Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chấm Phá Thời Sự: Reagan Và Việt Nam

11/06/200400:00:00(Xem: 3991)
Chấm Phá Thời Sự: Reagan Và Việt Nam
Ronald Reagan chỉ lên làm tổng thống từ đầu năm 1981. Việt Nam lúc đó đã kết thúc. Trong ngày ông yên nghỉ trên ngọn đồi trông ra Thái bình dương, bên kia đại dương là Việt Nam, ta tự hỏi ông nghĩ sao về Việt Nam, về cuộc chiến"
Reagan có nói đến Việt Nam từ khi chưa là Tổng thống. Ông bước vào vùng tỏa sáng của lịch sử từ 1964, với bài diễn văn đọc ngày 27 tháng 10 để vận động cho Barry Goldwater trong cuộc tranh cử tổng thống với Lyndon Johnson. Bài diễn văn được chính trường Mỹ chú ý và đưa tên tuổi Thống đốc California lên tầm vóc toàn quốc.
Nội dung bài diễn văn đả kích chủ trương của chính quyền Dân chủ thời đó là "duy trì hòa bình và thịnh vượng". Về sự thịnh vượng, Reagan tấn công chính sách bao cấp; về hòa bình, ông đả kích lập trường rụt rè với khối cộng sản. Và đơn cử thí dụ Việt Nam.
"Về nền hòa bình mà ta muốn duy trì, tôi tự hỏi ai trong chúng ta muốn gặp các góa phụ hay mẹ già của một chiến binh đã hy sinh tại miền Nam Việt Nam và hỏi họ rằng đó có phải là một nền hòa bình đáng duy trì mãi mãi chăng" Họ có coi đó là hòa bình hay chỉ muốn được yên" Chúng ta đang đối phó với loại kẻ thù hung hiểm nhất loài người đã gặp từ khi bò ra khỏi đồng lầy để vươn tới các hành tinh, và người ta bảo rằng nếu ta thua trận này - và thua là mất quyền tự do - lịch sử sẽ ghi lại với sự kinh ngạc là những kẻ sẽ bị thiệt hại nhiều nhất lại cố gắng ít nhất để khỏi thua. Vâng, tôi nghĩ rằng đã đến lúc chúng ta nên tự hỏi rằng mình có biết gì về những quyền tự do mà các bậc Tổ phụ thời lập quốc mong muốn cho chúng ta hay không""
Ngay sau đó, ông kể lại giai thoại của một doanh gia Cuba tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Người Cuba tâm sự: "Chúng tôi may mắn chừng nào, khi có một nơi để tỵ nạn!" Reagan kết luận: "Nếu người Mỹ chúng ta mất tự do thì không còn nơi nào để tỵ nạn nữa."
Reagan trách cứ chính quyền Johnson lúc đó là không đủ cố gắng tại Việt Nam cho mục tiêu bảo vệ tự do cho Hoa Kỳ. Với ông, tự do của Hoa Kỳ và của Việt Nam là một, kẻ thù phía bên kia cũng là một. Ông nhìn cuộc chiến Việt Nam là một phần của cuộc chiến chống cộng toàn cầu. Với chủ trương đó, nếu lên cầm quyền sớm hơn, Reagan tất đã chọn phương cách khác.
Ông không đồng ý với việc leo thang chiến tranh chầm chậm theo cường độ tấn công của đối phương mà muốn có thái độ dứt khoát hơn, nhắm vào hậu phương của mũi tấn công: Liên Xô và Trung Cộng. Đáng ngậm ngùi chăng"
Đáng tiếc hơn nữa là Reagan có nhìn ra trách nhiệm của truyền thông Mỹ trong cuộc chiến. Sau khi xem ký giả Walter Cronkite tường thuật về chiến tranh Việt Nam, tháng 12 năm 1972, ông nói với Tổng thống Richard Nixon: "Vào hoàn cảnh của Thế chiến II, đài này (CBS) đáng bị truy tố về tội phản quốc". Đáng tiếc chăng"
Dù sao, sau khi Gerald Ford mở cửa đón nhận người tỵ nạn và bị phe Dân chủ đả kích ("Bảo Ford đón lấy người của ông ta!") cho tới khi hiện tượng thuyền nhân bùng nổ từ năm 1979 về sau, Ronald Reagan chỉ thị cho Ngoại trưởng George Shultz vận động việc tiếp nhận dân tỵ nạn và tù cải tạo của miền Nam. Mãi sau này, ta mới nghe tới các chương trình ODP hay HO.... Reagan với Việt Nam là vậy.
"Vô cùng thương tiếc" là lời ai điếu chính xác.

25/06/2019(Xem: 569)
Đất nước bị chia cắt 54 quả thực là thảm họa, nhưng thống nhất 75 là còn khốn nạn hơn.
25/06/2019(Xem: 556)
Người Mỹ gốc Á ngày càng đông tại California. Điều này không quyết định gì nhiều về bầu cử Tổng Thống, vì trong khi cử tri gốc Á ưa bầu cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ, truyền thống toàn tiểu bang cũng là Dân Chủ, nhưng các ghế Dân cử địa phương (như dân biểu liên bang) hẳn là có thể sẽ có nơi vẫn giữ được cho ứng viên Đảng Cộng Hòa.
25/06/2019(Xem: 159)
SAO PAULO - Thành phố lớn nhất Brazil tiếp đón cuộc tuần hành gọi là “Pride Parade” lớn bậc nhất thế giới của cộng đồng LGBT, gồm người đồng tính và người chuyển giới.
25/06/2019(Xem: 192)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO loan báo: 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (là G-20) đã dựng chướng ngại mới giữa Tháng 10 và Tháng 5, ảnh hưởng các giao thương trị giá gần 336 tỉ MK.
25/06/2019(Xem: 139)
ROME - Thế vận hội Mùa Đông 2026 sẽ được tổ chức tại Italy, là lần thứ nhì trong 20 năm. ABC đưa tin : thành phố đôi Milan-Cortina thắng thầu. Đối thủ tranh thầu là thành phố Stockholm của Thụy Điển.
25/06/2019(Xem: 176)
BRUSSELS - Cảnh sát chống khủng bố của Bỉ cho hay đã bắt giữ 1 người đàn ông có mưu toan tấn công khủng bố tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Brussels vào Thứ Bảy tuần qua 22/06.
25/06/2019(Xem: 176)
PARIS - Tuần này, nước Pháp chuẩn bị chịu đựng 1 đợt nắng nóng khác thường dự báo trên 40 độ C, là kỷ lục Tháng 6.
25/06/2019(Xem: 661)
TEHRAN - Trong lúc loan báo Hoa Kỳ thất bại trong tấn công mạng, Iran ám chỉ có thể nhân nhượng trong thương lượng nếu chính quyền Trump giải tỏa trừng phạt, và đưa những đề nghị mới.
25/06/2019(Xem: 483)
BEIJING - Thuế phạt của chính quyền Trump là lý do sau cùng để các doanh nghiệp kỹ thuật Hoa Kỳ dời sản xuất từ Hoa Lục sang nước khác sau nhiều thập niên lệ thuật công lao động rẻ.
25/06/2019(Xem: 171)
2 người được cứu sống từ đống đổ nát ngày Thứ Hai 24/06 tại thành phố cảng Sihanoukviile của Cambodia. Tai nạn tại công trình xây dựng nhà 7 tầng của 1 Hoa kiều gây thiệt mạng 25 người và 25 người bị thương. Nhà sập trước bình minh, khi nhiều công nhân đang say ngủ.
25/06/2019(Xem: 170)
Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ và giới truyền thông ủng hộ đã gọi chiến thắng của ứng cử viên Ekrem Imamoglu thuộc đảng Nhân Dân Cộng Hòa trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul là một chiến thắng của nền Dân Chủ, trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật 23/06 vừa qua.
25/06/2019(Xem: 233)
Mexico đã bố trí gần 15,000 binh sĩ và Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới giáp với Hoa Kỳ, theo tổng tham mưu trưởng quân đội cho biết hôm Thứ Hai -- thừa nhận họ đang giam giữ di dân là những người cố vượt biên sau khi chính sách khởi động cắt giảm, theo một phúc trình mới cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 534)
TT Trump đang ký sắc lệnh hành pháp kêu gọi công khai hóa trước bởi các bệnh viện về giá thực sự đối với các cuộc thử nghiệm bình thường và các thủ tục giải phẫu để giúp giảm chi phí cao, theo các viên chức chính phủ cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 493)
Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Dân Biểu Nancy Pelosi, Dân Chủ, California, hôm Thứ Hai nói rằng bà đã nói với Tổng Thống Donald Trump rằng việc vi phạm tình trạng di trú thì không đủ lý do để trục xuất một số người ra khỏi Hoa Kỳ.
25/06/2019(Xem: 559)
Vào ngày Thứ Hai 24/06, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ quyết định xem các công ty bảo hiểm có thể sử dụng $12 tỉ từ ngân sách liên bang từ chương trình Obamacare để chữa bệnh cho những người không có bảo hiểm do có tiền án bịnh hay không.
Tin công nghệ
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.