Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GSV Andrew Đỗ Kêu Gọi Tòa Bạch Ốc Chú Tâm Đến Những Vi Phạm Nhân Quyền Tại Việt Nam

26/05/201712:45:00(Xem: 3507)
GSV ANDREW ĐỖ KÊU GI TÒA BCH C
CHÚ TÂM Đ
N NHNG VI PHM NHÂN QUYN TẠI VIỆT NAM.

 Vào dp Lãnh Đo Cng Sn VN đến tiếp kiến Tng Thng Hoa K.
 

( Westminster) -  Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, Luật Sư Andrew Đỗ Hôm thứ Năm 25, tháng 5, 2017 đã gởi văn thư chính thức đến Cố Vấn Cao Cấp của Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Jared Kushner để yêu cầu Tổng Thống Donald Trump lưu ý đến những vi phạm nhân quyền trầm trọng của chính quyền Cộng Sản Việt Nam, nhân dịp Thủ Tướng VN Nguyễn Xuân Phúc đến tiếp kiến Tổng Thống Donald Trump dự trù vào ngày 31 tháng 5, 2017 tới đây.

Trong bức thư, Giám Sát Viên đã nêu lên các sự kiện mà nhà cầm quyền Hà Nội đã cố tình vi phạm nhân quyền bất kể công luận quốc tế và những hậu thuẩn kinh tế của Hoa Kỳ từ nhiều năm nay, đặc biệt là việc đàn áp các nhà tranh đấu dân chủ ôn hòa trong nước, bắt giữ, giam cầm trái phép sau khi xét xử bằng một hệ thống pháp luật bất công trái với công pháp quốc tế, những vi phạm đến môi sinh và môi trường tại Việt Nam làm di hại đến đời sống của hàng triệu người dân lành Việt Nam qua nhiều thế hệ, kế tiếp là tệ nạn buôn người trái với Hiến Chương LHQ ngày càng gia tăng tại Việt Nam.

Sau đây là nội dung của văn thư chính thức kể trên:

Kính Gi: Ông Cố Vn Cao Cp ca Tng Thng Jared Kushner, Tòa Bch c.

Thưa Ông Cố Vn,

Tôi gi văn thư này đến ông Cố Vn để yêu cu ông trình bày cùng vi Tng Thng Hoa Kỳ về nhng vi phm nhân quyn trm trng ti Vit Nam nhân dp chuyến viếng thăm Tòa Bch c ca Thủ ng Cng Sn Vit Nam ông Nguyn Xuân Phúc dự trù vào ngày 31 tháng 5, 2017 sp ti đây.

Như ông Cố Vn đã biết, Vit Nam đã hưng quá nhiu li lc trong mi bang giao song phương gia hai nưc từ nhiu năm nay. Trong nhng ln thương nghị Vit Nam đã ha vi các đi din Hoa Kỳ là chính quyn Cng Sn sẽ mở ca cho ngưi dân đưc hưng tự do và dân ch, tuân thủ công pháp quc tế, bo vệ các lut lệ và nhân quyn. Tiếc thay Vit Nam đã nut li ha áp dng mt chính sách đc tài, áp bc ngay chính ngưi dân ca họ bt chp công lun quc tế.

Vào ngày 23 tháng 5, 2017 va qua, phái đoàn Hoa Kỳ , dưi sự ng dn ca bà Phụ Tá Ngoi Trưng đc trách Dân Ch, Nhân Quyn và Lao Đng Virginia Bennett trong cuc hp thưng niên ln thứ 21 về nhân quyn vi Chính Phủ Cng Sn Vit Nam ti Hà Ni. Cuc thương tho đã không đt đưc nhng nhưng b hay ci thin về nhng vi phm nhân quyn cố hu ti Vit Nam.

Chính quyn Cng Sn Vit Nam tiếp tc to khó khăn cho các cơ quan truyn thông quc tế ng thut và ngăn cn báo chí Hoa Kỳ ln ngoi quc tiếp xúc vi các nhà tranh đu dân chủ hin đang phi đi đu vi nhng bo hành và ngưc đi trong lao tù. Vit Nam cũng đã che du nhng sự áp chế bt công ti các phiên xử công lý trá hình. Hin ti 8 nhà tranh đu dân chủ bloggers bị giam cm trái phép và hai ngưi khác hin đang bị nhà cm quyn truy lùng.

Vit Nam cũng to ra nhng thit hi về môi trưng và môi sinh trm trng. Trong năm 2016 Cơ Quan Đc Trách Môi Trưng nhà nưc đã thú nhn có hơn 50 vụ hy hoi môi trưng và môi sinh ti Vit Nam. Đin hình là vụ thả đc tố hóa hc cố tình ca cơ xưng luyn thép Formosa ti Hà Tnh vào ngày 6 tháng 4, 2016 làm nh hưng nguy hi đến đi sng thưng nht ca hàng triu ngưi Vit Nam trong nhiu năm ti đây. Là nhng ngưi bo vệ tài nguyên ca quả đa cu này chúng ta không thể để cho đi dương bị khai thác trin miên và bị hy dit bi nhng hành vi tt trách ca nhà cm quyn Cng Sn Vit Nam.

Về tệ nn buôn ngưi, chính quyn Vit Nam đã phúc trình năm 2016 tỷ lệ nn nhân ca tệ nn buôn ngưi gia tăng gn 13 %. Hu hết các nn nhân là nhng thiếu nữ và trẻ em sng trong các khu vc nghèo nàn, phn ln thuc thành phn thiu số sng ti khu vc Cao Nguyên Bc Phn. Quyn Phụ Nữ là mt vn đề mà tôi biết rng ông Cố Vn và Phu Nhân lúc nào cũng ưu tư và trân quý. Chúng ta không thể im lng trong khi không biết bao nhiêu phụ nữ và trẻ em Vit Nam hin đang chu nhng xách nhiu và lm dng.

Là mt giám sát viên đi din cho Cng đng ngưi Mỹ gc Vit ti Trung Tâm Little Saigon, đông nht ti hi ngoi. Tôi xin thay mt họ  để nói lên nhng quan ngi và chính thc phn kháng nhng hành vi đàn áp và vi phm nhân quyn liên tc ti Vit Nam hy vng Tng Thng sẽ cùng vi chúng tôi đòi hi nhà cm quyn Cng Sn Vit Nam phi tôn trng nhng quyn tự do và dân chủ căn bn mà Hoa Kỳ có quyn đòi hi đi tác thương mi vi chúng ta phi tuân th.

Sau cùng, tôi xin chúc mng ông cố vn về nhng thành quả ca ông trong vic chun bị cho chuyến công du đu tiên ca Tng Thng. Nhng nh hưng thiết lp mt nn hòa bình và ci thin đi sng ca hàng triu ngưi ti vùng Trung Đông từ vic làm ca ông vn sẽ còn lưu truyền trong nhiu năm tới.

Nếu tôi có th cung cp thêm đưc nhng tin tc liên quan đến các vn đề nói trên, xin xin liên lc vi tôi ti số đin tho( 714) 834-3110 hoc đin thư Andrew.do@ocgov.com

 

Trân trng,

 

Lut Sư Andrew Đ

Phó Chủ Tch Hi Đng Giám Sát Qun Cam, Đa Ht 1.

blank

Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, quản trị Địa Hạt 1 Quận Cam bao gồm các thành phố Garden Grove, Fountain Valley, Midway City, Santa Ana và Westminster. Là thế hệ di dân đầu tiên người Mỹ gốc Việt đầy hảnh diện, Luật Sư Andrew Đỗ đã phục vụ với tư cách phó biện lý Quận Cam, cựu nghị viên thành phố Garden Grove và thẩm phán chỉ định Quận Cam.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.