Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump: Cuộc Điều Trần Của Comey Là Láo Hết; Dân Biểu Pelosi: Trump Lạm Quyền, Nhưng Chưa Rõ Có Cản Trở Công Lý Hay Không

10/06/201700:00:00(Xem: 4805)
WASHINGTON - TT Trump giữ im lặng suốt ngày Thứ Năm trong lúc cựu giám đốc FBI điều trần tại ủy ban tình báo Thượng Viện – nhưng, sau cùng, ông đã phản ứng bằng twitter, vào lúc 9 giờ 10 phút sáng Thứ Sáu, rằng “Bất kể các man khai và lừa dối, tôi vô can hoàn toàn, và … Comey là kẻ thẩm lậu thông tin”.

Trong cuộc điều trần tại Thượng Viện, ông Comey nhận đã thẩm lậu 1 biên bản ghi lại 1 tương tác cá nhân với TT Trump cho bạn, để nhờ đưa lên báo. Ông Comey giải thích “Theo phán đoán của tôi, cần đưa chuyện này ra công chúng nên tôi yêu cầu 1 người bạn chia sẻ nội dung của biên bản với phóng viên”. Ông không tự làm việc ấy vì 1 số lý do. Ông nhờ bạn làm việc này với mong đợi cuộc điều tra đuợc giao cho công tố viên đặc biệt. Cựu giám đốc Comey xác nhận ông ghi lại mọi tương tác với TT Trump, lý do là phòng trường hợp ông Trump nói dối.

TT Trump tuyên bố “vô can” là hoàn toàn mâu thuẫn với nhận định từ các giới pháp lý và phân tích chính trị – cả New York Times và Washington Post cùng đăng bài với những dòng tựa lớn trên trang nhất nêu ra triển vọng về “cản trở công lý”, là lý do để luận tội nhà lãnh đạo hành pháp.

Không rõ twitter của ông Trump tố cáo ông Comey lừa dối điều gì trong khi luật sư riêng của TT thách thức 5, 6 điểm trong các giải thích của cựu giám đốc Comey. Luật sư Marc Kasowitz nói: TT không áp lực ông Comey về cuộc điều tra Tướng Flynn, cũng không đòi hỏi ông Comey trung thành.

Cựu giám đốc Comey tỏ ý tin tưởng công tố viên đặc biệt Robert Mueller, cũng là cựu giám đốc FBI, sẽ phô bày sự thật khi cuộc điều tra hoàn tất.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Dân biểu Nancy Pelosi, cũng là trưởng khối thiểu số DC tại Hạ Viện, tuyên bố hôm Thứ Sáu: không nghi ngờ TT Trump lạm quyền trong các tương tác với giám đốc FBI James Comey – theo lời bà, còn phải chờ các đoàn điều tra kết luận có là cản trở công lý hay không. Bà Pelosi giải thích: ông Trump yêu cầu ông Comey trung thành, như ông Comey điều trần trực tiếp truyền hình hôm Thứ Năm. Bà nói: điều chúng ta cần là các sự kiện.


Liên quan đến cuộc điều trần của Cựu Giám Đốc FBI Comey, một bản tin khác cho biết công luận trông đợi TT Trump xác nhận có ghi âm các cuộc đối thoại với giám đốc Comey hay không. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - TT Trump tiếp TT Klaus Iohanni tại Bạch Ốc hôm Thứ Sáu - truyền thông mong đợi ông Trump trả lời 1 số câu hỏi có liên quan với buổi điều trần của cựu giám đốc James Comey khi họp báo chung với nguyên thủ Romania.

Thông thường, báo chí trong nước đuợc nêu 2 câu hỏi và phóng viên ngoại quốc hỏi 2 câu khác.

Bản tin CNN ghi 9 vấn đề mà TT Trump có thể đuợc yêu cầu giải đáp – trước hết là có ghi âm các tương tác cá nhân với giám đốc Comey hay không.

Hôm 12-5, ông Trump phóng twitter cho biết: ông Comey có thể hy vọng không có ghi âm trước khi ông Comey bắt đầu thẩm lậu thông tin cho phóng viên. Nếu ông Trump bí mật thu âm, sẽ là khó để công bố. Nhưng, nếu không ghi âm, tại sao phao tin như vậy, để hù dọa hay để ngăn ông Comey nói ra.

Vấn đề khác là ông Trump có tin cậy bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions hay không, tuy phát ngôn viên Bạch Ốc khẳng định trong tuần này “TT tin cậy toàn thể nội các.”

TT Trump cũng sẽ bị hỏi về cuộc bầu cử tại UK, về khủng hoảng ngoại giao Qatar.

Sau cùng, phóng viên muốn hỏi ông Trump có sẵn sàng điều trần hữu thệ về các tương tác cá nhân với cựu giám đốc Comey. Buổi họp báo chung với TT Romania chiều Thứ Sáu là lần đầu tiên từ 22 ngày.

Ngoài ra, Ủy ban tình báo Thượng Viện trông đợi cố vấn Jared Kushner cũng là con rể TT Trump tiếp xúc nhóm tham mưu của ủy ban trong tháng này, theo tiết lộ từ 2 nguồn thông thạo. Nguồn tin thứ 3 cho hay: hai bên đang thảo luận thời điểm gặp gỡ.

Ông Kushner cũng là 1 đối tượng trong cuộc điều tra “hồ sơ Nga”, theo tin NBC News từ cuối Tháng 5.

Các nhà điều tra tin rằng ông Kushner có thể cung cấp 1 số thông tin hữu ích – điều này không có nghĩa là ông Kushner là nghi can phạm tội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.