Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump: Cuộc Điều Trần Của Comey Là Láo Hết; Dân Biểu Pelosi: Trump Lạm Quyền, Nhưng Chưa Rõ Có Cản Trở Công Lý Hay Không

10/06/201700:00:00(Xem: 4819)
WASHINGTON - TT Trump giữ im lặng suốt ngày Thứ Năm trong lúc cựu giám đốc FBI điều trần tại ủy ban tình báo Thượng Viện – nhưng, sau cùng, ông đã phản ứng bằng twitter, vào lúc 9 giờ 10 phút sáng Thứ Sáu, rằng “Bất kể các man khai và lừa dối, tôi vô can hoàn toàn, và … Comey là kẻ thẩm lậu thông tin”.

Trong cuộc điều trần tại Thượng Viện, ông Comey nhận đã thẩm lậu 1 biên bản ghi lại 1 tương tác cá nhân với TT Trump cho bạn, để nhờ đưa lên báo. Ông Comey giải thích “Theo phán đoán của tôi, cần đưa chuyện này ra công chúng nên tôi yêu cầu 1 người bạn chia sẻ nội dung của biên bản với phóng viên”. Ông không tự làm việc ấy vì 1 số lý do. Ông nhờ bạn làm việc này với mong đợi cuộc điều tra đuợc giao cho công tố viên đặc biệt. Cựu giám đốc Comey xác nhận ông ghi lại mọi tương tác với TT Trump, lý do là phòng trường hợp ông Trump nói dối.

TT Trump tuyên bố “vô can” là hoàn toàn mâu thuẫn với nhận định từ các giới pháp lý và phân tích chính trị – cả New York Times và Washington Post cùng đăng bài với những dòng tựa lớn trên trang nhất nêu ra triển vọng về “cản trở công lý”, là lý do để luận tội nhà lãnh đạo hành pháp.

Không rõ twitter của ông Trump tố cáo ông Comey lừa dối điều gì trong khi luật sư riêng của TT thách thức 5, 6 điểm trong các giải thích của cựu giám đốc Comey. Luật sư Marc Kasowitz nói: TT không áp lực ông Comey về cuộc điều tra Tướng Flynn, cũng không đòi hỏi ông Comey trung thành.

Cựu giám đốc Comey tỏ ý tin tưởng công tố viên đặc biệt Robert Mueller, cũng là cựu giám đốc FBI, sẽ phô bày sự thật khi cuộc điều tra hoàn tất.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Dân biểu Nancy Pelosi, cũng là trưởng khối thiểu số DC tại Hạ Viện, tuyên bố hôm Thứ Sáu: không nghi ngờ TT Trump lạm quyền trong các tương tác với giám đốc FBI James Comey – theo lời bà, còn phải chờ các đoàn điều tra kết luận có là cản trở công lý hay không. Bà Pelosi giải thích: ông Trump yêu cầu ông Comey trung thành, như ông Comey điều trần trực tiếp truyền hình hôm Thứ Năm. Bà nói: điều chúng ta cần là các sự kiện.


Liên quan đến cuộc điều trần của Cựu Giám Đốc FBI Comey, một bản tin khác cho biết công luận trông đợi TT Trump xác nhận có ghi âm các cuộc đối thoại với giám đốc Comey hay không. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - TT Trump tiếp TT Klaus Iohanni tại Bạch Ốc hôm Thứ Sáu - truyền thông mong đợi ông Trump trả lời 1 số câu hỏi có liên quan với buổi điều trần của cựu giám đốc James Comey khi họp báo chung với nguyên thủ Romania.

Thông thường, báo chí trong nước đuợc nêu 2 câu hỏi và phóng viên ngoại quốc hỏi 2 câu khác.

Bản tin CNN ghi 9 vấn đề mà TT Trump có thể đuợc yêu cầu giải đáp – trước hết là có ghi âm các tương tác cá nhân với giám đốc Comey hay không.

Hôm 12-5, ông Trump phóng twitter cho biết: ông Comey có thể hy vọng không có ghi âm trước khi ông Comey bắt đầu thẩm lậu thông tin cho phóng viên. Nếu ông Trump bí mật thu âm, sẽ là khó để công bố. Nhưng, nếu không ghi âm, tại sao phao tin như vậy, để hù dọa hay để ngăn ông Comey nói ra.

Vấn đề khác là ông Trump có tin cậy bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions hay không, tuy phát ngôn viên Bạch Ốc khẳng định trong tuần này “TT tin cậy toàn thể nội các.”

TT Trump cũng sẽ bị hỏi về cuộc bầu cử tại UK, về khủng hoảng ngoại giao Qatar.

Sau cùng, phóng viên muốn hỏi ông Trump có sẵn sàng điều trần hữu thệ về các tương tác cá nhân với cựu giám đốc Comey. Buổi họp báo chung với TT Romania chiều Thứ Sáu là lần đầu tiên từ 22 ngày.

Ngoài ra, Ủy ban tình báo Thượng Viện trông đợi cố vấn Jared Kushner cũng là con rể TT Trump tiếp xúc nhóm tham mưu của ủy ban trong tháng này, theo tiết lộ từ 2 nguồn thông thạo. Nguồn tin thứ 3 cho hay: hai bên đang thảo luận thời điểm gặp gỡ.

Ông Kushner cũng là 1 đối tượng trong cuộc điều tra “hồ sơ Nga”, theo tin NBC News từ cuối Tháng 5.

Các nhà điều tra tin rằng ông Kushner có thể cung cấp 1 số thông tin hữu ích – điều này không có nghĩa là ông Kushner là nghi can phạm tội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.