Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Toàn Đảng CH Ra Sức Bảo Vệ Trump, Chống Vụ Hồ Sơ Nga; Giáo Sư Luật ĐH Harvard: TT Có Quyền Chỉ Thị FBI Ngưng Điều Tra

09/06/201700:00:00(Xem: 5843)
WASHINGTON - TT tỉ phú New York bị tố cáo gây phân tâm dư luận về cuộc điều trần của cựu giám đốc James Comey, là sự kiện thu hút sự lưu tâm cao độ trong công luận.

Cuộc điều trần có ý nghĩa chính trị nhất trong nhiệm kỳ đầu tiên của TT Trump tạo ra không khí xôn xao chưa từng thấy kể từ khi TT Clinton bị luận tội về các quan hệ với nữ tập sự Monica Lewinsky, thập niên 1990.

Một số người tin rằng ông Trump không muốn công chúng theo dõi điều trần qua màn ảnh truyền hình.

1 ngày trước, ông Trump loan báo quyết định chọn luật sư Christopher Wray để giao trọng trách lãnh đạo FBI – hành động này là đột ngột đến mức các phụ tá và tham vụ báo chí Sean Spicer không hay biết cho tới khi twitter của TT Trump đuợc phóng ra.

Nghị sĩ DC Mark Warner gọi thông báo này là “chiến thuật gây phân tâm” với các cuộc điều trần hôm nay và ngày mai.

Các giới chính trị thân cận cũng đồng ý rằng loan báo của ông Trump là âm mưu thu hút sự chú ý của truyền thông.

Ngoài ra, cùng thời gian cựu giám đốc FBI điều trần tại ủy ban tình báo Thượng Viện, TT Trump đọc 1 bài diễn văn về củng cố hạ tầng cơ sở – nghị sĩ Chris Murphy nhận xét: chương trình 1 tuần lễ cổ vũ chấn chỉnh hạ tầng cơ sở như là “chủ ý thay đổi câu chuyện.”

Mặt khác, ông Marc Kasowitz, luật sư riêng của TT Trump tuyên bố hôm Thứ Tư: TT cảm thấy hoàn toàn “vô can” bởi cuộc điều trần của cựu giám đốc Comey, vì ông này đã xác nhận “TT không là mục tiêu điều tra”. Ông Kasowitz nói rõ “TT hài lòng biết rằng sau cùng ông Comey công khai xác nhận TT không là mục tiêu điều tra, để lại tiếp tục lịch hành động”.

Liên quan đến cuộc điều tra về hồ sơ Nga, một bản tin khác cho biết rằng Ủy Ban Toàn Quốc Đảng CH (RNC) dẫn đầu cuộc chiến bảo vệ nội các Trump. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - TT Trump giao phần lớn việc phản ứng chống lại cuộc điều trần của cựu giám đốc FBI cho ủy ban toàn quốc của đảng CH (hay RNC) – nhóm gọi là “Phòng chiến tranh” tập trung 60 chuyên viên dẫn đầu chiến dịch chính trị chống lại các chính khách DC và cựu giám đốc James Comey.

Theo tin Fox News, Phòng báo chí Bạch Ốc sẽ yêu cầu truyền thông chất vấn luật sư riêng của TT, là luật sư Marc Kasowitz – ông này đuợc tuyển dụng trong tuần qua.

Các tiếng nói từ đảng CH nhắc lại: ông Comey xác nhận ông Trump không là mục tiêu điều tra.

Bản tuyên bố của ông Kasowitz là “TT cảm thấy hoàn toàn vô can và sẵn sàng xúc tiến lịch hành động”.

RNC phát 1 tuyên cáo tương tự, tuy không phủ nhận TT Trump hô hào ông Comey ngưng điều tra Tướng Flynn.

Theo Fox News, “Phòng chiến tranh của RNC” gồm vài chuyên viên trẻ theo dõi các thông tin truyền hình, sẵn sàng báo động toàn đoàn về tin nóng mới phát sinh.

Ông Ryan Mahoney là giám đốc giao tiếp của RNC, nói “Chúng tôi xây dựng 1 hoạt động mạnh để bảo đảm làm hiệu quả công việc này”.

Ngoài ra, Ông Alan Dershowitz, giáo sư khoa luật của trường Harvard, viết hôm Thứ Tư: TT Trump có thẩm quyền hiến định để chỉ thị FBI ngưng điều tra 1 cá nhân đơn giản bằng cách tha tội người ấy.

Bài viết đăng trên trang mạng Fox News ghi: trong suốt lịch sử, TT từng chỉ thị (không chỉ yêu cầu) Bộ tư pháp điều tra, truy tố hay không truy tố cá nhân hay 1 nhóm người. Theo ông, Bộ tư pháp và FBI độc lập là truyền thống mới nổi lên – nhưng, các truyền thống, dù là xây dựng, không tạo thành nền tảng của truy tố hình sự.

Giáo sư Dershowitz viết bài trên sau khi đọc bản điều trần 7 trang của ông Comey – theo ông Comey, bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions và các viên chức đuợc yêu cầu ra ngoài để TT Trump nói với ông “bỏ qua Tướng Flynn” hôm 14-2.

Ông Dershowitz nhận xét: không đủ bằng chứng TT Trump cản trở công lý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.