Hôm nay,  
Việt Báo Online

GSV Andrew Đỗ Kêu Gọi Tòa Bạch Ốc Chú Tâm Đến Những Vi Phạm Nhân Quyền Tại Việt Nam

26/05/201712:45:00(Xem: 2959)
GSV Andrew Đỗ Kêu Gọi Tòa Bạch Ốc Chú Tâm Đến Những Vi Phạm Nhân Quyền Tại Việt Nam
GSV ANDREW ĐỖ KÊU GI TÒA BCH C
CHÚ TÂM Đ
N NHNG VI PHM NHÂN QUYN TẠI VIỆT NAM.

 Vào dp Lãnh Đo Cng Sn VN đến tiếp kiến Tng Thng Hoa K.
 

( Westminster) -  Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, Luật Sư Andrew Đỗ Hôm thứ Năm 25, tháng 5, 2017 đã gởi văn thư chính thức đến Cố Vấn Cao Cấp của Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Jared Kushner để yêu cầu Tổng Thống Donald Trump lưu ý đến những vi phạm nhân quyền trầm trọng của chính quyền Cộng Sản Việt Nam, nhân dịp Thủ Tướng VN Nguyễn Xuân Phúc đến tiếp kiến Tổng Thống Donald Trump dự trù vào ngày 31 tháng 5, 2017 tới đây.

Trong bức thư, Giám Sát Viên đã nêu lên các sự kiện mà nhà cầm quyền Hà Nội đã cố tình vi phạm nhân quyền bất kể công luận quốc tế và những hậu thuẩn kinh tế của Hoa Kỳ từ nhiều năm nay, đặc biệt là việc đàn áp các nhà tranh đấu dân chủ ôn hòa trong nước, bắt giữ, giam cầm trái phép sau khi xét xử bằng một hệ thống pháp luật bất công trái với công pháp quốc tế, những vi phạm đến môi sinh và môi trường tại Việt Nam làm di hại đến đời sống của hàng triệu người dân lành Việt Nam qua nhiều thế hệ, kế tiếp là tệ nạn buôn người trái với Hiến Chương LHQ ngày càng gia tăng tại Việt Nam.

Sau đây là nội dung của văn thư chính thức kể trên:

Kính Gi: Ông Cố Vn Cao Cp ca Tng Thng Jared Kushner, Tòa Bch c.

Thưa Ông Cố Vn,

Tôi gi văn thư này đến ông Cố Vn để yêu cu ông trình bày cùng vi Tng Thng Hoa Kỳ về nhng vi phm nhân quyn trm trng ti Vit Nam nhân dp chuyến viếng thăm Tòa Bch c ca Thủ ng Cng Sn Vit Nam ông Nguyn Xuân Phúc dự trù vào ngày 31 tháng 5, 2017 sp ti đây.

Như ông Cố Vn đã biết, Vit Nam đã hưng quá nhiu li lc trong mi bang giao song phương gia hai nưc từ nhiu năm nay. Trong nhng ln thương nghị Vit Nam đã ha vi các đi din Hoa Kỳ là chính quyn Cng Sn sẽ mở ca cho ngưi dân đưc hưng tự do và dân ch, tuân thủ công pháp quc tế, bo vệ các lut lệ và nhân quyn. Tiếc thay Vit Nam đã nut li ha áp dng mt chính sách đc tài, áp bc ngay chính ngưi dân ca họ bt chp công lun quc tế.

Vào ngày 23 tháng 5, 2017 va qua, phái đoàn Hoa Kỳ , dưi sự ng dn ca bà Phụ Tá Ngoi Trưng đc trách Dân Ch, Nhân Quyn và Lao Đng Virginia Bennett trong cuc hp thưng niên ln thứ 21 về nhân quyn vi Chính Phủ Cng Sn Vit Nam ti Hà Ni. Cuc thương tho đã không đt đưc nhng nhưng b hay ci thin về nhng vi phm nhân quyn cố hu ti Vit Nam.

Chính quyn Cng Sn Vit Nam tiếp tc to khó khăn cho các cơ quan truyn thông quc tế ng thut và ngăn cn báo chí Hoa Kỳ ln ngoi quc tiếp xúc vi các nhà tranh đu dân chủ hin đang phi đi đu vi nhng bo hành và ngưc đi trong lao tù. Vit Nam cũng đã che du nhng sự áp chế bt công ti các phiên xử công lý trá hình. Hin ti 8 nhà tranh đu dân chủ bloggers bị giam cm trái phép và hai ngưi khác hin đang bị nhà cm quyn truy lùng.

Vit Nam cũng to ra nhng thit hi về môi trưng và môi sinh trm trng. Trong năm 2016 Cơ Quan Đc Trách Môi Trưng nhà nưc đã thú nhn có hơn 50 vụ hy hoi môi trưng và môi sinh ti Vit Nam. Đin hình là vụ thả đc tố hóa hc cố tình ca cơ xưng luyn thép Formosa ti Hà Tnh vào ngày 6 tháng 4, 2016 làm nh hưng nguy hi đến đi sng thưng nht ca hàng triu ngưi Vit Nam trong nhiu năm ti đây. Là nhng ngưi bo vệ tài nguyên ca quả đa cu này chúng ta không thể để cho đi dương bị khai thác trin miên và bị hy dit bi nhng hành vi tt trách ca nhà cm quyn Cng Sn Vit Nam.

Về tệ nn buôn ngưi, chính quyn Vit Nam đã phúc trình năm 2016 tỷ lệ nn nhân ca tệ nn buôn ngưi gia tăng gn 13 %. Hu hết các nn nhân là nhng thiếu nữ và trẻ em sng trong các khu vc nghèo nàn, phn ln thuc thành phn thiu số sng ti khu vc Cao Nguyên Bc Phn. Quyn Phụ Nữ là mt vn đề mà tôi biết rng ông Cố Vn và Phu Nhân lúc nào cũng ưu tư và trân quý. Chúng ta không thể im lng trong khi không biết bao nhiêu phụ nữ và trẻ em Vit Nam hin đang chu nhng xách nhiu và lm dng.

Là mt giám sát viên đi din cho Cng đng ngưi Mỹ gc Vit ti Trung Tâm Little Saigon, đông nht ti hi ngoi. Tôi xin thay mt họ  để nói lên nhng quan ngi và chính thc phn kháng nhng hành vi đàn áp và vi phm nhân quyn liên tc ti Vit Nam hy vng Tng Thng sẽ cùng vi chúng tôi đòi hi nhà cm quyn Cng Sn Vit Nam phi tôn trng nhng quyn tự do và dân chủ căn bn mà Hoa Kỳ có quyn đòi hi đi tác thương mi vi chúng ta phi tuân th.

Sau cùng, tôi xin chúc mng ông cố vn về nhng thành quả ca ông trong vic chun bị cho chuyến công du đu tiên ca Tng Thng. Nhng nh hưng thiết lp mt nn hòa bình và ci thin đi sng ca hàng triu ngưi ti vùng Trung Đông từ vic làm ca ông vn sẽ còn lưu truyền trong nhiu năm tới.

Nếu tôi có th cung cp thêm đưc nhng tin tc liên quan đến các vn đề nói trên, xin xin liên lc vi tôi ti số đin tho( 714) 834-3110 hoc đin thư Andrew.do@ocgov.com

 

Trân trng,

 

Lut Sư Andrew Đ

Phó Chủ Tch Hi Đng Giám Sát Qun Cam, Đa Ht 1.

blank

Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, quản trị Địa Hạt 1 Quận Cam bao gồm các thành phố Garden Grove, Fountain Valley, Midway City, Santa Ana và Westminster. Là thế hệ di dân đầu tiên người Mỹ gốc Việt đầy hảnh diện, Luật Sư Andrew Đỗ đã phục vụ với tư cách phó biện lý Quận Cam, cựu nghị viên thành phố Garden Grove và thẩm phán chỉ định Quận Cam.15/11/2019(Xem: 122)
Đọc Trí Quang Tự Truyện, chúng ta thấy tình Mẹ như là một hạnh nguyện Bồ Tát để Ôn thành bậc Cao Tăng. Mẹ là chất liệu yêu thương xây thành đài hoa rực rỡ để Ôn ngự tọa suốt một đời làm Thầy tu.
15/11/2019(Xem: 169)
Thắm thoát đã trải qua năm mươi năm xa quê hương, xa thầy, xa bạn, xa chùa. Nhưng sáng sớm hôm qua, sau khi thức dậy, mở radio nghe tin buồn về Đại Lảo Hòa Thượng Trí Quang đã thu thần thị tịch một cách tự tại và Ngài đã để lại di chúc, tang lễ thật đơn giản, không nhận tràng hoa và phúng điếu.
15/11/2019(Xem: 83)
Nếu “quyền lực chánh trị” đã vượt khỏi phạm vi hoạt động, nếu “nền dân chủ” đã bị tướt đoạt bởi một nhóm người chánh trị toàn quyền, một hệ thống quan liêu, cửa quyền toàn trị hay những nhóm thế lực độc tài
15/11/2019(Xem: 104)
Đối với một người đã giác ngộ, sẽ không còn thấy nữ tính và nam tính nữa. Với một số vị thường quán bạch cốt, sẽ thấy thân mình và người chỉ là một nhóm xương khô đang đi đứng nằm ngồi.
15/11/2019(Xem: 613)
Hôm 29.10.2019 Lào bắt đầu cho vận hành đập thủy điện Xayaburi và tiếp theo sẽ là con đập Don Sahong. Đây là hai đập thủy điện nằm trên dòng chính sông Mekong, đã và đang gây rất nhiều tranh cãi giữa Lào, Thái Lan, Cambodia cũng như Việt Nam ở hạ nguồn Mekong.
15/11/2019(Xem: 298)
Chính sách Quốc phòng “3 không” nguy hiểm của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã lây qua đời sống người dân, cán bộ và đảng viên, báo hiệu thời kỳ liệt não vô cảm trước kẻ thù Trung Cộng.
15/11/2019(Xem: 236)
Dòng thời gian vẫn âm thầm trôi qua, bốn mùa nối tiếp. Họ vẫn âm thầm như những con chim ẩn mình chờ chết. Thời gian không đợi ai bao giờ
14/11/2019(Xem: 331)
Từ hôm dời vào Landon Ridge Independent Living cho đến nay, thỉnh thoảng đi ngang phòng 212, ông Nhân nghe văng vẳng tiếng Violon với những tình khúc buồn như tâm hồn và xưa như khoảng đời tươi đẹp đã qua của ông. Đôi khi ông Nhân muốn hỏi nhân viên văn phòng về tiếng đàn ở phòng 212
14/11/2019(Xem: 585)
Một buổi trưa đẹp trời, ông bà Giáo Sư Phạm Cao Dương và Khánh Vân đến thăm, mang tặng vợ chồng tôi một món quà quý giá và thật ý nghĩa! Đó là Tuyển Tập "SIÊU QUỐC GIA VIỆT NAM tại hải ngoại và HIỂM HOẠ BẮC PHƯƠNG" mới vừa in xong!
14/11/2019(Xem: 763)
Vụ 39 người Việt chết trong xe container trên đường vượt biên đến Vương Quốc Anh đã đánh động lương tâm loài người, nhất là người Việt Nam cả trong lẫn ngoài nước.
14/11/2019(Xem: 559)
Hôm qua đã vào tiết “Lập Đông”, nắng Thu đã nhạt trên những hàng phong trơ xương lá, cái lạnh đã len qua áo khoác vào tận trong ngực.
14/11/2019(Xem: 531)
Sáng nay tôi bỗng thấy Người tôi nhẹ như Rơm
14/11/2019(Xem: 494)
Tin về cái chết của 39 người Việt, được tìm thấy trong một xe thùng chở hàng đông lạnh tại khu công nghiệp ở Essex, Vương quốc Anh đã gây xúc động và được dư luận thế giới quan tâm trong hai tuần qua.
14/11/2019(Xem: 690)
Từ Berlin, Hiếu Bá Linh vừa trân trọng cho hay một tin vui … đã cũ: “40 năm trước, tổng thống Ý cử 3 tàu chiến đến Biển Đông cứu vớt thuyền nhân tị nạn Việt Nam … Hoạt động gần 1 tháng, 907 thuyền nhân đã được cứu sống và đưa về Ý. Ngày 21/8/1979, tại lối vào cảng Venice, thủy thủ đoàn và các thuyền nhân được dân chúng hân hoan chào đón.”
14/11/2019(Xem: 1715)
Tin tức trên mạng đang sôi nổi về một lời phát biểu mới đây của Trần Long Ẩn rằng “Toàn bộ nền văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975 là độc hại, cần phải xóa bỏ hết”.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.