Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đếm Tiền Trong Túi Việt Kiều

12/06/201700:00:00(Xem: 3832)
HANOI -- Tiền trong túi Việt kiều đang bị nhà nước Ba Đình dòm ngó...

Tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn ghi về một buổi thảo luận ở hội trường về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017 điễn ra vào ngày 9-6-2017, đại biểu Quốc hội đã có nhiều góp ý về chính sách kinh tế vĩ mô nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm 2017. Đặc biệt bàn về kiều hối.

Ông Lê Công Đỉnh, đại biểu Quốc hội tỉnh Long An, cho rằng Chính phủ cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư, trước hết là nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước (NSNN). Theo báo cáo, tình hình giải ngân và thực hiện vốn đầu tư từ NSNN trong những tháng đầu năm 2017 còn chậm. Ước giải ngân đến hết tháng 5- 2017 chỉ đạt 25,1% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao. Đáng chú ý, có tới 13/44 bộ, ngành trung ương chưa giải ngân; nhiều bộ, ngành và địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 10%…

Ông Đỉnh đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo quyết liệt làm rõ nguyên nhân, giao trách nhiệm và có chế tài xử lý các bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đã đề ra. Cần đánh giá đầy đủ những vướng mắc của vấn đề này, xử lý và thay đổi ngay trong sáu tháng cuối năm.

Ông Đỉnh cho rằng nước ta có nhiều thành công trong việc thu hút kiều hối. Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Thế giới cập nhật vào tháng 6-2017 thì lượng kiều hối của Việt Nam năm 2015 là 13,2 tỉ đô la Mỹ, chưa kể kiều hối phi chính thức (khoảng 1/4 lượng kiều hối chính thức). Kiều hối đứng thứ 2 sau đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) về nguồn ngoại tệ về Việt Nam. Vấn đề đặt ra là kiều hối được sử dụng như thế nào.

Theo báo cáo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương được ông Đỉnh dẫn chứng, trên phạm vi cả nước, những năm gần đây, có 35,4% kiều hối sử dụng cho tiêu dùng hàng ngày, 15,9% cho đầu tư kinh doanh, 10,1% cho chữa bệnh, và 7,5% cho học hành... Vị đại biểu này cho rằng cần phải coi kiều hối là nguồn tài chính hùng hậu, có thể giúp nền kinh tế phát triển thông qua kênh kinh tế nhân dân của mỗi hộ gia đình, có vai trò rất lớn trong sức mua của người dân.

Do đó, ông Đỉnh đề nghị cần có chính sách ưu đãi đối với kiều hối không kém gì với đầu tư nước ngoài FDI. Đồng thời, phải có chính sách ứng xử với Việt kiều như thế nào cho phù hợp và tạo được lòng tin. Phải làm sao bảo vệ được lợi ích cho người gửi và người nhận kiều hối, họ có thể yên tâm đầu tư vào nhiều kênh phù hợp với họ. Làm sao để người dân thấy thay vì gửi tiết kiệm vào ngân hàng thì đầu tư vào sản xuất, kinh doanh hay hợp sức nhau để mở rộng sản xuất hoặc có thể mua cổ phiếu. Quan trọng hơn, kênh đầu tư này mang lại hiệu quả, để họ yên tâm mở rộng tái đầu tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.