Hôm nay,  
Việt Báo Online

Toàn Đảng CH Ra Sức Bảo Vệ Trump, Chống Vụ Hồ Sơ Nga; Giáo Sư Luật ĐH Harvard: TT Có Quyền Chỉ Thị FBI Ngưng Điều Tra

09/06/201700:00:00(Xem: 4349)
Toàn Đảng CH Ra Sức Bảo Vệ Trump, Chống Vụ Hồ Sơ Nga; Giáo Sư Luật ĐH Harvard: TT Có Quyền Chỉ Thị FBI Ngưng Điều Tra
WASHINGTON - TT tỉ phú New York bị tố cáo gây phân tâm dư luận về cuộc điều trần của cựu giám đốc James Comey, là sự kiện thu hút sự lưu tâm cao độ trong công luận.

Cuộc điều trần có ý nghĩa chính trị nhất trong nhiệm kỳ đầu tiên của TT Trump tạo ra không khí xôn xao chưa từng thấy kể từ khi TT Clinton bị luận tội về các quan hệ với nữ tập sự Monica Lewinsky, thập niên 1990.

Một số người tin rằng ông Trump không muốn công chúng theo dõi điều trần qua màn ảnh truyền hình.

1 ngày trước, ông Trump loan báo quyết định chọn luật sư Christopher Wray để giao trọng trách lãnh đạo FBI – hành động này là đột ngột đến mức các phụ tá và tham vụ báo chí Sean Spicer không hay biết cho tới khi twitter của TT Trump đuợc phóng ra.

Nghị sĩ DC Mark Warner gọi thông báo này là “chiến thuật gây phân tâm” với các cuộc điều trần hôm nay và ngày mai.

Các giới chính trị thân cận cũng đồng ý rằng loan báo của ông Trump là âm mưu thu hút sự chú ý của truyền thông.

Ngoài ra, cùng thời gian cựu giám đốc FBI điều trần tại ủy ban tình báo Thượng Viện, TT Trump đọc 1 bài diễn văn về củng cố hạ tầng cơ sở – nghị sĩ Chris Murphy nhận xét: chương trình 1 tuần lễ cổ vũ chấn chỉnh hạ tầng cơ sở như là “chủ ý thay đổi câu chuyện.”

Mặt khác, ông Marc Kasowitz, luật sư riêng của TT Trump tuyên bố hôm Thứ Tư: TT cảm thấy hoàn toàn “vô can” bởi cuộc điều trần của cựu giám đốc Comey, vì ông này đã xác nhận “TT không là mục tiêu điều tra”. Ông Kasowitz nói rõ “TT hài lòng biết rằng sau cùng ông Comey công khai xác nhận TT không là mục tiêu điều tra, để lại tiếp tục lịch hành động”.

Liên quan đến cuộc điều tra về hồ sơ Nga, một bản tin khác cho biết rằng Ủy Ban Toàn Quốc Đảng CH (RNC) dẫn đầu cuộc chiến bảo vệ nội các Trump. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - TT Trump giao phần lớn việc phản ứng chống lại cuộc điều trần của cựu giám đốc FBI cho ủy ban toàn quốc của đảng CH (hay RNC) – nhóm gọi là “Phòng chiến tranh” tập trung 60 chuyên viên dẫn đầu chiến dịch chính trị chống lại các chính khách DC và cựu giám đốc James Comey.

Theo tin Fox News, Phòng báo chí Bạch Ốc sẽ yêu cầu truyền thông chất vấn luật sư riêng của TT, là luật sư Marc Kasowitz – ông này đuợc tuyển dụng trong tuần qua.

Các tiếng nói từ đảng CH nhắc lại: ông Comey xác nhận ông Trump không là mục tiêu điều tra.

Bản tuyên bố của ông Kasowitz là “TT cảm thấy hoàn toàn vô can và sẵn sàng xúc tiến lịch hành động”.

RNC phát 1 tuyên cáo tương tự, tuy không phủ nhận TT Trump hô hào ông Comey ngưng điều tra Tướng Flynn.

Theo Fox News, “Phòng chiến tranh của RNC” gồm vài chuyên viên trẻ theo dõi các thông tin truyền hình, sẵn sàng báo động toàn đoàn về tin nóng mới phát sinh.

Ông Ryan Mahoney là giám đốc giao tiếp của RNC, nói “Chúng tôi xây dựng 1 hoạt động mạnh để bảo đảm làm hiệu quả công việc này”.

Ngoài ra, Ông Alan Dershowitz, giáo sư khoa luật của trường Harvard, viết hôm Thứ Tư: TT Trump có thẩm quyền hiến định để chỉ thị FBI ngưng điều tra 1 cá nhân đơn giản bằng cách tha tội người ấy.

Bài viết đăng trên trang mạng Fox News ghi: trong suốt lịch sử, TT từng chỉ thị (không chỉ yêu cầu) Bộ tư pháp điều tra, truy tố hay không truy tố cá nhân hay 1 nhóm người. Theo ông, Bộ tư pháp và FBI độc lập là truyền thống mới nổi lên – nhưng, các truyền thống, dù là xây dựng, không tạo thành nền tảng của truy tố hình sự.

Giáo sư Dershowitz viết bài trên sau khi đọc bản điều trần 7 trang của ông Comey – theo ông Comey, bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions và các viên chức đuợc yêu cầu ra ngoài để TT Trump nói với ông “bỏ qua Tướng Flynn” hôm 14-2.

Ông Dershowitz nhận xét: không đủ bằng chứng TT Trump cản trở công lý.

21/04/2019(Xem: 126)
Một phần ba công nhân báo cáo đang uống thuốc giảm đau với đại đa số là các loại thuốc có toa bác sĩ và chưa tới 5% công nhân báo cáo lạm dụng thuốc giảm đau hay lệ thuộc, theo một nghiên cứu được công bố hôm Thứ Tư bởi Viện Integrated Benefits Institute cho biết.
21/04/2019(Xem: 295)
California đang mất gốc rễ người Mỹ. Một nghiên cứu mới phân tích thống kê dân số Hoa Kỳ mới nhất cho thấy rằng đại đa số những người mới đến tiểu bang từ bên ngoài Hoa Kỳ thay vì từ tiểu bang khác.
21/04/2019(Xem: 150)
SAN LUIS OBISPO - Nghi án từ 40 năm gọi là “hồ sơ nguội lạnh” đã được cảnh sát California giải quyết bằng DNA lấy từ lưỡi dao cạo cũ của hung thủ đã hiếp dâm và giết 2 phụ nữ hơn 4 thập niên trước.
20/04/2019(Xem: 581)
BOSTON - Một người đàn ông được ca ngợi là anh hùng vì cứu được các cư dân trong một căn nhà phựt cháy -- trận hỏa hoạn làm ba người bị thương hôm Thứ Năm 18/4/2019.
20/04/2019(Xem: 788)
TALLAHASSEE, Fla. — Ty Xổ Số Florida loan báo rằng một cư dân ở thị trấn Tallahassee đã trúng số 1 triệu đ6ola, giải cao nhất trong trò chơi vé cào LUCK Scratch-Off.
20/04/2019(Xem: 1045)
HOUSTON - Vào sáng Thứ Năm 18/4/2019, một phụ nữ gốc Việt đã bị truy tố tội làm chết người sau khi phóng xe hơi rượt 1 người chạy xe gắn máy.
20/04/2019(Xem: 875)
WASHINGTON - Sarah Sanders hành động như là bộ trưởng tuyên truyền của Trump hơn là vai trò tham vụ báo chí Bạch Ôc.
20/04/2019(Xem: 460)
HIGHLANDS COUNTY - Cảnh sát xác nhận tin nhà giáo khám phá: 2 nữ sinh âm mưu giết 9 người tại miền trung Florida – cả 2 đã bị bắt.
20/04/2019(Xem: 277)
MIAMO - Bão di chuyển về hướng đông – hơn 100,000 người mất điện tại vùng đông-nam trong khi báo động bão tiếp tục hiệu lực từ nam Georgia đến vùng cán chảo Florida.
20/04/2019(Xem: 304)
WASHINGTON - Bộ gia cư và phát triển đô thị (HUD) đang soạn thảo bộ quy tắc mới về an toàn chúng cư tiếp theo phóng sự điều tra của NBC cho thấy dân lợi tức thấp không được bảo vệ đầy đủ.
20/04/2019(Xem: 415)
WASHINGTON - Ông George Conway, phu quân của cố vấn Bạch Ốc Kellyanne Conway, tin rằng với những bằng chứng do công tố viên đặc biệt Robert Mueller khám phá, TT Trump phải bị luận tội.
19/04/2019(Xem: 454)
LOS ANGELES, Calif.-- Các nhà khoa học khám phá rằng Nam California đã liên tục bị động đất -- nhiều tới 1.8 triệu cú động đất cỡ nhỏ trong khoảng từ 2008 tới 2017 hơn là trước đây báo cáo.
19/04/2019(Xem: 828)
WASHINGTON - Trong lúc bộ trưởng tư pháp Willoam Barr định họp báo trước khi công bố bản tái biên của phúc trình Mueller vào sáng Thứ Năm
19/04/2019(Xem: 384)
NEW YORK - 1 người đàn ông 37 tuổi bị cảnh sát bắt hồi tối Thứ Tư vì đem 2 thùng xăng, 2 chai chất lỏng dễ cháy và ống quẹt vào nhà thờ St Patrick.
19/04/2019(Xem: 386)
WASHINGTON - Chi nhánh Atlanta thuộc Quỹ dự trữ liên bang (FED) loan báo: sức tăng trưởng GDP quý 1 của Hoa Kỳ là 2.8% với doanh số bán lẻ trong nước Tháng 3 đạt mức mạnh nhất 18 tháng, theo loan báo từ GDPNow.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.