người tình
đấm vỡ lưng tình người
cười phun nước miếng hôi
đái thành một dòng hoa
cuồng hề say như đá
sĩ hề say như hoa
đá hoa hóa thành đá
đá đá hóa thành hoa...."
Buổi trình bày thơ nhạc của Phan Ni Tấn, là buổi gợi nhớ kỷ niệm tuổi trẻ vẫy vùng với cây đàn ở vùng cao nguyên, qua các bài Vùng Mưa Kontum (Uyển Nga và Thu Tuyết trình bày), bài Em Còn Trên Dốc Gió (nhạc sĩ Nguyễn thiện Cơ hát), bài Đứa Con Của Mẹ Núi (chính tác giả trình bày), ..v.v.

Núi non cao nguyên bao giờ cũng hùng vĩ, vô tình, nhưng người nhạc sĩ du ca và người thi sĩ Phan Ni Tấn không vô tình. Ngồi dự từ đầu chí cuối, người bạn du ca từ thuở thiếu thời của anh là nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang nhận xét: "Thơ nhạc anh nhuốm nét giang hồ lữ thứ, bởi anh là người sống với cây đàn thực sự. Một người bình dị, một lời thơ không trau chuốt mà êm ái, sôi nổi. Anh sống tình cảm ra sao, lúc trình diễn cũng vậy, ăn mặc tự nhiên, cư xử và ngôn ngữ thơ nhạc cũng rất tự nhiên, một nhạc sĩ hoạt động du ca đắc lực... anh Phan Ni Tấn là nghệ sĩ số một của âm nhạc về vùng cao nguyên, anh cũng là người phổ thơ siêu đẳng vì đã dám phổ nhạc các thi sĩ khó phổ như thơ Bắc Sơn, Luân Hoán...”
Nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang đã cùng Phan Ni Tấn hát chung bài “Hãy Em Là Thị Lộ” để khởi đầu màn trình diễn nghệ thuật hiếm thấy này.
Còn hai nhà thơ Thái Tú Hạp và Ái Cầm nói mến anh ở chỗ "mang tấm lòng yêu quê hương VN nhất là cao nguyên đi khắp nơi trên thế giới. Thơ nhạc Phan Ni Tấn lúc nào cũng bàng bạc đôi nét đặc thù của xứ sở, của cao nguyên. Thường khi sinh hoạt thơ nhạc tại Quận Cam diễn ra buổi chiều, nay Phan Ni Tấn mở ra từ 11 giờ trưa, mà thu hút đông người mê thơ đến dự, cho thấy tâm hồn người Quận Cam đã trân trọng đến anh, mến mộ một người từ phương xa đến đây trình diễn..."
Buổi ra mắt tuyển tập thơ nhạc, và băng nhạc (CD) của Phan Ni Tấn do Châu Bá Thông làm MC, được sự đóng góp nhiều thi sĩ và tiếng hát như nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang, nhạc sĩ Nguyễn Thiện Cơ, nhà thơ Du Tử Lê, ca sĩ Hương Lan, Uyển Nga, Thu Tuyết, Bích Trâm, Thanh Xuân,..
Nhạc anh sáng tác được phổ từ thơ nhiều thi sĩ như Du Tử Lê, Châu Hiền Quang, Bắc Phong,.. (Nguyễn Hùng Nhiên thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.