Hôm nay,  

Diễn hành ngày “Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong” tại thành phố Chicago

29/05/201709:45:00(Xem: 7958)
Diễn hành ngày “Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong” tại thành phố Chicago
 
Nguyễn Lộc Yên 
 
"Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong” (Memorial Day) là một ngày Lễ Liên Bang (Federal Holiday) của Hoa Kỳ. Kể từ năm 1971 “Memorial Day” được chính thức trở thành ngày Lễ Liên Bang Hoa Kỳ; vào ngày này, người Mỹ đi viếng thăm các nghĩa trang và các đài tưởng niệm, lá cờ Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ được để rũ cho đến trưa theo giờ của địa phương để tưởng niệm những Tử sĩ Hoa Kỳ đã hy sinh vì bảo vệ tự do và bảo vệ đất nước. Về thời tiết, “Ngày Chiến sĩ Trận Vong” người Mỹ xem là ngày bắt đầu vào mùa hè kéo dài đến ngày Lễ Lao Động vào đầu tháng 9 năm ấy. “Memorial Day” diễn ra vào ngày thứ Hai cuối cùng trong tháng 5 hằng năm. 
 
            blank   
Năm nay, tại thành phố Chicago, tiểu bang Illinois, tổ chức ngày "Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong” là ngày 27-5-2017, tại trung tâm thành phố Chicago. 
        Một sự kiện lịch sử khó quên, đấy là Quân đội Hoa Kỳ bắt đầu tham chiến tại miền Nam Việt Nam kể từ ngày 8-3-1965, đơn vị Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ đổ bộ lên bãi biển Nam Ô, Đà Nẵng. Sau 8 năm (1965-1973) sát cánh với Quân lực VNCH cùng ngăn chận làn sóng Cộng sản do Cộng quân Bắc Việt, dưới sự điều khiển của Cộng sản Quốc tế mà bấy giờ do Cộng sản Liên Xô và Cộng sản Tàu chỉ đạo, chúng muốn nhuộm đỏ miền Nam Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung. Như vậy, quân đội Hoa Kỳ bắt đầu đến Việt Nam từ năm 1965 và rút quân về nước vào năm 1973, quân đội Hoa Kỳ đã hy sinh tại Việt Nam trên 58.000 người. 
       Để ghi nhớ Quân lực VNCH đã sát cánh với Quân đội Hoa Kỳ cùng ngăn chận làn sóng Cộng sản. Nhóm tuổi trẻ tại Illinois đã năng nổ tham gia "Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong” tại thành phố Chicago năm nay. Ban tổ chức là những người Việt tuổi trẻ ở Mỹ mong mỏi giữ gìn bản sắc “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ thiết tha cha anh của mình là Quân lực VNCH đã lẫm liệt hy sinh để bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam thân yêu, tưởng nhớ Quân đội Đồng minh là Quân đội Hoa Kỳ vì bảo vệ tự do cho nhân loại mà phải chiến đấu để ngăn chặn làn sóng Cộng sản đang hung hăng tiến về phương Nam tại miền Nam Việt Nam, là một xứ sở xa xăm đối với Quân đội Hoa Kỳ vì họ ở bên kia bờ biển Thái Bình Dương.
   
Đúng 9:00 sáng ngày 27-5-2017, bà con đã tề tựu đông đủ tại khu thương mại Việt Nam tại lề đường Broadway và đường Ainslie, kiểm điểm số người hiện diện là 62 người trong số này có 5 người đến từ tiểu bang Iowa, vì muốn cộng tác và hỗ trợ cho bà con tại Illinois trong ngày diễn hành tại Chicago mà 5 người Việt ở Iowa đã khởi hành từ lúc 3:00 sáng cùng ngày. Thế nên, bà con hiện diện nơi đây vừa hân hoan vừa cảm kích tinh thần gắn bó rất sâu sắc ấy. Đến 10:00 sáng, “Cộng Đồng Người Việt Illinois” đến tại trung tâm thành phố Chicago đúng theo dự kiến. 
       Năm nay, tổng số Đơn vị tham dự "Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong” tại Chicago, gồm có 168 Đơn vị tham gia. Trong số đấy, người viết thấy hiện diện: Illinois Department of Veterans Affairs, Harlan Community Academy, Army IROTC... và Vietnamese Commmunity Illinois (Cộng Đồng Người Việt Illinois) là Đơn vị 93 trong số 168 Đơn vị ấy. 
        Nhiều Đơn vị tham gia, thế nên đến 1:30 PM mới đến lượt “Cộng Đồng Người Việt Illinois” bắt đầu diễn hành. Đặc biệt, nhóm tuổi trẻ đã đặt làm 2 đại kỳ Mỹ-Việt, mỗi đại kỳ có chiều rộng tới 12 Feet và chiều dài tới 18 Feet. Mỗi đại kỳ, được 10 người trân trọng nâng lên để di chuyển suốt đoạn đường dài khoảng 2 miles.  
                        blank
Một sự bất ngờ là hân hoan lẫn cảm kích trong sự biết ơn sâu xa giữa đoàn người diễn hành và cư dân đông đảo tại thành phố Chicago, đấy là đoàn diễn hành “Cộng Đồng Người Việt Illinois” khi nghe âm thanh người tổ chức diễn hành hô to: “American Veterans” hoặc “Vietnamese Veterans” thì đoàn diễn hành liền lạc đồng thanh hô đáp lại “Thank you”, “Thank you American” rất rầm rộ. Thế nên, đi qua suốt 15 city block (khoảng 2 miles), đoàn diễn hành “Cộng Đồng Người Việt Illinois” đã gây cho hàng ngàn, cả ngàn người dân đứng hai bên lề đường đồng loạt phất cờ cầm tay, hô đáp trả: “Thank you”, “Thank you Vietnamese”... Khi đoàn diễn hành “Cộng Đồng Người Việt Illinois” đi qua khán đài, càng tưng bừng náo nhiệt hơn. Cư dân Chicago luôn chăm chú nhìn và ngưỡng mộ hai đại kỳ khổng lồ Việt- Mỹ tới 10 người đang trân trọng nâng lên để di chuyển. Thật là: 
Diễn hành tại Chicago 
    Người người chào đón, hoan hô vang lừng.
            blank
Cuộc diễn hành của “Cộng Đồng Người Việt Illinois” tại thành phố Chicago năm nay, người viết nghĩ rằng chẳng những đã tạo thêm mối quan hệ hữu hảo giữa chính quyền sở tại với “Người Việt Illinois” mà còn gây cho cư dân tại thành phố Chicago một tình cảm thiết tha với người Việt đang sinh sống tại tiểu bang Illinois.   
Ngày 29-5-2017 
Nguyễn Lộc Yên 
 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.