Hôm nay,  

Vụ Rút Ống Trợ Sinh Schiavo Tùy Chánh Án

22/03/200500:00:00(Xem: 4768)
Số phận của bệnh nhân liệt não nay thuộc quyền quyết định của chánh án liên bang. Cha mẹ của người bệnh Terri Schiavo sống bằng ống truyền thực phẩm và nước hôm Thứ Hai đã yêu cầu ông chánh án cho đặt lại cac ống đã bị rút hôm Thứ 6.
TT Bush đã ký các đề luật được 2 Viện lập pháp thông qua, chuyển nội vụ lên tòa liên bang. Luật sư Deborah Bushnell của chồng bệnh nhân tuyên bố rằng QH liên bang đã vượt quá quyền hạn. Bà Bushnell nói "Chúng tôi tin rằng cac tòa án liên bang sẽ nhận thấy hành động này là không hợp hiến, đơn giản vì sự lạm quyền của hành pháp và lập pháp".
Bà ngỏ lời cảm ơn cac nhà lập pháp đã đứng về phía ông Michael Schiavo trong cuộc tranh luận - bà Bushnell nói "Chúng tôi tin rằng cac quyền hiến định cho phép mọi công dân tự quyết định về cac vấn đề chữa trị".
Cuộc tranh cãi về quyền chọn sống hay chết của bệnh nhân liệt não tiếp diễn cho đến tối chủ nhật tại Capitol Hill. Thượng Viện bỏ phiếu đồng thanh chấp thuận đề luật bac bỏ quyền của tòa Florida cho phép rút hệ thống trợ sinh ở nữ bệnh nhân Terri Schiavo trước. Hạ Viện liên bang biểu quyết sau, vào lúc sau nửa đêm với tỉ số phiếu 200/55. Dân biểu CH Joseph Pitts của tiểu bang Pennsylvania phát biểu rằng "Người nữ bệnh nhân này cần giúp đỡ chứ không phải là án tử hình - bà ấy cần sự quan tâm của gia đình chăm sóc bà, cũng như cần các bac sĩ chú tâm điều trị cho bà chứ không phải những bác sĩ khuyến cáo để cho bà chết".

Trước lúc Hạ Viện liên bang biểu quyết đề luật riêng về trường hợp Terri Schiavo, dân biểu DC Jim Moran của tiểu bang Virginia phát biểu rằng vụ này có liên quan đến tôn giáo và chính trị. Ông nói "Không tôn giáo nào dạy chúng ta có những quyền hạn như Thượng Đế trong quyết định giữa sống và chết". Vấn đề đã mang màu sắc chính trị mà theo ông nguyên tắc đầu tiên là không được dùng thảm kịch của 1 cá nhân, như là trường hợp người bệnh đau khổ, trở thành đề tài tranh cải chính trị.
Ông bà Schindler, cha mẹ của bệnh nhân liệt não Terri Schiavo, hôm Thứ Hai yêu cầu ông chánh án cho đặt lại ống chuyền thực phẩm và nước tiếp theo sau cuộc tranh kiện đuợc đưa lên tới QH liên bang. Luật sư và ông bà Bob và Mary Schindler đã tới tòa quản hạt Tampa nộp đơn yêu cầu nối lại cac ông trợ sinh - ông chánh án James Whittemore đã định mở điều trần chiều nay. Theo luật sư David Gibbs, ông chánh án cho biết sẽ duyệt lại hồ sơ. Tại thủ đô Washington, theo chân Thượng Viện, hồi sáng sớm hôm Thứ Hai, Hạ Viện đã thông qua đề luật cho phép ông bà Schindler yêu cầu chánh án liên bang cho tiếp tục sự sống của Terri Schiavo.
TT Bush đã ký 1 giờ sau. Chồng bệnh nhân là Michael Schiavo tuyên bố với chương trình truyền hình Good Morning America rằng hôm Thứ Hai là 1 ngày buồn đối với mọi người, vì chính quyền Hoa Kỳ sẽ can thiệp vào mọi việc cá nhân và gia đình. Từ nông trại gia đình trở về thủ đô, TT Bush tuyên bố sau khi ký rằng "Trong trường hợp như thế này, khi có những vấn đề nghiêm trọng và những hoài nghi đáng kể, xã hội chúng ta, luật pháp và cac tòa án nên ưu đãi sự sống". Thống Đốc Jeb Bush cũng tán thưởng hành động của QH liên bang - ông nói "Chúng ta có bổn phận bảo vệ kẻ yếu, mất năng lực và dễ bị thương tổn".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.