Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Toàn Đảng CH Ra Sức Bảo Vệ Trump, Chống Vụ Hồ Sơ Nga; Giáo Sư Luật ĐH Harvard: TT Có Quyền Chỉ Thị FBI Ngưng Điều Tra

09/06/201700:00:00(Xem: 5455)
WASHINGTON - TT tỉ phú New York bị tố cáo gây phân tâm dư luận về cuộc điều trần của cựu giám đốc James Comey, là sự kiện thu hút sự lưu tâm cao độ trong công luận.

Cuộc điều trần có ý nghĩa chính trị nhất trong nhiệm kỳ đầu tiên của TT Trump tạo ra không khí xôn xao chưa từng thấy kể từ khi TT Clinton bị luận tội về các quan hệ với nữ tập sự Monica Lewinsky, thập niên 1990.

Một số người tin rằng ông Trump không muốn công chúng theo dõi điều trần qua màn ảnh truyền hình.

1 ngày trước, ông Trump loan báo quyết định chọn luật sư Christopher Wray để giao trọng trách lãnh đạo FBI – hành động này là đột ngột đến mức các phụ tá và tham vụ báo chí Sean Spicer không hay biết cho tới khi twitter của TT Trump đuợc phóng ra.

Nghị sĩ DC Mark Warner gọi thông báo này là “chiến thuật gây phân tâm” với các cuộc điều trần hôm nay và ngày mai.

Các giới chính trị thân cận cũng đồng ý rằng loan báo của ông Trump là âm mưu thu hút sự chú ý của truyền thông.

Ngoài ra, cùng thời gian cựu giám đốc FBI điều trần tại ủy ban tình báo Thượng Viện, TT Trump đọc 1 bài diễn văn về củng cố hạ tầng cơ sở – nghị sĩ Chris Murphy nhận xét: chương trình 1 tuần lễ cổ vũ chấn chỉnh hạ tầng cơ sở như là “chủ ý thay đổi câu chuyện.”

Mặt khác, ông Marc Kasowitz, luật sư riêng của TT Trump tuyên bố hôm Thứ Tư: TT cảm thấy hoàn toàn “vô can” bởi cuộc điều trần của cựu giám đốc Comey, vì ông này đã xác nhận “TT không là mục tiêu điều tra”. Ông Kasowitz nói rõ “TT hài lòng biết rằng sau cùng ông Comey công khai xác nhận TT không là mục tiêu điều tra, để lại tiếp tục lịch hành động”.

Liên quan đến cuộc điều tra về hồ sơ Nga, một bản tin khác cho biết rằng Ủy Ban Toàn Quốc Đảng CH (RNC) dẫn đầu cuộc chiến bảo vệ nội các Trump. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - TT Trump giao phần lớn việc phản ứng chống lại cuộc điều trần của cựu giám đốc FBI cho ủy ban toàn quốc của đảng CH (hay RNC) – nhóm gọi là “Phòng chiến tranh” tập trung 60 chuyên viên dẫn đầu chiến dịch chính trị chống lại các chính khách DC và cựu giám đốc James Comey.

Theo tin Fox News, Phòng báo chí Bạch Ốc sẽ yêu cầu truyền thông chất vấn luật sư riêng của TT, là luật sư Marc Kasowitz – ông này đuợc tuyển dụng trong tuần qua.

Các tiếng nói từ đảng CH nhắc lại: ông Comey xác nhận ông Trump không là mục tiêu điều tra.

Bản tuyên bố của ông Kasowitz là “TT cảm thấy hoàn toàn vô can và sẵn sàng xúc tiến lịch hành động”.

RNC phát 1 tuyên cáo tương tự, tuy không phủ nhận TT Trump hô hào ông Comey ngưng điều tra Tướng Flynn.

Theo Fox News, “Phòng chiến tranh của RNC” gồm vài chuyên viên trẻ theo dõi các thông tin truyền hình, sẵn sàng báo động toàn đoàn về tin nóng mới phát sinh.

Ông Ryan Mahoney là giám đốc giao tiếp của RNC, nói “Chúng tôi xây dựng 1 hoạt động mạnh để bảo đảm làm hiệu quả công việc này”.

Ngoài ra, Ông Alan Dershowitz, giáo sư khoa luật của trường Harvard, viết hôm Thứ Tư: TT Trump có thẩm quyền hiến định để chỉ thị FBI ngưng điều tra 1 cá nhân đơn giản bằng cách tha tội người ấy.

Bài viết đăng trên trang mạng Fox News ghi: trong suốt lịch sử, TT từng chỉ thị (không chỉ yêu cầu) Bộ tư pháp điều tra, truy tố hay không truy tố cá nhân hay 1 nhóm người. Theo ông, Bộ tư pháp và FBI độc lập là truyền thống mới nổi lên – nhưng, các truyền thống, dù là xây dựng, không tạo thành nền tảng của truy tố hình sự.

Giáo sư Dershowitz viết bài trên sau khi đọc bản điều trần 7 trang của ông Comey – theo ông Comey, bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions và các viên chức đuợc yêu cầu ra ngoài để TT Trump nói với ông “bỏ qua Tướng Flynn” hôm 14-2.

Ông Dershowitz nhận xét: không đủ bằng chứng TT Trump cản trở công lý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.