Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Thay Mỹ Lãnh Đạo Chống Biến Đổi Khí Hậu; Nhiều Đại Công Ty Mỹ Và Cả Thế Giới Chống Trump Rút Mỹ Khỏi Hiệp Ước Khí Hậu Paris

03/06/201700:00:00(Xem: 2283)
PARIS - Các nước tái cam kết thực hành hiệp ước khí hậu Paris trong khi 3 tiểu bang Hoa Kỳ (là California, Washington và New York) tuyên bố thành lập 1 liên minh thực hành hiệp ước Paris ngay trong ngày Thứ Năm.

Trong thông cáo chung, thống đốc Jay Inslee của tiểu bang Washington tỏ ý tự hào góp sức với các thống đốc khác để chống lại tình trạng không hành động của Bạch Ốc bằng 1 lực luợng tương đuơng của các tiểu bang.

TT Trump loan báo chiều Thứ Năm quyết định thực hành hứa hẹn với cử tri trong thời gian tranh cử là giải kết trong lúc giám đốc bảo vệ môi trường (EPA) của nội các Trump mô tả các mục tiêu của hội nghị Paris Tháng 11-2015 là không thể đạt tới đuợc.

Ông Trump tuyên bố tại Bạch Ốc: Hoa Kỳ ngưng mọi thực hành các giao kết không ràng buộc trong hiệp ước Paris - theo lời ông, nội dung của hiệp ước Paris là về tìm kiếm lợi thế của các nước hơn là vì hạn chế biến đổi khí hậu.

Liên minh California-Washington-New York là diễn đàn chung về duy trì và củng cố các chương trình bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Tương tự, thị trưởng Eric Garcetti tại Los Angeles tuyên bố hãnh diện với chủ trương hưởng ứng các mục tiêu của hội nghị Paris. Ông là thành viên của Mayors National Climate Action Agenda quy tụ 60 thị trưởng.

Phản ứng của thị truởng Pittsburgh (Pennsylvania) là trường hợp đặc biệt: trong tuyên bố giải kết với hiệp ước Paris, TT Trump khẳng định ông là đại diện dân cử của công dân Pittsburgh, không của nguời Paris. Thị trưởng Bill Peduto của Pittsburg nhanh chóng phát biểu qua mạng, khẳng định ủng hộ hiệp ước Paris. Nhiều cư dân của Pittsburgh (cũng đuợc quen gọi là Steel City) giữ khoảng cách với nhà lãnh đạo hành pháp liên bang. Thị trưởng Peduto nhắc nhở: ứng viên Clinton chiếm 80% phiếu tại Pittsburgh trong cuộc bầu cử Tháng 11, Trump không là đại diện của dân Pittsburgh.

Nghị sĩ DC Bob Casey của đơn vị Pittsburgh tuyên bố: cộng đồng Pittsburgh đã xác nhận ý muốn hành động bảo vệ khí hậu tại 1 hội thảo vài tháng trưóc đây. Nghị sĩ Casey nhấn mạnh: nếu TT Trump quan tâm tới Pittsburgh, hãy bảo vệ không khí sạch và việc làm.

Trong khi đó các viên chức cao cấp tại doanh nghiệp lớn xác nhận: TT Trump quyết định rút lại các cam kết với hiệp ước khí hậu Paris là sai.

Tổng giám đốc Jeff Immelt của General Electric cảm thấy thất vọng. Twitter của ông phóng đi ngay trong ngày Thứ Năm ghi “Thất vọng với quyết định rút lui, thay đổi khí hậu là có thật – nghĩa là công kỹ nghệ phải tự dẫn đường, không trông chờ chính quyền”.

Dứt khoát hơn, chủ nhân Elon Musk của Tesla và SpaceX thôi việc tại cơ chế tham vấn kinh doanh của Bạch Ốc – ông Musk khẳng định giải kết với hiệp ước Paris không là tốt với Hoa Kỳ hay với thế giới.

Ngoài ra, tổng giám đốc Bob Iger của Disney hoàn toàn không đồng ý với TT Trump và loan báo sẽ từ chức thành viên của Strategic and Policy Forum.

Từ tập đoàn tài chính Goldman Sachs, tổng giám đốc Lloyd Blankfein dùng twitter lần đầu tiên với phát biểu: quyết định rút lui của TT Trump là thoái bộ về môi trường, cũng ảnh hưởng tư thế lãnh đạo thế giới của Hoa Kỳ.

Với công ty kỹ thuật Apple, tổng giám đốc Tim Cook phóng thư ngỏ gửi toàn thể nhân viên, khẳng định các nỗ lực bảo vệ môi trường của Apple không thay đổi.

Ủy viên hành động về khí hậu EU Miguel Arias Canete cho hay châu Âu cảm thấy tiếc về quyết định đơn phương của Washington và xác nhận thế giới có thể trông cậy châu Âu ở vai trò dẫn đầu sứ mạng kiểm soát khí thải để hạn chế hiệu ứng nhà kính hâm nóng khí quyển. Ông Canete tiên đoán: các liên minh mới sẽ phát sinh, từ các nền kinh tế mạnh nhất đến các hải đảo dễ bị thương tổn, giữa các doanh nghiệp lớn cũng như giữa các cá nhân ủng hộ định hướng của hiệp ước Paris.

Tại thủ đô Pháp tối Thứ Năm, TT Macron khẳng định TT Trump rút lui là quay lưng với thế giới – nguyên thủ Pháp hô khẩu hiệu “Make Our Planet Great Again”.

Với chính quyền Đức, Thủ Tướng Merkel sẽ làm việc chặt chẽ với Trung Cộng về khí hậu, và trông đợi tinh thần trách nhiệm của đối tác.

Thủ Tướng Paolo Gentiloni dùng twitter xác nhận Italy tiếp tục theo đuổi quyết tâm giảm khí thải, phát triển năng luợng thay thế.

Tại Na-Uy, Quỹ hưu lớn nhất nước với tổng số tài sản trị giá 3 tỉ MK loan báo tiếp tục đầu tư năng luợng sạch.

Vào phút chót, các nhà lãnh đạo 5 nước Bắc Âu gửi thư ngỏ nhắc nhở: hiệp ước Paris là vì phúc lợi của thế hệ sau, các hậu quả của biến đổi khí hậu là hiển hiện ở mọi nơi.

Tin từ Moscow cho hay: phát ngôn viên Điện Kremlin mô tả hiệp uớc Paris là giao kết không có thay thế, việc thực hành không thể hiệu quả nếu thiếu các thành viên chủ lực.

Với Trung Cộng, trước lúc TT Trump tuyên bố giải kết, Thủ Tướng Lý Khắc Cường phát biểu tại Berlin: hiệp ước Paris là đồng thuận toàn cầu, là trách nhiệm quốc tế, Trung Quốc đang thực hành các biện pháp chống ô nhiễm và là 1 trong những nước đầu tiên phê chuẩn.

Sau cùng, giáo sư Kelly Sims Gallagher của Tufts University phát biểu: hành động của TT Hoa Kỳ thứ 45 khiến các nước cảm thấy khó tin cậy Washington trong các thương luợng.

Báo chí Đông Nam Á bắt đầu đặt vấn đề: phải chăng Trung Cộng sẽ thay thế Hoa Kỳ trong việc dẫn đầu nỗ lực toàn cầu về biến đổi khí hậu?. Với dân số lớn và các hoạt động kỹ nghệ, Hoa Kỳ là nước gây ô nhiễm không khí hạng nhì thế giới sau Trung Cộng, đáp ứng các chỉ tiêu giảm khói thải là thách thức gay go. Hoa Kỳ là 1 trong 147 nước ký kết hiệp ước Paris và là nươc đầu tiên rút lui.

Trong phát biểu 25 phút tại Bạch Ốc, TT Trump lên án Trung Cộng, Ấn Độ và các nước đang phát triển thủ lợi từ tài trợ giảm khí thải – ông nhấn mạnh: họ có thể làm mọi việc tùy ý trong 13 năm, Hoa Kỳ thì không. Ông Trump giải thích thêm: duy trì các cam kết Paris, Hoa Kỳ sẽ mất GDP trị giá ước luợng 3000 tỉ MK và 6.5 triệu việc làm công kỹ nghệ.

Về phần mình, Trung Cộng cam kết giảm khí thải từ 40 đến 45% so với mức của năm 2005 trước năm 2020.

Giới chuyên môn gồm chuyên gia Andrew Light, 1 cựu thương thuyết gia Hoa Kỳ, Beijing có thể đạt mục tiêu sớm hơn.

Theo giới quan sát, năm 2017 là 1 thời điểm ưu đãi Trung Cộng, khi nguyên thủ Hoa Kỳ giải kết với hiệp ước Paris, là giao chià khoá xe hơi mới với bình xăng đầy cho chủ tịch Tập Cận Bình, chuyển quyền lãnh đạo ứng phó biến đổi khí hậu cho Beijing.

Giáo sư kinh tế Christopher Balding của Peking University nhận xét: nếu bạn là chủ tịch Tập, bạn không thể viết 1 kịch bản tốt đẹp hơn. Giáo sư Balding nói tiếp: Trung Cộng sẵn sàng trám chỗ trống.

Từ trước tuyên bố chiều Thứ Năm của TT Trump, Trung Cộng đã xác quyết gắn bó với hiệp ước Paris. Thủ Tướng Lý Khắc Cường làm rõ điểm này trong chuyến đi Berlin và Brussels. Viên chức Bộ ngoại giao Trung Cộng đánh giá hiệp ước Paris là cam kết quốc tế rộng lớn nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.