Hôm nay,  
Việt Báo Online

Học Khu Garden Grove: 1 Năm Dạy Việt Ngữ Thành Công

15/06/201700:00:00(Xem: 2418)
Học Khu Garden Grove: 1 Năm Dạy Việt Ngữ Thành Công
GARDEN GROVE (VB) -- Sau một niên khóa theo học chương trình Sinh Ngữ Bồi Dưỡng, gồm tiếng Tây Ban Nha và Việt Ngữ, các học sinh trường Tiểu Học Zeyen thuộc Học Khu Garden Grove đã thay nhau trình diễn các bản nhạc truyền thống văn hóa như Ơn Nghĩa Sinh Thành, La Gente Que Me Quiere (Những Người Thương Tôi) và Its A Small World, một bài hát từ Disneyland và phổ biến với hầu hết các trẻ thơ trên thế giới.

Trong các bộ sắc phục truyền thống và tay cầm bản nhạc có nền cờ quốc gia của mình, các em đã hăng say trình bày những gì học hỏi được sau một niên khóa theo học chương trình. Lớp học tiếng Việt do cô giáo Nguyễn, một giáo viên phụ giảng từ Trường Simmon tình nguyện đến đây để phụ trách chương trình.

blank
Học sinh lớp tiếng Việt và tiếng Tây Ban Nha hợp ca.

Tham dự trong buổi trình diễn còn có Bà Hiệu Trưởng Van Dam, Tiến sĩ Lorenze Sanchez, Giám Đốc Phòng Học Vụ, Cô Luise Roger, Trưởng Phòng Giáo Dục Song Ngữ và Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove.

Trong một đoạn video ngắn giới thiệu về chương trình sinh ngữ này, các phụ huynh trong tiếng Tây Ban Nha và Việt Ngữ đã không ngớt lời khen ngợi thành quả của chương trình qua việc giúp các em tăng thêm khả năng đọc, hiểu và nghe tiếng Việt và giúp các em nói chuyện bằng tiếng Việt nhiều hơn với ông bà và cha mẹ ở nhà.

blank
Từ trái: cô giáo Alma Vargas (dạy tiếng Tây Ban Nha), cô giáo Nalene Nguyen (dạy tiếng Việt), Hiệu Trưởng Sarah Van Dam, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân (Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove), Tiến sĩ Lorenze Sanchez (Giám Đốc Phòng Học Vụ), Cô Luise Roger (Trưởng Phòng Giáo Dục Song Ngữ).

Hầu hết các em ghi danh học lớp Việt Ngữ Bồi Dưỡng là lớp 4 tới lớp 6 Trường Tiểu Học Zeyen. Lớp Việt ngữ học 1 ngày/tuần.

Trong lớp này có hai anh em sinh đôi: Tý Anh và Tý Em. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Việt Báo, hai em cho biết ưa thích lớp này, và đã tham dự triển lãm cuối khóa bằng các bích họa do chính tay các em vẽ và viết tiếng Việt.

Trả lời phỏng vấn của Việt Báo, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân nói rằng “chương trình được thực hiện dựa trên các nghiên cứu về giáo dục cho thấy các học sinh nếu biết thêm về ngoại ngữ thường sẽ học giỏi hơn về phương diện khác.”

blank
Anh em sinh đôi Tý Anh, Tý Em và thân mẫu, trước các bích họa do Tý Em vẽ, viết..

Riêng đối với các học sinh Việt Nam, ông nói thêm, “chương trình này sẽ giúp duy trì ngôn ngữ và văn hóa Việt trong trường học và giúp tăng trưởng sự cảm thông và đàm thoại giữa học sinh và phụ huynh để giúp gia tăng trình độ học vấn của các em.”

Học Khu Garden Grove hiện có 6 trường tiểu học có chương trình sinh ngữ bồi dưỡng sau giờ học, nhưng chỉ có trường Zeyen là có chương trình Việt Ngữ. Luật sư Nguyễn Quốc Lân cho biết Học Khu rất muốn phát triển chương trình Việt Ngữ đến càng nhiều trường càng tốt, nhưng khó khăn là không có thầy cô giáo tình nguyện đảm nhận thêm chương trình này. Luật Sư Lân rất mong được các thầy cô giáo có khả năng tiếng Việt tình nguyện đảm nhận phụ trách các lớp học này.

blank
Trong hội trường.

Vào năm tới, Học Khu Garden Grove sẽ khai giảng chương trình Song Ngữ Toàn Thời Gian (Dual Immersion Language) với hình thức giảng dạy nửa Anh Ngữ nửa Việt Ngữ từ lớp mẫu giáo trở lên. Các học sinh theo học chương trình song ngữ này thường có trình độ thuần nhuyễn cả hai ngôn ngữ và có trình độ học vấn cáo trên các bộ môn khác. Học Khu Garden Grove hiện đang tuyển một các thầy cô giáo giảng dạy chương trình Việt Ngữ này.

Ưa thích công việc dạy tiếng Việt tại Học Khu Garden Grove, xin liên lạc Luisa Rogers, Giám Đốc Chương Trình Học Anh Ngữ ở số điện thoại (714) 663-6143.

21/04/2019(Xem: 105)
20/04/2019(Xem: 289)
Westminster (Bình Sa)- - Mặc dù cuối tuần tại Nam California có nhiều sinh hoạt nhưng Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng vẫn tiếp tục duy trì cuộc biểu tình thường kỳ để yểm trợ tinh thần cho đồng bào quốc nội trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn.
20/04/2019(Xem: 214)
19/04/2019(Xem: 424)
Westminster (Bình Sa) -- Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm ngày 18 tháng 4 năm 2019 tại văn phòng Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster BS. Kimberly Hồ số 15201 Beach Blvd Thành Phố Westminster, một buổi họp báo do qúy vị dân cử người Mỹ gốc Việt đứng ra tổ chức
19/04/2019(Xem: 205)
18/04/2019(Xem: 272)
Fountain Valley (NT) - - Như thông lệ hằng năm Hội Cao Niên Á Mỹ đều tổ chức Đại Lễ Giỗ Tỗ Hùng Vương, lễ giỗ tổ năm nay được long trọng tổ chức vào trưa Chủ Nhật, 14 Tháng Tư, năm 2019 tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley
18/04/2019(Xem: 233)
17/04/2019(Xem: 289)
Chương trình Mua Sắm tại Garden Grove (Buy in Garden Grove, BiGG), đang có những cải thiện đáng kể, và sẽ mang lại lợi ích lớn hơn cho người mua sắm và doanh nghiệp tại địa phương
17/04/2019(Xem: 255)
Như bao nhiêu đồng hương đang tị nạn tại hải ngoại, mỗi năm họp mặt vài lần trong các dịp lễ, tết...những ngày lễ cổ truyền của Việt Nam.
17/04/2019(Xem: 202)
16/04/2019(Xem: 664)
Fountain Valley, Nam California (VB) – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2563 vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 13 và 14 tháng 4 năm 2019 tại Công Viên Mile Square Park, thành phố Fountain Valley, Nam California
16/04/2019(Xem: 297)
15/04/2019(Xem: 319)
14/04/2019(Xem: 372)
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.