Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nữ Thi Sĩ Vn 93 Tuổi Được Sf Vinh Danh Về Nỗ Lực Văn Hóa

12/06/200400:00:00(Xem: 4160)
San Jose (Tin và ảnh Hạnh Dương) -- Cụ bà Trùng Quang 93 tuổi, người Mỹ gốc Việt là cư dân thành phố San Jose, vừa được Hội Đôàng Giám Sát của Thành phố và Quận hạt San Francisco trao tặng Bằng Vinh Danh vì các đóng góp của bà cho nền văn hóa, văn chương Việt Nam Hải Ngoại cũng như từng là nhà hoạt động thăng tiến phụ nữ Việt Nam.
Nhân 14 năm ngày kỷ niệm xuất bản Nhật Báo Việt Báo và trao giải thưởng cuộc thi "Viêá Về Nước Mỹ" năm 2004, vào ngày 30-5-2004, thể theo đề nghị của văn phòng Thị Trưởng San Francisco, và với sự bảo trợ của bà Giám Sát Viên Fiona Ma, Hội Đôàng Thành Phố và Quận Hạt San Francisco gồm 11 Giám Sát Viên đã nhất loạt ký tên chấp thuận cấp Bằng Vinh Danh cho 2 phụ nữ Việt Nam, đó là nhà văn Nhã Ca, Chủ Nhiệm Nhật Báo Việt Báo và Việt Báo Online (http://www.vietbao.com) và nhà văn/ thi sĩ lão thành Trùng Quang.
Cụ bà Trùng Quang sinh năm 1911, năm nay đã 93 tuổi. Khi còn là sinh viên tại Hà Nội thời xuân trẻ, cụ đã thành hôn với người chôàng lúc đó là Chủ Tịch Hội Sinh Viên Hà Nội và sau đó chồng của cụ bị Việt Minh giết hại. Cu đã sống một mình thờ chồng và nuôi các em của chồng ăn học và thành nhân, trong đó có Giáo Sư Tiến sĩ Nguyễn Cao Hách. Khoảng năm 1948, cụ bà Trùng Quang đã thành lập Hội Phụ Nữ Việt Nam đầu tiên tại Hà Nội mang tên "Hội Phụ Nữ Tương Tế" để giúp dạy chữ Việt, tiếng Pháp, tiếng Nhật cho chị em phụ nữ Việt Nam lúc bâáy giờ.
Sau Hiệp Định Genève chia đôi Việt Nam vào năm 1954, cụ bà Trùng Quang di cư vào Nam và cho thành lập Trường Nữ Công Gia Chánh đầu tiên mang tên "Việt Nữ", tiếp tục dạy nghề vàsinh ngữ gồm Anh, Pháp, Nhật cũng như huấn nghệ và trau dồi Việt ngữ cho chị em phụ nữ.

Sau khi Cộng Sản Bắc Việt cưỡng chiếm miền Nam vào năm 1975, cụ bà Trùng Quang đã vượt biên qua Hoa Kỳ vào năm 1980. Tại Mỹ, cụ bà Trùng Quang đã bắt đầu viết các bút ký, đoản văn va ølàm thơ cho các tuần báo, nguyệt san, đặc san, tạp chí. Đọc thơ của cụ bà ở tuổi gần "bách tuế" nâày, nếu không biết qua tác giả, ngừơi ta có thể tưởng lầm là thơ của một cô gái đôi mươi. Bài đầu tiên cụ đã viêát cho tờ Văn Nghệ Tiền Phong tại Miền Đông Hoa Kỳ. Năm 1996 sau khi kỷ niện sinh nhật 85 tuổi, cụ bà Trùng Quang đã cắp sách đi học Đại Học Cộng Đồng tại Evergreen San Jose. Cụ đi xe Buýt đến trường học đều đặn trong nhiều năm và đã được xem là nữ sinh viên cao tuổi nhất tiểu bang California.
Trong đợt thi "Viết Về Nước Mỹ" do Việt Báo tổ chức năm 2003, cụ bà Trùng Quang đã chiếm giải đặc biệt với bài "Tôi Đi Tìm Tự Do Dân Chủ". Vào đầu năm 2004, cụ đã cho in và phát hành rộng rãi cuốn "Bình Ngô Đại Cáo" do chính cụ chuyển dịch Việt Ngữ từ áng hịch văn xưa cổ của Nguyễn Trãi. Sách đã được tái bản nhưng vẫn chưa đủ cho nhu cầu. Vào dịp Tết cô åtruyền năm 2004 mới đây, cụ bà Trùng Quang đã khai bút đầu xuân với bài thơ "Đón Xuân Vui Bút" và đã được 60 nhà thơ hải ngoại tên tuổi họa lại và in thành thi tập. Cụ bà văn thi sĩ Trùng Quang hiện sống một mình tại căn hộ dành cho ngươời cao niên trên đường South King Road ở San Jose. Cụ tự đi chợ, nấu ăn và tham gia hầu hêát các sinh hoạt cộng đồâng. Có tin nói răèg cụ bà Trùng Quang đang được một hãng phim của Mỹ mời đóng phim.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.
Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cử, nhưng nhiều doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng bước tiếp và đang chuẩn bị cho thời kỳ ông Joe Biden làm tổng thống.
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.