Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn hành ngày “Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong” tại thành phố Chicago

29/05/201709:45:00(Xem: 6429)
Diễn hành ngày “Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong” tại thành phố Chicago
 
Nguyễn Lộc Yên 
 
"Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong” (Memorial Day) là một ngày Lễ Liên Bang (Federal Holiday) của Hoa Kỳ. Kể từ năm 1971 “Memorial Day” được chính thức trở thành ngày Lễ Liên Bang Hoa Kỳ; vào ngày này, người Mỹ đi viếng thăm các nghĩa trang và các đài tưởng niệm, lá cờ Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ được để rũ cho đến trưa theo giờ của địa phương để tưởng niệm những Tử sĩ Hoa Kỳ đã hy sinh vì bảo vệ tự do và bảo vệ đất nước. Về thời tiết, “Ngày Chiến sĩ Trận Vong” người Mỹ xem là ngày bắt đầu vào mùa hè kéo dài đến ngày Lễ Lao Động vào đầu tháng 9 năm ấy. “Memorial Day” diễn ra vào ngày thứ Hai cuối cùng trong tháng 5 hằng năm. 
 
            blank   
Năm nay, tại thành phố Chicago, tiểu bang Illinois, tổ chức ngày "Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong” là ngày 27-5-2017, tại trung tâm thành phố Chicago. 
        Một sự kiện lịch sử khó quên, đấy là Quân đội Hoa Kỳ bắt đầu tham chiến tại miền Nam Việt Nam kể từ ngày 8-3-1965, đơn vị Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ đổ bộ lên bãi biển Nam Ô, Đà Nẵng. Sau 8 năm (1965-1973) sát cánh với Quân lực VNCH cùng ngăn chận làn sóng Cộng sản do Cộng quân Bắc Việt, dưới sự điều khiển của Cộng sản Quốc tế mà bấy giờ do Cộng sản Liên Xô và Cộng sản Tàu chỉ đạo, chúng muốn nhuộm đỏ miền Nam Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung. Như vậy, quân đội Hoa Kỳ bắt đầu đến Việt Nam từ năm 1965 và rút quân về nước vào năm 1973, quân đội Hoa Kỳ đã hy sinh tại Việt Nam trên 58.000 người. 
       Để ghi nhớ Quân lực VNCH đã sát cánh với Quân đội Hoa Kỳ cùng ngăn chận làn sóng Cộng sản. Nhóm tuổi trẻ tại Illinois đã năng nổ tham gia "Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong” tại thành phố Chicago năm nay. Ban tổ chức là những người Việt tuổi trẻ ở Mỹ mong mỏi giữ gìn bản sắc “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ thiết tha cha anh của mình là Quân lực VNCH đã lẫm liệt hy sinh để bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam thân yêu, tưởng nhớ Quân đội Đồng minh là Quân đội Hoa Kỳ vì bảo vệ tự do cho nhân loại mà phải chiến đấu để ngăn chặn làn sóng Cộng sản đang hung hăng tiến về phương Nam tại miền Nam Việt Nam, là một xứ sở xa xăm đối với Quân đội Hoa Kỳ vì họ ở bên kia bờ biển Thái Bình Dương.
   
Đúng 9:00 sáng ngày 27-5-2017, bà con đã tề tựu đông đủ tại khu thương mại Việt Nam tại lề đường Broadway và đường Ainslie, kiểm điểm số người hiện diện là 62 người trong số này có 5 người đến từ tiểu bang Iowa, vì muốn cộng tác và hỗ trợ cho bà con tại Illinois trong ngày diễn hành tại Chicago mà 5 người Việt ở Iowa đã khởi hành từ lúc 3:00 sáng cùng ngày. Thế nên, bà con hiện diện nơi đây vừa hân hoan vừa cảm kích tinh thần gắn bó rất sâu sắc ấy. Đến 10:00 sáng, “Cộng Đồng Người Việt Illinois” đến tại trung tâm thành phố Chicago đúng theo dự kiến. 
       Năm nay, tổng số Đơn vị tham dự "Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong” tại Chicago, gồm có 168 Đơn vị tham gia. Trong số đấy, người viết thấy hiện diện: Illinois Department of Veterans Affairs, Harlan Community Academy, Army IROTC... và Vietnamese Commmunity Illinois (Cộng Đồng Người Việt Illinois) là Đơn vị 93 trong số 168 Đơn vị ấy. 
        Nhiều Đơn vị tham gia, thế nên đến 1:30 PM mới đến lượt “Cộng Đồng Người Việt Illinois” bắt đầu diễn hành. Đặc biệt, nhóm tuổi trẻ đã đặt làm 2 đại kỳ Mỹ-Việt, mỗi đại kỳ có chiều rộng tới 12 Feet và chiều dài tới 18 Feet. Mỗi đại kỳ, được 10 người trân trọng nâng lên để di chuyển suốt đoạn đường dài khoảng 2 miles.  
                        blank
Một sự bất ngờ là hân hoan lẫn cảm kích trong sự biết ơn sâu xa giữa đoàn người diễn hành và cư dân đông đảo tại thành phố Chicago, đấy là đoàn diễn hành “Cộng Đồng Người Việt Illinois” khi nghe âm thanh người tổ chức diễn hành hô to: “American Veterans” hoặc “Vietnamese Veterans” thì đoàn diễn hành liền lạc đồng thanh hô đáp lại “Thank you”, “Thank you American” rất rầm rộ. Thế nên, đi qua suốt 15 city block (khoảng 2 miles), đoàn diễn hành “Cộng Đồng Người Việt Illinois” đã gây cho hàng ngàn, cả ngàn người dân đứng hai bên lề đường đồng loạt phất cờ cầm tay, hô đáp trả: “Thank you”, “Thank you Vietnamese”... Khi đoàn diễn hành “Cộng Đồng Người Việt Illinois” đi qua khán đài, càng tưng bừng náo nhiệt hơn. Cư dân Chicago luôn chăm chú nhìn và ngưỡng mộ hai đại kỳ khổng lồ Việt- Mỹ tới 10 người đang trân trọng nâng lên để di chuyển. Thật là: 
Diễn hành tại Chicago 
    Người người chào đón, hoan hô vang lừng.
            blank
Cuộc diễn hành của “Cộng Đồng Người Việt Illinois” tại thành phố Chicago năm nay, người viết nghĩ rằng chẳng những đã tạo thêm mối quan hệ hữu hảo giữa chính quyền sở tại với “Người Việt Illinois” mà còn gây cho cư dân tại thành phố Chicago một tình cảm thiết tha với người Việt đang sinh sống tại tiểu bang Illinois.   
Ngày 29-5-2017 
Nguyễn Lộc Yên 
 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.