Hôm nay,  

Tóm tắt buổi nói chuyện của Tổng Thống Hoa kỳ Donald Trump và Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc

08/06/201716:03:00(Xem: 7966)

Tóm tắt buổi nói chuyện của Tổng Thống Hoa kỳ Donald Trump và Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc

(tại Tòa Bạch Ốc ngày 31 tháng 5 năm 2017).

 

blank

 

Tổng Thống Donald Trump (TT Trump):

“Xin chào Thủ tướng.”

 

Thủ Tường Nguyễn Xuân Phúc (TT NXP):

“Xin chào Tổng Thống.”

 

TT Trump:

“Vì tôi quá bận rộn điên cái đầu với truyền thông Hoa Kỳ về v/đ giải độc quyết định của tôi cách chức giám đốc cơ quan FBI cho nên tôi quên chưa kịp hỏi các cố vấn ngoại giao của tôi là tên của Thủ tướng phải phát âm thế nào cho đúng.”

 

TT NXP:

“Xin cứ gọi tôi là Mr. Phúc.”

 

TT Trump:

“OMG!  What the…? Sorry!  Mr. Fuck hay Mr. Fook?”

 

TT NXP:

“Cả hai cách gọi đều đúng cả.  Ngài cứu ‘vô tư’ gọi theo ý của ngài.”

 

TT Trump:

“Mr. Fook.  Chuyến đi thăm Hoa Kỳ này, ngài chỉ định đi thăm mấy đứa con đang ở sống Hoa kỳ thôi; hay có ý định bàn các vấn đề kinh tế thương mại song phương, an ninh của khụ vực Đông nam Á và các vấn đề quốc tế khác rộng lớn hơn không?”

 

TT NXP:

“Thưa Mr. Chum, tôi đã tính toán rồi:  Vừa làm một công đôi ba chuyện để tiết kiệm công quỹ nhà nước Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam.  Tôi đi thăm con và bàn về vấn đề mậu dịch song phương cùng một lúc - Còn riêng vấn đề anh ninh Đông Nam Á, nhất là vấn đề Biển Đông và v/đ an ninh quốc tế đã có đàn anh Trung quốc vĩ đại lo dùm cho chúng tôi rồi.  Chúng tôi và Trung quốc đã nhất trí như vậy!”

 

TT Trump:

“À há!  Như Mr. Fook đã biết, vấn đề Kinh tế - thương mại song phương Việt-Hoa kỳ thì phải là chuyện có lợi cho cả hai bên nhất là phần Hoa kỳ chúng tôi là một nước tư bản, cho nên chuyện lợi tính ra đô la phải là vấn đề số một La Mã.”

 

TT NXP:

“Mr. Chum cứ yên chí.  Công hòa Xã hội Việt Nam chúng tôi sẽ  cho Hoa kỳ một ‘phi vụ’ mà Hoa kỳ không thể nào từ chối được:  Đó là vấn đề tỉ lệ chia lợi trong hợp tác kinh tế song phương này.  Việt Nam chúng tôi vì là bên thắng cuộc cho nên cho nên chỉ cần lấy 22%  còn 78%  (1) để dành cho quý quốc của bên thua cuộc.”

 

TT Trump:

“Mr. Fook.  Ngài thật là một thiên tài!  Chia theo tỉ lệ 78/22 về phần Hoa kỳ thì làm sao chúng tôi có thể từ chối được.  Tôi sẽ thông báo cho các người bạn CEO’s của tôi từ GE, Intel, Nike tìm gặp đại biểu của Mr. Fook để bàn thêm các chi tiết cụ thể.  Cũng nên biết, chiều ngày hôm qua, qua một số điện đàm ngắn với giới tư bản hạng gộc của Hoa kỳ thì con số thỏa thuận đầu tư sơ khởi có lẽ hơn 10 tỷ đô la chứ không phải chuyện nhỏ.  Ít ra ‘phi vụ’ 78/22 này cũng làm nhẹ bớt đi cán cân mậu dịch mất quân bình hiện nay giữa Hoa kỳ và Việt Nam.”

 

TT NXP:

“Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa và nhân dân Việt Nam thành tâm cảm ơn Mr Chum và chính phủ và tư bản Hoa kỳ và rất nhiều. Kể ra, cũng còn may là phe thắng cuộc chúng tôi không thừa thắng rồi tiêu diệt phe thua cuộc Hoa kỳ luôn…  Chứ nếu không, chúng tôi  không biết phải tìm ở đâu ra một đối tác rộng lượng, tốt bụng, biết chia sẻ lợi ích chung trong việc hợp tác duy trì hòa bình, ổn định an sinh, cơ hội có việc làm  và sự thịnh vượng chung của Việt Nam – Hoa kỳ.”

 

TT Trump:

“Mr Fook.  Chuyện đại sự của hai quốc gia đã tạm bàn xong phần tổng quát.  Các chi tiết sẽ được các cơ quan liên hệ của hai nước  thi hành sau.  Nhân tiện trong không khí thân mật và cởi mở này, tôi có một vài câu hỏi và đề nghị nho nhỏ chỉ có tính cách cá nhân.  Không biết Mr. Fook có sẵn lòng cho phép tôi bày tỏ hay không?”

 

TT NXP:

“Xin ngài cứ ‘vô tư.’ cho.  Mình đã là đối tác rồi mà.”

 

TT Trump:

“Trước khi Mr. Fook vào tòa Bạch Ốc này từ của sau, thì tôi nhìn thấy ở phía cổng của trước có một vài cái biểu ngữ, băng rôn đưa cao viết tắt là ‘Đi-Em-Xi-Ét’ (DMCS)… nghĩa là gì vậy?”

 

TT NXP:

“Ối dào!  Mr. Chum muốn nói bốn chữ ‘Đờ Mờ Cờ Sờ’ ?  Đây chỉ là lối chữ viết tắt của tiếng Việt Nam chúng tôi: “Đổi Mới Cuộc Sống.”  Kiều bào khúc ruột nối dài của đảng và nhà nước Xã hôi Chủ nghĩa Việt Nam đang sống ở Hoa kỳ tiên đoán là qua chuyến đi thăm Hoa kỳ này của tôi sẽ làm thay đổi đời sống của mọi tầng lớp nhân dân ở Việt Nam (2).”

 

TT Trump:

“À há!  Thâm thúy thật!  Ngoài ra, tôi đã đọc một báo cáo của sở ‘An Ninh Nội Địa’ là Mr. Fook đã mua một căn ‘hộ’ khá ‘hoành tráng’ ở tiểu bang California (3).  Thế Mr. Fook đã được chính quyền địa phương cấp “Thẻ Đỏ’ chưa?”

 

TT NXP:

“Đúng như dzi!  Căn nhà này tôi đã trả xong hết ngay tức thì bằng tiền mặt thu góp của nhân dân nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì ‘thẻ đỏ’ phải là chuyện tư nhiên rồi.  Mà tôi có phải là dân oan dân iếc gì đâu gì đâu mà phải kêu ca hay khiếu nại!  Tôi cứ mua để sẵn để đó:  Thứ nhất là để cho mấy thằng con đã gởi qua đây học có chỗ ở; Thú hai lỡ lãnh đạo XHCN ở Việt Nam có phải chui ống công thì ít ra tôi cũng đã có chỗ đáp an toàn vậy mà.”

 

TT Trump:

“Mr. Fook thật chu đáo!  Lo chuyện lớn cùng một lúc với chuyện nhỏ; chuyện xa cùng một lúc với chuyện gần. Phe thắng cuộc có khác.  Để ghi dấu cho buổi gặp mặt có giá trị cao hôm nay, tôi đã ra lệnh cho Ban tiếp tân Tòa Bạch Ốc gói ghém, gởi tặng Mr. Fook một bộ tóc giả (wig) rất “chất lượng” để làm quà lưu niệm.  Mr. Fook nhớ dùng thử khi mọi chuyện đã tạm an bài… Tôi tin ngài sẽ hài lòng”

Thân chào và chúc nhà nước và đảng cộng sản Việt Nam thực thi mục tiêu cao cả gọi là ‘DMCS.’ ”

 

TB: Thế rồi TT  Donald Trump bắt, xiết và lắc bàn tay của TT Nguyễn Xuân Phúc mạnh đến nỗi bàn tay TT Nguyễn Xuân Phúc bị tấy đỏ như cờ cs…

 

(hết ghi)

_________

Chú thích:

 

 (1) ‘Việt Nam xuất khẩu 100 USD, phía Mỹ hưởng lợi 78 USD’ - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nếu một đôi giày Nike có giá 100 USD thì phía Việt Nam chỉ hưởng lợi 22USD còn 78USD là Hoa Kỳ hưởng.

Xem thên nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/viet-nam-xuat-khau-100-usd-phia-my-huong-loi-78-usd-375886.html

 

(2) Theo Facebook và trang Nah của Ông Nguyễn Vũ Sơn:

Nếu diễn nghĩa theo tiếng Anh cũng có nghĩa là: "Hội chứng rối loạn tinh thần khi nghe đến chữ cộng sản" – “Disorderly Mental related to Communist Syndrome (DMCS).

 

(3)  Thật oái oăm.   Năm 2005, Nguyễn Xuân Phúc đã mua căn nhà rất ‘hoành tráng” cùng một xóm vói nhà một ông bạn HO của tôi ở tiểu bang California.

  

 

Trần Văn Giang (ghi nhanh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
Người Việt rất hay buồn. Họ buồn đủ chuyện, đủ thứ, đủ cách, đủ kiểu, đủ loại và buồn dài dài: buồn chồng, buồn vợ, buồn con, buồn chuyện gia đình, buồn chuyện nước non, buồn chuyện tình duyên, buồn trong kỷ niệm, buồn tình đời, buồn nhân tình thế thái, buồn thế sự đảo điên, buồn tàn thu, buồn tàn canh gió lạnh … Đó là chưa kể những nỗi buồn buồn lãng xẹt: buồn trông con nhện giăng tơ, buồn trông cửa bể chiều hôm, buồn trông nội cỏ rầu rầu, buồn trông con nước mới sa …
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.