Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tóm tắt buổi nói chuyện của Tổng Thống Hoa kỳ Donald Trump và Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc

08/06/201716:03:00(Xem: 6915)

Tóm tắt buổi nói chuyện của Tổng Thống Hoa kỳ Donald Trump và Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc

(tại Tòa Bạch Ốc ngày 31 tháng 5 năm 2017).

 

blank

 

Tổng Thống Donald Trump (TT Trump):

“Xin chào Thủ tướng.”

 

Thủ Tường Nguyễn Xuân Phúc (TT NXP):

“Xin chào Tổng Thống.”

 

TT Trump:

“Vì tôi quá bận rộn điên cái đầu với truyền thông Hoa Kỳ về v/đ giải độc quyết định của tôi cách chức giám đốc cơ quan FBI cho nên tôi quên chưa kịp hỏi các cố vấn ngoại giao của tôi là tên của Thủ tướng phải phát âm thế nào cho đúng.”

 

TT NXP:

“Xin cứ gọi tôi là Mr. Phúc.”

 

TT Trump:

“OMG!  What the…? Sorry!  Mr. Fuck hay Mr. Fook?”

 

TT NXP:

“Cả hai cách gọi đều đúng cả.  Ngài cứu ‘vô tư’ gọi theo ý của ngài.”

 

TT Trump:

“Mr. Fook.  Chuyến đi thăm Hoa Kỳ này, ngài chỉ định đi thăm mấy đứa con đang ở sống Hoa kỳ thôi; hay có ý định bàn các vấn đề kinh tế thương mại song phương, an ninh của khụ vực Đông nam Á và các vấn đề quốc tế khác rộng lớn hơn không?”

 

TT NXP:

“Thưa Mr. Chum, tôi đã tính toán rồi:  Vừa làm một công đôi ba chuyện để tiết kiệm công quỹ nhà nước Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam.  Tôi đi thăm con và bàn về vấn đề mậu dịch song phương cùng một lúc - Còn riêng vấn đề anh ninh Đông Nam Á, nhất là vấn đề Biển Đông và v/đ an ninh quốc tế đã có đàn anh Trung quốc vĩ đại lo dùm cho chúng tôi rồi.  Chúng tôi và Trung quốc đã nhất trí như vậy!”

 

TT Trump:

“À há!  Như Mr. Fook đã biết, vấn đề Kinh tế - thương mại song phương Việt-Hoa kỳ thì phải là chuyện có lợi cho cả hai bên nhất là phần Hoa kỳ chúng tôi là một nước tư bản, cho nên chuyện lợi tính ra đô la phải là vấn đề số một La Mã.”

 

TT NXP:

“Mr. Chum cứ yên chí.  Công hòa Xã hội Việt Nam chúng tôi sẽ  cho Hoa kỳ một ‘phi vụ’ mà Hoa kỳ không thể nào từ chối được:  Đó là vấn đề tỉ lệ chia lợi trong hợp tác kinh tế song phương này.  Việt Nam chúng tôi vì là bên thắng cuộc cho nên cho nên chỉ cần lấy 22%  còn 78%  (1) để dành cho quý quốc của bên thua cuộc.”

 

TT Trump:

“Mr. Fook.  Ngài thật là một thiên tài!  Chia theo tỉ lệ 78/22 về phần Hoa kỳ thì làm sao chúng tôi có thể từ chối được.  Tôi sẽ thông báo cho các người bạn CEO’s của tôi từ GE, Intel, Nike tìm gặp đại biểu của Mr. Fook để bàn thêm các chi tiết cụ thể.  Cũng nên biết, chiều ngày hôm qua, qua một số điện đàm ngắn với giới tư bản hạng gộc của Hoa kỳ thì con số thỏa thuận đầu tư sơ khởi có lẽ hơn 10 tỷ đô la chứ không phải chuyện nhỏ.  Ít ra ‘phi vụ’ 78/22 này cũng làm nhẹ bớt đi cán cân mậu dịch mất quân bình hiện nay giữa Hoa kỳ và Việt Nam.”

 

TT NXP:

“Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa và nhân dân Việt Nam thành tâm cảm ơn Mr Chum và chính phủ và tư bản Hoa kỳ và rất nhiều. Kể ra, cũng còn may là phe thắng cuộc chúng tôi không thừa thắng rồi tiêu diệt phe thua cuộc Hoa kỳ luôn…  Chứ nếu không, chúng tôi  không biết phải tìm ở đâu ra một đối tác rộng lượng, tốt bụng, biết chia sẻ lợi ích chung trong việc hợp tác duy trì hòa bình, ổn định an sinh, cơ hội có việc làm  và sự thịnh vượng chung của Việt Nam – Hoa kỳ.”

 

TT Trump:

“Mr Fook.  Chuyện đại sự của hai quốc gia đã tạm bàn xong phần tổng quát.  Các chi tiết sẽ được các cơ quan liên hệ của hai nước  thi hành sau.  Nhân tiện trong không khí thân mật và cởi mở này, tôi có một vài câu hỏi và đề nghị nho nhỏ chỉ có tính cách cá nhân.  Không biết Mr. Fook có sẵn lòng cho phép tôi bày tỏ hay không?”

 

TT NXP:

“Xin ngài cứ ‘vô tư.’ cho.  Mình đã là đối tác rồi mà.”

 

TT Trump:

“Trước khi Mr. Fook vào tòa Bạch Ốc này từ của sau, thì tôi nhìn thấy ở phía cổng của trước có một vài cái biểu ngữ, băng rôn đưa cao viết tắt là ‘Đi-Em-Xi-Ét’ (DMCS)… nghĩa là gì vậy?”

 

TT NXP:

“Ối dào!  Mr. Chum muốn nói bốn chữ ‘Đờ Mờ Cờ Sờ’ ?  Đây chỉ là lối chữ viết tắt của tiếng Việt Nam chúng tôi: “Đổi Mới Cuộc Sống.”  Kiều bào khúc ruột nối dài của đảng và nhà nước Xã hôi Chủ nghĩa Việt Nam đang sống ở Hoa kỳ tiên đoán là qua chuyến đi thăm Hoa kỳ này của tôi sẽ làm thay đổi đời sống của mọi tầng lớp nhân dân ở Việt Nam (2).”

 

TT Trump:

“À há!  Thâm thúy thật!  Ngoài ra, tôi đã đọc một báo cáo của sở ‘An Ninh Nội Địa’ là Mr. Fook đã mua một căn ‘hộ’ khá ‘hoành tráng’ ở tiểu bang California (3).  Thế Mr. Fook đã được chính quyền địa phương cấp “Thẻ Đỏ’ chưa?”

 

TT NXP:

“Đúng như dzi!  Căn nhà này tôi đã trả xong hết ngay tức thì bằng tiền mặt thu góp của nhân dân nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì ‘thẻ đỏ’ phải là chuyện tư nhiên rồi.  Mà tôi có phải là dân oan dân iếc gì đâu gì đâu mà phải kêu ca hay khiếu nại!  Tôi cứ mua để sẵn để đó:  Thứ nhất là để cho mấy thằng con đã gởi qua đây học có chỗ ở; Thú hai lỡ lãnh đạo XHCN ở Việt Nam có phải chui ống công thì ít ra tôi cũng đã có chỗ đáp an toàn vậy mà.”

 

TT Trump:

“Mr. Fook thật chu đáo!  Lo chuyện lớn cùng một lúc với chuyện nhỏ; chuyện xa cùng một lúc với chuyện gần. Phe thắng cuộc có khác.  Để ghi dấu cho buổi gặp mặt có giá trị cao hôm nay, tôi đã ra lệnh cho Ban tiếp tân Tòa Bạch Ốc gói ghém, gởi tặng Mr. Fook một bộ tóc giả (wig) rất “chất lượng” để làm quà lưu niệm.  Mr. Fook nhớ dùng thử khi mọi chuyện đã tạm an bài… Tôi tin ngài sẽ hài lòng”

Thân chào và chúc nhà nước và đảng cộng sản Việt Nam thực thi mục tiêu cao cả gọi là ‘DMCS.’ ”

 

TB: Thế rồi TT  Donald Trump bắt, xiết và lắc bàn tay của TT Nguyễn Xuân Phúc mạnh đến nỗi bàn tay TT Nguyễn Xuân Phúc bị tấy đỏ như cờ cs…

 

(hết ghi)

_________

Chú thích:

 

 (1) ‘Việt Nam xuất khẩu 100 USD, phía Mỹ hưởng lợi 78 USD’ - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nếu một đôi giày Nike có giá 100 USD thì phía Việt Nam chỉ hưởng lợi 22USD còn 78USD là Hoa Kỳ hưởng.

Xem thên nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/viet-nam-xuat-khau-100-usd-phia-my-huong-loi-78-usd-375886.html

 

(2) Theo Facebook và trang Nah của Ông Nguyễn Vũ Sơn:

Nếu diễn nghĩa theo tiếng Anh cũng có nghĩa là: "Hội chứng rối loạn tinh thần khi nghe đến chữ cộng sản" – “Disorderly Mental related to Communist Syndrome (DMCS).

 

(3)  Thật oái oăm.   Năm 2005, Nguyễn Xuân Phúc đã mua căn nhà rất ‘hoành tráng” cùng một xóm vói nhà một ông bạn HO của tôi ở tiểu bang California.

  

 

Trần Văn Giang (ghi nhanh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày sau nghị hội đưa ra quyết định gây sự chú ý và tranh cãi của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (USCCB), được cho là dường như để cấm Tống Thống Joe Biden và các chính khách Công Giáo cấp tiến không được phép rước lễ, Hội Đồng đã lập tức đưa ra lời đính chính về điều này, trong đó bản công bố mới ghi rõ là "không mang tính chất kỷ luật cũng như nhắm vào bất cứ một cá nhân hay giới nào". (*)
ECONOMICS Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt. Tiền một khi được cởi trói (financial liberalization) sẽ tự do chảy tìm ngõ ngách kiếm lời. Nguồn tiền nếu dồi dào (tiền đầu tư từ nước ngoài, hoặc một mối đầu tư mới hấp dẫn thu hút tiền vào) sẽ thôi thúc giới kinh doanh hám lợi mà trở nên liều lĩnh, cẩu thả rồi dẫn đến thất thoát, đầu tư kém hiệu quả và bong bóng. Trường hợp các ngân hàng hay công ty tài chánh cho vay nhiều nợ xấu đến lúc phải ngừng cho vay,
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.