Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Hạ Thấp Vai Trò Của Các Phụ Tá Dù Họ Bênh Vực TT; Thế Lực Của Phe Bannon Tại Bạch Ốc Lại Nổi Lên

07/06/201700:00:00(Xem: 4456)
WASHINGTON - Vài tuần trước, giữa lúc có các đồn đoán theo đó cố vấn chiến luợc Steve Bannon sắp bị loại khỏi Bạch Ốc, TT Trump nói về ông này “Chỉ là 1 người giúp việc”.

Hồi đầu năm, chuyên gia đâu tư ngân hàng Bannon từng là viên chức cao cấp tại cơ sở truyền thông bảo thủ Breitbart News tuyên bố: mục tiêu của nội các Trump là “phá bỏ nhà nước hành chính”.

Giờ đây, TT Trump lại chuyển hướng, quay lại cung cách mị dân với truyền thống cực hữu như thời kỳ tranh cử năm 2016 có thể goị bằng tên Trumpologist. Ý hướng này có thể đuợc nhận thấy khi ông Trump loan báo giải kết với hiệp ước khí hậu Paris cũng như khi đả kích các đồng minh không làm đủ bổn phận đóng góp tài chính với NATO. Gần đây nhất, ông dùng vụ khủng bố trên cầu London để nhắc lại nhu cầu hạn chế di trú mà ông gọi là “TRAVEL BAN – lệnh cấm nhập cảnh”. Định hướng mới của ông là thích hợp với khẩu hiệu tranh cử “America First” – twitter tối Thứ Hai mang tinh thần của tranh cử, khi ông viết “Chúng ta cần lệnh cấm với 1 số quốc gia nguy hiểm”.

Có thể đây là áp lực từ phe cố vấn Bannon, khi tỉ lệ cử tri ủng hộ TT Trump là 36%, thấp chưa từng thấy.

Theo CNN, lập trường của ông Trump về chống khủng bố, về mậu dịch, về di trú, xuất hiện từ lâu trước khi ông Bannon tham gia đoàn tranh cử của ứng viên Trump. Khuynh huớng ngả theo cố vấn Bannon là có ý nghĩa chính trị - ông Trump muốn cung cấp cho các đảng viên CH tranh cử năm tới “1 liều luợng Trumpism”, tuy cũng là chấp nhận bất trắc.


Dù thế nào, trận bão twitter của TT thứ 45 nêu các nghi vấn: đơn giản là các bình luận chống lại truyền thông, hay thực sự là diễn tả nghiêm chỉnh về chính sách.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết khả năng hạ thấp vai trò của các phụ tá TT là 1 đặc điểm của triều đại Trump, ngay cả khi họ sẵn sàng bênh vực cấp trên - thí dụ điển hình là 1 twitter tối Thứ Hai hô hào thực thi sắc lệnh tạm cấp nhập cảnh dân 6 nước Hồi Giáo.

Ông Trump gọi đề nghị ấy là “lệnh cấm nhập cảnh”, không bằng 1 thuật ngữ điều chỉnh theo hướng chính trị.

Trong khi đó, phó tham vụ báo chí Sarah Huckabee Sanders nói “Điều TT quan tâm là an ninh quốc gia” – sau đó, bà Sanders nói thêm “TT không quan tâm về điều các người gọi tên”.

Từ sáng Thứ Hai, ông Trump đã phóng twitter để nói rõ “Người ta gọi là gì tuỳ ý, tôi gọi là TRAVEL BAN”.

Nhà báo nhắc lại: hôm 31-1, tham vụ báo chí Sean Spicer tuyên bố “Khi chúng ta dùng chữ như TRAVEL BAN là thể hiện không đúng”.

Thực tế là TT Trump hạ thấp vai trò của các phụ tá bằng cách xác nhận chi tiết về những điều mà đoàn giao tiếp ra sức phản bác.

Sau vụ báo Washington Post tiết lộ TT Trump chia sẻ thông tin mật với ngoại trưởng và ĐS Nga khi tiếp họ tại Bạch Ốc, 1 cố vấn nói “Tin đó là sai” – nhưng qua sáng hôm sau, chính ông Trump dùng twitter xác quyết “quyền của TT” trong việc chia sẻ thông tin về khủng bố và an toàn hàng không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.