Hôm nay,  

Nam Hàn: Báo Nguy Cúm Gia Cầm

12/06/201700:00:00(Xem: 3049)
SEOUL, Nam Hàn -- Giá thực phẩm tăng vọt do hạn hán và dịch cúm gia cầm...

Bản tin KBS của chính phủ Nam Hàn cho biết rằng nạn hạn hán xảy ra từ mùa xuân vẫn đang có những diễn biến nghiêm trọng, cộng thêm dịch cúm gia cầm lây lan rộng trên cả nước, khiến giá thực phẩm trong nước đã tăng lên mức báo động.

So với một năm trước, giá thịt gà đã tăng 11%, giá trứng gà tăng tới hơn 50%. Nhiều ý kiến lo ngại sự lan rộng của dịch cúm gia cầm trong đầu mùa hè năm nay sẽ tiếp tục đẩy giá cả tăng cao hơn nữa. Ngày càng nhiều người tiêu dùng tìm mua các loại thịt khác như thịt lợn, thịt bò để thay thế thịt gà, khiến giá một số mặt hàng thịt đã tăng 5% trong vòng một tuần.

Nhu cầu thịt chăn nuôi sẽ tiếp tục tăng cao trong tháng cao điểm mùa hè và trong đợt nghỉ hè sắp tới. Dịch cúm gia cầm kéo dài sẽ có thể dẫn tới tình trạng thiếu thực phẩm trầm trọng. Cũng liên quan đến vấn đề này, Bộ Nông lâm, công nghiệp chăn nuôi và lương thực Nam Hàn vào hôm thứ Năm (8/6) cho biết đã có thêm bốn trang trại, như tại thành phố Gunsan, Iksan tỉnh Bắc Gyeongsang, khai báo nghi nhiễm cúm gia cầm. Nếu cộng cả các trường hợp khai báo trước đó, tổng số trang trại bị kết luận nghi nhiễm vi-rút cúm gia cầm trên cả nước đã tăng lên 25 trang trại.

Trong khi đó, hạn hán kéo dài cũng dẫn đến tình trạng báo động về nguồn cung rau củ. Giá các loại rau củ tươi tăng mạnh, đặc biệt là giá rau cải, bí ngòi, cải bó xôi, những loại rau trồng ngoài trời, không trồng được trong nhà kính.

Hạn hán và dịch cúm gia cầm xảy ra vào cùng một thời điểm dự kiến sẽ khiến người nông dân nói riêng và người dân Nam Hàn nói chung gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới.

Một ngày trước đó, bản tin KBS một ngày trưoơc đó, hôm 7/6/2017 cũng cho biết rằng Bộ Nông lâm, công nghiệp chăn nuôi và lương thực Nam Hàn đã ban lệnh tạm dừng các hoạt động di chuyển trong vòng 24 giờ với các trang trại gia cầm trên toàn quốc và những người có liên quan, bắt đầu từ 0 giờ hôm thứ Tư (7/6).

Quyết định này được đưa ra sau khi Chính phủ Nam Hàn xác định vi-rút cúm gia cầm độc lực cao đang lây lan mạnh trên toàn Nam Hàn. Cho tới hiện tại, tổng cộng bốn tỉnh, thành tại Nam Hàn là đảo Jeju, tỉnh Bắc Jeolla, thành phố Busan và tỉnh Gyeonggi đã phát hiện trường hợp nhiễm vi-rút cúm gia cầm độc lực cao.

Ổ dịch đầu tiên trong đợt dịch cúm gia cầm lần này được phỏng đoán là trang trại gà ác giống ở thành phố Gunsan, tỉnh Bắc Jeolla. Tất cả các nông trại bùng phát dịch bệnh trong thời gian gần đây đều đã mua gà ác giống từ trang trại này.

Số khu vực phát sinh dịch cúm gia cầm đang tiếp tục gia tăng. Thành phố Iksan (tỉnh Bắc Jeolla) đã phát hiện thêm một trang trại bị nhiễm cúm gia cầm ở vịt. Trước đó, trang trại gà ác giống ở Gunsan đã cung cấp gà cho một số trang trại quy mô nhỏ và nhà hàng ở sáu tỉnh, thành trên cả nước như thành phố Busan, đảo Jeju, tỉnh Gyeonggi, tỉnh Nam Chungcheong.

Một trang trại gà ở thành phố Ulsan cũng bị xét nghiệm dương tính với vi-rút cúm gia cầm. Trang trại này đã được xác định là có mối liên quan gián tiếp về dịch tễ học với trang trại ở Gunsan.

KBS nói rằng chính phủ Nam Hàn nhận định có ít nhất bảy tỉnh, thành trên cả nước đang đối diện với nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm. Cơ quan phòng dịch đang tăng cường các biện pháp phòng dịch như lắp đặt thêm các trạm kiểm soát di chuyển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.