Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện Điều Tra: BT Tư Pháp, Cựu Tướng Flynn, Cố Vấn Cohen; Ông Sessions Đã Gặp Đại Sứ Nga Kislyak 2 Lần Lúc Trump Tranh Cử

02/06/201700:00:00(Xem: 3578)
WASHINGTON - Các nhà điều tra của lập pháp muốn biết bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions có 1 buổi tiếp xúc khác với Đại Sứ Nga Kislyak trong thời gian tỉ phú Trump tranh cử TT - các vị dân cử của 2 đảng và viên chức tình báo đuợc thuyết trình tiết lộ: các nhà điều tra yêu cầu cung cấp thông tin bổ túc gồm các chương trình tiếp xúc của bộ trưởng cựu nghị sĩ Sessions, đặc biệt là cuộc gặp gỡ ĐS Nga ngày 27-4-2016 tại Mayflower Hotel (Washington D.C.) nơi ứng viên Trump đọc bài diễn văn đầu tiên về đuờng hướng ngoại giao.

Trước sự kiện này, nghị sĩ Sessions và ĐS Kislyak dự buổi tiếp tân thu nhỏ với ban tổ chức, viên chức ngoại giao và người khác.

Cuộc điều tra của FBI đang tìm biết mức độ tương tác giữa đoàn tranh cử của ứng viên Trump với ĐS Kislyak vào dịp này có là 1 phần trong mưu định can thiệp quấy rối của Moscow.

Theo các nguồn tin, chưa biết có cuộc gặp riêng nào khác cùng trong ngày tại Mayflower Hotel hay không. Các cuộc điều tra của Lập Pháp và FBI chưa kết luận.

Trong cuộc điều trần ngày 10-1 để đuợc Thượng Viện chấp nhận, ông Sessions xác nhận không có liên lạc với viên chức Nga trong thời gian vận động tranh cử - tờ khai của ông nộp ủy ban Thượng Viện cũng khẳng định không tiếp xúc với ai có liên lạc với chính quyền Nga. Nhưng, qua Tháng 3, có tin ông Sessions không khai 2 lần gặp ĐS Nga, tại đại hội đảng CH (Tháng 7-2016) và tại văn phòng nghị sĩ (Tháng 9-2016). Ông Sessions thừa nhận 2 cuộc gặp đó, nhưng là vì công việc của nghị sĩ, không liên quan với vận động tranh cử. Ông Sessions đã chọn đứng ngoài cuộc điều tra về các tố giác gọi là “hồ sơ về sự toa rập với Nga”.

Tuần qua, CNN đưa tin: ông Sessions không kê khai 2 lần gặp Kislyak khi làm thủ tục khai thông an ninh.

Thẩm định của cộng đồng tình báo phổ biến trong Tháng 1 cho hay: Moscow mưu đồ giúp tỉ phú Trump từ trước bài diễn văn tại Mayflower Hotel – biên bản này ghi: từ Tháng 3-2016, các cơ sở truyền thông thời sự có hậu thuẫn của Điện Kremlin bắt đầu ám trợ ứng viên Trump và quân báo Nga khởi động các hoạt động mạng gây ảnh hưởng tổng tuyền cử tại Hoa Kỳ. ĐS Kislyak ngồi trên hàng ghế đầu tại hội trường của khách sạn Mayflower khi ứng viên Trump đọc điễn văn quan trọng về kế sách ngoại giao.

Liên quan đến cuộc điều tra của Hạ Viện Hoa Kỳ về hồ sơ Nga, một bản tin khác cho biết rằng Ủy Ban Điều Tra Hạ Viện đã gửi trát đòi cựu Tướng Flynn và luật sư Cohen ra điều trần.

Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - Ủy ban tình báo Hạ Viện đang điều tra “hồ sơ” Nga, đã gửi trát đòi tới cựu Tướng Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của nội các Trump và ông Michael Cohen, luật sư riêng của TT Trump, để yêu cầu điều trần và cung cấp tài liệu liên quan.


Trong đợt 7 trát đòi đầu tiên này, ủy ban gửi 4 trát liên quan với cuộc điều tra “hồ sơ Nga”. 3 trát kia đòi “lột mặt nạ” 3 cư dân Hoa Kỳ trong các tiếp xúc với viên chức Nga từ cựu cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice, cựu giám đốc CIA John Brennan, cựu ĐS-Hoa Kỳ tại LHQ Samantha Power.

Theo tuyên bố chung hôm Thứ Tư của dân biểu CH Michael Conaway và dân biểu DC Adam Schiff, ủy ban gửi trát đòi tới 5, 6 cá nhân để thu thập các thông tin cần thiết và tiếp tục điều tra mọi đầu mối.

TT Trump phóng twitter sáng Thứ Năm mô tả “lột mặt nạ và do thám là chuyện lớn diễn ra dưới triều Obama. Hôm Thứ Ba, luật sư Cohen tuyên bố không hợp tác. Dân biểu CH Devin Nunes là chủ tịch ủy ban điều tra của Hạ Viện có thẩm quyền đơn phương để gửi trát đòi tuy nội quy khuyến khích tham khảo đối tác tại ủy ban, là dân biểu DC Adam Schiff.

Cựu Giám Đốc Comey Điều Trần Tại Thượng Viện Vào Tuần Tới

WASHINGTON - Cựu giám đốc FBI James Comey nhận lời điều trần công khai, có thể trong tuần tới, để xác nhận “tố giác như bom nổ” về ý định gây áp lực của TT Trump để ông Comey ngưng điều tra các tiếp xúc giữa cựu Tướng Michael Flynn và ĐS Nga, theo nguồn tin thông thạo.

Các chi tiết sau cùng đang đuợc hoạch định và ngày giờ điều trần tại ủy ban tình báo Thượng Viện chưa đuợc biết.

Ông Comey đã nói chuyện với tham vấn đặc biệt Robert Mueller, cũng là cựu giám đốc FBI đang chỉ huy cuộc điều tra về “hồ sơ Nga” để phác thảo kích thước của điều trần hầu tránh các rắc rối về sau.

Fox News đưa tin cựu giám đốc FBI James Comey sẽ điều trần ngày 8-6.

Ông Comey sẽ cùng xuất hiện với ông Mueller trong 1 cuộc phỏng vấn chính thức sau cuộc điều trần tại Thượng Viện.

Không chắc ông Comey sẵn sàng thảo luận về các toa rập giữa đoàn tranh cử của ứng viên Trump và Moscow, nhưng tỏ ra sốt sắng hơn với việc trình bày các tương tác căng thẳng với TT Trump trước khi bị cách chức bất ngờ – ông Trump đề nghị giám đốc Comey tuyên bố trung thành và “bỏ qua hồ sơ Flynn”, nghĩa là cản trở công lý. Nên, cuộc điều trần công khai của cựu giám đốc Comey hưá hẹn là 1 chương kịch tính trong vụ tai tiếng kéo dài nhiều tháng, sẽ đưa tới cuộc điều tra rộng lớn hơn về các thông tin mà ông Trump mô tả là “trò tìm bắt phù thủy” trong thủ đoạn chính trị.

Nguồn tin thông thạo nhấn mạnh: sau cùng ông Comey nhận lời điều trần, vui vẻ điều trần và hân hoan hợp tác.

Các viên chưc của Bộ tư pháp và văn phòng tham vấn đặc biệt Mueller từ chối bình luận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.