Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Lo Gì Mà Lo Dữ Thần...

27/05/201700:00:00(Xem: 1705)
Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Lo Gì Mà Lo Dữ Thần...
Nghe bà bạn rủ ren đi sắm đồ bán sale đám đồng nghiệp ai cũng gật đầu, ừa đi liền.

Cô Lan cười cười, nói:

- Mấy chị nên coi chừng đồ bán hạ giá trước dịp lễ nha, coi chừng có tiệm sẽ đóng cửa sau đó, muốn đổi hay trả đồ rất khó khăn nha. Em có bị rồi, ờ quên, còn mấy cái thiệp tặng dùng để cho bạn bè bà con sắm đồ kêu là “gift cards” đó, nếu mua phải hỏi cho rõ ràng tới chừng nào thì hết hạn, phải có ngày tháng năm rõ ràng nghe mấy chị. Em bị rồi.

Bà Sáng nói:

- Ủa? Mấy tiệm này quá lớn trên toàn quốc tiểu bang nào cũng có mà đóng cửa sao ta?. Chaaa, thời kinh tế khó khăn ảnh hưởng cùng khắp há.

Hoa thở dài:

- Nói chi tới mấy tiệm, giàu bạc tỷ như mấy công ty sản xuất xe hơi mà còn phải khai phá sản tùm lum kia.

Chị Diệu nói:

- Nhớ hồi còn đi học khoảng thập niên sáu mươi có lần nghe người ta nói nước Hoa Kỳ giàu quá giàu, họ sản xuất xe hơi, năm nào họ bán không chạy, số xe thặng dư họ đem bỏ xuống biển.

Hoa trố mắt:

- Trời! phí vậy à. Sao không hạ giá bán rẻ cho dân nghèo, như vậy thành ra giới tư bản quá ích kỷ, vừa ích kỷ vừa ác đức. Biết bao nhiêu người không có xe phải lội bộ đón xe bus nhứt là mùa đông tháng giá, sao họ không tặng cho dân nghèo mà lại đi liệng xuống biển?

Bà Sáng nói:

- Thì có cho chớ. Thấy mấy cái show trên đài truyền hình, mấy cái chợ, mấy cái mall lâu lâu cho người ta bắt thăm hoặc xổ số trúng xe hơi đó chớ.

Lan nói:

- Đâu ăn nhằm gì. Số xe thặng dư lên tới con số ngàn ngàn lận!

Chị Diệu nói:

- Vậy chớ hổng phải là, sau nầy họ chỉ sản xuất có chừng thôi rồi nếu ai đặt thêm thì họ mới làm, thí dụ như mua xe mới, mình chọn lựa màu sơn bên ngoài màu ghế bên trong, đợi cả tháng xe mới về sao.

Cô Lan nói:

- Nầy nầy, đang nói chuyện mua đồ sale hiện tại đây nầy, mấy chị trật đường rầy hết trơn rồi, bỏ qua cái vụ xe hơi xữa xưa đi, em nói là nói về vụ có nhiều tiệm bán cho hết hàng thặng dư rồi sau đó đóng cửa, về vườn đuổi gà, hổng làm ăn nữa. Mấy chị mua đồ về bị hư hay không đúng ý muốn đem trả đem đổi thì làm sao. Phải cẩn thận đó. Nhiều tiệm đổ thừa là tại ham rẻ trử ba cái hàng sản xuất từ Trung Cộng qua, bây giờ bị dân chúng Mỹ tẩy chai, tiệm quán bị vạ lây, tiêu tùng. À còn vụ son môi nữa, toàn là hàng hiệu không, đã bị tẩy chai tưng bừng kìa. Son hiệu Lancome, Ester Lauder xài riết môi thâm vì có chất chì độc hại đó mấy chị à.

Bà Sáng hỏi:

- Vậy chớ làm sao biết có chất chì ở trong cây son?.

Cô Lan nói:

- Thì nghe người ta chỉ, chị lấy cây son quẹt lên tay rồi lấy chiếc nhẫn bằng vàng thiệt chà chà lên, nếu chỗ son thâm đen lại tức là son có chứa nhiều chất chì. Cứ suy nghĩ đi mấy chị, son đó thoa lên môi mỗi ngày thì sao?.

Chị Diệu nói:

- Thì thâm chớ sao. Thôi từ rày về sau khỏi thoa son luôn cho rồi. Mà xài son phấn quen, ra đường mà không có chút màu trên mặt để cái mặt tái ngắt thấy mà ghê. Nhưng mà thời đại bây giờ, cái gì cũng an toàn là trên hết, lo gì lo dữ thần. Tôi nhớ hồi xưa Ba tôi thường dạy, đàn bà con gái ra đường đừng có quần áo bèo nhèo tóc tai rũ rượi, như người mới ngủ thức dậy, ngồi lên đứng dậy bước ra đường liền coi mất thẩm mỹ lắm, đừng có làm biếng, thay vì nằm nướng thì thức dậy sớm hơn một chút, không tốn bao nhiêu thì giờ chăm sóc sắc đẹp. Tôi nhớ hoài lời của Ba tôi dạy.

Lan nói:

- Em cũng nghe Má em dạy y chang. Má nói đâu phải tô son trét phấn cho cố làm thay đổi cái mặt như kiểu hóa trang thành người khác mà là đẹp, chỉ cần thoa sương sương thôi cũng đủ tươi tắn rồi. Má kể bà nội em có mái tóc dài đen mượt, đen cho tới khi bà nằm hấp hối trên giường, gần chín chục tuổi mà không sợi tóc bạc, lạ lùng. Khi bà đã có cháu rồi mà lúc nào cũng tươm tất, không một sợi tóc lệch, mặt mày lúc nào cũng sạch sẽ, chút xíu son chút xíu má hồng, chân mày lúc nào cũng tỉa nhổ, bà là người Tàu lai.

Chị Diệu hỏi:

- Vậy hổng chừng bà nội cô Lan là một thiên kim tiểu thư chớ gì, bà có bó chân hông.

Lan nói:

- Dạ không. Bà nói hồi xưa bà ở bên Tàu theo cha mẹ di dân qua Cao Miên rồi từ đó xuống Hà Tiên, đời ông bà có dinh điền, vì chạy giặc nên phải bỏ hết, nhưng thói quen trang điểm của đàn bà vẫn còn giữ. Ờ, nghe nói hãng xưởng đóng cửa tùm lum, mấy chị có ai bị ảnh hưởng gì không?

Hai ba ngừơi cùng nói:

- Chưa. Nhưng ông xả tui cũng đang lo lo. Lúc nầy mùa Đông hàng ít lắm, nhưng mùa Đông nào cũng thế nên khó mà đoán.

- Còn chồng tôi thì mới bị layoff, đở cái là tôi có việc làm, nghề tự do này cũng đở lo. Bởi vậy, bây giờ ai còn việc làm coi như là may mắn lắm. Hy vọng đời ông Tổng Thống mới, đem nhiều nhiều việc làm trở về cho dân nhờ./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

25/04/2019(Xem: 250)
Tôi đã đến thành phố cổ Kyoto vào mùa xuân, nơi những di tích cổ xưa được lưu giữ và bảo tồn trong đó có những ngôi chùa cổ Phật Giáo và đền của Thần Đạo. Tôi quyết định đi thăm những cánh cổng trời
25/04/2019(Xem: 799)
Lý Tống. (1946-2019) Phi công thời chiến với hàng trăm phi vụ. Một lần gẫy cánh, 2 lần nhẩy dù, ba lần thả truyền đơn, bốn lần ở tù và 1 lần không tặc. Một đời ngang dọc, một thủa hào hoa, khí phách anh hùng, có một không hai. Khi ra đi lần cuối không gia đình, không vợ con nhưng có hàng ngàn bằng hữu. Người anh hùng của 2 cộng đồng Việt và Cuba tại Hoa Kỳ.
25/04/2019(Xem: 524)
Ông Đào Tăng Đĩnh, sinh năm 1923, vào thời kỳ Việt Nam bị Pháp đô hộ. Ông lớn lên trong thời kỳ các đảng phái và phe nhóm quốc gia lẫn cộng sản đứng lên khởi nghĩa chống Pháp
25/04/2019(Xem: 940)
Nhân tháng 4 đen và ngày 30/4 trở lại trong năm 2019, tôi muốn nhớ về một kỷ niệm xót xa trong thời chiến trước năm 1975. Thủa trung học, tôi có hai người bạn rất thân thiết
24/04/2019(Xem: 249)
tài trợ bởi Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diep, Giám sát viên Orange County Andrew Đỗ. Buổi hội thảo sẽ diễn ra vào Thứ Sáu, ngày 3 tháng 5/2019, từ 9:00 giờ sáng đến 12:30 trưa, tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove
24/04/2019(Xem: 442)
khoảng 30 tác phẩm -- Fourth Element Gallery. 210 N. Broadway, Santa Ana CA 92701 Khai mạc triển lãm: Thứ Bảy ngày 4 tháng Năm, 2019. Từ 7giờ chiều -10 giờ tối.
24/04/2019(Xem: 534)
chiều ngày Thứ Ba 30/4/2019 từ 17:00 giờ đến 21:00 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Vietnam War Memorial: 14180 All American Way, Westminster, CA 92683
24/04/2019(Xem: 1242)
Vợ chồng Nguyễn Trung Tôn chào đời không đúng chỗ, và cũng không đúng lúc (wrong time and wrong place) nên gặp phải lắm nỗi gian truân. Ông bà Lữ Phương sinh sống tại miền Nam (vào một thời điểm khác) nên cuộc sống của họ cũng hoàn toàn khác, êm thắm và khoẻ khoắn hơn nhiều.
24/04/2019(Xem: 1835)
Vào ngày 30-4-1975, từ tờ mờ sáng tại các nơi chung quanh Sài Gòn và Biên Hòa, một số đơn vị VNCH: Sư đoàn 5 Bộ binh, Sư đoàn 18 Bộ binh, Lữ đoàn 3 Thiết kỵ, các đơn vị Dù, Thủy quân Lục chiến, Biệt động quân...
24/04/2019(Xem: 836)
Trần tấn Đạt – bạn bè thường gọi Đạt ròm, ốm quá - và tôi là đôi bạn chí thân từ năm lớp 7 đến lớp 9. Chúng tôi cùng học ở trường Trung học Phong Châu gần cầu Cá lóc, châu thành Bến Tre. Đi đâu cũng có cặp, trong lớp thường gọi là cặp bài trùng
23/04/2019(Xem: 527)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 585)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 1632)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 687)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 388)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, WHO thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm tiêm loại vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng phòng chống căn bệnh sốt rét tại 3 nước ở Châu Phi. Số lượng trẻ tham gia sẽ vào khoảng 300,000 bé có độ tuổi dưới 2 tại Kenya, Ghana và Malawi.
Theo báo cáo tài chính Q1/2019 của Facebook, doanh thu đạt 15.08 tỷ USD, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0.85 USD, số người dùng hàng ngày đạt 1.56 tỷ và số người dùng hàng tháng đạt 2.38 tỷ. Trước đó, nhận định của giới phân tích đều thấp hơn, do Facebook gặp phải rất nhiều khó khăn liên quan đến bê bối bảo mật và quyền riêng tư.
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo thông tin được cung cấp bởi CoinDesk Korea, Samsung chuẩn bị ra mắt Samsung Coin – đồng tiền mã hóa của riêng hãng. Và nguồn tin được cho là đến từ một quan chức giấu tên trong công ty tiếp cận được "tình hình nội bộ của Samsung".
Dữ liệu hình ảnh băng thông rộng từ Pan-STARRS (Kính viễn vọng khảo sát toàn cảnh & Hệ thống phản hồi nhanh) được kết hợp với dữ liệu băng hẹp từ các kính thiên văn nghiệp dư để tạo ra bức chân dung rộng và sâu của Tinh vân Lagoon.
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo trang Bloomberg, Samsung sẽ đầu tư 116 tỷ USD cho đến năm 2030 nhằm chiếm vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp chất bán dẫn. Có thể thấy, Samsung đang quyết tâm đánh bại cả 3 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hiện nay là TSMC, Intel và Qualcomm.
Cổ phiếu của Microsoft đang giao dịch gần mức kỷ lục sau khi tăng 34% trong năm 2018. Cụ thể, giá trị cổ phiếu của Microsoft đã đạt mức 130.5 USD trong giao dịch gần nhất, đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên hơn một nghìn tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một số nguồn tin cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký kết hợp đồng với Huawei để giúp xây dựng các bộ phận không phải là cốt lõi trong hạ tầng mạng 5G của đất nước, bao gồm ăng-ten và các thành phần mạng khác.
Khoảng cuối tháng 04/2019, sau những báo cáo từ các reviewer công nghệ liên quan đến việc Galaxy Fold bị hỏng chỉ sau một vài ngày sử dụng, Samsung có vẻ như đang dồn toàn lực để điều tra vụ việc. Samsung cho biết hãng đã hoãn thời điểm mở bán của Galaxy Fold tại Mỹ (theo kế hoạch ban đầu là ngày 26/04/2019) để có thêm thời gian kiểm tra và tăng cường chất lượng sản phẩm.
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.