Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tóm tắt buổi nói chuyện của Tổng Thống Hoa kỳ Donald Trump và Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc

08/06/201716:03:00(Xem: 6403)

Tóm tắt buổi nói chuyện của Tổng Thống Hoa kỳ Donald Trump và Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc

(tại Tòa Bạch Ốc ngày 31 tháng 5 năm 2017).

 

blank

 

Tổng Thống Donald Trump (TT Trump):

“Xin chào Thủ tướng.”

 

Thủ Tường Nguyễn Xuân Phúc (TT NXP):

“Xin chào Tổng Thống.”

 

TT Trump:

“Vì tôi quá bận rộn điên cái đầu với truyền thông Hoa Kỳ về v/đ giải độc quyết định của tôi cách chức giám đốc cơ quan FBI cho nên tôi quên chưa kịp hỏi các cố vấn ngoại giao của tôi là tên của Thủ tướng phải phát âm thế nào cho đúng.”

 

TT NXP:

“Xin cứ gọi tôi là Mr. Phúc.”

 

TT Trump:

“OMG!  What the…? Sorry!  Mr. Fuck hay Mr. Fook?”

 

TT NXP:

“Cả hai cách gọi đều đúng cả.  Ngài cứu ‘vô tư’ gọi theo ý của ngài.”

 

TT Trump:

“Mr. Fook.  Chuyến đi thăm Hoa Kỳ này, ngài chỉ định đi thăm mấy đứa con đang ở sống Hoa kỳ thôi; hay có ý định bàn các vấn đề kinh tế thương mại song phương, an ninh của khụ vực Đông nam Á và các vấn đề quốc tế khác rộng lớn hơn không?”

 

TT NXP:

“Thưa Mr. Chum, tôi đã tính toán rồi:  Vừa làm một công đôi ba chuyện để tiết kiệm công quỹ nhà nước Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam.  Tôi đi thăm con và bàn về vấn đề mậu dịch song phương cùng một lúc - Còn riêng vấn đề anh ninh Đông Nam Á, nhất là vấn đề Biển Đông và v/đ an ninh quốc tế đã có đàn anh Trung quốc vĩ đại lo dùm cho chúng tôi rồi.  Chúng tôi và Trung quốc đã nhất trí như vậy!”

 

TT Trump:

“À há!  Như Mr. Fook đã biết, vấn đề Kinh tế - thương mại song phương Việt-Hoa kỳ thì phải là chuyện có lợi cho cả hai bên nhất là phần Hoa kỳ chúng tôi là một nước tư bản, cho nên chuyện lợi tính ra đô la phải là vấn đề số một La Mã.”

 

TT NXP:

“Mr. Chum cứ yên chí.  Công hòa Xã hội Việt Nam chúng tôi sẽ  cho Hoa kỳ một ‘phi vụ’ mà Hoa kỳ không thể nào từ chối được:  Đó là vấn đề tỉ lệ chia lợi trong hợp tác kinh tế song phương này.  Việt Nam chúng tôi vì là bên thắng cuộc cho nên cho nên chỉ cần lấy 22%  còn 78%  (1) để dành cho quý quốc của bên thua cuộc.”

 

TT Trump:

“Mr. Fook.  Ngài thật là một thiên tài!  Chia theo tỉ lệ 78/22 về phần Hoa kỳ thì làm sao chúng tôi có thể từ chối được.  Tôi sẽ thông báo cho các người bạn CEO’s của tôi từ GE, Intel, Nike tìm gặp đại biểu của Mr. Fook để bàn thêm các chi tiết cụ thể.  Cũng nên biết, chiều ngày hôm qua, qua một số điện đàm ngắn với giới tư bản hạng gộc của Hoa kỳ thì con số thỏa thuận đầu tư sơ khởi có lẽ hơn 10 tỷ đô la chứ không phải chuyện nhỏ.  Ít ra ‘phi vụ’ 78/22 này cũng làm nhẹ bớt đi cán cân mậu dịch mất quân bình hiện nay giữa Hoa kỳ và Việt Nam.”

 

TT NXP:

“Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa và nhân dân Việt Nam thành tâm cảm ơn Mr Chum và chính phủ và tư bản Hoa kỳ và rất nhiều. Kể ra, cũng còn may là phe thắng cuộc chúng tôi không thừa thắng rồi tiêu diệt phe thua cuộc Hoa kỳ luôn…  Chứ nếu không, chúng tôi  không biết phải tìm ở đâu ra một đối tác rộng lượng, tốt bụng, biết chia sẻ lợi ích chung trong việc hợp tác duy trì hòa bình, ổn định an sinh, cơ hội có việc làm  và sự thịnh vượng chung của Việt Nam – Hoa kỳ.”

 

TT Trump:

“Mr Fook.  Chuyện đại sự của hai quốc gia đã tạm bàn xong phần tổng quát.  Các chi tiết sẽ được các cơ quan liên hệ của hai nước  thi hành sau.  Nhân tiện trong không khí thân mật và cởi mở này, tôi có một vài câu hỏi và đề nghị nho nhỏ chỉ có tính cách cá nhân.  Không biết Mr. Fook có sẵn lòng cho phép tôi bày tỏ hay không?”

 

TT NXP:

“Xin ngài cứ ‘vô tư.’ cho.  Mình đã là đối tác rồi mà.”

 

TT Trump:

“Trước khi Mr. Fook vào tòa Bạch Ốc này từ của sau, thì tôi nhìn thấy ở phía cổng của trước có một vài cái biểu ngữ, băng rôn đưa cao viết tắt là ‘Đi-Em-Xi-Ét’ (DMCS)… nghĩa là gì vậy?”

 

TT NXP:

“Ối dào!  Mr. Chum muốn nói bốn chữ ‘Đờ Mờ Cờ Sờ’ ?  Đây chỉ là lối chữ viết tắt của tiếng Việt Nam chúng tôi: “Đổi Mới Cuộc Sống.”  Kiều bào khúc ruột nối dài của đảng và nhà nước Xã hôi Chủ nghĩa Việt Nam đang sống ở Hoa kỳ tiên đoán là qua chuyến đi thăm Hoa kỳ này của tôi sẽ làm thay đổi đời sống của mọi tầng lớp nhân dân ở Việt Nam (2).”

 

TT Trump:

“À há!  Thâm thúy thật!  Ngoài ra, tôi đã đọc một báo cáo của sở ‘An Ninh Nội Địa’ là Mr. Fook đã mua một căn ‘hộ’ khá ‘hoành tráng’ ở tiểu bang California (3).  Thế Mr. Fook đã được chính quyền địa phương cấp “Thẻ Đỏ’ chưa?”

 

TT NXP:

“Đúng như dzi!  Căn nhà này tôi đã trả xong hết ngay tức thì bằng tiền mặt thu góp của nhân dân nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì ‘thẻ đỏ’ phải là chuyện tư nhiên rồi.  Mà tôi có phải là dân oan dân iếc gì đâu gì đâu mà phải kêu ca hay khiếu nại!  Tôi cứ mua để sẵn để đó:  Thứ nhất là để cho mấy thằng con đã gởi qua đây học có chỗ ở; Thú hai lỡ lãnh đạo XHCN ở Việt Nam có phải chui ống công thì ít ra tôi cũng đã có chỗ đáp an toàn vậy mà.”

 

TT Trump:

“Mr. Fook thật chu đáo!  Lo chuyện lớn cùng một lúc với chuyện nhỏ; chuyện xa cùng một lúc với chuyện gần. Phe thắng cuộc có khác.  Để ghi dấu cho buổi gặp mặt có giá trị cao hôm nay, tôi đã ra lệnh cho Ban tiếp tân Tòa Bạch Ốc gói ghém, gởi tặng Mr. Fook một bộ tóc giả (wig) rất “chất lượng” để làm quà lưu niệm.  Mr. Fook nhớ dùng thử khi mọi chuyện đã tạm an bài… Tôi tin ngài sẽ hài lòng”

Thân chào và chúc nhà nước và đảng cộng sản Việt Nam thực thi mục tiêu cao cả gọi là ‘DMCS.’ ”

 

TB: Thế rồi TT  Donald Trump bắt, xiết và lắc bàn tay của TT Nguyễn Xuân Phúc mạnh đến nỗi bàn tay TT Nguyễn Xuân Phúc bị tấy đỏ như cờ cs…

 

(hết ghi)

_________

Chú thích:

 

 (1) ‘Việt Nam xuất khẩu 100 USD, phía Mỹ hưởng lợi 78 USD’ - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nếu một đôi giày Nike có giá 100 USD thì phía Việt Nam chỉ hưởng lợi 22USD còn 78USD là Hoa Kỳ hưởng.

Xem thên nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/viet-nam-xuat-khau-100-usd-phia-my-huong-loi-78-usd-375886.html

 

(2) Theo Facebook và trang Nah của Ông Nguyễn Vũ Sơn:

Nếu diễn nghĩa theo tiếng Anh cũng có nghĩa là: "Hội chứng rối loạn tinh thần khi nghe đến chữ cộng sản" – “Disorderly Mental related to Communist Syndrome (DMCS).

 

(3)  Thật oái oăm.   Năm 2005, Nguyễn Xuân Phúc đã mua căn nhà rất ‘hoành tráng” cùng một xóm vói nhà một ông bạn HO của tôi ở tiểu bang California.

  

 

Trần Văn Giang (ghi nhanh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.