Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Định Cách Chức Công Tố Viên Đặc Biệt Mueller? Ông Mueller Đang Lãnh Đạo Cuộc Điều Tra Hồ Sơ Nga

14/06/201700:00:00(Xem: 4806)
WASHINGTON - TT Trump có thể đang cân nhắc khả năng bãi nhiệm công tố viên đặc biệt đang giám sát cuộc điều tra “hồ sơ Nga” của FBI.

Ông Chris Ruddy là tổng giám đốc Newsmax, cũng là bạn của tỉ phú Trump, tiết lộ tối Thứ Hai qua chương trình PBS NewsHour: ông Trump đang tính toán.

Theo ông Ruddy, cách chức công tố viên đặc biệt Robert Mueller là sai lầm lớn và ông thấy là không có lý do chính đáng.

Phóng viên thấy ông Ruddy ra khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Hai – không biết ông đến Tây Cung về việc gì.

Trong cuộc phỏng vấn của PBS, ông Ruddy cho hay: TT Trump phỏng vấn ông Mueller để giao chức giám đốc FBI trước khi đuợc cử làm công tố viên đặc biệt.

E-mail của tham vụ báo chí Sean Spicer phóng đi tối Thứ Hai xác nhận: ông Ruddy không hề nói chuyện với TT về vấn đề này, là đề tài chỉ TT và luật sư của ông đuợc phép bình luận.

Giới chuyên môn tin rằng cách chức công tố viên đặc biệt Robert Mueller là tai họa, là điên rồ ngay cả với “các tiêu chuẩn của triều đại Trump”.

Tại Savannah Law School, giáo sư Andrew Wright chuyên giảng dạy luật hiến pháp báo trrước: hậu quả của quyết định cách chức ông Mueller sẽ là động đất, hơn cả trường hợp bãi nhiệm giám đốc Comey.

Nhà báo nhắc lại: chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan tuyên bố “Hãy để ông Robert Mueller làm việc”.

Mặt khác, qua làn sóng của CBS, cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich loan báo: TT Trump gọi điện thoại tối Thứ Hai để thảo luận với ông về việc làm của ông Mueller.

Theo giáo sư Wright, TT Trump phải thuyết phục quyền thứ trưởng tư pháp Rosenstein là có lý cớ để chấm dứt nhiệm vụ của ông Mueller – nếu ông Rosenstein từ chối, TT Trump phải sa thải luôn ông này. Giáo sư Wright mô tả tình huống như thế là tương tự “Saturday Night Massacre – cuộc tàn sát tối Thứ Bảy”.


Dân biểu DC Eric Swalwell, thành viên ủy ban tình báo Hạ Viện, nhận là không hiểu vì sao ông Trump không để cho các đồn đoán chấm dút – ông Swalwell ngờ rằng TT tỉ phú muốn biến các nghi vấn về toa rập với Nga trở thành “trò bàn ra tán vào” bắt đầu với tố giác chính quyền Obama tổ chức nghe lén Trump Tower mà không trưng bằng chứng.

Ngoài ra, Thứ trưởng tư pháp Rod Rosenstein xác nhận: công tố viên đặc biệt Robert Mueller là hoàn toàn độc lập với Bộ tư pháp trong cuộc điều tra các tố giác gọi là “hồ sơ Nga”, theo tường thuật của Fox News.

Nhân dịp điều trần tại ủy ban ngân sách của Thượng Viện, các nghị sĩ chất vấn thứ trưởng Rosenstein về tư thế độc lập của ông Mueller sau khi có tin 1 người bạn của ông Trump tiết lộ: khả năng bãi nhiệm công tố viên đặc biệt Mueller đang đuợc suy tính.

Nghị sĩ Jeanne Shaeen (DC-New Hampshire) hỏi: có bằng chứng là nguyên nhân để sa thải ông Mueller không – ông Rosenstein đáp “Không – tôi thấy ông Mueller có đủ độc lập”. Ông Rosenstein cũng nói ông có thẩm quyền cách chức ông Mueller vì bộ trưởng Sessions đứng ngoài cuộc điều tra “hồ sơ Nga”.

Ngoài ra, khi nghị sĩ Joe Manchin (DC-West Virginia) hỏi bản thân ông có thể bị cách chức không cần lý do, ông Rosenstein đáp “Yes”. Ông Rosenstein nói thêm “Tôi cử ông Mueller – tôi sẽ bênh vực cuộc điều tra này”.

Ngoài ra, nghị sĩ Feinstein yêu cầu thứ trưởng Rosenstein đưa ra dự kiến về thời hian điều tra, câu trả lời là “khó tiên đoán”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.