Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuồng Phụng Kiều Lý Đán, Giới thiệu cảnh Sáu

06/06/201711:20:00(Xem: 3478)

 

CẢNH SÁU

 

(Xấu hổ cháu rể thua thi bắn, Hồ Phát hành hạ Tiến Hưng.)

 

Hồ Phát:

Tiến Hưng! Ta hỏi:

Phả Mã gia hiền tế,  

nãi Tổng soái chi nhi.

Còn như mi, nữa là thị hạ tiện thân vi,

Cảm trì tài tỉ tiễn[1]?

Kíp huy ngô đại bảng, đại bảng!

Bất thứ nễ súc sanh súc sanh[2], thôi!

Hát khách:

Khuy nễ cuồng đồ chơn bất nghĩa,

Do hà cảm lộng mạn tôn nhơn[3]?

Tiến Hưng:

Dạ! Xin lượng cả ra ơn,

Thứ ngu phu nhứt thất[4].

Hát khách:

Vạn vọng ân gia thi đại đức,

Khoan dung ngu hạ giả (PKLĐ_10b) vô tri[5].

Anh Kiều:

Ngu xuẩn khinh khi khinh khi,

Cẩu nô mạn lộng mạn lộng lắm!

Thưa cha, bất nghi dung túng,

Xin cha đả tử cuồng nhi[6] đi cho rồi!

Tiến Hưng:

Thôi! Tứ thể huyết lâm ly,

Châu thân lưu tận mãn.

Tâm bất tỉnh nhân sự,

Thân nan tại trần trung[7] rồi!

Loan Kiều:

Dạ thưa!

Khất thân cữu khoan dung khoan dung,

Thính điệt nhi bẩm viết bẩm viết[8] đã mà!

Hát khách:

Đông Giao tỉ tiễn sự tiền gian,

Tại ngã lang quân khởi họa căn.

 Sự ấy là tại chồng tôi lấy cung tên đưa cho Tiến Hưng, chớ như Tiến Hưng là:

Thị trắc tự cam hà cảm lộng[9],

Xin cậu:

Khán ngu bạc diện quảng thi ơn.

Xin cậu tha hắn kẻo mà oan hắn.

Hồ Phát:

Tiến Hưng!

Luận nễ tội dĩ ưng đả tử,

Nhưng ta:

Vị hiền tôn cô thả nhiêu dung[10] đó thôi!

Cháu, cháu trở lại gia trung,

(Đặng) cậu lui vào thơ viện.  

 [1] Hồ Phát vẫn lý luận cũ mèm: Cháu rễ của ta là con của Tổng soái còn ngươi là người hạ tiện sao dám tỉ tiễn với nó?

[2] Cầm lấy thước lớn đánh không dung tên súc sánh nầy.

[3] Tên đầy tớ ngông cuồng nầy sao dám ngạo mạn với người tôn trọng?

[4] Bị đánh đau Tiến Hưng xin tha. Nhứt thất 壹失 : Một lần sai.

[5] Xin người ơn lấy đức lớn mà tha cho kẻ ngu muội nầy không biết (chuyện đúng sai).

[6] Cái cô Anh Kiều con của Hồ Phát nầy giống cha: Ác độc và khinh thường người khác, đã xúi cha đánh Tiến Hưng cho chết!

[7] Tiến Hưng than là bị đánh đau quá, máu chảy cùng mình, không còn biết gì nữa!

[8] Cô Loan Kiều, là cháu gái của Hồ Phát, vợ của Mã Địch, lòng rộng hơn người khác, khuyên cậu mình hãy tha Tiến Hưng và nghe cô giải bài tại sao. Chữ cửu viết nhầm thành thảo+bạc.

[9] Chuyện so tài bắn cung là lỗi của chồng cháu: Anh ta đưa cho Tiến Hưng mượn cung, nếu không thì anh ta đâu dám làm lộng như thế.

[10] Hồ Phát nghe lời cháu dâu (hiền tôn cô) nên tha Tiến Hưng: Luận tội nhà ngươi thì đáng đánh cho tới chết nhưng nghe lời cháu dâu ta can ta tha cho đó.

Xưa mướn người có quyền sanh sát luôn hay sao?

Hồi nầy cho thấy kết quả tai hại từ chuyện ngứa tay ngứa tài của Tiến Hưng. Cũng cho thấy trong một gia đình có kẻ ác người hiền.  Chắc là sau nầy khi phục được nghiệp, hoàng tử Lý Đán sẽ trả ơn cho  Loan Kiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.