Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trường Hợp Xã Đại Thạch

12/10/200500:00:00(Xem: 4548)
- Sự kiện. Dân làng Đại Thạch, huyện Phan Ngung, tỉnh Quảng Đông tố cáo Chủ tịch Xã âm mưu bán bán 133 mẫu đất công lấy 100 triệu nhân dân tệ. Đến kỳ bầu cử Ủy Ban Nhân dân và Hội Đồng Nhân dân Xã, một số bô lão trong làng vận dụng quyền dân chủ do Đảng, Nhà Nước ở Bắc Kinh Bắc Kinh tuyên truyền phát triển ở hạ tầng cơ sở, được đa số dân làng ủng hộ. Cả làng trừ Cộng sản và những người ăn theo không bỏ phiếu cho ứng cử viên do Đảng cử để dân bầu như từ đó tới giờ. Cả làng dồn phiếu cho những người được dân làng mong muốn ra tham gia chánh quyền vì dân, do dân, của dân.

Phân tích. Dù không bao lâu sau cả 7 người do dân chọn tham gia chánh quyền xã và dồn phiếu cho, đều từ chức, nhưng trường hợp Xã Đại Thạch là một vấn đề lớn đối với Đảng, Nhà Nước TC, một cách đấu tranh mới của người dân đáng rút kinh nghiệm, và một đề tài thời sự nóng bỏng mà truyền thông quốc tế thấy trước như là một bước ngoặt đấu tranh cho tự do, dân chủ của người dân Trung Quốc.
Thực vậy.

Một, trường hợp Xã Đại Thạch là một trường hợp điển hình, đầu tiên phá lệ thâm căn cố đế cái qui luật sắt dân chủ tập trung vào Đảng CS, trong ứng cử và bầu cử. Qui luật Đảng cử dân bầu bị người dân Xã Đại Thạch đảo ngược. Nên Đảng Nhà Nước TC phản ứng quyết liệt. Đảng CS từ Trung ương, Tỉnh, Huyện, đến Xã chới với, tập trung đánh phá để tránh tái diễn một tiền lệ nguy hiểm có thể làm gẫy đổ hệ thống quyền hành của Đảng và Nhà Nước CS. Nên 7 người đại diện dân cử đích thực từ chức. Khỏi nói ai cũng biết do áp lực mạnh của CS.

Theo Giáo sư Kinh tế học Hu Xingdou thuộc Học viện Kỹ thuật Bắc Kinh giải thích chánh quyền là cơ sở, là bộ phận cơ hữu của Đảng; đó là vấn đề nguyên tắc không bao giờ Đảng để tách rời khỏi sự lãnh đạo của Đảng. Còn học giả Liang Jing nói toàn Đảng, Nhà Nước CS bó buộc phải dùng tất cả sức mạnh để trấn áp vì dân làng Đại Thạch kết hợp đất đai và bầu cử. Nếu không phá tiền lệ này sẽ biến thành điển hình nhơn lên và lan rộng khắp nơi, có thể đưa đến đến bạo loạn và xung đột đẫm máu như từng xảy ra trong quá khứ của nước Trung Hoa mấy ngàn năm qua.

Chủ Tịch Đảng kiêm Chủ Tịch Nước Hồ cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo đều kẹt nặng, năng thuyết bất năng hành vì hai Ông từng khẳng định người dân Trung Quốc toàn quyền lựa chọn giới lãnh đạo ở cấp xã, ấp. Thế mà bây giờ phải trấn áp dân làng Đại Thạch bầu ra chánh quyền dân chủ cơ sở, chánh quyền do dân, vì dân, của dân.

Hai, trường hợp Xã Đại Thạch nói lên cách đấu tranh mới và thích nghi của người nằm trong chăn CS nên biết có thứ rận CS nào và thích đáng trị chúng. Đối với xóm làng, cuộc đấu tranh hợp với truyền thống xã thôn tự trị, phép vua thua lệ làng và truyền thống kính lão đắc thọ, tin tưởng sự lãnh đạo của người trưởng thượng được tin là nhiều kinh nghiệm, lịch duyệt đúng văn hóa Trung Quốc. Chỉ có 80 bô lão trong Xã Đại Thạch mà làm cả làng đứng lên bước đầu bẻ gãy qui luật sát của CS, "Đảng cử dân bầu".


Còn đối với làng nước, trường hợp Xã Đại Thạch nói lên chân lý hết sức bình dân, nhưng rất thực tế. Thôn dân là lớp người thầm lặng nhứt, nhưng khi tức nước thì hay bể bờ lớn, như bao anh hùng áo vải từng dấy lên đánh đổ quân Bắc Thuộc ở Việt Nam. Không ai hiểu CS hơn người đang sống trong gọng kềm CS. Do đó cách chống Cộng của những người trong gọng kềm CS phải lịnh hoạt, thực tiễn, và thích nghi với khung cảnh pháp lý, chánh trị. Phải chống làm sao cho khỏi chết vì chết thì đâu còn chống được nữa, mà chánh trị thì đòi hỏi trường kỳ đấu tranh, ai dài hơi, người đó thắng. Nó khác với cách chống của những nhà tư tưởng, lý thuyết, trí thức trong phòng lạnh ở ngoại quốc, hay những nhà hoạt náo hay ảo tưởng chánh trị thường kêu gào người khác, người trong nước đang ở trong rọ đứng lên lật đổ, xuống đường biểu tình, và khi không thấy phản ứng lại chê người trong cuộc không có tinh thần cách mạng, thiếu can đảm, hay u lì.

Người trong cuộc không có quyền có ảo tưởng vì phải trả giá bằng sinh mạng và tài sản của chính mình. Nên rất thực tế và thực dụng, thường dùng "gậy Ông [CS] đập CS”. Như dân làng Xã Đại Thạch vận dụng tuyên truyền phát huy dân chủ hạ tầng cơ sỏ của Chủ Tịch Đảng kiêm Chủ Tịch Nước Hồ Cẩm Đào và Thủ Tướng Ôn Gia Bảo để đánh CS trong sân nhà của TC. Như quí vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo trong nước Việt Nam dựa vào Hiến Pháp của CS Hà Nội qui định cho tự do tôn giáo và không tôn giáo để đấu tranh đòi hỏi cho tự do tôn giáo, và từ đó nhẹ nhàng, âm thầm phát huy sang lãnh vực dân chủ ngoài đời một cách thẩm thấu nhưng thâm hậu.

Ba, truyền thông quốc tế đa số chương trình tiếng Việt xem trường hợp Xã Đại Thạch là cách đấu tranh mới của người dân Trung Quốc. Dù Đảng Nhà Nước cố tình bưng bít, trường hợp Xã Đại Thạch vẫn thành một thời sự nóng bỏng. Dù Bắc Kinh ra lệnh đóng cửa trang web Diễn đàn Yannan trên Internet loan truyền tin tức về trường họp Xã Đại Thạch. Diễn đàn Yannan rất phổ cập trong giới học giả, truyền thông và các nhà hoạt động cho nhân quyền. Ngay sau vụ xã Đại Thạch xảy ra hồi tháng Bảy, diễn đàn Yannan liên tục loan báo về các diễn tiến mới nhất cùng những cuộc thảo luận sôi nổi giữa các người quan tâm cho dân chủ tại Trung Quốc. Bắc Kinh ban hành quy định siết chặt sự kiểm soát về những thông tin liên quan đến các vụ biểu tình, phản đối của dân chúng, được loan tải trên Internet, nhất là dưới dạng nhật ký trực tuyến, tức Web Logs, gọi tắt là Blogs TC bị thiên hạ kêu ca thêm.

Nhưng truyền thông quốc tế không chịu thua. Báo Le Monde, Figaro, Đài Pháp Quốc hải Ngoại, RFI, gởi đặc phái viên, yêu cầu đặc phái viên tìm cách đến tận nơi. Đài Mỹ RFA, VOA, BBC, và hầu hết các cơ quan truyền thông quốc tế đều có thông tin, nghị luận nhiều lần. Tin rất đầy đủ về việc TC cho bộ đội, cảnh sát, mật vụ giả dạng thường dân ngăn cản phóng viên ngoại quốc vào làm xã này phóng sư. Có ít nhứt một phóng viên Pháp bị đánh ngất đi mà Công an vẫn còn "bề hội đồng". Trường hợp Xã Đại Thạch trở thành thời sự nóng bỏng nhiều ngày.

Và sau cùng, việc CS Trung Quốc và Việt Nam trong thời chuyển sang kinh tế thị trường cướp đoạt đất đai của người dân dưới nhiều hình thức không tên là chuyện cơm bữa, là chuyện dài xã hội chủ nghĩa, 1001 đêm kể không hết. Nhưng việc bô lão và dân làng Đại Thạch kết hợp việc nhà cầm quyền CS địa phương cướp đất dân đem bán để bác bỏ danh sách ứng cử viên do Đảng đề cử ra, là một điều hỉ hữu, rất mới. Đó có thể một bước ngoặt quan trọng tạo thành tiền lệ nguy hiểm cho CS, đảo ngược, phá vỡ qui luật dân chủ tập trung Đảng cử dân bầu lâu nay của CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.