Hôm nay,  

Trump: Cuộc Điều Trần Của Comey Là Láo Hết; Dân Biểu Pelosi: Trump Lạm Quyền, Nhưng Chưa Rõ Có Cản Trở Công Lý Hay Không

10/06/201700:00:00(Xem: 6189)
WASHINGTON - TT Trump giữ im lặng suốt ngày Thứ Năm trong lúc cựu giám đốc FBI điều trần tại ủy ban tình báo Thượng Viện – nhưng, sau cùng, ông đã phản ứng bằng twitter, vào lúc 9 giờ 10 phút sáng Thứ Sáu, rằng “Bất kể các man khai và lừa dối, tôi vô can hoàn toàn, và … Comey là kẻ thẩm lậu thông tin”.

Trong cuộc điều trần tại Thượng Viện, ông Comey nhận đã thẩm lậu 1 biên bản ghi lại 1 tương tác cá nhân với TT Trump cho bạn, để nhờ đưa lên báo. Ông Comey giải thích “Theo phán đoán của tôi, cần đưa chuyện này ra công chúng nên tôi yêu cầu 1 người bạn chia sẻ nội dung của biên bản với phóng viên”. Ông không tự làm việc ấy vì 1 số lý do. Ông nhờ bạn làm việc này với mong đợi cuộc điều tra đuợc giao cho công tố viên đặc biệt. Cựu giám đốc Comey xác nhận ông ghi lại mọi tương tác với TT Trump, lý do là phòng trường hợp ông Trump nói dối.

TT Trump tuyên bố “vô can” là hoàn toàn mâu thuẫn với nhận định từ các giới pháp lý và phân tích chính trị – cả New York Times và Washington Post cùng đăng bài với những dòng tựa lớn trên trang nhất nêu ra triển vọng về “cản trở công lý”, là lý do để luận tội nhà lãnh đạo hành pháp.

Không rõ twitter của ông Trump tố cáo ông Comey lừa dối điều gì trong khi luật sư riêng của TT thách thức 5, 6 điểm trong các giải thích của cựu giám đốc Comey. Luật sư Marc Kasowitz nói: TT không áp lực ông Comey về cuộc điều tra Tướng Flynn, cũng không đòi hỏi ông Comey trung thành.

Cựu giám đốc Comey tỏ ý tin tưởng công tố viên đặc biệt Robert Mueller, cũng là cựu giám đốc FBI, sẽ phô bày sự thật khi cuộc điều tra hoàn tất.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Dân biểu Nancy Pelosi, cũng là trưởng khối thiểu số DC tại Hạ Viện, tuyên bố hôm Thứ Sáu: không nghi ngờ TT Trump lạm quyền trong các tương tác với giám đốc FBI James Comey – theo lời bà, còn phải chờ các đoàn điều tra kết luận có là cản trở công lý hay không. Bà Pelosi giải thích: ông Trump yêu cầu ông Comey trung thành, như ông Comey điều trần trực tiếp truyền hình hôm Thứ Năm. Bà nói: điều chúng ta cần là các sự kiện.


Liên quan đến cuộc điều trần của Cựu Giám Đốc FBI Comey, một bản tin khác cho biết công luận trông đợi TT Trump xác nhận có ghi âm các cuộc đối thoại với giám đốc Comey hay không. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - TT Trump tiếp TT Klaus Iohanni tại Bạch Ốc hôm Thứ Sáu - truyền thông mong đợi ông Trump trả lời 1 số câu hỏi có liên quan với buổi điều trần của cựu giám đốc James Comey khi họp báo chung với nguyên thủ Romania.

Thông thường, báo chí trong nước đuợc nêu 2 câu hỏi và phóng viên ngoại quốc hỏi 2 câu khác.

Bản tin CNN ghi 9 vấn đề mà TT Trump có thể đuợc yêu cầu giải đáp – trước hết là có ghi âm các tương tác cá nhân với giám đốc Comey hay không.

Hôm 12-5, ông Trump phóng twitter cho biết: ông Comey có thể hy vọng không có ghi âm trước khi ông Comey bắt đầu thẩm lậu thông tin cho phóng viên. Nếu ông Trump bí mật thu âm, sẽ là khó để công bố. Nhưng, nếu không ghi âm, tại sao phao tin như vậy, để hù dọa hay để ngăn ông Comey nói ra.

Vấn đề khác là ông Trump có tin cậy bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions hay không, tuy phát ngôn viên Bạch Ốc khẳng định trong tuần này “TT tin cậy toàn thể nội các.”

TT Trump cũng sẽ bị hỏi về cuộc bầu cử tại UK, về khủng hoảng ngoại giao Qatar.

Sau cùng, phóng viên muốn hỏi ông Trump có sẵn sàng điều trần hữu thệ về các tương tác cá nhân với cựu giám đốc Comey. Buổi họp báo chung với TT Romania chiều Thứ Sáu là lần đầu tiên từ 22 ngày.

Ngoài ra, Ủy ban tình báo Thượng Viện trông đợi cố vấn Jared Kushner cũng là con rể TT Trump tiếp xúc nhóm tham mưu của ủy ban trong tháng này, theo tiết lộ từ 2 nguồn thông thạo. Nguồn tin thứ 3 cho hay: hai bên đang thảo luận thời điểm gặp gỡ.

Ông Kushner cũng là 1 đối tượng trong cuộc điều tra “hồ sơ Nga”, theo tin NBC News từ cuối Tháng 5.

Các nhà điều tra tin rằng ông Kushner có thể cung cấp 1 số thông tin hữu ích – điều này không có nghĩa là ông Kushner là nghi can phạm tội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.