Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump: Cuộc Điều Trần Của Comey Là Láo Hết; Dân Biểu Pelosi: Trump Lạm Quyền, Nhưng Chưa Rõ Có Cản Trở Công Lý Hay Không

10/06/201700:00:00(Xem: 4407)
WASHINGTON - TT Trump giữ im lặng suốt ngày Thứ Năm trong lúc cựu giám đốc FBI điều trần tại ủy ban tình báo Thượng Viện – nhưng, sau cùng, ông đã phản ứng bằng twitter, vào lúc 9 giờ 10 phút sáng Thứ Sáu, rằng “Bất kể các man khai và lừa dối, tôi vô can hoàn toàn, và … Comey là kẻ thẩm lậu thông tin”.

Trong cuộc điều trần tại Thượng Viện, ông Comey nhận đã thẩm lậu 1 biên bản ghi lại 1 tương tác cá nhân với TT Trump cho bạn, để nhờ đưa lên báo. Ông Comey giải thích “Theo phán đoán của tôi, cần đưa chuyện này ra công chúng nên tôi yêu cầu 1 người bạn chia sẻ nội dung của biên bản với phóng viên”. Ông không tự làm việc ấy vì 1 số lý do. Ông nhờ bạn làm việc này với mong đợi cuộc điều tra đuợc giao cho công tố viên đặc biệt. Cựu giám đốc Comey xác nhận ông ghi lại mọi tương tác với TT Trump, lý do là phòng trường hợp ông Trump nói dối.

TT Trump tuyên bố “vô can” là hoàn toàn mâu thuẫn với nhận định từ các giới pháp lý và phân tích chính trị – cả New York Times và Washington Post cùng đăng bài với những dòng tựa lớn trên trang nhất nêu ra triển vọng về “cản trở công lý”, là lý do để luận tội nhà lãnh đạo hành pháp.

Không rõ twitter của ông Trump tố cáo ông Comey lừa dối điều gì trong khi luật sư riêng của TT thách thức 5, 6 điểm trong các giải thích của cựu giám đốc Comey. Luật sư Marc Kasowitz nói: TT không áp lực ông Comey về cuộc điều tra Tướng Flynn, cũng không đòi hỏi ông Comey trung thành.

Cựu giám đốc Comey tỏ ý tin tưởng công tố viên đặc biệt Robert Mueller, cũng là cựu giám đốc FBI, sẽ phô bày sự thật khi cuộc điều tra hoàn tất.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Dân biểu Nancy Pelosi, cũng là trưởng khối thiểu số DC tại Hạ Viện, tuyên bố hôm Thứ Sáu: không nghi ngờ TT Trump lạm quyền trong các tương tác với giám đốc FBI James Comey – theo lời bà, còn phải chờ các đoàn điều tra kết luận có là cản trở công lý hay không. Bà Pelosi giải thích: ông Trump yêu cầu ông Comey trung thành, như ông Comey điều trần trực tiếp truyền hình hôm Thứ Năm. Bà nói: điều chúng ta cần là các sự kiện.

Liên quan đến cuộc điều trần của Cựu Giám Đốc FBI Comey, một bản tin khác cho biết công luận trông đợi TT Trump xác nhận có ghi âm các cuộc đối thoại với giám đốc Comey hay không. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - TT Trump tiếp TT Klaus Iohanni tại Bạch Ốc hôm Thứ Sáu - truyền thông mong đợi ông Trump trả lời 1 số câu hỏi có liên quan với buổi điều trần của cựu giám đốc James Comey khi họp báo chung với nguyên thủ Romania.

Thông thường, báo chí trong nước đuợc nêu 2 câu hỏi và phóng viên ngoại quốc hỏi 2 câu khác.

Bản tin CNN ghi 9 vấn đề mà TT Trump có thể đuợc yêu cầu giải đáp – trước hết là có ghi âm các tương tác cá nhân với giám đốc Comey hay không.

Hôm 12-5, ông Trump phóng twitter cho biết: ông Comey có thể hy vọng không có ghi âm trước khi ông Comey bắt đầu thẩm lậu thông tin cho phóng viên. Nếu ông Trump bí mật thu âm, sẽ là khó để công bố. Nhưng, nếu không ghi âm, tại sao phao tin như vậy, để hù dọa hay để ngăn ông Comey nói ra.

Vấn đề khác là ông Trump có tin cậy bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions hay không, tuy phát ngôn viên Bạch Ốc khẳng định trong tuần này “TT tin cậy toàn thể nội các.”

TT Trump cũng sẽ bị hỏi về cuộc bầu cử tại UK, về khủng hoảng ngoại giao Qatar.

Sau cùng, phóng viên muốn hỏi ông Trump có sẵn sàng điều trần hữu thệ về các tương tác cá nhân với cựu giám đốc Comey. Buổi họp báo chung với TT Romania chiều Thứ Sáu là lần đầu tiên từ 22 ngày.

Ngoài ra, Ủy ban tình báo Thượng Viện trông đợi cố vấn Jared Kushner cũng là con rể TT Trump tiếp xúc nhóm tham mưu của ủy ban trong tháng này, theo tiết lộ từ 2 nguồn thông thạo. Nguồn tin thứ 3 cho hay: hai bên đang thảo luận thời điểm gặp gỡ.

Ông Kushner cũng là 1 đối tượng trong cuộc điều tra “hồ sơ Nga”, theo tin NBC News từ cuối Tháng 5.

Các nhà điều tra tin rằng ông Kushner có thể cung cấp 1 số thông tin hữu ích – điều này không có nghĩa là ông Kushner là nghi can phạm tội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 11 tháng 7 đã đeo khẩu trang trong lúc viếng thăm Trung Tâm Y Khoa Quân Sự Quốc Gia Walter Reed, sau nhiều tháng từ chối đeo khẩu trang theo đề nghị của các chuyên gia y tế để giúp làm chậm lại sự lây lan của vi khuẩn corona. “Tôi thích khẩu trang đeo vừa khít,” ông Trump cho biết, khi nói chuyện với các phóng viên tại Bạch Ốc trước khi lên đường đi thăm.
The American Academy of Pediatrics [Học Viện Nhi Khoa Mỹ] đã đưa ra cảnh báo mới đối với các nhà lập pháp và các nhà lãnh đạo cộng đồng đang tìm cách tái mở cửa các trường học mà họ phải theo “khoa học” và “bằng chứng, không phải chính trị.” Nhóm này – cùng với các nhà giáo dục và giám thị trường học – đã viết một lá thư ngỏ được phổ biến hôm Thứ Sáu nói rằng dù “các em học tốt nhất khi có mặt tại lớp,” những cơ quan công cộng “phải theo đuổi việc tái mở cửa trong phương cách an toàn cho tất cả học sinh, giáo viên, và nhân viên.”
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr nói chuyện với Tổng Thống Donald Trump về Roger Stone và đã đề nghị chống lại việc khoan hồng cho ông ấy, theo một viên chức chính phủ nói với NBC News hôm 11 tháng 7. Các viên chức Bạch Ốc khác cũng đã chống lại quyết định của Trump vì sợ đòn chính trị, gồm Chánh Văn Phòng Mark Meadows, theo một người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Một người khác biết về vấn đề này nói với NBC rằng các cố vấn đã nói với tổng thống rằng việc khoan hồng cho Stone “là một sai lầm lớn.” Viên chức này cũng nói rằng Bộ Tư Pháp đã không làm gì với quyết định của tổng thống để giảm bản án 7 tội đại hình của Stone, mà đã xảy ra chỉ 4 ngày trước khi nhà hoạt động Cộng Hòa 67 tuổi bị cho vào tù liên bang 40 tháng.
Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang California đã tuyên bố hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 về kế hoạch kiện chính phủ Trump vì chính sách mới mà sẽ cấm các du học sinh quốc tế ở lại trong Hoa Kỳ nếu các trường của họ đưa các lớp học lên mạng, theo bản tin Yahoo cho biết. Trong hành động có thể có hậu quả sâu rộng đối với các trường cao đẳng và đại học, Bộ Nội An (DHS) và Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE) đã công bố trong tuần này các hướng dẫn mới mà sẽ đuổi các du học sinh ngoại quốc nếu các trường đại học của họ không giữ lại các lớp học có người vào học trực tiếp trong mùa thu này.
Ngày 25.03.2020, toà án liên bang tại New York đã ra phán quyết vụ Tổ chức Văn Bút Hoa Kỳ PEN America kiện Tổng thống Donald Trump được phép tiến hành. Đây là một vụ kiện có tính cột mốc, cáo buộc Tổng thống Trump vi phạm Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ, vì đã sử dụng quyền lực của chính phủ để trả đũa truyền thông và các phóng viên mà ông không thích. Cụ thể, tòa án đã từ chối nỗ lực của chính phủ Trump xin bác bỏ đơn kiện của PEN America, và cho phép vụ kiện tiến hành.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 nói rằng chính phủ muốn hạn chế tiền thất nghiệp trong gói tài trợ vi khuẩn corona sắp tới để bảo đảm các công nhân không vì lãnh tiền trợ cấp nhiều hơn tiền lương cũ, theo Marketwatch.com cho biết. Theo luật tài trợ vi khuẩn corona trong tháng 3, công nhân đã nhận $600 mỗi tuần thêm vào với trợ cấp thất nghiệp bình thường của họ, mà các chỉ trích nói là khuyến khích người thất nghiệp không tìm việc làm. “Bạn có thể cho rằng nó sẽ không hơn 100%, vì thế vâng, chúng tôi muốn khuyến khích mọi người trở lại làm việc,” theo Mnuchin cho biết, trong cuộc phỏng vấn với CNBC. Hạ Viện đã thông qua dự luật gia hạn thêm $600 tiền trả hàng tuần cho đến tháng 12.
Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã lao giốc hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, sau khi Tối Cao Pháp Viện đã giáng một đòn mạnh vào chính phủ Trump, theo bản tin của CNN Business cho biết hôm Thứ Năm. Tòa phán quyết rằng các công tố viên có thể tìm kiếm hồ sơ tài chánh và hồ sơ khai thuế của Tổng Thống Donald Trump, dù điều đó có thể không xảy ra trước cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ vào tháng 11 này. Các thẩm phán đã phán quyết với tỉ số 7 trên 2 rằng biện lý quận hạt Manhattan có thể lấy các hồ sơ khai thuế và những hồ sơ khác của Trump.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 năm 2020, đã dọn đường cho chính phủ Trump giúp cho các công ty trên toàn quốc tự do hơn trong việc từ chối cung cấp việc ngừa thai miễn phí cho những công nhân của họ theo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường gọi là Obamacare, theo bản tin của NBCNews cho biết hôm Thứ Tư. Phán quyết là chiến thắng đối với kế hoạch của chính phủ nhằm mở rộng đáng kể các loại chủ nhân có thể viện dẫn những phản đối về tôn giáo hoặc đạo đức trong việc từ chối đưa các biện pháp ngừa thai vào các kế hoạch chăm sóc sức khỏe của họ. Có tới 126,000 phụ nữ trên toàn quốc sẽ mất bảo hiểm kiểm soát sinh sản theo kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump, theo phỏng đoán của chính phủ cho biết.
Sau khi các thương vụ giảm gần 50% vì đại dịch vi khuẩn toàn cầu, hệ thống tiệm Bed Bath & Beyond đã tuyên bố họ sẽ đóng cửa khoảng 200 tiệm trong 2 năm tới, theo bản tin của CNBC tường trình cho biết. Sự tổn thất đến bất kể các thương vụ trên mạng đang gia tăng hơn 100% trong tháng 4 và tháng 5, trong lúc cao điểm đóng cửa, theo bản tin trên cho biết. “Chúng tôi chứng kiến có nhiều tiệm đang kéo chúng tôi xuống,” theo tổng giám đốc của Bed Bath & Beyond là Mark Tritton nói với CNBC. Việc đóng cửa sẽ bắt đầu vào cuối năm nay trong số 1,478 tiệm, gồm 955 tiệm Bed Bath & Beyond. BBB cũng làm chủ hệ thống tiệm Buybuy Baby, Christmas Tree Shops, và Harmon Face Values.
Tổng Thống Donald Trump đã tăng tốc cho chiến dịch gây áp lực để tái mở cửa toàn bộ các trường công giữa đại dịch vi khuẩn corona, theo Twitter hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 rằng ông có thể giữ lại tiền tài trợ liên bang cho các trường học nào không tái mở cửa các lớp học vào mùa thu năm nay, theo bản tin của CNBC cho biết. Twitter là bước mới nhất trong nỗ lực rộng lớn của chính phủ nhằm thuyết phục các trường học trên toàn quốc rằng những rủi ro không tái mở cửa đối với các lớp học trực tiếp vượt xa đại dịch do vi khuẩn corona gây ra, mà đã đạt mức kỷ lục mới trên toàn quốc trong những tuần gần đây.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.